Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Principal Scientific Adviser to GoI, Prof. Ajay Sood inaugurates RuTAGe Smart Village Center to drive Rural Innovation and sustainable solutions
RuTAGe Smart Village Center (RSVC) launched in Mandaura, Haryana: A Landmark Initiative to Transform Rural India with Integrated Technologies
Mandaura Village becomes hub for Rural Technological innovations with launch of RuTAGe Smart Village Center
15 FEB 2025 1:10PM by PIB Delhi
The much-awaited launch of the Rural Technology Action Group (RuTAGe) Smart Village Center (RSVC) took place yesterday in Mandaura village, Sonipat, marking a transformative moment in rural technological advancement. The RSVC Mandaura was inaugurated by Prof. Ajay Sood, the Hon’ble Principal Scientific Adviser to the Government of India, alongside key implementation partners including Commodore Sridhar Kotra, Founder of the Modern Village Foundation, and Mr. DP Goel, Chairman of the Chaalis Gaon Vikas Parishad. Both partners have played pivotal roles in turning this visionary initiative into reality.
Speaking at inauguration of RSVC Mandaura, Prof. Ajay Sood said that the RuTAGe Smart Village Center (RSVC) is a pivotal step towards bridging the gap between rural needs and technological advancements, ensuring that innovation reaches the grassroots and transforms the lives of our communities.
Prof Ajay Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India also shared the concept behind the creation of RSVCs, highlighting the major challenges faced by rural communities in accessing technologies that directly address their basic needs. These challenges include innovative solutions for animal intrusion, organic farming, and livelihood-enhancing technologies such as bead-making and bakery machinery. The Principal Scientific Adviser emphasized the significance of ensuring that technologies reach the bottom of the pyramid, a concept championed by Prof. CK Prahalad, thus creating a direct link between innovations and the market to improve rural livelihoods.
This unique center, developed under the aegis of the Office of the Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India, aims to integrate cutting-edge technologies with rural needs, enhancing the quality of life and empowering communities through sustainable solutions.
Their efforts in taking forward technologies such as satellite data, water monitoring kits, Internet of Things (IoT), solar power, organic fertilizers, assistive technologies, and livelihood-focused innovations to the grassroots level are a testament to the collaborative spirit driving this initiative.
(Prof Ajay Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India sharing the concept behind the creation of RSVCs)
Key Highlights of the RuTAGe Smart Village Center (RSVC) Model:
• Location & Physical Presence: The RSVC is designed to serve as a permanent presence at the Panchayat level, providing deep handholding to cater to the technological needs of 15-20 villages over several years. The center aims to build trust and confidence among the community members, ensuring the seamless adoption of innovative solutions.
1. The RuTAGe Smart Village Center (RSVC) offers a comprehensive range of 12 technology tracks to address diverse rural challenges:
1. Agriculture & Waste Management: Services for agriculture, waste management, homestays, and village tourism, supported by pre-sowing to post-harvest technologies, in collaboration with KVKs.
2. RuTAG Technologies: Innovations from 7 IITs, developed under the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India.
3. Livelihood & Entrepreneurship: Promoting local entrepreneurship through schemes like NRLM and TRIF in Uttar Pradesh.
4. Renewable Energy: Solar hybrid and wind technology solutions, with technical assistance from SELCO Foundation.
5. National Innovations: Technologies from Manthan, Pune Cluster, and IIT Madras for various rural needs.
6. Affordable Housing: Innovative housing technologies from Manthan and HR Corporation Pvt Ltd.
7. WASH: Waste management, water, and sanitation solutions, including IIT Madras Aquamaps and weVois technologies.
8. FinTech: Financial inclusion apps and AR/VR technologies developed by IISC and XR Group.
9. Capacity Building: Research and capacity-building initiatives with Tier 2 & 3 colleges where NIFTEM is facility for piloting biscuit manufacturing from locally sourced materials like sugar, ghee. NAARM undertaking capacity building of RSVC centre heads.
10. Govt. Scheme Apps: Dissemination of government schemes through citizen-centric apps for science, tech, and welfare programs.
11. Assistive Technologies: Solutions for differently abled individuals through the Assistive Technology Foundation.
12. Custom Solutions: Deployment of technologies like animal intrusion prevention and electronic medical record-keeping based on local needs.
• Quality Assurance: The RSVC ensures quality and feasibility through anchor leads from institutions such as Selco, IIT Madras, and the Assistive Tech Foundation. These entities guide the RSVC team in the on-the-ground deployment of technologies from platforms like Manthan and RuTAG.
• Market Access & Linkages: The RSVC also emphasizes market linkages through collaborations with platforms like ONDC, Amazon, and Market Mirchi (a RuTAG innovation by IIT Bombay), ensuring that rural producers have access to larger markets and can sell their goods effectively. Additionally, a Government Schemes Help Desk provides villagers with crucial information on available financial assistance and government schemes.
• Integration with Government Ministries: The initiative aligns with the objectives of various Ministries, including Rural Development, Agriculture, Animal Husbandry, and Labour, through collaboration on schemes that will further enhance the welfare of rural communities.
• Scalability: The RSVC model is set to expand, with plans for 20 new centers across India. In addition to expanding the physical network, the Techpreneurs (Foot Soldiers) program will empower women entrepreneurs to sell and promote technologies in their local communities, ensuring the sustainability of this model.
This launch marks the beginning of a new era of technology-driven rural development, where the community, local entrepreneurs, and various stakeholders work together to bridge the rural-urban divide.
The launch also witnessed presence of steering committee members from various Ministries, Foundations, Corporates, and NGOs, all of whom have played a crucial role in making the RSVC a reality. Their collective support and engagement ensure that this initiative will have a lasting impact, not just on Mandaura village but on rural communities across India.
As Mandaura leads the way as a model village, it is set to inspire and mentor future RSVCs nationwide. The Principal Scientific Adviser’s office expressed its commitment to regular updates and continuous feedback on the progress of the project to refine and scale up its reach and impact.
This launch is a significant step in the Government of India’s efforts to empower rural India, providing solutions that are sustainable, scalable, and impactful.

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਸੂਦ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੂਟੇਜ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੰਡੌਰਾ ਵਿੱਚ ਰੂਟੇਜ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ: ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲ
ਰੂਟੇਜ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਡੌਰਾ ਪਿੰਡ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
15 FEB 2025 1:10PM by PIB Chandigarh
ਰੂਰਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ (ਰੂਟੇਜ) ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ) ਦੀ ਬਹੁਤ ਉਡੀਕੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੱਲ੍ਹ ਸੋਨੀਪਤ ਦੇ ਮੰਡੌਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਲ ਹੈ। ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਮੰਡੌਰਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਸੂਦ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਾਡਰਨ ਵਿਲੇਜ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਕਮੋਡੋਰ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਕੋਟਰਾ ਅਤੇ ਚਾਲੀਸ ਗਾਓਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਪੀ ਗੋਇਲ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਗੂਕਰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਮੰਡੌਰਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਸੂਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੂਟੇਜ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਸੂਦ ਨੇ ਵੀ ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਘੁਸਪੈਠ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਨਕਾ ਬਣਾਉਣ (bead-making) ਅਤੇ ਬੇਕਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕਾਂ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੀ.ਕੇ. ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਡੇਟਾ, ਜਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਿੱਟਾਂ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ), ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ, ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ, ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ।
(ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਸੂਦ ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ)
ਰੂਟੇਜ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ) ਮਾਡਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
- ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ: ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ 15-20 ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਨਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਰੂਟੇਜ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ) ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 12 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰੈਕਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ:
ਏ. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਕੇਵੀਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹੋਮਸਟੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬੀ. ਆਰਯੂਟੀਏਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ : 7 ਆਈਆਈਟੀ ਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸੀ. ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਟੀਆਰਆਈਐਫ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਡੀ. ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ: ਸੇਲਕੋ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੂਰਜੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਏਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਅ।
ਈ. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ: ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੰਥਨ, ਪੁਣੇ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ।
ਐਫ. ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼: ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਐੱਚਆਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ।
ਵਾਈ. ਵਾਸ਼: ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਅ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਐਕੁਆਮੈਪਸ ਅਤੇ ਵੀਵੋਇਸ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਚ. ਫਿਨਟੈਕ: ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਐਕਸਆਰ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਐਪਸ ਅਤੇ ਏਆਰ/ਵੀਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ।
ਏ. ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਅਤੇ 3 ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀਐੱਫਐੱਮ ਖੰਡ, ਘਿਓ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਬਿਸਕੁਟ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਏਏਆਰਐੱਮ ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੇ. ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਪਸ: ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐਪਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ।
ਕੇ. ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ: ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿਵਆਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੱਲ।
- ਸਮਰਪਿਤ ਹੱਲ: ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਘੁਸਪੈਠ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ-ਕੀਪਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ।
- ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਬੰਧੀ ਭਰੋਸਾ: ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਸੇਲਕੋ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਟੈਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਐਂਕਰ ਲੀਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਆਰਯੂਟੀਏਜੀ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਔਨ-ਦ-ਗਰਾਊਂਡ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਟੀਮ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ: ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਓਐੱਨਡੀਸੀ, ਐਮਾਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਰਚੀ (ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਆਰਯੂਟੀਏਜੀ ਸਬੰਧੀ ਨਵੀਨਤਾ) ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੇਚ ਪਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ: ਇਹ ਪਹਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਵੇਗੀ।
- ਵਿਆਪਕਤਾ: ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਮਾਡਲ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਭੌਤਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੈਕਪ੍ਰੇਨਯੋਰਜ਼ (ਫੁੱਟ ਸੋਲਜਰਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਲਾਂਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਲਾਂਚ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਜੁੜਾਅ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੰਡੌਰਾ ਪਿੰਡ ’ਤੇ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੰਡੌਰਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਰਐੱਸਵੀਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਅਪਡੇਟ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।