માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: પ્રયાગરાજમાં ત્રિવેણી સંગમમાંથી ટ્રેશ સ્કીમર દ્વારા દરરોજ 10-15 ટન કચરો દૂર કરવામાં આવે છે
11 FEB 2025 10:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રયાગરાજ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છ ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા અને ત્રિવેણી સંગમને સ્વચ્છ અને શુદ્ધ રાખવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહ્યું છે. આ માટે ટ્રેશ સ્કિમર મશીનો લગાડવામાં આવ્યા છે, જે ગંગા અને યમુના નદીઓમાંથી દરરોજ 10 થી 15 ટન કચરો દૂર કરે છે.
વિશ્વના સૌથી મોટા આયોજન મહાકુંભની તૈયારીઓ લગભગ ચાર વર્ષ પહેલાં શરૂ થઈ હતી. જ્યારે અહીં ટ્રેશ સ્કીમર મશીન ગોઠવવામાં આવી હતી. શરૂઆતમાં આ મશીન દરરોજ 50-60 ક્વિન્ટલ કચરો કાઢતી હતી. તેની અસરકારકતા જોયા પછી પ્રયાગરાજ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને લગભગ બે વર્ષ પહેલાં બીજું મશીન ખરીદ્યું, જેણે નદીઓની સફાઈની ગતિ બમણી કરી.
મશીન ક્ષમતા: 13 ઘન મીટર
બંને નદીઓને સાફ કરવા માટે મશીનોની ક્ષમતા 13 ઘન મીટર છે અને તે સંગમથી લઈને બોટ ક્લબ અને તેનાથી આગળ નદીમાં 4 કિલોમીટરનો વિસ્તાર આવરી લે છે. આ મશીનો સપાટી પરથી તરતા ફૂલો, માળા, કાગળની પ્લેટો, અગરબત્તી, પ્લાસ્ટિક, નારિયેળ, કપડાં વગેરે એકત્રિત કરે છે.
એક જ જગ્યાએ કચરાનો નિકાલ
મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના અધિકારીઓ જણાવે છે કે મશીનો દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવતા કચરાનો નિકાલ નૈની નજીક એક નિયુક્ત સ્થળે કરવામાં આવે છે. ત્યાંથી તેને દરરોજ ટ્રક દ્વારા બસવાર સ્થિત પ્લાન્ટમાં લઈ જવામાં આવે છે, જ્યાં કચરામાંથી નારિયેળ, પ્લાસ્ટિક અને અન્ય સામગ્રીને અલગ કરવામાં આવે છે. પ્લાસ્ટિકને રિસાયક્લિંગ માટે મોકલવામાં આવે છે, જ્યારે અન્ય ઉપયોગી સામગ્રીને ખાતરમાં ફેરવવામાં આવે છે.
ટ્રેશ સ્કીમર મશીન શું છે?
- ટ્રેશ સ્કીમરનો ઉપયોગ પાણીની સપાટી પરથી તરતો કચરો એકત્રિત કરવા માટે થાય છે. આ મશીન નદીઓ, બંદરો અને સમુદ્રોને સાફ કરવા માટે વપરાય છે.
- તે પ્લાસ્ટિક, બોટલો, ધાર્મિક કચરો, કપડાં, ધાતુની વસ્તુઓ, પ્રસાદ, મૃત પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓ વગેરે એકત્રિત કરે છે.
- તે પાણીના નીંદણ (જળકુંભી) દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
ટ્રેશ સ્કિમર કેવી રીતે કામ કરે છે?
- મશીનમાં બંને બાજુ દરવાજા છે, જેની અંદર કન્વેયર બેલ્ટ છે. આ દરવાજા કચરાને ફસાવવા માટે હાઇડ્રોલિકલી રીતે બંધ થઈ જાય છે. એકવાર એકત્રિત થયા પછી કચરો કન્વેયર બેલ્ટ પર ટ્રાન્સફર થાય છે.
- ત્યાંથી તે એક અનલોડિંગ કન્વેયર બેલ્ટમાં જાય છે, જ્યાં તેનો નિકાલ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: 10-15 Tons of Trash removed daily by Trash Skimmer from Triveni Sangam in Prayagraj
11 FEB 2025 10:33PM by PIB Delhi
The Prayagraj Municipal Corporation is actively working to realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of Swachh Bharat, and keep the Triveni Sangam clean and pure. For this, trash skimmer machines have been installed, which remove 10 to 15 tons of waste daily from the Ganga and Yamuna rivers.
The preparations for the world's largest event, the Mahakumbh, began nearly four years ago when the trash skimmer machine was installed. Initially, this machine removed 50-60 quintals of waste daily. After observing its effectiveness, the Prayagraj Municipal Corporation bought another machine about two years ago, which doubled the pace of cleaning the rivers.
Machine Capacity: 13 Cubic Meters
The machines cleaning both rivers have a capacity of 13 cubic meters and cover a 4 km area in the river, from the Sangam to the boat club and beyond. These machines collect floating flowers, garlands, paper plates, incense wrappers, plastic, coconuts, clothes, etc., from the surface.
Disposal of Waste at a Single Location
Municipal Corporation officials state that the waste collected by the machines is disposed off at a designated spot near Naini. From there, it is transported daily by trucks to a plant located in Baswar, where the waste is separated into coconuts, plastic, and other materials. The plastic is sent for recycling, while other usable materials are turned into compost.
What is a Trash Skimmer Machine?
- A trash skimmer is used to collect floating waste from the surface of the water. This machine is employed to clean rivers, ports, and seas.
- It collects plastic, bottles, religious waste, clothes, metal items, offerings, dead animals and birds, etc.
- It also helps in removing water weeds (water hyacinth).
How Does a Trash Skimmer Work?
- The machine has gates on both sides, with conveyor belts inside them. These gates hydraulically close to trap the waste. Once collected, the waste is transferred onto the conveyor belt.
- From there, it moves to an unloading conveyor belt, where it is disposed of.