Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fishery Survey of India expedition discovers underexploited deep-sea fishing grounds in Arabian Sea
Discovery is significant in view of existing pressure on coastal fishery resources from overfishing, habitat degradation, and climate change
11 FEB 2025 5:31PM by PIB Mumbai
Panaji, 11 February 2025
A ground breaking deep-sea fishing expedition by the Fishery Survey of India (FSI) has revealed several highly productive, potentially untouched fishing grounds in the Arabian Sea. This discovery, funded by the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) scheme, marks a significant step towards expanding India's fishing industry and ensuring future food security.
The FSI, the nation's premier fishery research organization under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, conducted the survey aboard a deep-sea trawler, operating day and night at depths between 300 and 540 meters. The expedition covered a vast area from Kollam, Kerala to Goa.
The newly discovered grounds, located approximately 100 -120 nautical miles off India’s western coast, boast an impressive average catch per unit effort (CPUE) of 150-300 kg/hr. Interestingly, the survey found no significant difference in catches or species diversity between day and night fishing. The area is rich in a variety of commercially valuable crustaceans, including Humpback nylon shrimp, Arabian red shrimp, Deep sea mud shrimp, Deepwater spiny lobster, and Deep sea squat lobster. Cephalopod resources like Opisthoteuthissp and Octopoteuthissicula were also abundant.
Furthermore, the new grounds support a diverse fish population, encompassing species such as Froghead eel, Rosy cod, Sackfish, Snake mackerel, Royal escolar, Myctiophids, Bandfishes, Duckbill flathead, Splendid alfonsino, Shadow driftfish, Spinyjawgreeneye, Shortfinneoscopelid, and Stargazers. Elasmobranchs, including Sicklefin chimaera, Pygmy ribbontailcatshark, Bramble shark, Indian swellshark, and Travancore skate, were also present in good numbers.
“This significant finding demonstrates the dedication of FSI to investigate untapped deep-sea fishery resources,” said Dr. Sreenath K. R., Director General of FSI. “Our research will enhance scientific understanding to ensure the sustainability of marine ecosystems and strengthen India’s fishing industry, contributing to the Honourable Prime Minister's vision of doubling fishermen’s income,” he said.
Dr. S. Ramachandran, Zonal Director of FSI's Mormugao base, emphasized the importance of this discovery in the face of increasing pressure on coastal fisheries. “Coastal fishery resources face growing pressure from overfishing, habitat degradation, and climate change. Deep-sea resources emerge as a critical alternative for sustaining fisheries and ensuring food security in the nation,” he said.
The FSI's team of dedicated scientists, including Dr. Nashad M, Shri. Shiva A, Shri. Ashik P, Shri. VenkateshSaroj, and Chief Engineer Joseph Ignatious, along with the Goa base team of Dr. H. D. Pradeep, Dr. M. K. Sinha, and Shri. Raju S. Nagpure, were instrumental in the success of the expedition.
The reconnaissance of deep-sea fishery resources will continue its exploratory surveys to further assess the potential of these deep-sea ecosystems. Future research will focus on evaluating fish populations, understanding the complex marine environment, and developing sustainable management strategies for these newly discovered fishing grounds.
Catches of day fishing
Catches of night fishing
Potential fishing ground depicted in map

मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
भारतीय मत्स्य सर्वेक्षण मोहिमेत घेण्यात आला अरबी समुद्रात खोल मासेमारीसाठी कमी वापर झालेल्या क्षेत्रांचा शोध
अति मासेमारी, अधिवासाचा ऱ्हास आणि हवामान बदलामुळे किनारपट्टीलगतच्या मत्स्यसंसाधनांवरील सध्या असलेल्या भाराच्या पार्श्वभूमीवर हा शोध अत्यंत महत्त्वाचा
11 FEB 2025 7:17PM by PIB Mumbai
पणजी, 11 फेब्रुवारी 2025
भारतीय मत्स्य सर्वेक्षणाच्या (FSI) च्या एका अभूतपूर्व खोल समुद्रातील मासेमारी मोहिमेने अरबी समुद्रात अनेक अत्यंत उत्पादक, संभाव्यतः आजवर वापरली गेली नाहीत अशी मासेमारी क्षेत्रे शोधली आहेत. प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना (PMMSY) योजनेद्वारे मिळालेल्या निधीतून ही मोहीम राबविण्यात आली होती. भारताच्या मासेमारी उद्योगाचा विस्तार करण्यासाठी आणि भविष्यातील अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने हा शोध एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या ‘भारतीय मत्स्य सर्वेक्षण’ या देशातील प्रमुख मत्स्य संशोधन संस्थेने ट्रॉलरद्वारे हे सर्वेक्षण केले. सर्वेक्षण करणारी ही बोट समुद्रात 300 ते 540 मीटर खोलीवर दिवसरात्र कार्यरत होती. या मोहिमेत केरळमधील कोल्लम ते गोव्यापर्यंतच्या एका मोठ्या प्रदेशाचे सर्वेक्षण करण्यात आले.
भारताच्या पश्चिम किनाऱ्यापासून सुमारे 100-120 नॉटिकल मैल अंतरावर असलेल्या या नुकत्याच शोधलेल्या जागांवर 150-300 किलो प्रती तास या सरासरी कॅच पर युनिट एफर्ट (CPUE) इतके प्रभावी मासे पकडले गेले. चित्तवेधक गोष्ट म्हणजे, या सर्वेक्षणात दिवसा आणि रात्रीच्यावेळी केलेल्या मासेमारीत सापडलेल्या माश्यांचे प्रमाण किंवा माशांच्या प्रजातींच्या विविधतेत कोणताही महत्त्वपूर्ण फरक आढळला नाही. हे क्षेत्र विविध प्रकारच्या व्यावसायिकदृष्ट्या मौल्यवान क्रस्टेशियन्सने (कठीण कवचाचे जलचर) समृद्ध असून यात हंपबॅक, नायलॉन कोळंबी, अरेबियन रेड कोळंबी, खोल समुद्रातील स्पाईनी कोळंबी, खोल पाण्यातील काटेरी लॉबस्टर आणि खोल समुद्रातील स्क्वॅट लॉबस्टर यांचा समावेश आहे. या क्षेत्रात ओपिस्टोटोथिसस्प आणि ऑक्टोपोटेथिसिक्युला या सारखे सेफॅलोपॉड देखील मुबलक प्रमाणात सापडली.
शिवाय, या नव्याने सापडलेल्या क्षेत्राने माशांच्या विविध प्रजातींना रहिवास प्रदान केला आहे.फ्रॉगहेड ईल, रोझी कॉड, सॅकफिश, स्नेक मॅकरेल, रॉयल एस्कॉलर, मायक्टिओफिड्स, बँडफिश, डकबिल फ्लॅटहेड, स्प्लेंडिड अल्फोन्सिनो, शॅडो ड्रिफ्टफिश, स्पायनीजॉग्रीनआय, शॉर्टफिनिओस्कोप्लिड आणि स्टारगेझर्स या त्यापैकी प्रमुख प्रजाती आहेत.सिकलेफिन चिमेरा, पिग्मी रिबनटेलकॅटशार्क, ब्रॅम्बल शार्क, इंडियन स्वेलशार्क आणि त्रावणकोर स्केट यासारख्या एलास्मोब्रँच श्रेणीतील मासे देखील येथे मोठ्या संख्येने आढळले होते.
“हा महत्त्वपूर्ण शोध म्हणजे खोल समुद्रातील मासेमारी संसाधनांचा शोध घेण्यासाठी भारतीय मत्स्य सर्वेक्षणाच्या समर्पणाचे प्रदर्शन आहे,” असे भारतीय मत्स्य सर्वेक्षणाचे महासंचालक डॉ. श्रीनाथ के. आर. म्हणाले. “आमचे संशोधन सागरी परिसंस्थेची शाश्वतता सुनिश्चित करण्यासाठी आणि भारताच्या मासेमारी उद्योगाला बळकटी देण्यासाठी वैज्ञानिक समज वाढवेल, आणि यातूनच मच्छिमारांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टिकोनात योगदान मिळेल,” असे ते म्हणाले.
भारतीय मत्स्य सर्वेक्षणाच्या मुरगाव तळाचे विभागीय संचालक डॉ. एस. रामचंद्रन यांनी किनारी मत्स्यव्यवसायावरील वाढत्या भाराच्या पार्श्वभूमीवर या शोधाचे महत्त्व अधोरेखित केले. "किनारी मत्स्यव्यवसाय संसाधन क्षेत्रात अति मासेमारी, अधिवासाचा ऱ्हास आणि हवामान बदलाचा वाढता ताण दिसून येत आहे. देशात मत्स्यव्यवसाय टिकवून ठेवण्यासाठी आणि अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी खोल समुद्रातील संसाधने एक महत्त्वाचा पर्याय म्हणून उदयास येत आहेत," असे ते म्हणाले.
भारतीय मत्स्य सर्वेक्षणाच्या समर्पित शास्त्रज्ञांच्या पथकाने ज्यामध्ये डॉ. नशाद एम; शिवा ए; आशिक पी; वेंकटेश सरोज आणि मुख्य अभियंता जोसेफ इग्नेशियस यांच्यासह डॉ. एच. डी. प्रदीप; डॉ. एम. के. सिन्हा आणि राजू एस. नागपुरे या गोवा तळावरील पथकाने या मोहिमेच्या यशात महत्त्वाची भूमिका बजावली.
या खोल समुद्रातील परिसंस्थांच्या क्षमतेचे अधिक मूल्यांकन करण्यासाठी खोल समुद्रातील मत्स्यसंपत्तीचे संशोधन आणि शोध सर्वेक्षण सुरूच राहणार आहे. माशांच्या संख्येचे मूल्यांकन, जटिल सागरी पर्यावरण समजून घेणे आणि या नव्याने शोधलेल्या मासेमारीच्या क्षेत्रासाठी शाश्वत व्यवस्थापन धोरणे विकसित करण्यावर भविष्यातील संशोधन केंद्रित असेल.
Catches of day fishing
Catches of night fishing
Potential fishing ground depicted in map