Ministry of Railways
Indian Railways working on war footing to make sure that devotees come in & go back smoothly during ongoing Mahakumbh 2025
All eight stations in Prayagraj area including the Prayagraj Junction are fully functional; Railways run 330 trains on Sunday & 201 trains by today 3 pm to ease the continued rush of pilgrims
Union Minister of Railways & the Chairman Railway Board review the ongoing rush situation & Railway’s preparedness ahead of next Amrit Snan of Maghi Poornima on 12th Febuary, 2025
10 FEB 2025 4:41PM by PIB Delhi
Despite continued heavy rush, Indian Railways is working on war footing to serve the devotees by bringing them in & taking back their home during the ongoing Mahakumbh. Countering a wrong media report a day before, Union Minister of Railways Ashwini Vaishnaw informed the nation through media that about 330 trains from eight different stations in the Prayagraj area carried 12 Lakh 50 thousand passengers back to their homes. Even as rush is not coming down, Indian Railways by running one train each from these stations in just above 4 minutes is making sure that devotees don't have to wait after their holy bathing.
Ahead of the next pious Amrut Snan of Maghi Poornima, One rake of these trains is catering to on an average 3780 passengers in a single trip is showing that rush is not coming down. Reviewing the situation at a meeting with zonal & divisional railway officials, Chairman Railway Board & CEO, Shri Satish Kumar asked the officials to bring to the notice of the media all its efforts in serving the people efficiently and at full capacity. He mentioned that Prayagraj Junction along with 7 other stations Prayagraj Chheoki, Naini, Subedarganj, Prayag, Phaphamau, Prayagraj Rambagh, and Jhusi are fully functional. Despite the continued rush, Special and regular trains are running at full capacity from these 8 stations from Prayagraj area. The closure of only one station, Prayagraj Sangam, two days before and two days after any Amrit Snan is a routine practice, Shri Satish Kumar emphasized. Further, this is done on the suggestion of prayagraj district administration and was done all through previous holy baths, the Amrit Snans. There is nothing new in it. He urged the media, Zonal & Divisional offices of public relations of Indian Railway to highlight its massive efforts to help devotees reach the Mahakumbh city, specially in the light of reported traffic snarls in the adjoining areas. The fact remains that by 3 PM today, more than 201 special and regular trains had already departed from the 8 stations including the crucial Prayagraj Junction carrying more than 9 lakh pilgrims.
Earlier in the day, CRB & CEO Shri Satish Kumar briefed the Union Rail Minister, Shri Ashwani Vaishnaw about the smooth functioning of railways' services in Prayagraj area in the war room of Rail Bhawan, where CCTV camera footage from all the railway stations were being received. Both reviewed the ongoing situation of rush & discussed preparation of Railways ahead of the next Amrit snan of Maghi Purnima. Later Chairman, Railway Board urged the media and public in general not to fall prey to isolated media reports regarding services being affected at the crucial Prayagraj Junction. He said that the facts can easily be verified by visiting the 8 Railway stations where the Mela special trains, painted with mahakumbh logo, are running day and night. Running 330 trains on a normal day by Indian Railway is an evidence of its unwavering commitment to the people of India. This number is almost on par with 360 trains that were run on Mauni Amavasya last month, when the rush was on its historic peak.
Passengers are advised to refer to official railway sources for the latest updates and to avoid misleading information.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਜਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਹਨ; ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 330 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ ਤੱਕ 201 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ 12 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਮਾਘੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਭੀੜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
10 FEB 2025 4:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੀਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਇੱਕ ਗਲਤ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੱਠ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 330 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ 12 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਲੇ ਹੀ ਭੀੜ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿਰਫ 4 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਡੀਕ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ।
ਮਾਘੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰੇਕ ਇੱਕ ਹੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 3780 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੀੜ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਵਰਕ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ 7 ਹੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਛਿਵਕੀ, ਨੈਨੀ, ਸੂਬੇਦਾਰਗੰਜ, ਪ੍ਰਯਾਗ, ਫਾਫਾਮਊ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਰਾਮਬਾਗ ਅਤੇ ਝੂਸੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਿਰੰਤਰ ਭੀੜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ‘ਤੇ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਮੰਡਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਮ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ। ਇੱਕ ਤੱਥ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ ਤੱਕ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਸਹਿਤ 8 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 201 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਰਬੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੂੰ ਰੇਲ ਭਵਨ ਦੇ ਵਾਰ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਾ ਫੁਟੇਜ ਦੇਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਘੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਠ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਤਥਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੈਰੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 330 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ਦੇ ਦਿਨ 360 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ।