Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy Week 2025
Driving Global Energy Innovation and Collaboration for a Sustainable Future
17 FEB 2025 6:47PM by PIB Delhi
India is driving not only its growth but also the growth of the world, with the energy sector playing a significant role.
-Prime Minister Shri Narendra Modi
A Global Energy Confluence
India Energy Week (IEW) 2025, held from February 11 to 14, 2025, at the Yashobhoomi Convention Centre, New Delhi, is a premier global event in the energy sector. The event held under the patronage of the Ministry of Petroleum and Natural Gas and organized by the Federation of Indian Petroleum Industry (FIPI) has grown into the world's second-largest energy conference.
A Hub of Innovation and Transformation
The India Energy Week exhibition has grown exponentially to become the world's new meeting place for energy professionals, with millions of dollars of business conducted onsite, positioning it at the very heart of international business.
A key facilitator of dialogue between international and regional producers, the event provides international exhibitors with the opportunity to network with key buyers from over 120 countries across the full energy value chain. Exhibitors will have the opportunity to showcase cutting-edge technologies that drive sustainable energy solutions, forge strategic partnerships, and explore opportunities to shape the future of energy.
Defining Achievements of IEW 2025
Key Focus Areas of IEW 2025
• Energy Transition & Green Future: Major focus on biofuels, flex-fuel vehicles, ethanol blending, and green hydrogen. India is steadily progressing toward its goal of producing 5 million metric tons (MMT) of green hydrogen annually by 2030.
• Exploration & Production (E&P) Reforms: Launch of Open Acreage Licensing Program (OALP) Round X, covering 200,000 sq. km, along with regulatory changes to boost investment in oil and gas exploration.
• India-US Energy Cooperation: Strengthening LNG supply partnerships and increasing natural gas consumption in India’s energy mix from 6% to 15%.
• Global Energy Investments: Expanding investments in oil and gas assets across Brazil, Venezuela, Russia, and Mozambique while benefiting from emerging oil sources.
• Startup & Innovation Recognition: The Avinya’25 – Energy Startup Challenge, led by the Ministry of Petroleum and Natural Gas, awarded innovative startups for breakthroughs in CO₂ capture, ESG solutions, and renewable energy. The Vasudha – Oil and Gas Startup Challenge recognized overseas startups revolutionizing the upstream oil and gas sector with AI-driven solutions.
Navigating the Nine Thematic Zones
IEW 2025 introduced nine thematic zones, each focusing on different aspects of the energy sector:
1. Hydrogen Zone – Hosted by Oil India Limited, showcasing cutting-edge innovations in hydrogen fuel generation.
2. Biofuels Zone – Highlighting India's advancements in Biodiesel, Bioethanol, Compressed Biogas, and Sustainable Aviation Fuel.
3. Renewable Energy Zone – Featuring innovations in solar, wind, and other renewable energy technologies.
4. LNG EcoSystem – Hosted by Petronet LNG, focusing on India's downstream LNG supply chain and eco-friendly fuel solutions.
5. Make in India Zone – Hosted by Engineers India Limited, highlighting indigenous energy manufacturing capabilities.
6. City Gas Distribution Zone – Hosted by GAIL, emphasizing India's rapid progress towards a gas-based economy.
7. Petrochem Zone – Hosted by ONGC, showcasing advancements in petrochemical technologies and sustainable solutions.
8. Innovation Zone – Featuring emerging startups and breakthrough technologies in energy.
9. Digitalisation Zone – Showcasing AI, IoT, and automation in optimizing energy production and distribution.
India: The Rising Energy Powerhouse
India, the world's third-largest energy consumer, is poised for the highest energy demand growth. Under PM Narendra Modi's leadership, the nation is advancing towards a greener future with significant investments in secure, sustainable, and affordable energy. India Energy Week 2025 will serve as a key platform for global collaboration, driving discussions on energy security, innovation, and sustainability.
A dynamic energy landscape
India’s Path to Sustainability
As a rapidly advancing economic powerhouse, India faces the twin challenge of surging energy demand while mitigating its carbon footprint. In response, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi launched the concept of “Panchamrit” at COP 26, representing a blend of five essential elements. “Panchamrit” underscores India’s commitment to addressing climate change and fostering sustainable growth on a global scale.
Panchamrit: India's Five Point Pledge Towards Climate Change
1. India will take its non-fossil energy capacity to 500 GW by 2030
2. By 2030, India will reduce the carbon intensity of its economy by less than 45%
3. India will meet 50% of its energy requirements from renewable energy by 2030
4. By the year 2070, India will achieve target of net-zero
5. India will reduce the total projected carbon emissions by one billion tonnes till 2030
Conclusion
India Energy Week 2025 serves as a pivotal platform for global energy stakeholders to exchange ideas, foster partnerships, and witness India's leadership in energy transition. As Shri Pankaj Jain, Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, highlighted, IEW 2025 will act as a catalyst for groundbreaking projects in green hydrogen, solar advancements, and exploration technologies, reinforcing India's commitment to sustainability and innovation. With a focus on transformative collaboration and investment, the event will shape the global energy agenda, positioning India at the forefront of energy security, technological progress, and a sustainable future.
References
Download in PDF

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારત ઊર્જા સપ્તાહ 2025
સંતુલિત ભવિષ્ય માટે વૈશ્વિક ઊર્જા નવીનતા અને સહયોગનું ચાલન
17 FEB 2025 6:47PM by PIB Ahmedabad
ભારત માત્ર તેના વિકાસને જ નહીં, પરંતુ વિશ્વના વિકાસને પણ આગળ ધપાવી રહ્યું છે, જેમાં ઊર્જા ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
- પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
વૈશ્વિક ઊર્જા સંગમ
યશોભૂમિ કન્વેન્શન સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે 11 થી 14 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન આયોજિત ઇન્ડિયા એનર્જી વીક (IEW) 2025, ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક અગ્રણી વૈશ્વિક ઇવેન્ટ છે. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ આયોજિત અને ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન પેટ્રોલિયમ ઇન્ડસ્ટ્રી (FIPI) દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમ વિશ્વની બીજા ક્રમની સૌથી મોટી ઊર્જા પરિષદમાં વિકસ્યો છે.
ઇનોવેશન એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મેશનનું કેન્દ્ર
ઇન્ડિયા એનર્જી વીકનું પ્રદર્શન ઝડપથી વિકસ્યું છે અને ઊર્જા વ્યાવસાયિકો માટે વિશ્વનું નવું સભાસ્થળ બન્યું છે, લાખો ડોલરનો વેપાર ઓનસાઇટ પર હાથ ધરવામાં આવ્યો છે, જેણે તેને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારના હાર્દમાં સ્થાન આપ્યું છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક ઉત્પાદકો વચ્ચે સંવાદની મુખ્ય સુવિધા ધરાવતી આ ઇવેન્ટ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકોને સંપૂર્ણ ઊર્જા મૂલ્ય શ્રુંખલામાં 120થી વધારે દેશોના મુખ્ય ખરીદદારો સાથે નેટવર્કની તક પૂરી પાડે છે. પ્રદર્શકોને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ પ્રદર્શિત કરવાની તક મળશે, જે સ્થાયી ઊર્જા સમાધાનોને આગળ ધપાવે છે, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનું નિર્માણ કરે છે અને ઊર્જાના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે તકોનું અન્વેષણ કરે છે.
IEW 2025ની સિદ્ધિઓને વ્યાખ્યાયિત કરવી
IEW 2025ના ચાવીરૂપ ફોકસ એરિયાઝ
• એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન એન્ડ ગ્રીન ફ્યુચરઃ જૈવઇંધણ, ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વ્હિકલ્સ, ઇથેનોલ મિશ્રણ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું. ભારત 2030 સુધીમાં વાર્ષિક 50 લાખ મેટ્રિક ટન (MMT) ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરવાના તેના લક્ષ્યાંક તરફ સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
• એક્સ્પ્લોરેશન એન્ડ પ્રોડક્શન (E&P) સુધારાઃ ઓઇલ અને ગેસની શોધમાં રોકાણને વેગ આપવા નિયમનકારી ફેરફારોની સાથે 2,00,000 ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લેતા ઓપન એકરેજ લાઇસન્સિંગ પ્રોગ્રામ (OALPઓએએલપી) રાઉન્ડ 10નો પ્રારંભ.
• ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે ઊર્જા સહકારઃ એલએનજી પુરવઠાની ભાગીદારીને મજબૂત કરવી અને ભારતમાં ઊર્જા મિશ્રણમાં કુદરતી ગેસનો વપરાશ 6 ટકાથી વધારીને 15 ટકા કરવો.
• વૈશ્વિક ઊર્જા રોકાણોઃ બ્રાઝિલ, વેનેઝુએલા, રશિયા અને મોઝામ્બિકમાં ઓઇલ અને ગેસની અસ્કયામતોમાં રોકાણનું વિસ્તરણ કરવાની સાથે-સાથે ઉભરતા ઓઇલ સ્ત્રોતોનો લાભ મેળવવો.
• સ્ટાર્ટઅપ એન્ડ ઇનોવેશન રેકગ્નિશનઃ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળની અવિન્યા'25 – એનર્જી સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જે CO1 કેપ્ચર, ઇએસજી સોલ્યુશન્સ અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં સફળતા માટે નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સ એનાયત કર્યા હતા. વસુધા ઓઇલ એન્ડ ગેસ સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જે એઆઇ-સંચાલિત સોલ્યુશન્સ સાથે અપસ્ટ્રીમ ઓઇલ અને ગેસ સેક્ટરમાં ક્રાંતિ લાવીને વિદેશી સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપી હતી.
નવ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં નેવિગેટ કરવું
IEW 2025નવ થિમેટિક ઝોન રજૂ કર્યા હતા, જે દરેક ઊર્જા ક્ષેત્રના વિવિધ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ
1. હાઇડ્રોજન ઝોન ઓઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ દ્વારા સંચાલિત, જે હાઇડ્રોજન ઇંધણ ઉત્પાદનમાં અત્યાધુનિક નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરે છે.
2. બાયોફ્યુઅલ ઝોનબાયોડિઝલ, બાયોઇથેનોલ, કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ અને સ્થિર ઉડ્ડયન ઇંધણમાં ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડવો.
3. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઝોન સૌર, પવન અને અન્ય પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ટેકનોલોજીમાં નવીનતાઓને દર્શાવવી.
4. એલએનજી ઇકોસિસ્ટમ પેટ્રોનેટ એલએનજી દ્વારા સંચાલિત, જે ભારતની ડાઉનસ્ટ્રીમ એલએનજી સપ્લાય ચેઇન અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી ઇંધણ સોલ્યુશન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
5. મેક ઇન ઇન્ડિયા ઝોન એન્જિનિયર્સ ઇન્ડિયા લિમિટેડ દ્વારા આયોજિત, સ્વદેશી ઊર્જા ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે.
6. ગેઇલ દ્વારા સંચાલિત સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન ઝોન, ગેસ-આધારિત અર્થતંત્ર તરફ ભારતની ઝડપી પ્રગતિ પર ભાર મૂકે છે.
7. પેટ્રોકેમ ઝોનઓએનજીસી દ્વારા સંચાલિત, જે પેટ્રોરસાયણ ટેકનોલોજી અને સાતત્યપૂર્ણ સમાધાનોમાં પ્રગતિનું પ્રદર્શન કરે છે.
8. ઇનોવેશન ઝોનઊર્જામાં ઉભરતાં સ્ટાર્ટ અપ્સ અને બ્રેકથ્રુ ટેકનોલોજીને દર્શાવે છે.
9. ડિજિટલાઇઝેશન ઝોનઊર્જા ઉત્પાદન અને વિતરણને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માટે એઆઇ, આઇઓટી અને ઓટોમેશનનું પ્રદર્શન.
ભારત: ધ રાઇઝિંગ એનર્જી પાવરહાઉસ
વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો ઊર્જા ઉપભોક્તા દેશ ભારત ઊર્જાની માગમાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ માટે સજ્જ છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશ સુરક્ષિત, કાયમી અને વાજબી ઊર્જામાં નોંધપાત્ર રોકાણ સાથે હરિયાળા ભવિષ્ય તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યો છે. ભારત ઊર્જા સપ્તાહ 2025 વૈશ્વિક સહયોગ માટે એક મુખ્ય મંચ તરીકે કામ કરશે, જે ઊર્જા સુરક્ષા, નવીનતા અને સ્થાયીત્વ પર ચર્ચાને વેગ આપશે.
ગતિશીલ ઊર્જા લેન્ડસ્કેપ
ભારતનો સ્થાયિત્વનો માર્ગ
એક ઝડપથી આગળ વધી રહેલા આર્થિક પાવરહાઉસ તરીકે ભારત તેના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને હળવો કરવાની સાથે ઊર્જાની વધતી જતી માંગના બેવડા પડકારનો સામનો કરી રહ્યું છે. આના જવાબમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સીઓપી 26માં "પંચામૃત" નો કોન્સેપ્ટ લોન્ચ કર્યો હતો, જે પાંચ આવશ્યક તત્ત્વોનું મિશ્રણ દર્શાવે છે. "પંચામૃત" જળવાયુ પરિવર્તનને પહોંચી વળવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્થાયી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
પંચામૃત : જળવાયુ પરિવર્તન માટે ભારતનો પાંચ મુદ્દાનો સંકલ્પ
1. ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં તેની બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતાને 500 ગીગાવોટ સુધી લઈ જશે.
2. વર્ષ 2030 સુધીમાં ભારત તેના અર્થતંત્રની કાર્બન તીવ્રતામાં 45 ટકાથી પણ ઓછો ઘટાડો કરશે.
3. ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાંથી ઊર્જાની 50 ટકા જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે.
4. વર્ષ 2070 સુધીમાં ભારત નેટ-ઝીરોનો ટાર્ગેટ હાંસલ કરી લેશે
5. ભારત વર્ષ 2030 સુધી કુલ અંદાજિત કાર્બન ઉત્સર્જનમાં એક અબજ ટનનો ઘટાડો કરશે
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ઊર્જા સપ્તાહ 2025 વૈશ્વિક ઊર્જા હિતધારકો માટે વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા, ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઊર્જા પરિવર્તનમાં ભારતનાં નેતૃત્વને જોવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે કામ કરે છે. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી પંકજ જૈને જણાવ્યું હતું કે, IEW 2025 ગ્રીન હાઇડ્રોજન, સૌર પ્રગતિઓ અને સંશોધન ટેકનોલોજીમાં અભૂતપૂર્વ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે, જે સ્થાયીત્વ અને નવીનતા પ્રત્યેની ભારતની કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરશે. પરિવર્તનકારી જોડાણ અને રોકાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આ ઇવેન્ટ વૈશ્વિક ઊર્જા એજન્ડાને આકાર આપશે, જે ભારતને ઊર્જા સુરક્ષા, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને સ્થાયી ભવિષ્ય માટે મોખરે રાખશે.
સંદર્ભો
પીડીએફમાં ડાઉનલોડ કરો