Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Sh Jayant Chaudhary Inaugurates New Hostel Building at NSTI Bengaluru
11 FEB 2025 3:15PM by PIB Delhi
In a significant step towards fostering an inclusive and safe infrastructure for skill development, Shri Jayant Chaudhary, Union Minister of State (I/C), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship today inaugurated a newly constructed hostel building at the National Skill Training Institute (NSTI) (General), Bengaluru. The facility aims to provide a secure and comfortable residential environment for trainees and reinforcing the government’s commitment to empowering the youth.
Speaking on the occasion, Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (I/C), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and Minister of State, Ministry of Education, Govt. of India said, “As skilling takes centre stage in our resolve of ViksitBharat@2047, investments in high-quality training infrastructure are essential to equipping our youth with future-ready skills. The inauguration of the hostel today at NSTI Bengaluru, is a step towards providing an encouraging and inclusive space where trainees can learn, innovate, and prepare for Industry 4.0 without barriers. I saw the passion and commitment of the learners during my interaction with the candidates of the institute and we only hope to inspire them further with such initiatives.”
Built at a cost of ₹11.06 crores, the newly constructed hostel spans 3,423.23 square meters and features 30 twin-sharing rooms across three floors that could accommodate 60 trainees. Designed to ensure comfort, security, and accessibility, the facility includes essential amenities such as study rooms, communal areas, and recreational spaces. Its modern, energy-efficient design aligns with the government’s vision of expanding world-class skill development infrastructure, enabling a conducive learning environment for all trainees.
The inauguration ceremony was also graced by Smt. Trishaljit Sethi, Director General (Training), DGT, MSDE, Government of India, Dr. Ragapriya R, Commissioner, Department of Industrial Training & Employment, and other distinguished dignitaries, including Shri N.N.S.S. Rao, ADG Bangalore, CPWD and Shri Anil Kumar, Deputy Director General (South Zone), DGT and Shri. N R Aravindan, Regional Director, RDSDE Karnataka, DGT.
NSTI Bengaluru, a premier institution under the Directorate General of Training (DGT), MSDE, plays a vital role in imparting advanced vocational training across key industry sectors. The addition of this hostel is expected to attract trainees from across the country, further strengthening India’s Skill India Mission. This milestone reaffirms the government’s commitment to building a robust skill development ecosystem that equips India’s youth with the competencies needed for emerging job opportunities, ultimately enhancing the nation’s global competitiveness.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 FEB 2025 3:15PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਧਾਰਭੂਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਵਤੰਤਰ ਪ੍ਰਭਾਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ) (ਜਨਰਲ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਸਟਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਹੋਸਟਲ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਗਮ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲਯੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਥਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਾਇਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਤਬਦੀਲੀ - ਉਦਯੋਗ 4.0 ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਵੇਖੀ ਅਤੇ ਮਹਿਜ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
11 ਕਰੋੜ ਛੇ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ, ਨਵਨਿਰਮਿਤ ਹੋਸਟਲ 3,423.23 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਿੰਨ ਮੰਜਿਲਾ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 30 ਕਮਰੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਟ੍ਰੇਨੀ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਆਰਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਟਡੀ ਹਾਲ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਹਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਆਧੁਨਿਕ, ਊਰਜਾ-ਦਕਸ਼ ਡਿਜਾਇਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤ੍ਰਿਸ਼ਾਲਜੀਤ ਸੇਠੀ, ਉਦਯੋਗਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਰਾਗਪ੍ਰਿਯਾ ਆਰ., ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਉਸਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਰਾਵ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨਿਦੇਸ਼ਾਲਯ (ਆਰਡੀਐਸਡੀਈ) ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਆਰ ਅਰਵਿੰਦਨ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ) ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰੋਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਂਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਭਰਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੋਕਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਬਣਾਕੇ, ਆਖਿਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧੇਗਾ।