સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પુરાતત્વીય સ્થળોના અમર ચિહ્નોનું સંરક્ષણ
ભારતની પ્રાચીન અજાયબીઓનું રક્ષણ કરવું
14 FEB 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
"વારસો એ ફક્ત ઇતિહાસ જ નથી. બલ્કે માનવતાની સહિયારી ચેતના છે. જ્યારે પણ આપણે ઐતિહાસિક સ્થળો જોઈએ છીએ, ત્યારે તે વર્તમાન ભૂ-રાજકીય પરિબળોથી આપણું મન ઉજાગર કરે છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
આશ્ચર્યનો દેશ ભારત, વિશ્વના કેટલાક સૌથી આઇકોનિક સાંસ્કૃતિક અને પુરાતત્ત્વીય ખજાનાનું ઘર છે. ખજુરાહોના જટિલ કોતરણીવાળા મંદિરો અને હમ્પીના ઐતિહાસિક ખંડેરોથી લઈને આદરણીય સોમનાથ મંદિર સુધી, દેશમાં સ્મારકોની વિશાળ શ્રેણી છે જે તેના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ, વિવિધ પરંપરાઓ અને સ્થાપત્ય પ્રતિભાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઉત્તર હિમાલયથી કન્યાકુમારીના દક્ષિણ છેડે સુધી ફેલાયેલા આ સ્થળો ભારતના ભવ્ય ભૂતકાળ અને સાંસ્કૃતિક વારસોનો વસિયતનામું છે.
જો કે, આબોહવામાં પરિવર્તન અને દરિયાની સપાટીમાં વધારો, હીટવેવ, જંગલમાં લાગેલી આગ, મુશળધાર વરસાદ અને ભારે પવન જેવી આત્યંતિક હવામાનની પેટર્ન આ અમૂલ્ય સીમાચિહ્નોને નોંધપાત્ર જોખમમાં મૂકી રહી છે. આ પરિબળોને કારણે જે નુકસાન થયું છે. તે જંગમ અને સ્થાવર એમ બંને વારસાના બગાડને વેગ આપી રહ્યું છે, જે ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખની જાળવણી માટે જોખમરૂપ છે. આ ઐતિહાસિક ખજાનાની જાળવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિય હસ્તક્ષેપ નિર્ણાયક છે, કારણ કે તાત્કાલિક રક્ષણાત્મક પગલાં વિના તેમનું ભવિષ્ય જોખમમાં રહે છે.
સ્મારકના સંરક્ષણમાં એએસઆઈની ભૂમિકા
1861માં સ્થપાયેલી ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) રાષ્ટ્રીય મહત્વ ધરાવતાં 3,698 સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળોની સુરક્ષા અને જાળવણી માટે જવાબદાર છે. આ સ્થળો 1904ના પ્રાચીન સ્મારકો જાળવણી અધિનિયમ અને 1958ના પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ હેઠળ સુરક્ષિત છે.
એએસઆઈ પ્રાગૈતિહાસિક રોક આશ્રયસ્થાનો, ઉત્તરપાથિક સ્થળો, મેગાલિથિક દફનવિધિ, ખડક-કાપેલી ગુફાઓ, સ્તૂપો, મંદિરો, ચર્ચ, મસ્જિદો, કબરો, કિલ્લાઓ, મહેલો અને અન્ય સહિત વિવિધ પ્રકારના વારસાની જાળવણી કરે છે. આ સ્થળો ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને સ્થાપત્ય ઇતિહાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
દર વર્ષે, એએસઆઈ આ સ્મારકોની પ્રામાણિકતા જાળવવાની સાથે ઓછામાં ઓછા હસ્તક્ષેપ માટે કામ કરતા આ સ્મારકોની જાળવણી અને સુરક્ષા માટે સંરક્ષણ કાર્યક્રમ તૈયાર કરે છે. સંરક્ષણમાં બાંધકામની પ્રકૃતિ, વપરાયેલી સામગ્રી અને પર્યાવરણીય પરિબળોમાંથી ઉદ્ભવતા પડકારોને પહોંચી વળવાનો સમાવેશ થાય છે. સંરક્ષિત સ્મારકોનો ક્ષય અથવા ખરાબ થવું એ તેમના નિર્માણની પ્રકૃતિ અને તકનીક, વપરાયેલી સામગ્રી, માળખાકીય સ્થિરતા, આબોહવાના પરિબળો, જૈવિક, વનસ્પતિજન્ય પરિબળો, અતિક્રમણ, પ્રદૂષણ, કુદરતી આપત્તિઓનું ઉત્ખનન વગેરે પર આધારિત છે.
એએસઆઇ તેની 37 સર્કલ ઓફિસ અને 1 મિનિ સર્કલ ઓફિસ મારફતે આ પડકારોનો સામનો કરે છે, જે મુખ્યત્વે રાજ્યની રાજધાનીઓમાં સ્થિત છે, જ્યાં તે સંરક્ષણ પ્રયાસો અને પર્યાવરણીય વિકાસનું સંકલન કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ આ ઐતિહાસિક સ્થળોની ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે અખંડિતતા જાળવવાનો છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે તે મૂળ સ્વરૂપે જળવાઈ રહે અને ભારતના વારસાને પ્રતિબિંબિત કરવાનું ચાલુ રાખે.
ભંડોળમાં નોંધપાત્ર વધારો
વર્ષોથી, ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) હેઠળ સ્મારકોની જાળવણી માટે ફાળવવામાં આવેલી આવકમાં 70 ટકાનો વધારો થયો છે. વર્ષ 2020-21માં ₹260.83 કરોડના ખર્ચ સાથે ₹260.90 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી, જ્યારે 2023-24માં ફાળવણી અને ખર્ચ બંને વધીને ₹443.53 કરોડ થયા હતા.
પર્યાવરણની પ્રતિકૂળ અસરથી સાંસ્કૃતિક સ્થળોને સાચવવા માટેનાં પગલાં
વ્યાપક પગલાં હેઠળ, ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાના સ્થળો પર નિયમિત પણે દેખરેખ રાખવામાં આવે છે અને આબોહવા પરિવર્તનની અસરને ઘટાડવા માટે. ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) સાંસ્કૃતિક વારસાનાં સ્થળોની જાળવણી માટે આબોહવાને અનુકૂળ ઉપાયો અપનાવી રહ્યું છે.
1. નિયમિત દેખરેખઃ આબોહવામાં પરિવર્તનની અસરોથી બચાવવા માટે ભારતનાં સાંસ્કૃતિક વારસાનાં સ્થળો પર નિયમિત પણે નજર રાખવામાં આવે છે.
2. આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ઉકેલો: ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) હેરિટેજ સાઇટ્સ માટે વૈજ્ઞાનિક સારવાર અને જાળવણીની તકનીકો જેવા આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ઉકેલો અપનાવી રહ્યું છે.
1. એડબલ્યુએસ ઇન્સ્ટોલેશન્સઃ એએસઆઇએ ઇન્ડિયન સ્પેસ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇસરો)ના સહયોગથી પવનની ગતિ, વરસાદ, તાપમાન અને વાતાવરણના દબાણ જેવા પરિબળો પર નજર રાખવા માટે ઐતિહાસિક સ્મારકો પર ઓટોમેટેડ વેધર સ્ટેશન (એડબલ્યુએસ) સ્થાપિત કર્યા છે, જેથી આબોહવામાં ફેરફારને કારણે થતાં નુકસાનને શોધી શકાય.
1. હવાનું પ્રદૂષણ મોનિટરિંગ: હવાની ગુણવત્તા અને પ્રદૂષકો પર નજર રાખવા માટે આગ્રાના તાજમહેલ અને ઔરંગાબાદના બીબી કા મકબરા જેવા સ્થળોએ એર પોલ્યુશન લેબોરેટરીઝની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
2. અન્ય એજન્સીઓ સાથે સંકલનઃ એએસઆઈ આબોહવામાં ફેરફારના પ્રતિભાવરૂપે સાંસ્કૃતિક વારસાના સ્થળોની જાળવણી માટે સંકલિત વ્યૂહરચના ઘડવા માટે અન્ય સરકારી સંસ્થાઓ સાથે નિયમિત બેઠકો યોજે છે.
3. ઇન્ટરનેશનલ વર્કશોપ પાર્ટિસિપેશનઃ એએસઆઇના અધિકારીઓએ નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (એનડીએમએ) અને યુનેસ્કો દ્વારા આયોજિત "ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓફ કલ્ચરલ હેરિટેજ સાઇટ્સ" વિષય પર આંતરરાષ્ટ્રીય વર્કશોપમાં ભાગ લીધો હતો.
4. આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માર્ગદર્શિકાઓ: એનડીએમએએ, એએસઆઈના સહયોગથી, સાંસ્કૃતિક વારસાના સ્થળો માટે "રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માર્ગદર્શિકા" વિકસાવી છે, જેમાં જોખમ મૂલ્યાંકન, આપત્તિ સજ્જતા અને પુન:પ્રાપ્તિ યોજનાઓને આવરી લેવામાં આવી છે.
કાયદાકીય અને સુરક્ષાનાં પગલાં
સરકારે સાંસ્કૃતિક વારસાને વ્યાપારીકરણ અને શહેરીકરણના દબાણથી બચાવવા માટે વિવિધ પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે. તેમાં સ્મારકો અને પુરાતત્વીય સ્થળોના રક્ષણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાનૂની જોગવાઈઓ, અમલીકરણ સત્તાઓ અને સુરક્ષામાં વધારો સામેલ છે.
• કાનૂની સંરક્ષણ: પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ, 1958 હેઠળ, સરકારે સાંસ્કૃતિક વારસાને અતિક્રમણ અને દુરૂપયોગથી બચાવવા માટે નિયમો નક્કી કર્યા છે.
• અતિક્રમણ નિયંત્રણ: અધિક્ષક પુરાતત્ત્વવિદોને અતિક્રમણ દૂર કરવા માટે જાહેર પરિસર (અનધિકૃત કબજો જમાવી બેઠેલા લોકોને બેદખલ કરવા) અધિનિયમ, 1971 હેઠળ ખાલી કરવાની નોટિસ ફટકારવાની સત્તા છે.
• સત્તામંડળો સાથે જોડાણઃ એએસઆઈ અતિક્રમણ દૂર કરવામાં અને સ્મારકોની સુરક્ષા જાળવવામાં મદદ કરવા રાજ્ય સરકારો અને પોલીસ સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન સાધે છે.
• સુરક્ષાનાં પગલાંઃ પસંદગીના સ્મારકોની સુરક્ષા માટે નિયમિત વોચ અને વોર્ડ સ્ટાફ ઉપરાંત ખાનગી સુરક્ષા કર્મચારીઓ અને સીઆઇએસએફને તૈનાત કરવામાં આવે છે.
• સંરક્ષણ માર્ગદર્શિકા: એએસઆઈ સ્મારકોની જાળવણી અને સંરક્ષણ, ઉપલબ્ધ સંસાધનોના આધારે પ્રયાસોને સમાયોજિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ નીતિ, 2014 ને અનુસરે છે.
• દુરુપયોગ બદલ દંડ: પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ, 1958ની કલમ 30, સંરક્ષિત સ્મારકોને નુકસાન પહોંચાડવા અથવા તેનો દુરુપયોગ કરતી ક્રિયાઓ માટે દંડ લાગુ કરે છે.
કાનૂની માળખા, સંકલિત પ્રયાસો અને કડક સુરક્ષા પ્રોટોકોલ સાથે સરકાર ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આ ઐતિહાસિક ખજાનાની જાળવણી કરવા કટિબદ્ધ છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણી એ એક સતત, બહુઆયામી પ્રયાસ છે, જેમાં પર્યાવરણીય, કાનૂની અને સુરક્ષાને લગતા પડકારોને પહોંચી વળવા સક્રિય પગલાં લેવાની જરૂર છે. ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) વિવિધ એજન્સીઓ સાથે જોડાણ કરીને દેશના વિશાળ ખજાનાની દેખરેખ, સુરક્ષા અને સંરક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. સતત સમર્પણ સાથે આ પ્રયાસો એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનો સમૃદ્ધ ઇતિહાસ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સુરક્ષિત રહે અને તેની કદર કરી શકે.
સંદર્ભો
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Culture
Conserving the Immortal Marks of Archaeological Sites
Safeguarding India’s Ancient Wonders
14 FEB 2025 4:53PM by PIB Delhi
“Heritage is not only history. Rather a shared consciousness of humanity. Whenever we look at historical sites, it lifts our mind from the current geo-political factors.”
~Prime Minister Shri Narendra Modi
India, a land of surprises is home to some of the world’s most iconic cultural and archaeological treasures. From the intricately carved temples of Khajuraho and the historic ruins of Hampi to the revered Somnath temple, the country boasts a vast array of monuments that reflect its rich history, diverse traditions and architectural brilliance. These sites stretching from the northern Himalayas to the southern tip of Kanyakumari are a testament to India’s glorious past and cultural legacy.
However, climate change and extreme weather patterns such as rising sea levels, heatwaves, forest fires, torrential rains and strong winds are putting these invaluable landmarks at significant risk. The damage caused by these factors is accelerating the deterioration of both movable and immovable heritage, threatening the preservation of India’s cultural identity. Active intervention is crucial to ensure the preservation of these historical treasures, as their future remains at risk without immediate protective measures.
ASI’s Role in Monument Protection
Established in 1861, the Archaeological Survey of India (ASI) is responsible for protecting and maintaining 3,698 monuments and archaeological sites that are considered of national importance. These sites are protected under the Ancient Monuments Preservation Act of 1904 and the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act of 1958.
ASI preserves a wide range of heritage, including prehistoric rock shelters, Neolithic sites, megalithic burials, rock-cut caves, stupas, temples, churches, mosques, tombs, forts, palaces, and more. These sites reflect India's rich cultural and architectural history.
Each year, ASI prepares a conservation program to maintain and protect these monuments working to minimize intervention while preserving their authenticity. Conservation involves addressing challenges that arise from the nature of construction, materials used, and environmental factors. Decay or deteriorating of protected monuments depends on nature and technique of their construction, material used, structural stability, climate factors, biological, botanical factors, encroachments, pollution, quarrying natural disasters, etc.
ASI tackles these challenges through its 37 Circle offices and 1 Mini Circle office, mainly located in state capitals, where it coordinates conservation efforts and environmental development. The goal is to maintain the integrity of these historical sites for future generations, ensuring they are preserved in their original form and continue to reflect India's heritage.
Significant Increase In Funding
Over the years, the revenue allocated for the preservation of monuments under the Archaeological Survey of India (ASI) has increased by 70%. In 2020-21, the allocation was ₹260.90 crores with an expenditure of ₹260.83 crores, while in 2023-24, both the allocation and expenditure rose to ₹443.53 crores.
Measures to Preserve Cultural Sites from the Adverse Impact of Environment
Under the comprehensive measures, India’s cultural heritage sites are monitored regularly and in order to reduce the impact of climatic change. Archaeological Survey of India (ASI) has been adopting climate-resilient solutions for preservation of cultural heritage sites.
1. Regular Monitoring: India’s cultural heritage sites are regularly monitored to protect them from climate change impacts.
2. Climate-Resilient Solutions: The Archaeological Survey of India (ASI) is adopting climate-resilient solutions like scientific treatments and preservation techniques for heritage sites.
1. AWS Installations: ASI, in collaboration with the Indian Space Research Organisation (ISRO), has set up Automated Weather Stations (AWS) at historical monuments to monitor factors like wind speed, rainfall, temperature, and atmospheric pressure, to detect damage caused by climate change.
1. Air Pollution Monitoring: Air Pollution Laboratories have been established at sites like the Taj Mahal in Agra and Bibi Ka Maqbara in Aurangabad to monitor air quality and pollutants.
2. Coordination with Other Agencies: ASI holds regular meetings with other government bodies to create coordinated strategies for preserving cultural heritage sites in response to climate change.
3. International Workshop Participation: ASI officials participated in an international workshop on "Disaster Management of Cultural Heritage Sites" organized by the National Disaster Management Authority (NDMA) and UNESCO.
4. Disaster Management Guidelines: The NDMA, in collaboration with ASI, has developed "National Disaster Management Guidelines" for cultural heritage sites, covering risk assessment, disaster preparedness, and recovery plans.
Legal and Security Measures
The Government has implemented various measures to safeguard cultural heritage from commercialization and urbanization pressures. These include legal provisions, enforcement powers, and enhanced security to ensure the protection of monuments and archaeological sites.
• Legal Protection: Under the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958, the Government has set rules to protect cultural heritage from encroachments and misuse.
• Encroachment Control: Superintending Archaeologists have the authority to issue eviction notices under the Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Act, 1971, to remove encroachments.
• Collaboration with Authorities: ASI coordinates with State Governments and police authorities to assist in removing encroachments and maintaining the safety of monuments.
• Security Measures: In addition to regular watch and ward staff, private security personnel and the CISF are deployed for the protection of select monuments.
• Conservation Guidelines: ASI follows the National Conservation Policy, 2014, for maintaining and conserving monuments, adjusting efforts based on available resources.
• Penalty for Misuse: Section 30 of the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958, enforces penalties for actions that damage or misuse protected monuments.
With legal frameworks, coordinated efforts, and strict security protocols, the Government is committed to preserving these historical treasures for future generations.
Conclusion
Preserving India's cultural heritage is an ongoing, multifaceted effort requiring proactive measures to address environmental, legal and security challenges. The Archaeological Survey of India (ASI) in collaboration with various agencies continues to monitor, protect and conserve the nation’s monumental treasures. With continued dedication, these efforts ensure that India's rich history remains safeguarded for future generations to experience and appreciate.
References
Click here to download PDF