જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે જળ સુરક્ષા પર આયોજિત દ્વિતિય રાજ્ય જળ મંત્રીઓની પરિષદનું પરંપરાગત જલ કળશ સમારંભનું ઉદઘાટન કર્યું
"વિકસિત ભારત @ 2047ના વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે જળ સુરક્ષા એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે": MoJS શ્રી સી આર પાટીલ
"સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ, લગભગ 12 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું, જેનાથી 60 કરોડ લોકોની આદતોમાં પરિવર્તન આવ્યું અને આરોગ્ય સંભાળ ખર્ચમાં આશરે ₹8 લાખ કરોડની બચત થઈ": શ્રી સીઆર પાટીલ
"જળ સંચય જન ભાગીદારી - સમુદાય-સંચાલિત જળ સંરક્ષણ પ્રયાસ હેઠળ સમગ્ર ભારતમાં 1 મિલિયન કૃત્રિમ વરસાદી પાણીના સંગ્રહ માળખા વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે": કેન્દ્રીય મંત્રી
રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માએ તેમની હાજરી સાથે ઉદ્ઘાટન સમારોહની શોભા વધારી
18 FEB 2025 5:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માની ઉપસ્થિતિમાં જળ સુરક્ષા પરની બીજી રાજ્ય જળ મંત્રીઓની પરિષદનું પરંપરાગત જલ કળશ સમારંભ સાથે ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઉદઘાટન પ્રવચનમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે ભારતનાં વિકસિત ભારત @ 2047 માટેનાં વિઝન પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં જળ સુરક્ષા આ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે તથા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા કામ કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ) એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ રહ્યું છે, જેમાં 12 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું છે, 60 કરોડ લોકોની આદતોમાં પરિવર્તન આવ્યું છે, સુધારેલી સ્વચ્છતા મારફતે 3 લાખ લોકોનાં જીવનની બચત થઈ છે અને હેલ્થકેર ખર્ચમાં રૂ. 8 લાખ કરોડની બચત થઈ છે.
શ્રી સી આર પાટીલે સમુદાય સંચાલિત જળ સંચયના પ્રયાસો જલ સંચય જન ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનાં પરિણામે સમગ્ર ભારતમાં 10 લાખ કૃત્રિમ વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ કરવા માટેનાં માળખાં વિકસાવવામાં આવ્યાં છે. તદુપરાંત, "ખેત કા પાની ખેત મેં" અભિગમ અપનાવીને સમુદાયની ભાગીદારી હેઠળ 6 લાખથી વધુ જળ સંચયના કામો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. આ સમુદાય સંચાલિત પ્રયાસો મારફતે રાજસ્થાન, મધ્ય પ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં અનુક્રમે 60,000, 1 લાખ અને 2.29 લાખ કૃત્રિમ રિચાર્જ માળખાં ઊભાં કરવામાં આવ્યાં છે. શ્રી પાટિલે જલ શક્તિ અભિયાન કેચ ધ રેઇન પહેલ વિશે પણ વાત કરી હતી, જેણે પરંપરાગત જળાશયોને પુનર્જીવિત કરવા અને અસરકારક પાણીના ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કન્વર્ઝન મારફતે 1.67 કરોડથી વધુ જળ સંરક્ષણ કાર્યો પૂર્ણ કર્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, કેન-બેતવા લિન્ક (એમપી-યુપી) અને મોડિફાઇડ પરબતી-કાલિસિંધ-ચંબલ ઇઆરસીપી (એમપી-રાજસ્થાન) જેવા નદીને જોડતા પ્રોજેક્ટ્સ ભારતના જળ પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે. કેન-બેતવા લિન્ક યોજનાથી 10.62 લાખ હેક્ટરમાં સિંચાઈ અને 62 લાખ લોકોને પીવાનું પાણી મળશે, જ્યારે મોડિફાઇડ પરબતી-કાલિસિંધ-ચંબલ ઇઆરસીપી 10 લાખ હેક્ટરમાં સિંચાઈ કરશે અને 50 લાખ લોકોને પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જળ સુરક્ષા માટે શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીના વિઝનનો પણ ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, નદીને જોડવાની પરિયોજનાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
અંતમાં શ્રી સી આર પાટીલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જલ હૈ તો કલ હૈ" – જળ સુરક્ષા એક મજબૂત ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરે છે. સંપત્તિનો સંચય મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ જળ સંચય મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમારા પક્ષમાં સમય અને પીએમ મોદીનું નેતૃત્વ હોવાથી ભારત તેના જળ ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે યોગ્ય માર્ગ પર છે.
ઓડિશા અને ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રીઓ તથા હિમાચલ પ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને કર્ણાટકના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓએ તેમની હાજરી સાથે સંમેલનના ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં હાજરી આપી હતી.
અખિલ ભારતીય રાજ્ય જળ મંત્રીઓનું સંમેલન 18-19 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન ઉદેપુરમાં આયોજિત કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2047 સુધીમાં જળ સુરક્ષા અને વિકસિત ભારત હાંસલ કરવાનાં પ્રયાસોને વધારે મજબૂત કરવાનો છે. આ પ્રતિષ્ઠિત સંમેલનમાં આ બે દિવસ દરમિયાન કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના 300થી વધુ મંત્રીઓ અને 300થી વધારે પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા. આ કોન્ફરન્સમાં છ થીમ્સ, 5 -લોન્ચ અને 15 વીડિયો શોકેસમાં આશરે 35 પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવશે, જેમાં મુખ્ય હસ્તક્ષેપો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે.
એક્સપ્લેનર જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil inaugurates the 2nd State Water Ministers’ Conference on Water Security with a traditional Jal Kalash Ceremony
“Water security is a critical pillar in addressing the vision of Viksit Bharat @ 2047”: MoJS Shri C R Patil
“Under Swachh Bharat Mission nearly 12 crore toilets constructed thus transforming habits of 60 crore people and approximately ₹8 lakh crore saved in healthcare costs”: Shri CR Patil
“1 million artificial rainwater harvesting structures being developed across India under Jal Sanchay Jan Bhagidari – A Community-Driven Water Conservation Effort”: Union Minister
Chief Minister of Rajastan, Shri Bhajan Lal Sharma graced the inaugural function with his presence
18 FEB 2025 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil inaugurated the 2nd State Water Ministers’ Conference on Water Security in the presence of Chief Minister of Rajastan, Shri Bhajan Lal Sharma with a traditional Jal Kalash Ceremony. In the inaugural speech Union Minister Shri C R Patil emphasized India’s vision for the Viksit Bharat @ 2047, with water security being a critical pillar in achieving this goal and under the leadership of Prime minister Shri Narendra Modi, India is working towards ensuring water security by 2047 he added.
Union Minister stated that the Swachh Bharat Mission (SBM) has been a major milestone, with 12 crore toilets constructed, transforming habits of 60 crore people, saving 3 lakh lives through improved sanitation and ₹8 lakh crore saved in healthcare costs.
Shri C R Patil highlighted the community-driven water conservation effort, Jal Sanchay Jan Bhagidari, which has led to the development of 1 million artificial rainwater harvesting structures across India. Furthermore, 6 lakh+ water conservation works have been completed under community participation, adopting the "Khet ka paani khet me" approach. Through this community driven effort 60000, 1 lakh, and 2.29 lakh artificial recharge structures have been created in Rajasthan, Madhya Pradesh and Chhattisgarh respectively. Shri Patil also spoke about the Jal Shakti Abhiyan – Catch the Rain initiative, which has completed more than 1.67 crore water conservation works through convergence, focusing on reviving traditional water bodies and efficient water use.
Union minister also added that river linking projects, such as the Ken-Betwa Link (MP-UP) and the Modified Parbati-Kalisindh-Chambal ERCP (MP-Rajasthan), are transforming India's water landscape. The Ken-Betwa Link project will provide irrigation to 10.62 lakh hectares and drinking water to 62 lakh people, while the Modified Parbati-Kalisindh-Chambal ERCP will irrigate 10 lakh hectares and provide drinking water to 50 lakh people. Union minister also mentioned shri Atal Bihari Vajpayee's vision for water security, saying that substantial progress has been made in river linking projects.
In conclusion, Shri C R Patil emphasized that "Jal hai to kal hai" – water security ensures a strong future. Wealth accumulation is important, but water conservation is critical. With time on our side and PM Modi's leadership, India is on the right path to securing its water future, he added.
The chief guests and dignitaries attending the Second All India Conference of State Water Ministers were presented with ‘Piku,’ the mascot of the National Water Mission (NWM), as a commemorative memento. ‘Piku’ represents the peacock, India’s national bird, symbolizing water conservation and environmental balance. This unique memento was beautifully crafted by tribal women artists from Udaipur and surrounding regions, showcasing their traditional craftsmanship and cultural heritage. The initiative not only promotes local artisans but also strengthens public participation in water conservation. Moreover, it aligns with the theme of “Jal Shakti Abhiyan: Nari Shakti Se Jal Shakti,” which emphasizes the vital role of women in water conservation efforts.
The Chief Ministers of Odisha and Tripura, and the deputy chief ministers of Himachal Pradesh, Chhattisgarh, and Karnataka graced the inaugural function of the conference with their presence.
The All-India State Water Ministers’ Conference is being held in Udaipur during 18-19 February 2024 to further strengthen efforts toward achieving water security and Viksit Bharat by 2047. This prestigious conference graced by 30 Ministers and over 300 delegates from Central and State Governments during these two days. The conference will feature approximately 35 presentations across six themes, 5 e-launches, and 15 video showcases highlighting key interventions.
Click here to see Explainer