Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs Parliamentary Consultative Committee for Ministry of Home Affairs on 'Cyber Security and Cyber Crime' in New Delhi
Under the leadership of Modi Ji, the country is witnessing a 'digital revolution', to face the challenges of cyber security one needs to understand its size and scale
AI will be used to identify and close the mule accounts before they are made operational
To prevent cybercrime, Home Minister stresses on raising awareness on Modi Ji's mantra of 'Stop-Think-Take Action'
Modi government is moving forward with a four-pronged strategy to tackle cybercrimes: Convergence, Coordination, Communication, and Capacity
Union Home Minister says that to prevent cybercrimes, there should be a greater focus on increasing awareness among the public and promoting the Cyber Helpline '1930'
The three basic elements of cyberspace - software, services, and users are important in tackling cyber frauds
The members gave suggestions on issues related to 'Cyber Security and Cyber Crime' and appreciated the steps taken by the Govt.
11 FEB 2025 11:41AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home Affairs on the topic of 'Cyber Security and Cyber Crime' in New Delhi. The meeting was attended by Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Shri Bandi Sanjay Kumar, members of the Committee, the Union Home Secretary, and senior officials of the Ministry of Home Affairs. The committee discussed various issues related to 'Cyber Security and Cyber Crime' during the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that in recent years, there has been an expansion of digital infrastructure in India, which has naturally led to an increase in the number of cyber attacks. He said that when we look at cyberspace from a different perspective, it forms a complex network of 'software,' 'services,' and 'users.' He emphasized that until we consider controlling cyber fraud through 'software,' 'services,' and 'users,' it will be impossible to resolve the issues of cyberspace. Shri Shah further mentioned that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has taken several significant steps towards making India a cyber-safe nation.
Shri Amit Shah said that cybercrime has erased all geographical boundaries. He stated that it is a 'borderless' and 'formless' crime, as it has no limits or fixed form. He mentioned that India has witnessed a 'digital revolution' in the last decade. Without understanding the size and scale of the 'digital revolution,' we cannot face the challenges in the cyber domain.
Union Home Minister said that today, 95 per cent villages in the country are digitally connected, and one lakh gram panchayats are equipped with Wi-Fi hotspots. In the past ten years, the number of internet users has increased by 4.5 times. He mentioned that in 2024, a total of 246 trillion transactions worth ₹17.221 lakh crore were made through UPI. In 2024, 48 per cent of the global digital transactions took place in India. He also said that in terms of the startup ecosystem, India has become the third-largest country in the world. In 2023, the contribution of the digital economy to the Gross Domestic Product (GDP) was around ₹32 lakh crore, which is 12 per cent, and nearly 15 million jobs were created.
Shri Amit Shah said that today India has become the third-largest country in terms of digital landscape in the world. The digital economy contributes 20 per cent to the total economy of India. He also mentioned that the Ministry of Home Affairs' goal is to ensure zero cybercrime cases and their FIRs.
Union Home Minister said that to tackle cybercrime, we have adopted four types of strategies, which include Convergence, Coordination, Communication, and Capacity. All of these are being implemented with clear objectives and a strategic approach. He mentioned that inter-ministerial and inter-departmental coordination within the Ministry of Home Affairs has been strengthened, ensuring seamless communication and smooth flow of information.
Shri Amit Shah said that a healthy tradition of exchange of information between the Ministry of Home Affairs, the Ministry of Electronics and IT, CERT-IN, I4C, and departments like Telecom and Banking has led to successfully tackling many cybercrime cases.
Union Home Minister emphasized the importance of raising awareness among the public to prevent cybercrime and requested all the members of the committee to promote the I4C helpline number 1930. He stated that in light of cyber financial fraud, the '1930' helpline provides a one-point solution offering various services, such as blocking cards.
Shri Amit Shah said that efforts are underway to use Artificial Intelligence for identifying mule accounts, in coordination with the Reserve Bank and all banks, to establish a system for their detection. He mentioned that we will ensure the closure of mule accounts before they are even operational. Union Home Minister stated that the government has also ensured that people are made aware of Prime Minister Shri Narendra Modi's mantra 'STOP-THINK-TAKE ACTION' in order to make them more vigilant against cybercrimes.
Union Home Minister stated that a total of 1 lakh 43 thousands FIRs have been registered on the I4C portal, and over 19 crore people have used this portal. He mentioned that, for national security reasons, 805 apps and 3,266 website links have been blocked based on I4C's recommendations. Additionally, 399 banks and financial intermediaries have come on board. Over 6 lakh suspicious data points have been shared, more than 19 lakh mule accounts have been caught, and suspicious transactions worth ₹2,038 crore have been prevented.
Shri Amit Shah said that Cyber Crime Forensic Training Labs have been established in 33 states and union territories. On the 'CyTrain' platform, a "Massive Open Online Course (MOOC)" platform, 101,561 police officers have registered, and over 78,000 certificates have been issued.
The committee members gave their suggestions on issues related to 'Cyber Security and Cyber Crime' and appreciated the important steps taken by the government for enhancing cyber security.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 'સાયબર સુરક્ષા અને સાયબર ક્રાઇમ' પર ગૃહ મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
મોદીજીના નેતૃત્વમાં, દેશ 'ડિજિટલ ક્રાંતિ'નો સાક્ષી બની રહ્યો છે, સાયબર ક્ષેત્રના પડકારોનો સામનો ફક્ત તેના કદ અને વ્યાપને સમજીને જ કરી શકાય છે
AI નો ઉપયોગ કરીને 'મ્યુલ એકાઉન્ટ્સ' ઓળખવા અને તે ઓપરેટ થાય એ પહેલાં તેમને બંધ કરવા માટે કાર્ય કરવામાં આવશે
ગૃહમંત્રીએ સાયબર ગુના અટકાવવા માટે મોદીજીના 'થોભો, વિચારો અને પછી કાર્ય કરો' ના મંત્ર વિશે જાગૃતિ લાવવા પર ભાર મૂક્યો
મોદી સરકાર સાયબર ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે ચાર પ્રકારની વ્યૂહરચના - કન્વર્જન્સ, કોઓર્ડિનેશન, કોમ્યુનિકેશન અને કેપેસિટી પર આગળ વધી રહી છે
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સાયબર ગુના અટકાવવા માટે લોકોમાં જાગૃતિ વધારવા અને સાયબર હેલ્પલાઇન '1930'નાં પ્રચાર પર વધુ ધ્યાન આપવું જોઈએ
સાયબર સ્પેસમાં સોફ્ટવેર, સેવાઓ અને વપરાશકર્તાઓનાં પ્રયાસોથી જ સાયબર છેતરપિંડીનો સામનો કરવામાં સંપૂર્ણ સફળતા પ્રાપ્ત થશે
સભ્યોએ 'સાયબર સુરક્ષા અને સાયબર ક્રાઇમ' સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પોતાના સૂચનો આપ્યા અને સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની પ્રશંસા કરી
11 FEB 2025 11:41AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં નવી દિલ્હીમાં 'સાયબર સુરક્ષા અને સાયબર અપરાધ'ના વિષય પર ગૃહ મંત્રાલય માટે સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠક મળી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી બંડી સંજય કુમાર, સમિતિના સભ્યો, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સમિતિએ બેઠક દરમિયાન 'સાયબર સિક્યુરિટી અને સાયબર ક્રાઇમ' ને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
આ બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતમાં ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ થયું છે. જેના કારણે સ્વાભાવિક રીતે સાયબર એટેકની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે આપણે સાયબર સ્પેસને અલગ દ્રષ્ટિકોણથી જોઈએ છીએ, ત્યારે તે 'સોફ્ટવેર', 'સેવાઓ' અને 'વપરાશકર્તાઓ'નું જટિલ નેટવર્ક રચે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી આપણે 'સોફ્ટવેર', 'સેવાઓ' અને 'વપરાશકર્તાઓ' મારફતે સાયબર ફ્રોડને નિયંત્રિત કરવાનું વિચારીશું નહીં, ત્યાં સુધી સાયબર સ્પેસની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવું અશક્ય છે. શ્રી શાહે વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ગૃહ મંત્રાલયે ભારતને સાયબર-સુરક્ષિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની દિશામાં કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સાયબર ક્રાઇમે તમામ ભૌગોલિક સીમાઓને ભૂંસી નાખી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તે એક 'સીમાવિહીન' અને 'નિરાકાર' ગુનો છે. કારણ કે તેની કોઈ મર્યાદા અથવા નિશ્ચિત સ્વરૂપ નથી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારત 'ડિજિટલ ક્રાંતિ'નું સાક્ષી બન્યું છે. 'ડિજિટલ ક્રાંતિ'ના કદ અને વ્યાપને સમજ્યા વિના, આપણે સાયબર ડોમેનમાં પડકારોનો સામનો કરી શકતા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે દેશમાં 95 ટકા ગામડાઓ ડિજિટલ રીતે જોડાયેલાં છે અને એક લાખ ગ્રામ પંચાયતો વાઇ-ફાઇ હોટસ્પોટથી સજ્જ છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં ઈન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યામાં 4.5 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2024માં યુપીઆઈ મારફતે કુલ 17.221 લાખ કરોડ રૂપિયાની કિંમતનાં 246 ટ્રિલિયન ટ્રાન્ઝેક્શન થયાં હતાં. વર્ષ 2024માં 48 ટકા ગ્લોબલ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન ભારતમાં થયા હતા. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની દ્રષ્ટિએ ભારત વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો દેશ બની ગયો છે. વર્ષ 2023માં, કુલ ઘરેલું ઉત્પાદન (જીડીપી) માં ડિજિટલ અર્થતંત્રનું યોગદાન આશરે ₹32 લાખ કરોડ એટલે કે 12 ટકા રહ્યું છે અને લગભગ 15 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન થયું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત દુનિયામાં ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપની દ્રષ્ટિએ ત્રીજો સૌથી મોટો દેશ બની ગયો છે. ભારતની અર્થવ્યવસ્થાનાં કુલ 20 ટકા ભાગ ડિજિટલ ઇકોનોમીમાં ફાળો છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલયનું લક્ષ્ય સાયબર ક્રાઇમ બાબતમાં એક પણ એફઆઈઆર ન થાય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સાઇબર ક્રાઇમને પહોંચી વળવા માટે અમે ચાર પ્રકારની રણનીતિ અપનાવી છે, જેમાં કન્વર્જન્સ, કોઓર્ડિનેશન, કોમ્યુનિકેશન અને કેપેસિટી સામેલ છે. આ બધાને સ્પષ્ટ ઉદ્દેશો અને વ્યૂહાત્મક અભિગમ સાથે લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ગૃહ મંત્રાલયની અંદર આંતર-મંત્રાલય અને આંતર-વિભાગીય સંકલનને મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે, જે સતત સંચાર અને માહિતીનો સરળ પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલય, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય, સીઇઆરટી-ઇન, આઇ4સી તથા ટેલિકોમ અને બેંકિંગ જેવા વિભાગો વચ્ચે માહિતીનાં આદાનપ્રદાનની તંદુરસ્ત પરંપરાને પગલે સાયબર ક્રાઇમનાં ઘણાં કેસોનો સફળતાપૂર્વક સામનો કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સાયબર ક્રાઇમને રોકવા માટે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમિતિના તમામ સભ્યોને I4C ની હેલ્પલાઇન નંબર 1930ને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સાયબર નાણાકીય છેતરપિંડીને ધ્યાનમાં રાખીને, '1930' હેલ્પલાઇન જે કાર્ડ્સને બ્લોક કરવા જેવી વિવિધ સેવા આપતું વન-પોઇન્ટ સોલ્યુશન છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રીઝર્વ બેંક અને તમામ બેંકો સાથે સંકલન કરીને, મ્યૂલ એકાઉન્ટની ઓળખ કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરવાનાં પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છે, જેથી તેની તપાસ માટે એક વ્યવસ્થા સ્થાપિત થઈ શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અમે મ્યૂલ એકાઉન્ટ કાર્યરત થાય તે પહેલાં જ તેને બંધ કરવાની ખાતરી આપીશું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે એ બાબતની પણ ખાતરી આપી છે કે લોકોને સાયબર અપરાધો સામે વધારે સતર્કતા દાખવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મંત્ર 'સ્ટોપ-થિંક-ટેક એક્શન'થી વાકેફ કરવામાં આવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, I4C પોર્ટલ પર કુલ 1 લાખ 43 હજાર એફઆઇઆર નોંધવામાં આવી છે અને 19 કરોડથી વધારે લોકોએ આ પોર્ટલનો ઉપયોગ કર્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનાં કારણોસર I4Cની ભલામણોને આધારે 805 એપ્સ અને 3,266 વેબસાઇટ લિન્ક બ્લોક કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત 399 બેન્કો અને ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ટરમિડિયરીઝ બોર્ડમાં આવ્યા છે. 6 લાખથી વધુ શંકાસ્પદ ડેટા પોઇન્ટ શેર કરવામાં આવ્યા છે. 19 લાખથી વધુ મ્યૂલ એકાઉન્ટ્સ પકડાયા છે, અને ₹2,038 કરોડના શંકાસ્પદ વ્યવહારો અટકાવવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 33 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાયબર અપરાધ ફોરેન્સિક તાલીમ પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. 'સાયટ્રેન' પ્લેટફોર્મ પર "મેસિવ ઓપન ઓનલાઇન કોર્સ (એમઓઓસી)" પ્લેટફોર્મ પર 101,561 પોલીસ અધિકારીઓએ રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે અને 78,000થી વધુ સર્ટિફિકેટ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા છે.
સમિતિના સભ્યોએ 'સાયબર સિક્યુરિટી અને સાયબર ક્રાઇમ' ને લગતા મુદ્દાઓ પર તેમના સૂચનો આપ્યા હતા અને સાયબર સુરક્ષા વધારવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાઓની પ્રશંસા કરી હતી.