Ministry of Railways
Indian Railways working on war footing to make sure that devotees come in & go back smoothly during ongoing Mahakumbh 2025
All eight stations in Prayagraj area including the Prayagraj Junction are fully functional; Railways run 330 trains on Sunday & 201 trains by today 3 pm to ease the continued rush of pilgrims
Union Minister of Railways & the Chairman Railway Board review the ongoing rush situation & Railway’s preparedness ahead of next Amrit Snan of Maghi Poornima on 12th Febuary, 2025
10 FEB 2025 4:41PM by PIB Delhi
Despite continued heavy rush, Indian Railways is working on war footing to serve the devotees by bringing them in & taking back their home during the ongoing Mahakumbh. Countering a wrong media report a day before, Union Minister of Railways Ashwini Vaishnaw informed the nation through media that about 330 trains from eight different stations in the Prayagraj area carried 12 Lakh 50 thousand passengers back to their homes. Even as rush is not coming down, Indian Railways by running one train each from these stations in just above 4 minutes is making sure that devotees don't have to wait after their holy bathing.
Ahead of the next pious Amrut Snan of Maghi Poornima, One rake of these trains is catering to on an average 3780 passengers in a single trip is showing that rush is not coming down. Reviewing the situation at a meeting with zonal & divisional railway officials, Chairman Railway Board & CEO, Shri Satish Kumar asked the officials to bring to the notice of the media all its efforts in serving the people efficiently and at full capacity. He mentioned that Prayagraj Junction along with 7 other stations Prayagraj Chheoki, Naini, Subedarganj, Prayag, Phaphamau, Prayagraj Rambagh, and Jhusi are fully functional. Despite the continued rush, Special and regular trains are running at full capacity from these 8 stations from Prayagraj area. The closure of only one station, Prayagraj Sangam, two days before and two days after any Amrit Snan is a routine practice, Shri Satish Kumar emphasized. Further, this is done on the suggestion of prayagraj district administration and was done all through previous holy baths, the Amrit Snans. There is nothing new in it. He urged the media, Zonal & Divisional offices of public relations of Indian Railway to highlight its massive efforts to help devotees reach the Mahakumbh city, specially in the light of reported traffic snarls in the adjoining areas. The fact remains that by 3 PM today, more than 201 special and regular trains had already departed from the 8 stations including the crucial Prayagraj Junction carrying more than 9 lakh pilgrims.
Earlier in the day, CRB & CEO Shri Satish Kumar briefed the Union Rail Minister, Shri Ashwani Vaishnaw about the smooth functioning of railways' services in Prayagraj area in the war room of Rail Bhawan, where CCTV camera footage from all the railway stations were being received. Both reviewed the ongoing situation of rush & discussed preparation of Railways ahead of the next Amrit snan of Maghi Purnima. Later Chairman, Railway Board urged the media and public in general not to fall prey to isolated media reports regarding services being affected at the crucial Prayagraj Junction. He said that the facts can easily be verified by visiting the 8 Railway stations where the Mela special trains, painted with mahakumbh logo, are running day and night. Running 330 trains on a normal day by Indian Railway is an evidence of its unwavering commitment to the people of India. This number is almost on par with 360 trains that were run on Mauni Amavasya last month, when the rush was on its historic peak.
Passengers are advised to refer to official railway sources for the latest updates and to avoid misleading information.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಾಕುಂಭ 2025ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರು ಬರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿ ಹಿಂತಿರುಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಯುದ್ಧೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಜಂಕ್ಷನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ; ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ನಿರಂತರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಭಾನುವಾರ 330 ರೈಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಯ ವೇಳೆಗೆ 201 ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು 2025ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 12ರಂದು ಮಾಘಿ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಮುಂದಿನ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದಟ್ಟಣೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
10 FEB 2025 4:41PM by PIB Bengaluru
ನಿರಂತರ ಭಾರೀ ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರನ್ನು ಕರೆತರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರ ಮನೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಮೂಲಕ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಯುದ್ಧೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಪ್ರದೇಶದ ಎಂಟು ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 330 ರೈಲುಗಳು 12 ಲಕ್ಷ 50 ಸಾವಿರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನೂಕುನುಗ್ಗಲು ಕಡಿಮೆಯಾಗದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ತಲಾ ಒಂದು ರೈಲನ್ನು ಕೇವಲ 4 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿಓಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಕ್ತರು ತಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ನಂತರ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಮಾಘಿ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಮುಂದಿನ ಪವಿತ್ರ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಈ ರೈಲುಗಳ ಒಂದು ರೇಕ್‌ ಒಂದೇ ಟ್ರಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 3780 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು, ಜನರಿಗೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಜಂಕ್ಷನ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ 7 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾದ ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಚಿಯೋಕಿ, ನೈನಿ, ಸುಬೇದಾರ್ಗಂಜ್‌, ಪ್ರಯಾಗ್‌, ಫಫಾಮೌ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ರಾಮ್‌ಬಾಗ್‌ ಮತ್ತು ಝುಸಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿರಂತರ ದಟ್ಟಣೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಈ 8 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ರೈಲುಗಳು ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಮೃತ್‌ ಸ್ನಾನಕ್ಕೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಯಾಗ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಂಗಮ್‌ ಎಂಬ ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮುಚ್ಚುವುದು ವಾಡಿಕೆಯ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದನ್ನು ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ಸಲಹೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನಗಳಾದ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿಹೊಸದೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ತನ್ನ ಬೃಹತ್‌ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಯ ವೇಳೆಗೆ, 201ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ರೈಲುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 9 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್‌ ಜಂಕ್ಷನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ 8 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಹೊರಟಿವೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಸಿಆರ್‌ಬಿ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಗ್‌ ರಾಜ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸೇವೆಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಭವನದ ವಾರ್‌ ರೂಮ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಸ್ತುತ ದಟ್ಟಣೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಾಘಿ ಪೂರ್ಣಿಮಾದ ಮುಂದಿನ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ನಂತರ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಯಾಗ್‌ ರಾಜ್‌ ಜಂಕ್ಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗದಂತೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಮಹಾಕುಂಭ ಲಾಂಛನದಿಂದ ಚಿತ್ರಿಸಲಾದ ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿರುವ 8 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ದಿನದಲ್ಲಿ330 ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಅದರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಓಡಿಸಲಾದ 360 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ನವೀಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಅಧಿಕೃತ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.