વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વર્લ્ડ કોગ્રેસ ઓફ ડાયબિટીસ- ડાયાબિટીસ ઇન્ડિયા 2025નું ઉદ્ઘાટન કરતા કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ
13થી 16 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન ચાલનારી આ પરિષદમાં વિશ્વભરનાં તબીબો, નિષ્ણાતો ભાગ લઇ રહ્યાં છે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી “કેન્દ્રીય બજેટ 2025” સેમિનારમાં પણ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા
14 FEB 2025 7:15PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ કોંગ્રેસ ઓફ ડાયબિટિસ -ડાયબિટિસઇન્ડિયા 2025નું ઉદ્ઘાટન કરતા સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી મંત્રાલયના રાજ્ય કક્ષાના કેંદ્રીય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે એઆઈના યુગમાં છીએ, આપણે વિશ્વની પાંચમી સૌથી મજબૂત આર્થિક સત્તા છીએ. ત્યારે આપણે મેટાબોલિક ડિસઓર્ડર અને જીવન-કદની સમસ્યાઓ અને ફેટી લીવર વગેરે વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ. તેથી મને લાગે છે કે આખરે આપણે બધાએ આપણા પ્રયત્નોને એકીકૃત કરવાની અને સાવધાની રાખવાની જરૂર પડશે.
મંત્રી શ્રી કાર્યક્રમ અંગે વધુ જાણકારી આપતા જણાવ્યું કે, પ્રોફેસર સાદિક હૂડે મુંબઈમાં ડાયાબિટીસ ઇન્ડિયા યોજી હતી અને આ પ્રકારની સંસ્થા બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. ત્યાર પછી વર્લ્ડ કોગ્રેસ ઓફ ડાયબિટીસ જમ્મુ ખાતે યોજાઈ હતી. આ એવા તબીબી સંશોધકો અને શિક્ષણવિદોની પેઢી છે, જેમણે ભારતમાં ડાયાબિટીસની ચળવળને આગળ ધપાવી છે. આ પરિષદમાં ડાયાબિટીસ નિષ્ણાત આગામી પેઢી વિશે વાત કરી રહ્યા છે. તેથી આપણે ખરેખર એકબીજા પાસેથી કેવી રીતે શીખી શકીએ અને તેનાથી લોકોને કઈ રીતે મદદ મળી શકે તેની ચર્ચા અહી થશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તબીબી વિજ્ઞાન, જીવન વિજ્ઞાનની જરૂર અવકાશમાં પણ છે. તમને જાણીને આનંદ થશે કે મેં આ અંગે સૂચન કર્યું હતું અને મારા સૂચનને ખૂબ જ હકારાત્મક રીતે લેવામાં આવ્યુ. તેમણે કહ્યું હતું કે, લગભગ બે મહિના પહેલા અમે અવકાશ વિભાગ અને બાયોટેકનોલોજી વિભાગ વચ્ચે ઔપચારિક MOU કર્યો હતો. કારણ કે હવે અવકાશયાત્રીઓ કેવી રીતે વર્તે છે તે વિશે જાણવા માટે અવકાશ જીવવિજ્ઞાન નામનું એક નવું ક્ષેત્ર આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે. “તમને ખુશી થશે કે SPADx નામના નવીનતમ મિશનમાં અમે અવકાશ વાતાવરણમાં કેટલાક શાકભાજી, રોપાઓ ઉગાડવાનો પ્રયોગ પણ કર્યો છે”.
આજે બજારમાં વિવિધ પ્રકારના ડાયટ ચાર્ટ ફરતા હોય છે અને તે દરેક ગ્રાહકને આકર્ષે છે અને તેઓ તેના માટે હજારો રૂપિયા ચૂકવે છે. જે વિચિત્ર બાબત હોવાનું મંત્રી શ્રી જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું.
વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું કે, માહિતી કરતાં વધુ ખોટી માહિતી વિનાશ કરે છે. જ્યારે આપણે ખોટી માહિતીનો અભ્યાસ કરવાનું શરૂ કર્યું ત્યારે ખોટી માહિતી આપવાની પદ્ધતિઓને ખૂબ જ સારી રીતે નિયંત્રિત કરવામાં આવી રહી હતી
ડાયાબિટીસ ઇન્ડિયા અને ડાયાબિટીસ ઇન એશિયા સ્ટડી ગ્રુપ (DASG) દ્વારા 13 થી 16 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન ફોરમ કન્વેન્શન એન્ડ સેલિબ્રેશન સેન્ટર, ક્લબ O7, અમદાવાદ ખાતે "વર્લ્ડ કોંગ્રેસ ઓફ ડાયાબિટીસ"નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. અમદાવાદમાં હજારો ડોકટરો, સંશોધકો અને આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોના એક સીમાચિહ્નરૂપ મેળાવડામાં, ડાયાબિટીસ ઇન્ડિયા અને ડાયાબિટીસ ઇન એશિયા સ્ટડી ગ્રુપ (DASG) એ સંયુક્ત રીતે અમદાવાદ ઘોષણાપત્ર બહાર પાડ્યું, જેમાં યુવા એશિયનોમાં ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ (T2D) ના ભયાનક વધારાને સંબોધવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવાની હાકલ કરવામાં આવી હતી. વિશ્વભરના 59 અગ્રણી નિષ્ણાતોની ભાગીદારી સાથે તૈયાર કરાયેલ આ ઘોષણાપત્ર આજે પ્રતિષ્ઠિત જર્નલ ડાયાબિટીસ એન્ડ મેટાબોલિઝમ - રિસર્ચ એન્ડ રિવ્યુઝમાં પણ પ્રકાશિત થયું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જિતેન્દ્ર સિંહ ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ, ધ ચાર્ટર્ડ અકકોઉન્ટન્ટ્સ ઓફ ઈન્ડિયા, જીતો (JITO ) અને જીએલએસ યુનિવર્સિટી દ્વારા આયોજિત કેન્દ્રીય બજેટ 2025 સેમિનારમાં પણ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh Inaugurates World Congress of Diabetes – Diabetes India 2025
Union Minister Attends Union Budget 2025 Seminar
14 FEB 2025 7:15PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of State for Science and Technology, Dr. Jitendra Singh, inaugurated the World Congress of Diabetes – Diabetes India 2025 in Ahmedabad today. The prestigious international conference, organized by Diabetes India in collaboration with the Diabetes in Asia Study Group (DASG), is witnessing participation from leading doctors, researchers, and experts from across the world. The event is being held at the Forum Convention and Celebration Centre, Club O7, from February 13 to 16, 2025
In his inaugural address, Dr. Jitendra Singh said, "We are in the era of Artificial Intelligence and the fifth-largest economic power in the world. As we discuss metabolic disorders, lifestyle-related health challenges, and conditions such as fatty liver, there is a growing need for caution and preventive healthcare."
Elaborating on the significance of the event, Dr. Singh highlighted the contributions of Indian medical researchers and academicians in the diabetes movement. "This is a generation of researchers and experts who have spearheaded the diabetes movement in India. At this conference, diabetes experts are discussing the next generation of research and how we can learn from each other to benefit people," he added.
Dr. Singh also underline the growing intersection of medical science and space research. "The need for medical science and life sciences in space exploration is increasingly being recognized. About two months ago, we signed a formal MoU between the Department of Space and the Department of Biotechnology, as a new field called space biology is emerging to study astronaut health. You will be pleased to know that in the latest SPADx mission, we also experimented with growing vegetables and plants in a space environment,"*he said.
Touching upon the issue of misinformation in the healthcare sector, the Minister remarked, *"Today, various diet plans are available in the market, attracting customers who pay thousands of rupees for them. This is a peculiar trend. More misinformation is often more harmful than a lack of information. When we started studying misinformation, we found that effective methods were being implemented to counter its impact."
A key highlight of the conference was the release of the Ahmedabad Declaration by Diabetes India and the Diabetes in Asia Study Group (DASG). This landmark declaration calls for urgent action to address the alarming rise in Type 2 Diabetes (T2D) among young Asians. Prepared in collaboration with 59 leading global experts, the declaration was also published today in the prestigious journal Diabetes and Metabolism - Research.
Union Minister Dr. Jitendra Singh also attended the Union Budget 2025 Seminar as the Chief Guest. The seminar was organized by the Gujarat Chamber of Commerce and Industry (GCCI), The Institute of Chartered Accountants of India (ICAI), JITO, and GLS University. The event brought together policymakers, economists, and business leaders to discuss key aspects of the Union Budget and its implications across various sectors.
The World Congress of Diabetes – Diabetes India 2025 continues to serve as a vital platform for discussions on cutting-edge diabetes research, preventive strategies, and policy interventions to tackle the growing burden of diabetes in India and across Asia.