Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: 3-day International Bird Festival to be organized in Prayagraj from 16th February
08 FEB 2025 10:15PM by PIB Delhi
Visitors to Mahakumbh 2025 will get the chance to witness a gathering of over 200 species of migratory and local birds, in a three-day International Bird Festival to be organized from February 16 to 18, in Prayagraj. With an aim of promoting environmental conservation and biodiversity, this event will offer a unique opportunity for nature lovers, ornithologists, and devotees to observe rare bird species and understand the importance of their conservation.
The International Bird Festival will not only offer the chance to view birds but also raise awareness about bird conservation through various competitions and educational activities. The festival will include photography, painting, slogan writing, debates, and quiz competitions. Additionally, national and international ornithologists, environmentalists, and conservation experts will share their insights in technical sessions and panel discussions.
Alok Kumar Pandey, the IT Head of the Forest Department, stated that people can contact WhatsApp number 9319277004 for more details about the festival. The main aim of this initiative is to inspire youth, nature enthusiasts, and devotees to focus on bird conservation and the protection of their natural habitats. The government will award prizes worth a total of ₹21 lakhs, ranging from ₹10,000 to ₹5 lakhs, to the winners of various competitions, making this event even more attractive.
During the International Bird Festival, devotees will have the opportunity to observe rare birds like the endangered Indian Skimmer, Flamingo, and Siberian Crane. This event will also provide an opportunity for visitors to understand the importance of natural beauty and biodiversity. Thousands of migratory birds from over 10 countries, including Siberia, Mongolia, and Afghanistan, have arrived at the banks of the Ganga-Yamuna in Prayagraj, attracting tourists with their unique flights and group migration patterns.
Arvind Kumar Yadav, DFO Prayagraj, mentioned that the festival will not only be for entertainment but will also play a crucial role in the campaign for environmental balance and biodiversity conservation. He emphasized that bird conservation helps maintain natural disaster management and ecological balance, and such events will help sensitize people to nature.
In line with the Prayagraj Mela administration's directive, a special eco-tourism plan has been prepared for the devotees. They will be able to experience bird watching and learn about the importance of natural habitats. Through bird walks and nature walks with experts, devotees will have the opportunity to understand birds' behavior, migration journeys, and their role in the ecosystem closely.
Moreover, cultural programs, street plays, art exhibitions, and other activities will raise awareness about bird conservation and environmental balance during the Mahakumbh. The goal of this event is not just to raise awareness among devotees but also to take steps toward the conservation of natural resources for future generations. Bird enthusiasts, researchers, scientists, and students will gain new knowledge about ornithology and conservation at the International Bird Festival. Various sessions will discuss bird migration, habitat protection, the impact of climate change, and scientific facts about their survival.
This festival will send a strong message about biodiversity and environmental sustainability, both in India and internationally. Students' participation in bird conservation activities will provide them with an opportunity to connect with nature and understand their responsibilities. The International Bird Festival, to be held during the Maha Kumbh 2025, will be a unique blend of Indian culture, nature appreciation, and scientific perspective. It will work to make devotees and tourists understand the importance of natural wealth, save biodiversity, and inspire sustainable development.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
മഹാകുംഭ് 2025: ഫെബ്രുവരി 16 മുതൽ പ്രയാഗ്‌രാജിൽ മൂന്ന് ദിവസത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര പക്ഷിമേള സംഘടിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു
08 FEB 2025 10:15PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രയാഗ്‌രാജിൽ 2025 ലെ മഹാകുംഭ് മേളയിൽ ഫെബ്രുവരി 16 മുതൽ 18 വരെ സംഘടിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന മൂന്ന് ദിവസത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര പക്ഷിമേളയിൽ 200-ലധികം ഇനം ദേശാടന, പ്രാദേശിക പക്ഷികളെ ഒരുമിച്ച് കാണാൻ അവസരം ലഭിക്കും. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണവും ജൈവവൈവിധ്യവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്.പ്രകൃതിസ്‌നേഹികൾക്കും പക്ഷിശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും ഭക്തർക്കും അപൂർവ ഇനം പക്ഷി ഇനങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കാനും അവയുടെ സംരക്ഷണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കാനും ഈ പരിപാടി ഒരു സവിശേഷ അവസരം നൽകും.
അന്താരാഷ്ട്ര പക്ഷിമേള പക്ഷികളെ കാണാനുള്ള അവസരം മാത്രമല്ല, വിവിധ മത്സരങ്ങളിലൂടെയും വിദ്യാഭ്യാസ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെയും പക്ഷി സംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വളർത്താനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു . ഫോട്ടോഗ്രാഫി, പെയിന്റിംഗ്, മുദ്രാവാക്യ രചന, സംവാദങ്ങൾ, ക്വിസ് മത്സരങ്ങൾ എന്നിവ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി നടക്കും. കൂടാതെ, സാങ്കേതിക സെഷനുകളിലും പാനൽ ചർച്ചകളിലും പങ്കെടുക്കുന്ന ദേശീയ, അന്തർദേശീയ പക്ഷിശാസ്ത്രജ്ഞർ, പരിസ്ഥിതി പ്രവർത്തകർ, സംരക്ഷണ വിദഗ്ധർ എന്നിവർ ഈ മേഖലയിലെ അവരുടെ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ പങ്കിടും.
മേളയെ കുറിച്ചുള്ള കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് 9319277004 എന്ന വാട്ട്‌സ്ആപ്പ് നമ്പറിൽ ബന്ധപ്പെടാമെന്ന് വനം വകുപ്പ് ഐടി മേധാവി അലോക് കുമാർ പാണ്ഡെ അറിയിച്ചു. പക്ഷി സംരക്ഷണത്തിലും അവയുടെ സ്വാഭാവിക ആവാസ വ്യവസ്ഥകളുടെ സംരക്ഷണത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ യുവാക്കളെയും പ്രകൃതി സ്നേഹികളെയും ഭക്തരെയും പ്രചോദിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഈ സംരംഭത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യം. പരിപാടിയെ കൂടുതൽ ആകർഷകമാക്കുന്നതിനായി, വിവിധ മത്സരങ്ങളിലെ വിജയികൾക്ക് 10,000 രൂപ മുതൽ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ ആകെ 21 ലക്ഷം രൂപ വിലമതിക്കുന്ന സമ്മാനങ്ങൾ സർക്കാർ നൽകും.
അന്താരാഷ്ട്ര പക്ഷിമേളയ്ക്കിടെ, വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്ന ഇന്ത്യൻ സ്കിമ്മർ, രാജഹംസം , സൈബീരിയൻ കൊക്ക് തുടങ്ങിയ അപൂർവ പക്ഷികളെ നിരീക്ഷിക്കാൻ ഭക്തർക്ക് അവസരം ലഭിക്കും. പ്രകൃതി സൗന്ദര്യത്തിന്റെയും ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കാൻ സന്ദർശകർക്ക് ഈ പരിപാടി അവസരമൊരുക്കും. സൈബീരിയ, മംഗോളിയ, അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പത്തിലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് ദേശാടന പക്ഷികൾ പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ഗംഗാ-യമുന തീരത്ത് എത്തിയിട്ടുണ്ട്. അവയുടെ അതുല്യമായ പറക്കൽ രീതിയും കൂട്ട കുടിയേറ്റ മാതൃകകളും വിനോദസഞ്ചാരികളെ ആകർഷിക്കുന്നു.
വിനോദത്തിനായി മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതി സന്തുലിതാവസ്ഥയ്ക്കും ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണത്തിനുമുള്ള പ്രചാരണത്തിൽ ഈ മേള നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് പ്രയാഗ്‌രാജ് ഡിഎഫ്ഒ അരവിന്ദ് കുമാർ യാദവ് പറഞ്ഞു. പക്ഷി സംരക്ഷണം പ്രകൃതി ദുരന്ത നിവാരണവും പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലിതാവസ്ഥയും നിലനിർത്താൻ സഹായിക്കുമെന്നും അത്തരം പരിപാടികൾ ജനങ്ങളെ പ്രകൃതിയോട് സംവേദനക്ഷമതയുള്ളവരാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു .
പ്രയാഗ്‌രാജ് മേള ഭരണകൂടത്തിന്റെ നിർദ്ദേശപ്രകാരം, ഭക്തർക്കായി ഒരു പ്രത്യേക ഇക്കോ-ടൂറിസം പദ്ധതി തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. പക്ഷി നിരീക്ഷണത്തിനും പ്രകൃതിദത്ത ആവാസ വ്യവസ്ഥകളുടെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനത്തിനും ഇത് അവസരം ഒരുക്കും. കൂടാതെ, പക്ഷിവിദഗ്‌ദ്ധരോടൊപ്പം l നടന്ന് പക്ഷികളെയും പ്രകൃതിയെയും കുറിച്ച് അടുത്തറിയുന്നത് പക്ഷികളുടെ പെരുമാറ്റം, ദേശാടന യാത്രകൾ, ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ അവയുടെ പങ്ക് എന്നിവ മനസിലാക്കുന്നതിന് ഭക്തർക്ക് അവസരം നൽകും.
മഹാകുംഭ മേളയിൽ സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ, തെരുവ് നാടകങ്ങൾ, കലാ പ്രദർശനങ്ങൾ, മറ്റ് പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവ പക്ഷി സംരക്ഷണത്തെയും പരിസ്ഥിതി സന്തുലിതാവസ്ഥയെയും കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വളർത്തും. ഭാവി തലമുറകൾക്കായി പ്രകൃതിവിഭവങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിലേക്കുള്ള നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുക എന്നതും ഈ പരിപാടി ലക്ഷ്യമിടുന്നു . അന്താരാഷ്ട്ര പക്ഷി മേളയിൽ പക്ഷിപ്രേമികൾ, ഗവേഷകർ, ശാസ്ത്രജ്ഞർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവർ പക്ഷിശാസ്ത്രത്തെയും സംരക്ഷണത്തെയും കുറിച്ച് പുതിയ അറിവ് നേടും. പക്ഷികളുടെ ദേശാടനം , ആവാസ വ്യവസ്ഥ സംരക്ഷണം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ ആഘാതം, അവയുടെ നിലനിൽപ്പിനെക്കുറിച്ചുള്ള ശാസ്ത്രീയ വസ്തുതകൾ എന്നിവ വിവിധ സെഷനുകളിൽ ചർച്ച ചെയ്യും.
രാജ്യത്തിനകത്തും അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലും ജൈവവൈവിധ്യത്തെയും പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരതയെയും കുറിച്ച് ശക്തമായ സന്ദേശം ഈ മേള നൽകും. പക്ഷി സംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ പങ്കാളിത്തം, അവർക്ക് പ്രകൃതിയുമായി ബന്ധപ്പെടാനും അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കാനും അവസരം നൽകും. 2025 ലെ മഹാകുംഭ മേളയിൽ നടക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര പക്ഷിമേള, ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരം, പ്രകൃതിയെ വിലമതിക്കൽ, ശാസ്ത്രീയ വീക്ഷണം എന്നിവയുടെ സവിശേഷമായ സംയോജനമായിരിക്കും. പ്രകൃതി സമ്പത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുന്നതിനും, ജൈവവൈവിധ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും, സുസ്ഥിര വികസനത്തിന് പ്രചോദനം നൽകുന്നതിനും ഇത് ഭക്തരെയും വിനോദസഞ്ചാരികളെയും പ്രാപ്തരാക്കും