Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks during SAMVAD programme in Thailand
14 FEB 2025 10:04AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks, during the SAMVAD programme organised in Thailand, via video message today. Addressing the gathering, he expressed his honor of joining the edition of SAMVAD in Thailand, commending the distinguished institutions and individuals from India, Japan, and Thailand for making the event possible. He extended his greetings to all participants.
The Prime Minister took the opportunity to remember his friend, Mr. Shinzo Abe, highlighting that the idea of SAMVAD emerged from their conversations in 2015. Since then, SAMVAD has travelled across various countries, fostering debate, dialogue, and deeper understanding.
Highlighting his delight that this edition of SAMVAD is taking place in Thailand, a country with rich culture, history, and heritage, Shri Modi emphasized that Thailand stands as a beautiful example of the shared philosophical and spiritual traditions of Asia.
Underlining the deep cultural ties shared by India and Thailand, spanning over two thousand years, the Prime Minister remarked that the Ramayana and Ramakien connect the two nations and that their shared reverence for Bhagwan Buddha unites them. He noted that when India sent holy relics of Bhagwan Buddha to Thailand last year, millions of devotees paid their respects. Shri Modi emphasized the vibrant partnership across multiple sectors between India and Thailand, mentioning that India’s ‘Act East’ policy and Thailand’s ‘Act West’ policy complement each other, promoting mutual progress and prosperity. He remarked that this conference marks another successful chapter in the friendship between the two nations.
Highlighting the theme of SAMVAD, which speaks of the Asian Century, Shri Modi noted that while people often refer to Asia’s economic rise, this conference highlights that the Asian Century is not just about economic value but also about social values. He emphasized that the teachings of Bhagwan Buddha can guide the world in creating a peaceful and progressive era, and his wisdom holds the power to lead towards a human-centric future.
Talking about one of the core themes of SAMVAD—conflict avoidance, the Prime Minister remarked that conflicts often arise from the belief that only one path is correct while others are wrong. He cited Bhagwan Buddha's insight on this issue, noting that some people cling to their own views and argue, seeing only one side as true. He emphasized that multiple perspectives can exist on the same issue. He referenced the Rig Veda, stating that when we acknowledge that truth may be seen through different lenses, we can avoid conflict.
Shri Modi highlighted another cause of conflict—perceiving others as fundamentally different from ourselves. He remarked that differences lead to distance, and distance can turn into discord. To counter this, he cited a verse from the Dhammapada, which states that everyone fears pain and death. He emphasized that by recognizing others as similar to ourselves, we can ensure that no harm or violence occurs. He added that if these words are followed, conflict can be avoided.
“Many of the world’s issues stem from taking extreme positions rather than a balanced approach”, said Shri Modi. He highlighted that extreme views lead to conflicts, environmental crises, and even stress-related health problems. He emphasized that the solution to these challenges lies in the teachings of Bhagwan Buddha, who urged us to follow the Middle Path and avoid extremes. The principle of moderation, he noted, remains relevant today and offers guidance in addressing global challenges.
The Prime Minister observed that conflicts today extend beyond people and nations, with humanity increasingly in conflict with nature. He remarked that this has led to an environmental crisis that threatens our planet. He emphasized that the answer to this challenge lies in the shared traditions of Asia, rooted in the principles of Dhamma. He mentioned that Hinduism, Buddhism, Shintoism, and other Asian traditions teach us to live in harmony with nature. He stated that we do not see ourselves as separate from nature but as a part of it. Shri Modi highlighted the concept of trusteeship, as advocated by Mahatma Gandhi, and emphasized that when using natural resources for progress today, we must also consider our responsibility to future generations. He remarked that this approach ensures that resources are used for growth, not greed.
Shri Modi remarked that he hails from Vadnagar, a small town in western India that was once a great seat of Buddhist learning. In the Indian Parliament, he represents Varanasi, which includes Sarnath, the sacred place where Bhagwan Buddha delivered his first discourse. He noted that it is a beautiful coincidence that places associated with Bhagwan Buddha have shaped his journey.
“Our reverence for Bhagwan Buddha is reflected in the policies of the Indian Government”, said the Prime Minister. He mentioned that they have developed tourism infrastructure to connect important Buddhist sites as part of the Buddhist Circuit. He remarked that the ‘Buddha Purnima Express’ special train has been launched to facilitate travel within this circuit. He emphasized that the inauguration of the Kushinagar International Airport is a historic step that benefits international Buddhist pilgrims. He also announced various development initiatives for Bodh Gaya to enhance its infrastructure and warmly invited pilgrims, scholars, and monks from around the world to visit India, the land of Bhagwan Buddha.
Remarking that Nalanda Mahavihara was one of the greatest universities in history, destroyed centuries ago by the forces of conflict, the Prime Minister emphasized that India has shown resilience by reviving it as a center of learning and expressed confidence that Nalanda University will regain its former glory with the blessings of Bhagwan Buddha. He highlighted the significant step taken to promote Pali, the language in which Bhagwan Buddha delivered his teachings, by declaring it a classical language to ensure the preservation of its literature. He also mentioned the launch of the Gyan Bharatam mission to identify and catalog ancient manuscripts, encouraging documentation and digitalization for the benefit of scholars of Buddhism.
Shri Modi highlighted the collaboration with many nations over the past decade to promote the teachings of Bhagwan Buddha. He noted that the First Asian Buddhist Summit was recently held in India under the theme ‘The Role of Buddha Dhamma in Strengthening Asia,’ and earlier, India hosted the First Global Buddhist Summit. He mentioned having the honor of laying the foundation stone for the India International Center for Buddhist Culture & Heritage at Lumbini, Nepal, and India's contribution to the construction of the Lumbini Museum. Additionally, he pointed out the reprinting and distribution of the ‘Concise Orders’ of Lord Buddha, Mongolian Kanjur of 108 volumes, to monasteries in Mongolia. He remarked that India's efforts in the conservation of monuments in many countries reinforce the commitment to Bhagwan Buddha’s legacy.
Prime Minister remarked that it is encouraging that this edition of SAMVAD is hosting a religious roundtable, bringing together diverse religious leaders. He expressed confidence that valuable insights will emerge from this platform, shaping a more harmonious world. Shri Modi extended his gratitude to the people and Government of Thailand for hosting the conference. He offered his best wishes to all participants who have gathered to advance this noble mission. He concluded by expressing hope that the light of Dhamma will continue to guide us toward an era of peace, progress, and prosperity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
થાઇલેન્ડમાં “SAMVAD” કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વક્તવ્ય
14 FEB 2025 10:04AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ થાઇલેન્ડમાં આયોજિત “SAMVAD” કાર્યક્રમ દરમિયાન આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે પોતાનું વક્તવ્ય આપ્યું હતું. ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે થાઇલેન્ડમાં 'સંવાદ'ની આવૃત્તિમાં જોડાવા બદલ સન્માનની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને આ કાર્યક્રમને શક્ય બનાવવા બદલ ભારત, જાપાન અને થાઇલેન્ડની વિશિષ્ટ સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના મિત્ર શ્રી શિન્ઝો આબેને યાદ કરવાની તક ઝડપી લીધી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2015માં તેમની વાતચીતમાંથી સંવાદનો વિચાર આવ્યો હતો. ત્યારથી “સંવાદ”એ વિવિધ દેશોની યાત્રા કરી છે અને ચર્ચા, સંવાદ અને ઊંડી સમજણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને વારસો ધરાવતા દેશ થાઇલેન્ડમાં 'સંવાદ'ની આ એડિશન યોજાઈ રહી છે, એ વાતની ખુશી વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, થાઇલેન્ડ એશિયાની સહિયારી દાર્શનિક અને આધ્યાત્મિક પરંપરાઓનું સુંદર ઉદાહરણ છે.
બે હજાર વર્ષથી વધારે સમયથી ભારત અને થાઇલેન્ડ વચ્ચેનાં ગાઢ સાંસ્કૃતિક સંબંધો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, રામાયણ અને રામાકિઅન બંને દેશોને જોડે છે તથા ભગવાન બુદ્ધ માટે તેમનો સહિયારો આદર તેમને એકતાંતણે બાંધે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે ભારતે ગયા વર્ષે થાઇલેન્ડમાં ભગવાન બુદ્ધનાં પવિત્ર અવશેષો મોકલ્યાં હતાં, ત્યારે લાખો શ્રદ્ધાળુઓએ તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારત અને થાઇલેન્ડ વચ્ચે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જીવંત ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતની 'એક્ટ ઇસ્ટ' નીતિ અને થાઇલેન્ડની 'એક્ટ વેસ્ટ' નીતિ એકબીજાના પૂરક છે. જે પારસ્પરિક પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પરિષદ બંને દેશો વચ્ચેની મૈત્રીનું વધુ એક સફળ પ્રકરણ છે.
એશિયાની સદીની વાત કરતા સંવાદના વિષય પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, લોકો અવારનવાર એશિયાના આર્થિક વિકાસનો ઉલ્લેખ કરે છે. જો કે પરિષદ એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે, એશિયાની સદી એ માત્ર આર્થિક મૂલ્યની જ નહીં, પણ સામાજિક મૂલ્યોની પણ વાત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશો શાંતિપૂર્ણ અને પ્રગતિશીલ યુગનું નિર્માણ કરવામાં દુનિયાને માર્ગદર્શન આપી શકે છે તથા તેમનું માર્ગદર્શન માનવ-કેન્દ્રિત ભવિષ્ય તરફ દોરી જવાની શક્તિ ધરાવે છે.
સંવાદના મુખ્ય વિષયોમાંના એક સંઘર્ષ નિવારણ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સંઘર્ષો ઘણી વખત એવી માન્યતામાંથી ઊભા થાય છે કે ફક્ત એક જ માર્ગ સાચો છે, જ્યારે અન્ય ખોટા છે. તેમણે આ મુદ્દે ભગવાન બુદ્ધની અંતદ્રષ્ટીનો ઉલ્લેખ કરતાં નોંધ્યું હતું કે, કેટલાક લોકો પોતાના વિચારોને વળગી રહે છે અને માત્ર એક જ બાજુને સાચી ગણે છે અને દલીલ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક જ મુદ્દા પર બહુવિધ દ્રષ્ટિકોણો અસ્તિત્વમાં હોઈ શકે છે. તેમણે ઋગ્વેદનો ઉલ્લેખ કરતાં જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આપણે સ્વીકારીએ છીએ કે સત્યને જુદા જુદા લેન્સ દ્વારા જોઈ શકાય છે, ત્યારે આપણે સંઘર્ષ ટાળી શકીએ છીએ.
શ્રી મોદીએ સંઘર્ષનાં અન્ય એક કારણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અન્યોને આપણાંથી મૂળભૂત રીતે અલગ હોવાનું સમજવું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મતભેદો અંતર તરફ દોરી જાય છે અને અંતર વિખવાદમાં પરિવર્તિત થઈ શકે છે. આનો સામનો કરવા માટે, તેમણે ધમ્મપદની એક પંક્તિનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં જણાવાયું છે કે દરેકને પીડા અને મૃત્યુનો ડર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અન્ય લોકોને આપણી જાત જેવી જ માન્યતા આપીને આપણે એ સુનિશ્ચિત કરી શકીએ છીએ કે કોઈ નુકસાન કે હિંસા ન થાય. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, જો આ શબ્દોને અનુસરવામાં આવે તો સંઘર્ષ ટાળી શકાય છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિશ્વના ઘણા મુદ્દાઓ સંતુલિત અભિગમને બદલે આત્યંતિક વલણ અપનાવવાથી ઉદભવે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આત્યંતિક મંતવ્યો સંઘર્ષો, પર્યાવરણીય કટોકટી અને તાણ સંબંધિત આરોગ્ય સમસ્યાઓ તરફ દોરી જાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકારોનું સમાધાન ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશોમાં રહેલું છે. જેમણે અમને મધ્યમાર્ગને અનુસરવા અને ચરમસીમાઓને ટાળવા અપીલ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યસ્થતાનો સિદ્ધાંત આજે પણ પ્રસ્તુત છે અને વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવા માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે સંઘર્ષ લોકો અને દેશોથી પણ આગળ વધી ગયા છે. જેમાં માનવતા પ્રકૃતિ સાથે સંઘર્ષમાં વધારો કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આનાથી પર્યાવરણીય કટોકટી ઉભી થઈ છે, જે આપણા ગ્રહ માટે ખતરારૂપ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકારનો જવાબ એશિયાની સહિયારી પરંપરાઓમાં રહેલો છે. જેનાં મૂળ ધમ્મનાં સિદ્ધાંતો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, હિંદુ ધર્મ, બૌદ્ધ ધર્મ, શિન્ટોવાદ અને એશિયાની અન્ય પરંપરાઓ આપણને પ્રકૃતિ સાથે સૌહાર્દપૂર્ણ જીવન જીવવાનું શીખવે છે. આપણે આપણી જાતને પ્રકૃતિથી અલગ નથી જોતા પરંતુ તેના એક ભાગ તરીકે જોઈએ છીએ. શ્રી મોદીએ મહાત્મા ગાંધીની હિમાયત મુજબ ટ્રસ્ટીશિપની વિભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આજની પ્રગતિ માટે કુદરતી સંસાધનોનો ઉપયોગ થાય છે. ત્યારે આપણે ભવિષ્યની પેઢીઓ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારીનો પણ વિચાર કરવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સંસાધનોનો ઉપયોગ લોભ માટે નહીં, પણ વિકાસ માટે થાય છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ પશ્ચિમ ભારતનાં નાનાં શહેર વડનગરથી આવે છે. જે એક સમયે બૌદ્ધ વિદ્યાનું મહાન કેન્દ્ર હતું. ભારતીય સંસદમાં તેઓ વારાણસીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જેમાં સારનાથનો સમાવેશ થાય છે, જે પવિત્ર સ્થળ છે જ્યાં ભગવાન બુદ્ધે તેમનું પ્રથમ પ્રવચન આપ્યું હતું. આ એક સુંદર સંયોગ છે કે, ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંબંધિત સ્થળોએ તેમની યાત્રાને આકાર આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભગવાન બુદ્ધ પ્રત્યેનો અમારો આદર ભારત સરકારની નીતિઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે." તેઓએ બૌદ્ધ સર્કિટનાં ભાગરૂપે મહત્ત્વપૂર્ણ બૌદ્ધ સ્થળોને જોડવા પ્રવાસન માળખું વિકસાવ્યું છે. આ સર્કિટની અંદર મુસાફરીની સુવિધા માટે 'બુદ્ધ પૂર્ણિમા એક્સપ્રેસ' વિશેષ ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવી છે. કુશીનગર આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટનું ઉદઘાટન એ ઐતિહાસિક પગલું છે, જેનો લાભ આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ યાત્રાળુઓને મળશે. તેમણે બોધગયા માટે વિવિધ વિકાસલક્ષી પહેલોની જાહેરાત પણ કરી હતી. જેથી બોધગયાનું માળખું વધે અને ભગવાન બુદ્ધની ભૂમિ ભારતની મુલાકાત લેવા માટે દુનિયાભરના યાત્રાળુઓ, વિદ્વાનો અને સાધુઓને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું.
નાલંદા મહાવિહાર ઇતિહાસની મહાન યુનિવર્સિટીઓમાંની એક છે, જેનો સંઘર્ષનાં પરિબળોએ સદીઓ અગાઉ નાશ કર્યો હતો. આ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે તેને શિક્ષણનાં કેન્દ્ર તરીકે પુનર્જીવિત કરીને સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે તથા વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, નાલંદા યુનિવર્સિટી ભગવાન બુદ્ધનાં આશીર્વાદથી તેનું અગાઉનું ગૌરવ પાછું મેળવશે. તેમણે ભગવાન બુદ્ધે જે ભાષા દ્વારા પોતાના ઉપદેશો આપ્યા હતા. તે પાલીને તેના સાહિત્યની જાળવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે શાસ્ત્રીય ભાષા જાહેર કરીને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને ઓળખવા અને તેની યાદી તૈયાર કરવા, બૌદ્ધ ધર્મનાં નિષ્ણાતોનાં લાભ માટે દસ્તાવેજીકરણ અને ડિજિટલાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવા જ્ઞાન ભારતમ મિશન શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશોને પ્રોત્સાહન આપવા છેલ્લાં એક દાયકામાં ઘણાં દેશો સાથેનાં જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તાજેતરમાં ભારતમાં પ્રથમ એશિયાનાં બૌદ્ધ શિખર સંમેલનનું આયોજન 'એશિયાને મજબૂત કરવામાં બુદ્ધ ધમ્મ'ની થીમ હેઠળ થયું હતું અને અગાઉ ભારતે પ્રથમ વૈશ્વિક બૌદ્ધ શિખર સંમેલનનું આયોજન કર્યું હતું. તેમણે નેપાળનાં લુમ્બિનીમાં ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર બૌદ્ધ કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજ માટે શિલારોપણનું સન્માન અને લુમ્બિની મ્યુઝિયમનાં નિર્માણમાં ભારતનાં પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. વધુમાં, તેમણે મંગોલિયાના મઠોમાં 108 ગ્રંથોના મોંગોલિયન કગ્યુર, ભગવાન બુદ્ધના 'કોન્સીસ ઓર્ડર્સ'ના પુનઃમુદ્રણ અને વિતરણ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઘણાં દેશોમાં સ્મારકોની જાળવણીમાં ભારતનાં પ્રયાસો ભગવાન બુદ્ધનાં વારસાની કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એ પ્રોત્સાહક છે કે સંવાદનું આ સંસ્કરણ વિવિધ ધાર્મિક નેતાઓને એકમંચ પર લાવવા માટે એક ધાર્મિક ગોળમેજીનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ મંચ પરથી મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ બહાર આવશે, જે વધારે સંવાદી દુનિયાને આકાર આપશે. શ્રી મોદીએ આ સંમેલનનું આયોજન કરવા બદલ થાઇલેન્ડની જનતા અને સરકારનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે આ ઉમદા મિશનને આગળ વધારવા માટે એકઠા થયેલા તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે આશા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું હતું કે, ધમ્મનો પ્રકાશ આપણને શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિના યુગ તરફ દોરી જશે.