Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Bharat Tex 2025
16 FEB 2025 8:50PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues, Shri Giriraj Singh Ji and Pabitra Margherita Ji, esteemed ambassadors of various nations, senior diplomats, officials from the central and state governments, distinguished figures from the world of fashion and textiles, entrepreneurs, students, my dear weaver and artisan friends, ladies and gentlemen!
Today, Bharat Mandapam is hosting the second edition of Bharat Tex. This event not only celebrates our rich traditions but also showcases the immense possibilities of a Viksit Bharat (developed India). It is a matter of immense joy for the nation that the seed we planted is now rapidly growing into a banyan tree. Bharat Tex is evolving into a premier global textiles event. This time, the entire spectrum of the value chain is represented, with 12 associated groups participating together. Additionally, accessories, garments, machinery, chemicals, and dyes are on display. Bharat Tex is emerging as a powerful platform for engagement, collaboration, and partnership among policymakers, CEOs, and industry leaders from across the world. The dedicated efforts of all stakeholders in making this event a success are truly commendable, and I extend my heartfelt congratulations to everyone involved.
Friends,
Today, Bharat Tex has participation from over 120 countries— as Giriraj Ji mentioned, 126 countries—meaning that every entrepreneur present here is gaining exposure to these 120+ nations. They have the opportunity to expand their businesses from local to international levels. Those seeking new markets are gaining valuable insights into the cultural preferences of different nations.
Earlier, I had the chance to visit some of the exhibition stalls. Though I could not see everything—had I attempted to do so, it would have taken me two days, which I am sure you would not permit—I did manage to interact with many representatives and understand their perspectives. Several participants shared that after attending Bharat Tex last year, they acquired new buyers on a large scale, significantly expanding their businesses. One particularly interesting comment, or rather a ‘sweet complaint,’ was brought to my attention. Some participants expressed that the demand for their products has surged to such an extent that they are struggling to meet it. Additionally, some entrepreneurs informed me that setting up a factory typically requires an investment of Rs 70–75 crore, and each such facility provides employment to around 2,000 people. To those in the banking sector, I would like to emphasize—please take note of their needs, understand the priorities, and extend your support accordingly.
Friends,
This event is providing a significant boost to investment, exports, and overall growth in the textile sector.
Friends,
At Bharat Tex, our garments beautifully reflect Bharat's cultural diversity. From East to West, North to South, we boast a vast array of traditional garments, each with multiple variations. Lucknowi Chikan, the Bandhani of Rajasthan and Gujarat, the Patola of Gujarat, the Banarasi Silk of my Kashi, Kanjeevaram Silk from the South, and Pashmina from Jammu and Kashmir—this is the perfect opportunity for such events to showcase our rich heritage. Our diversity and unique craftsmanship should serve as a driving force for the expansion of the garment industry.
Friends,
Last year, I spoke about the five ‘F’ factors in the textile industry—Farm, Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign. This vision is now evolving into a mission for Bharat, unlocking new avenues of growth for farmers, weavers, designers, and traders alike. Over the past year, Bharat's textile and apparel exports have increased by 7 percent. Now, are you going to applaud for just 7 percent? Let’s save the applause for when we achieve a 17 percent increase next time! Today, we are the sixth-largest exporter of textiles and apparel in the world, with our textile exports reaching Rs 3 lakh crore. Our goal now is to increase this to Rs 9 lakh crore by 2030. However, while I mention 2030, given the enthusiasm I have witnessed here today, I suspect you might surpass my projections and achieve this target even sooner!
Friends,
This success is the result of a decade of relentless effort and consistent policies. It is due to these sustained efforts that foreign investment in our textile sector has doubled over the past ten years. Today, some friends shared with me that many foreign companies are keen to invest in Bharat. To them, I said—You are our greatest ambassadors! When you speak about Bharat's opportunities, people believe it instantly. If the government says something, they may scrutinise it, verify facts, and deliberate over it. But when a fellow businessman from the same industry speaks, others trust their word and seize the opportunity without hesitation.
Friends,
You are all aware that the textile industry is one of the most vital sectors in our country, providing extensive employment opportunities. This industry contributes 11% to Bharat's manufacturing sector. You must have noticed in this year's budget that we have placed a strong emphasis on 'Mission Manufacturing', and you are an integral part of this mission. Therefore, as investment flows into this sector and growth accelerates, crores of textile workers are reaping the benefits.
Friends,
Our commitment is to address the challenges of India's textile sector and unlock new opportunities. To achieve this, we are implementing visionary and long-term strategies. A reflection of our efforts can be seen in this year's budget. Keeping in mind the industry’s key requirements, we are working to ensure a reliable cotton supply within the country, make Indian cotton globally competitive, and strengthen our entire value chain. To this end, we have announced a 'Mission for Cotton Productivity'. Additionally, we are focusing on emerging sectors such as technical textiles. I recall my time as the Chief Minister of Gujarat when I used to interact with people from the textile industry. Back then, when I spoke about technical textiles, they would ask me what I meant. Today, I am pleased to see Bharat establishing itself in this domain. We are actively promoting indigenous carbon fibre and its derivative products, and Bharat is making significant strides in producing high-grade carbon fibre. Alongside these efforts, we are implementing crucial policy decisions to support the textile industry. For example, in this year's budget, the classification criteria for MSMEs have been revised and expanded. Additionally, credit availability has been increased. Given that MSMEs contribute 80% to our textile sector, these reforms will bring tremendous benefits.
Friends,
Any sector can only thrive when it has access to a skilled workforce. In the textile industry, skill plays a defining role. That is why we are working to develop a strong talent pool specifically for this sector. Our 'National Centres of Excellence for Skilling' are playing a crucial role in this initiative, while the 'Samarth Yojana' is helping equip workers with the necessary skills across the value chain. Earlier today, I had the opportunity to speak with several women who have been trained under 'Samarth'. Hearing about their progress over the past five, seven, or even ten years filled me with immense pride. At the same time, we recognise that in this age of technology, traditional handloom and artisanal skills must continue to receive due importance. Our goal is to bring the craftsmanship of handloom artisans to global markets, enhance their capabilities, and create new opportunities for them. We are actively working in this direction. Over the past decade, more than 2,400 major marketing events have been organised to promote handlooms—more than 2,400! Additionally, an e-commerce platform named 'India-Handmade' has been launched to facilitate online marketing of handloom products. Thousands of handloom brands have already registered on the platform, and they are greatly benefiting from the GI tagging of handloom products.
Friends,
The 'Textiles Startup Grand Challenge' was launched during last year’s Bharat Tex event to encourage innovative and sustainable solutions for the textile sector from young minds. Youth from across the country participated in this challenge with great enthusiasm. The winners of this competition have also been invited here today, and they are present among us. Additionally, start-ups keen to support and nurture these young innovators have also been invited. This initiative is being supported by IIT Madras, the Atal Innovation Mission, and several leading private textile organisations. Such pitch fests will significantly boost the start-up culture in the country.
I urge our young entrepreneurs to establish new techno-textile start-ups and develop fresh, groundbreaking ideas. I also have a suggestion for our textile industry—collaborate with institutes like IITs to develop innovative tools for the sector. We are witnessing a growing trend on social media where the younger generation is increasingly embracing traditional attire alongside modern styles. As a result, the fusion of tradition and innovation has become more important than ever. We must introduce products inspired by our traditional clothing that appeal not only to young Indians but also to global audiences. Another crucial aspect is the rising influence of technology. Artificial intelligence (AI) is playing an expanding role in identifying new fashion trends and creating innovative styles. During my recent visit to the NIFT stall, I was informed that AI is now being used to predict the fashion trends of 2026. Previously, the world dictated fashion trends to us—we were told to wear black, and we complied. But now, we will set the trends for the world. This is why, while on one hand, traditional Khadi is being promoted, on the other, AI is being leveraged to analyse future fashion trends.
I recall an event from my early days as Chief Minister, around 2003. On Gandhi Jayanti, I organised a Khadi fashion show in Porbandar, the birthplace of Mahatma Gandhi. Students from NIFT and NID collaborated to bring this vision to life. The show was held to the background music of the bhajan "Vaishnav Jan To Tene Re Kahiye." At the time, I had invited some of Vinoba Bhave’s close associates to attend. Since fashion shows often use language and expressions that the older generation may find unfamiliar, they were initially sceptical about the idea. However, I personally convinced them to come. After witnessing the event, they told me, "If we want to make Khadi popular, this is the way forward." Today, Khadi is making remarkable progress and capturing global attention. We must continue to promote it with renewed vigour. During the freedom movement, Khadi symbolised "Khadi for the Nation." Now, it must evolve into "Khadi for Fashion."
Friends,
A few days ago, as the announcer mentioned, I returned from an overseas visit. I was in Paris, the city widely regarded as the fashion capital of the world. During this visit, significant partnerships were established between our two nations on various key issues. One of the central themes of our discussions was the environment and climate change. Today, the world is increasingly recognising the importance of a sustainable lifestyle, and the fashion industry is no exception. The global fashion community is embracing the vision of 'Fashion for Environment' and 'Fashion for Empowerment'. In this regard, Bharat is leading the way.
Sustainability has always been an integral part of Bharat's textile heritage. Our Khadi, tribal textiles, and the use of natural dyes exemplify our long-standing commitment to a sustainable way of life. Now, with the support of cutting-edge technologies, Bharat's traditional sustainable techniques are evolving, directly benefiting artisans, weavers, and the crores of women associated with the textile industry.
Friends,
I firmly believe that the textile industry must embrace the principles of maximising resource efficiency and minimising waste. Today, crores of garments become obsolete every month worldwide, with a significant portion falling into the category of 'fast fashion waste'. This refers to clothing discarded simply due to changing fashion trends. These garments are dumped in various parts of the world, posing a severe threat to the environment and ecosystems. Estimates suggest that fashion waste will reach 148 million tonnes by 2030. Currently, less than a quarter of textile waste is being recycled. However, our textile industry can transform this challenge into an opportunity. Bharat has a long and diverse tradition of textile recycling and upcycling. Many of you are familiar with how we repurpose old or unused fabrics. For instance, in Bharat, carpets are crafted from discarded textiles, and weavers—along with homemakers—create mats, rugs, and coverings from fabric remnants. In Maharashtra, the traditional art of making Godhadis from old, even torn clothes, showcases this ingenuity. We can innovate and elevate these age-old practices, bringing them to the global market.
The Ministry of Textiles has already taken steps in this direction by signing an MoU with the 'Standing Conference of Public Enterprises' and e-Marketplaces to promote upcycling. Many upcyclers from across India have registered under this initiative. Additionally, pilot projects for door-to-door collection of textile waste are already underway in cities like Navi Mumbai and Bangalore. I encourage our start-ups to actively engage in these efforts, seize these emerging opportunities, and establish a strong foothold in this massive global market. India’s textile recycling market is projected to reach USD 400 million in the coming years, while the global recycled textile market is estimated to reach nearly USD 7.5 billion. By taking strategic steps now, India has the potential to secure an even larger share of this market.
Friends,
Centuries ago, when Bharat stood at the pinnacle of economic prosperity, the textile industry played a crucial role in that success. Today, as we march forward with our vision of a Viksit Bharat, the textile sector is once again poised to make a significant contribution to our nation’s progress. Events like Bharat Tex are reinforcing Bharat's position as a global textile powerhouse. I am confident that with each passing year, this event will set new benchmarks of success and reach greater heights. I extend my heartfelt congratulations to all those involved in making this event a grand success.
Thank you very much.
Namaskar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 FEB 2025 8:50PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗੇਰਿਟਾ ਜੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ, ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਲੋਮੈਟ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਵਰਲਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜ, entrepreneurs, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮੇਰੇ ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, Bharat Tex ਦੇ ਦੂਜੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਉਹ ਵਟ ਬ੍ਰਿਕਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Bharat Tex ਹੁਣ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਈਵੈਂਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਪੂਰਾ spectrum, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 12 ਗਰੁੱਪ ਇਕੱਠੇ ਇੱਥੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। Accessories, garment , machinery, chemicals ਅਤੇ dyes ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
Bharat Tex, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪਾਲਿਸੀ ਮੈਕਰਸ, ਸੀਈਓ, ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲੀਡਰਸ ਲਈ engagement, collaboration ਅਤੇ partnership ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ stakeholders ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ Bharat Tex ਵਿੱਚ 120 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਗਿਰੀਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ 126 countries, ਯਾਨੀ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ entrepreneurs ਨੂੰ 120 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ exposure ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ entrepreneurs ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ cultural needs ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਟਾਲਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਪਾਇਆ, ਜੇਕਰ ਪੂਰਾ ਦੇਖਦਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨ ਲਗਦੇ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪਰਮਿਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਮੈਂ ਕੱਢ ਸਕਿਆ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਇਸ ਸਟਾਲਸ ਦੇ ਕਈ representatives ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੈਂ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਸਾਥੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ Bharat Tex ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ buyers ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ, ਯਾਨੀ ਮਧੁਰ ਕੰਪਲੇਂਟ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਡਿਮਾਂਡ ਇੰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਇੱਕ ਫੈਕਟਰੀ ਲਗਾਉਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਐਵਰੇਜ ਸਾਨੂੰ 70-75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਖਰਚ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਕੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਯੌਰਿਟੀ ਸਮਝੋ ਅਤੇ ਦਿਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ investments, exports ਅਤੇ overall growth ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਪੈਰਲਸ (ਲਿਬਾਸਾਂ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ, ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿੰਨੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਪੈਰਲ (ਲਿਬਾਸ) ਹਨ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਲਿਬਾਸ ਦੇ ਕਿੰਨੇ-ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ। ਲਖਨਵੀ ਚਿਕਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬਾਂਧਨੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪਟੌਲਾ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਬਨਾਰਸੀ ਸਿਲਕ, ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕਾਂਜੀਵਰਮ ਸਿਲਕ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਪਸ਼ਮੀਨਾ, ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀ ਇਹ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੈਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ farm, fiber, fabric, fashion ਅਤੇ foreign, ਇਨ੍ਹਾਂ five ‘F’ factors ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। Farm, Fiber, Fabric, Fashion ਅਤੇ Foreign ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਸਾਨ, ਬੁਣਕਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਗ੍ਰੌਥ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ textile ਅਤੇ apparel exports ਵਿੱਚ 7 ਪਰਸੈਂਟ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ 7 ਪਰਸੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤਾਲੀ ਵਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ, ਅਗਲੀ ਵਾਰ 17 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਤਾਲੀ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ textiles ਅਤੇ apparels exporter ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ- 2030 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ 9 lakh crore ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਭਾਵੇਂ ਬੋਲਦਾ ਇੱਥੇ ਹਾਂ ਇਹ 2030 ਦੀ ਗੱਲ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜੋ ਮਿਜਾਜ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਆਂਕੜਾ ਗਲਤ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦੇਵੋਗੇ, ਅਤੇ 2030 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦੇਵੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪੂਰੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ, ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ consistent ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਗੱਲ ਮੰਨ ਲਵੇਗਾ, ਸਰਕਾਰ ਕਹੇਗੀ ਤਾਂ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ, ਗਲਤ ਹੈ, ਠੀਕ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਉਸੇ ਫੀਲਡ ਦਾ ਵਪਾਰੀ ਜਦੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੰਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਯਾਰ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਚਲੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇੰਡਸਟਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੈਕਟਰ 11 ਪਰਸੈਂਟ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੀ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗ੍ਰੌਥ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕਰੋੜਾਂ textile workers ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ, ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ long term ideas ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਟਨ ਸਪਲਾਈ reliable ਬਣੇ, ਭਾਰਤੀ ਕਾਟਨ globally competitive ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ , ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ Mission for Cotton Productivity ਦਾ ਇੱਕ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ technical textile ਜਿਵੇਂ ਸਨ-ਰਾਈਜ਼ ਸੈਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਿਲਣਾ-ਜੁਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ high-grade carbon fibre ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਵੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਇਨਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ MSMEs ਦੇ classification criteria ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ credit availability ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਯੋਗਦਾਨ ਸਾਡੇ MSMEs ਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਸੈਕਟਰ ਐਕਸੈੱਲ ਉਦੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ skilled workforce ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੀ ਸਕਿੱਲ ਯਾਨੀ ਹੁਨਰ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਲਈ skilled talent pool ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ National Centres of Excellence for Skilling ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਕਿੱਲਸ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਮਰੱਥ ਨਾਲ trained ਹੋਈ ਹਾਂ ਕਈ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ 5 ਸਾਲ, 7 ਸਾਲ , 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਮਨ ਭਰ ਗਿਆ ਮੇਰਾ ਸੁਣ ਕੇ। ਸਾਡੀ ਇਹ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ hand-loom ਦੀ authenticity ਨੂੰ, ਹੱਥ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉੰਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲੇ। ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 2400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਡੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 2400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ India-hand-made ਨਾਮ ਨਾਲ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬ੍ਰਾਂਡ ਰਜਿਸਟਰ ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ GI tagging ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ Bharat Tex ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੌਰਾਨ Textiles Startup Grand Challenge ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ innovative sustainable solutions ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵਧ –ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਜੇਤੂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ invite ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੈਠੇ ਵੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ pitch fest ਨੂੰ IIT Madras, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਈ ਵੱਡੇ private textile organizations ਦਾ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਨਵੇਂ techno-textile ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ, ਨਵੇਂ ideas ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵੀ IIT ਜਿਹੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਟੂਲਸ develop ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ collaborate ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਪੈਰਲਸ (ਲਿਬਾਸਾਂ) ਨੂੰ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ tradition ਅਤੇ innovation ਦੇ fusion ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਪੈਰਲਸ (ਲਿਬਾਸਾਂ) ਤੋਂ inspired ਅਜਿਹੇ products ਲਾਂਚ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੈਂਡਸ discover ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ styles create ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ AI ਜਿਹੀ technology ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨਿਫਟ ਦੇ ਸਟਾਲ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਅਸੀਂ AI ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2026 ਦਾ ਟ੍ਰੈਂਡ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਾਲਾ ਪਹਿਣੋ, ਅਸੀਂ ਪਹਿਣ ਲੈਂਦੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗੇ, ਕੀ ਪਹਿਣਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ AI ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਟ੍ਰੈਂਡਸ ਨੂੰ ਵੀ analyze ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਇਦ 2003 ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਇੱਥੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦਾ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ। ਅਤੇ ਨਿਫਟ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਐੱਨਆਈਡੀ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਣਵ ਭਜਨ ਤਾਂ ਤੇਰੇ ਰੇ ਕਹੀਏ (तेरे रे कहिए), ਉਹ ਬੈਕਗਰਾਉਂਡ ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿਨੋਬਾ ਜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਾਥੀ ਜੋ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਨਵਾਈਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੈਠੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਮਾਤਰ ਸ਼ਬਦ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜਰਾ ਕੰਨ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਸਭ ਤੂਫਾਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਗ੍ਰਹ ok ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬੁਲਾਇਆ, ਉਹ ਆਏ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਪਾਪੁਲਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਿਆ, ਤਾਂ ਖਾਦੀ ਫੌਰ ਨੇਸ਼ਨ ਸੀ, ਹੁਣ ਖਾਦੀ ਫੌਰ ਫੈਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਅਨਾਉਂਸਰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਹੀ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀ,ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਨੂੰ Fashion capital of world ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਹਿਮ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਈ। ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਿੱਚ environment ਅਤੇ climate change ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ sustainable lifestyle ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ। Fashion world ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਅਣਛੋਹਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ Fashion for Environment ਅਤੇ Fashion for Empowerment ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Sustainability ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਅਨਿਖੱੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਖਾਦੀ, tribal textiles, natural dyes ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਦੀਆਂ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ sustainable techniques ਨੂੰ cutting-edge technologies ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ waste generation, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਕਪੜੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ‘ਫਾਸਟ ਫੈਸ਼ਨ ਵੇਸਟ’ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਉਹ ਕਪੜੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨ ਜਾਂ ਟ੍ਰੈਂਡ ਚੇਂਜ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕ ਪਹਿਣਨਾ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੰਪ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ environment ਅਤੇ ecology ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡਾ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, 2030 ਤੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਵੇਸਟ 148 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੇਸਟ ਦਾ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਵੀ recycle ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਥੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ textile recycling, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ, up-cycling ਦਾ ਬਹੁਤ diverse traditional skill ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜਾਂ ਬਚੇ ਹੋਏ ਕਪੜਿਆਂ ਨਾਲ ਦਰੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੁਣਕਰ ਲੋਕ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਪੜਿਆਂ ਨਾਲ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ mats, rugs ਅਤੇ coverings ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਫਟੇ ਕਪੜਿਆਂ ਤੱਕ ਤੋਂ ਚੰਗੇ-ਚੰਗੇ ਗੋਦੜੀ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਆਰਟਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਨੇ up-cycling ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਲਈ Standing Conference of Public Enterprises ਅਤੇ e-Marketplace ਦੇ ਨਾਲ MoU ਵੀ ਸਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ up-cyclers ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੌਰ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੇਸਟ ਦੇ door to door ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ explore ਕਰਨ, ਅਤੇ early steps ਲੈ ਕੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ lead ਲੈਣ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ textile recycling market 400 million ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਗਲੋਬਲ, recycled textile market ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਸ਼ੇਅਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਉਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। Bharat Tex ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਘੜ੍ਹੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।