Prime Minister's Office
India - Qatar Joint Statement
18 FEB 2025 8:17PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India His Excellency Shri Narendra Modi, His Highness the Amir of the State of Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani paid a State Visit to India on 17-18 February 2025. HH the Amir was accompanied by a high-level delegation comprising Ministers, officials and business leaders. This was the second State Visit of HH the Amir to India.
HH the Amir was received by Hon'ble President of India Smt Droupadi Murmu and Prime Minister Shri Narendra Modi at the Forecourt of Rashtrapati Bhawan on 18 February and was accorded a ceremonial welcome. Hon'ble President also hosted a banquet reception in honour of HH the Amir and accompanying delegation.
Prime Minister Shri Narendra Modi held bilateral talks with HH the Amir at Hyderabad House on 18 February. Both leaders recalled the historic trade linkages, deep-rooted people-to-people ties and robust bilateral relations between both countries. They expressed the desire for further expanding and deepening of the multifaceted relationship between both countries. In this context, they expressed happiness on the signing of the ‘Agreement on the Establishment of Bilateral Strategic Partnership’ between the two sides.
In light of the newly established Strategic Partnership, the two sides reaffirmed their commitment to further strengthen the bilateral relations through regular and structured cooperation in all areas, including political, trade, investment, security, energy, culture, education, technology, innovation, sustainability and people-to-people ties. In this regard, the two sides expressed happiness at the signing of the revised Double Taxation Avoidance Agreement and also agreed to expedite negotiations on the India-Qatar Bilateral Investment Treaty.
The two sides noted with satisfaction that regular interactions at various levels have helped provide momentum to the multifaceted bilateral cooperation. They recalled the successful visit of HH the Amir to India in March 2015 and the visits of Prime Minister to Qatar in June 2016 and February 2024. The two sides agreed to continue the high-level exchanges through regular bilateral mechanisms at Ministerial and senior-official levels.
The two sides noted that trade and commerce has been a strong pillar of bilateral economic cooperation between the two countries and emphasized on the potential for further growth and diversification in bilateral trade. The two sides welcomed the elevation of the existing Joint Working Group on Trade and Commerce into a Joint Commission on Trade and Commerce. The Joint Commission will be an institutional mechanism to review and monitor the entire spectrum of economic ties between the two countries and will be headed by the Ministers of Commerce and Industry on both sides.
The two sides laid emphasis on strengthening collaborations between their business and industry bodies. In this context, they welcomed the holding of the first meeting of the Joint Business Council on 13 February 2025.
The two sides agreed on the need to explore strategies for enhanced and diversified trade between the two countries and address on priority market access issues related to trade in goods and services. In this regard, the two sides agreed to explore the possibility of entering into a bilateral Comprehensive Economic Partnership Agreement. Both sides set the target to double bilateral trade by 2030.
Qatar and India have a strong strategic relationship and given that the Indian economy is one of the fastest growing economies, the Indian side welcomed the decision of Qatar Investment Authority (QIA) to open an office in India. Both sides expressed satisfaction with the progress made by the Joint Task Force on Investments during its first meeting in June 2024, where various avenues for investments in India were discussed.
The Qatar side commended the steps taken by India in making a conducive environment for Foreign Direct Investment and Foreign Institutional Investment and expressed interest to explore investment opportunities in different sectors, including infrastructure, technology, manufacturing, food security, logistics, hospitality, and other areas of mutual interest. In this regard, the Qatar side announced a commitment to invest USD 10 billion in India. The Indian side also appreciated Qatar’s efforts in enhancing its investment environment and its initiatives to attract Foreign Direct Investment. India also recognized Qatar’s growing role as a regional hub for goods and services, leveraging its strategic location, world-class infrastructure, and business-friendly policies. Both sides emphasized the importance of deepening cooperation between investment authorities, financial institutions, and businesses to explore new opportunities for investment and trade expansion.
The parties shall expand and deepen mutually beneficial trade and economic cooperation between the two countries in accordance with their respective legislations and the provisions of international conventions to which they are parties. They shall cooperate in order to achieve stable growth and diversification of trade, increase the volume of exchanged products, and provide mutual services on a systematic and long-term basis. Additionally, they shall implement measures to attract and encourage the establishment of joint projects between the private sectors of both countries. In this regard, both sides welcomed convening of the Joint Business Forum inaugurated by the Ministers of Commerce and Industry of both countries on 18 February 2025.
Recognizing the pivotal role of businesses in driving economic growth, both sides emphasized the importance of trade exhibitions as a strategic platform for promoting commercial partnerships, increasing and diversifying bilateral trade, and facilitating investments. In pursuit of these objectives, both sides will strengthen collaboration between their export promotion agencies to support enterprises in identifying opportunities, addressing market challenges, and increasing participation in international trade exhibitions. This initiative will enable businesses from both nations to showcase their products, explore joint ventures, and establish sustainable commercial ties.
The two sides welcomed the operationalization of India’s Unified Payment Interface (UPI) in QNB’s Points of Sales in Qatar and looked forward to implement nation-wide roll-out of UPI acceptance in Qatar. They agreed to explore settlement of bilateral trade in respective currencies. QNB’s expansion is also welcomed in India through setting up of an office in GIFT City.
The two sides shall work to further enhance bilateral energy cooperation, including through promotion of trade and mutual investments in energy infrastructure and regular meetings of the relevant stakeholders from both sides, including the Joint Task Force on Energy.
The two leaders unequivocally condemned terrorism in all its forms and manifestations including cross-border terrorism and agreed to cooperate in combating this menace through bilateral and multilateral mechanisms. They agreed to enhance cooperation in information and intelligence sharing, developing and exchanging experiences, best practices and technologies, capacity building and to strengthen cooperation in law enforcement, anti-money laundering, drug-trafficking, Cybercrime and other transnational crimes. The two leaders also discussed ways and means to promote cooperation in cybersecurity, including prevention of use of cyberspace for terrorism, radicalisation and for disturbing social harmony. They emphasized the importance of holding regular meetings of the Joint Committee on Security and Law Enforcement.
The two sides acknowledged health cooperation as one of the important pillars of bilateral ties and expressed their commitment to further strengthen collaboration in this important sector. The two sides appreciated the bilateral cooperation during the Covid-19 pandemic including through the Joint Working Group on Health. The Indian side expressed interest in enhancing exports of Indian pharmaceutical products and medical devices to Qatar. Both sides also expressed their desire to facilitate the registration of national companies and pharmaceutical products.
The two sides expressed interest in pursuing deeper collaboration in technology and innovation, including emerging technologies, startups, and Artificial Intelligence. They discussed avenues for furthering e-Governance and sharing best practices in the digital sector. Both sides welcomed the participation of Indian startups in Web Summits in Doha, Qatar in 2024-25.
The importance of food security and protection of supply chains was emphasized by the two sides and they agreed to further strengthen cooperation in this field.
The two sides stressed the importance of enhancing cultural cooperation through exchanging participation in cultural events and supporting effective partnerships between cultural institutions in both countries. They also decided to further strengthen cooperation in the area of sports including mutual exchange and visits of sportsmen, organising workshops, seminars and conferences, exchange of sports publications between both nations. In this regard, the two sides welcomed the decision to celebrate India-Qatar Year of Culture, Friendship and Sports in the near future.
The two sides highlighted that education is an important area of cooperation including strengthening institutional linkages and exchanges between higher educational institutions of both countries. They also emphasized on enhanced interactions among educational institutions, including through academic exchanges, joint research, students and scholar exchanges, and University-to-University cooperation of both countries.
The two sides acknowledged that the centuries old people-to-people ties represent a fundamental pillar of the historic India-Qatar relationship. The Qatari leadership expressed deep appreciation for the role and contribution made by the Indian community in Qatar for the progress and development of their host country, noting that Indian citizens in Qatar are highly respected for their peaceful and hard-working nature. The Indian side conveyed deep appreciation to the leadership of Qatar for ensuring the welfare and well-being of this large and vibrant Indian community in Qatar. The Qatar side welcomed extension of e-visa facility by India to Qatari nationals.
The two sides stressed upon the depth and importance of long standing and historical cooperation in the field of manpower mobility and human resources. The two sides agreed to hold regular meetings of the Joint Working Group on Labour and Employment to address issues related to expatriates, manpower mobility, dignity, safety and welfare of workers and matters of mutual interest.
The two sides exchanged views on regional and international issues of mutual interest, including the security situation in the Middle East. They emphasized the importance of dialogue and diplomacy for peaceful resolution of international disputes. The two sides also appreciated the excellent coordination between the two sides in the UN and other multilateral fora.
The Indian side thanked the Qatari side for its support to the growing India-GCC cooperation and for facilitating the inaugural India-GCC Joint Ministerial Meeting for Strategic Dialogue at the level of Foreign Ministers held in Riyadh on 9 September 2024 under Qatar’s Chairmanship. The two sides welcomed the outcomes of the inaugural India-GCC Joint Ministerial Meeting for Strategic Dialogue. Qatar side assured full support for deepening of the India-GCC cooperation under the recently adopted Joint Action Plan.
In the context of UN reforms, both leaders emphasized the importance of a reformed and effective multilateral system, centered on a UN reflective of contemporary realities, as a key factor in tackling global challenges. The two sides stressed the need for UN reforms, including of the Security Council. Both sides stressed the importance of addressing shared global challenges through coordinated efforts within the framework of the United Nations, its specialized agencies, and programs, as well as through technical cooperation to advance the achievement of UN Sustainable Development Goals (SDGs). Both sides agreed to engage in close cooperation and support each other at the United Nations including supporting each other’s candidatures to multilateral forums.
The following documents were signed/exchanged during the visit, which will further deepen the multifaceted bilateral relationship as well as open avenues for newer areas of cooperation:
· Agreement on the Establishment of Bilateral Strategic Partnership
· Revised Agreement for the Avoidance of Double Taxation and the Prevention of Fiscal Evasion with Respect to Taxes on Income and its Protocol
· MoU between Ministry of Finance, India and Ministry of Finance, Qatar on Financial and Economic Collaboration
· MoU on Cooperation in Field of Youth and Sports
· MOU for Cooperation in the field of Documents and Archives
· MoU between Invest India and Invest Qatar
· MoU between Confederation of Indian Industry and Qatari Businessmen Association
HH the Amir thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for the warm hospitality accorded to him and his delegation. The visit reaffirmed the strong bonds of friendship and cooperation between India and Qatar. The leaders expressed optimism that this renewed partnership would continue to grow, benefiting the people of both countries and contributing to regional and global stability.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત - કતારનું સંયુક્ત નિવેદન
18 FEB 2025 8:17PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, કતારના આમીર શેખ તમીમ બિન હમાદ અલ-થાનીએ 17-18 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. મહામહિમ આમિરની સાથે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ પણ આવ્યું હતું, જેમાં મંત્રીઓ, અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ સામેલ હતા. એચએચ અમીરની આ ભારતની બીજી સત્તાવાર મુલાકાત હતી.
મહામહિમ આમીરનું 18 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવનનાં ફોરકોર્ટમાં ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ મહામહિમ આમિર અને તેની સાથેના પ્રતિનિધિમંડળના માનમાં ભોજન સમારંભનું પણ આયોજન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 18 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ હૈદરાબાદ હાઉસમાં મહામહિમ આમીર સાથે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો કરી હતી. બંને નેતાઓએ ઐતિહાસિક વેપારી જોડાણો, બંને દેશો વચ્ચેનાં સંબંધો અને મજબૂત દ્વિપક્ષીય સંબંધોને યાદ કર્યા હતાં. તેમણે બંને દેશો વચ્ચે બહુપક્ષીય સંબંધોને વધુ વિસ્તૃત અને ગાઢ બનાવવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. આ સંદર્ભમાં તેમણે બંને પક્ષો વચ્ચે 'દ્વિપક્ષીય વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સ્થાપના પર સમજૂતી' પર હસ્તાક્ષર કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
નવી સ્થાપિત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને ધ્યાનમાં રાખીને બંને પક્ષોએ રાજકીય, વેપાર, રોકાણ, સુરક્ષા, ઊર્જા, સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, ટેકનોલોજી, નવીનતા, સ્થાયીત્વ અને લોકો વચ્ચેનાં સંબંધો સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં નિયમિત અને માળખાગત સહકાર મારફતે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધારે મજબૂત કરવાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. આ સંબંધમાં, બંને પક્ષોએ સુધારેલા ડબલ ટેક્સેશન એવોઇડન્સ એગ્રીમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને ભારત-કતાર દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ પર વાટાઘાટોને ઝડપી બનાવવા પણ સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વિવિધ સ્તરે નિયમિત આદાનપ્રદાનથી બહુમુખી દ્વિપક્ષીય સહકારને વેગ આપવામાં મદદ મળી છે. તેમણે માર્ચ, 2015માં મહામહિમ આમિરની ભારતની સફળ મુલાકાત અને જૂન, 2016માં અને ફેબ્રુઆરી, 2024માં પ્રધાનમંત્રીની કતારની મુલાકાતને યાદ કરી હતી. બંને પક્ષોએ મંત્રીમંડળીય અને વરિષ્ઠ-સત્તાવાર સ્તરે નિયમિત દ્વિપક્ષીય વ્યવસ્થાઓ મારફતે ઉચ્ચ-સ્તરીય આદાનપ્રદાન ચાલુ રાખવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ નોંધ્યું હતું કે, વેપાર અને વાણિજ્ય બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહકારનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે તથા દ્વિપક્ષીય વેપારમાં વધારે વૃદ્ધિ અને વિવિધતા માટે સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ વેપાર અને વાણિજ્ય પર વર્તમાન સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથને વેપાર અને વાણિજ્ય પરના સંયુક્ત કમિશન તરીકે બઢતી આપવાનું સ્વાગત કર્યું. આ સંયુક્ત પંચ બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક સંબંધોના સંપૂર્ણ પાસાની સમીક્ષા કરવા અને તેના પર નજર રાખવા માટે એક સંસ્થાગત વ્યવસ્થા હશે તથા તેનું નેતૃત્વ બંને પક્ષના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીઓ કરશે.
બંને પક્ષોએ તેમના વ્યવસાય અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને મજબૂત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંદર્ભમાં તેમણે 13 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ જોઇન્ટ બિઝનેસ કાઉન્સિલની પ્રથમ બેઠક યોજવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને પક્ષોએ બંને દેશો વચ્ચે વેપારને વધારવા અને વિવિધતાસભર વેપાર માટે વ્યૂહરચનાઓ શોધવાની જરૂરિયાત પર સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી તથા ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓમાં વેપાર સાથે સંબંધિત પ્રાથમિકતાનાં બજાર સુલભતાનાં મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત પર સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. આ સંબંધમાં, બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર કરવાની સંભાવના શોધવા માટે સંમત થયા હતા. બંને પક્ષોએ 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને બમણો કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે.
કતાર અને ભારત વચ્ચે મજબૂત વ્યૂહાત્મક સંબંધો છે અને ભારતીય અર્થતંત્ર સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે તે જોતાં ભારતીય પક્ષે કતાર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઓથોરિટી (ક્યુઆઇએ)ના ભારતમાં ઓફિસ ખોલવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો. બંને પક્ષોએ જૂન, 2024માં રોકાણ પર સંયુક્ત ટાસ્ક ફોર્સની પ્રથમ બેઠક દરમિયાન થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમાં ભારતમાં રોકાણ માટેનાં વિવિધ વિકલ્પો પર ચર્ચા થઈ હતી.
કતારે પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ અને વિદેશી સંસ્થાગત રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી અને માળખાગત સુવિધા, ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન, ખાદ્ય સુરક્ષા, લોજિસ્ટિક્સ, હોસ્પિટાલિટી અને પારસ્પરિક હિતનાં અન્ય ક્ષેત્રો સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણની તકો ચકાસવા રસ દાખવ્યો હતો. આ સંદર્ભમાં કતાર પક્ષે ભારતમાં 10 અબજ ડોલરનું રોકાણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા જાહેર કરી હતી. ભારતીય પક્ષે રોકાણનું વાતાવરણ વધારવાના કતારના પ્રયાસો અને પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણને આકર્ષવા માટેની તેની પહેલની પણ પ્રશંસા કરી હતી. ભારતે કતારની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ માટે પ્રાદેશિક કેન્દ્ર તરીકેની ભૂમિકાને પણ માન્યતા આપી હતી, જે તેના વ્યૂહાત્મક સ્થાન, વૈશ્વિક કક્ષાની માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યવસાયને અનુકૂળ નીતિઓનો ઉપયોગ કરશે. બંને પક્ષોએ રોકાણ અને વેપાર વિસ્તરણ માટે નવી તકો શોધવા માટે રોકાણ સત્તામંડળો, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને વ્યવસાયો વચ્ચે સહકારને ગાઢ બનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષો તેમના સંબંધિત કાયદાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનોની જોગવાઈઓ કે જેમાં તેઓ પક્ષકાર છે તેની જોગવાઈઓ અનુસાર બંને દેશો વચ્ચે પારસ્પરિક લાભદાયક વેપાર અને આર્થિક સહકારને વિસ્તૃત અને ગાઢ બનાવશે. તેઓ વેપારની સ્થિર વૃદ્ધિ અને વૈવિધ્યકરણ હાંસલ કરવા, આદાન-પ્રદાન કરેલા ઉત્પાદનોના જથ્થામાં વધારો કરવા અને વ્યવસ્થિત અને લાંબા ગાળાના ધોરણે પારસ્પરિક સેવાઓ પ્રદાન કરવા સહકાર આપશે. વધુમાં, તેઓ બંને દેશોના ખાનગી ક્ષેત્રો વચ્ચે સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપનાને આકર્ષવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પગલાંનો અમલ કરશે. આ સંબંધમાં, બંને પક્ષોએ 18 ફેબ્રુઆરી, 2025 ના રોજ બંને દેશોના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ પ્રધાનો દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા સંયુક્ત વ્યવસાય મંચના આયોજનને આવકાર્યું હતું.
આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ વધારવામાં વ્યવસાયોની મુખ્ય ભૂમિકાને ઓળખીને બંને પક્ષોએ વાણિજ્યિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા, દ્વિપક્ષીય વેપારમાં વૃદ્ધિ અને વિવિધતા લાવવા અને રોકાણને સુલભ બનાવવા માટે વ્યૂહાત્મક મંચ તરીકે વેપાર પ્રદર્શનોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે, બંને પક્ષો તેમની નિકાસ પ્રોત્સાહન એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગને મજબૂત કરશે, જેથી તકોને ઓળખવામાં, બજારના પડકારોનું સમાધાન કરવામાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પ્રદર્શનોમાં ભાગીદારી વધારવામાં ઉદ્યોગસાહસોને ટેકો આપી શકાય. આ પહેલ બંને દેશોના વ્યવસાયોને તેમના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા, સંયુક્ત સાહસોની શોધ કરવા અને ટકાઉ વ્યાપારી સંબંધો સ્થાપિત કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
બંને પક્ષોએ કતારમાં ક્યૂએનબીનાં પોઇન્ટ ઑફ સેલ્સમાં ભારતનાં યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઇ)નાં કાર્યાન્વયનને આવકાર આપ્યો હતો તથા કતારમાં યુપીઆઈની સ્વીકૃતિનાં રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલને લાગુ કરવા આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓ સંબંધિત ચલણોમાં દ્વિપક્ષીય વેપારના સમાધાનની શોધ કરવા સંમત થયા હતા. ગિફ્ટ સિટીમાં ઓફિસની સ્થાપના દ્વારા ક્યુએનબીના વિસ્તરણને ભારતમાં પણ આવકારવામાં આવે છે.
બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય ઊર્જા સહકારને વધારવા કામ કરશે, જેમાં ઊર્જા માળખામાં વેપાર અને પારસ્પરિક રોકાણને પ્રોત્સાહન અને ઊર્જા પર સંયુક્ત કાર્યદળ સહિત બંને પક્ષોનાં પ્રસ્તુત હિતધારકોની નિયમિત બેઠકો સામેલ છે.
બંને નેતાઓએ સરહદ પારના આતંકવાદ સહિત તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની સ્પષ્ટપણે નિંદા કરી હતી તથા દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય વ્યવસ્થા મારફતે આ જોખમનો સામનો કરવામાં સહકાર આપવા સંમત થયા હતા. તેમણે માહિતી અને ઇન્ટેલિજન્સ વહેંચણીમાં સહકાર વધારવા, અનુભવો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજીનો વિકાસ અને આદાનપ્રદાન કરવા, ક્ષમતા નિર્માણ કરવા તથા કાયદાનાં અમલીકરણ, એન્ટિ-મની લોન્ડરિંગ, નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી, સાયબર ક્રાઇમ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધોમાં સહકારને મજબૂત કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. બંને નેતાઓએ સાયબર સુરક્ષામાં સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનાં માર્ગો અને માધ્યમો પર પણ ચર્ચા કરી હતી, જેમાં આતંકવાદ માટે સાયબર સ્પેસનો ઉપયોગ અટકાવવા, કટ્ટરવાદ અને સામાજિક સંવાદિતાને ખલેલ પહોંચાડવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સુરક્ષા અને કાયદાનાં અમલીકરણ પર સંયુક્ત સમિતિની નિયમિત બેઠકોનાં આયોજનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનાં મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભોમાંનાં એક તરીકે સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં સહકારને સ્વીકાર્યો હતો તથા આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સહયોગને વધારે મજબૂત કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષોએ કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સહકારની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં આરોગ્ય પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથનો પણ સમાવેશ થાય છે. ભારતીય પક્ષે કતારને ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો અને તબીબી ઉપકરણોની નિકાસ વધારવામાં રસ દાખવ્યો હતો. બંને પક્ષોએ રાષ્ટ્રીય કંપનીઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોની નોંધણીની સુવિધા ઊભી કરવાની ઇચ્છા પણ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ ઉભરતી ટેકનોલોજી, સ્ટાર્ટ અપ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સહિત ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં ગાઢ જોડાણ કરવા રસ દાખવ્યો હતો. તેમણે ઇ-ગવર્નન્સને આગળ વધારવા અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા માટેના માર્ગોની ચર્ચા કરી હતી. બંને પક્ષોએ વર્ષ 2024-25માં કતારનાં દોહામાં વેબ સમિટમાં ભારતીય સ્ટાર્ટ અપની ભાગીદારીને આવકારી હતી.
બંને પક્ષો દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષાના મહત્વ અને પુરવઠા સાંકળોના સંરક્ષણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને તેઓ આ ક્ષેત્રમાં સહકારને વધુ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષોએ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોમાં ભાગીદારીનું આદાનપ્રદાન કરીને અને બંને દેશોમાં સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ વચ્ચે અસરકારક ભાગીદારીને ટેકો આપીને સાંસ્કૃતિક સહકાર વધારવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પારસ્પરિક આદાનપ્રદાન અને રમતવીરોની મુલાકાતો, કાર્યશાળાઓ, સેમિનારો અને સંમેલનોનું આયોજન, બંને દેશો વચ્ચે રમતગમતનાં પ્રકાશનોનું આદાન-પ્રદાન કરવા સહિત રમત-ગમતનાં ક્ષેત્રમાં સહકારને વધારે મજબૂત કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. આ સંબંધમાં, બંને પક્ષોએ નજીકના ભવિષ્યમાં સંસ્કૃતિ, મિત્રતા અને રમતગમતના ભારત-કતાર વર્ષની ઉજવણીના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો.
બંને પક્ષોએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ સહકારનું મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે, જેમાં સંસ્થાગત જોડાણોને મજબૂત કરવા અને બંને દેશોની ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે આદાન-પ્રદાન સામેલ છે. તેમણે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે આદાનપ્રદાન વધારવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાન, સંયુક્ત સંશોધન, વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્વાનોનાં આદાન-પ્રદાન તથા બંને દેશોનાં યુનિવર્સિટીથી યુનિવર્સિટી વચ્ચે સહકાર સામેલ છે.
બંને પક્ષોએ સ્વીકાર્યું હતું કે, સદીઓ જૂનાં લોકો વચ્ચેનાં સંબંધો ભારત અને કતાર વચ્ચેનાં ઐતિહાસિક સંબંધોનાં મૂળભૂત આધારસ્તંભનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કતારના નેતૃત્વએ તેમના યજમાન દેશની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે કતારમાં ભારતીય સમુદાય દ્વારા કરવામાં આવેલી ભૂમિકા અને યોગદાન માટે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે કતારમાં ભારતીય નાગરિકો તેમના શાંતિપૂર્ણ અને સખત મહેનતુ સ્વભાવ માટે ખૂબ જ આદરણીય છે. ભારતીય પક્ષે કતારમાં આ વિશાળ અને જીવંત ભારતીય સમુદાયનું કલ્યાણ અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા બદલ કતારના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી. કતારે ભારત દ્વારા કતારના નાગરિકોને ઈ-વિઝા સુવિધાના વિસ્તરણનું સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને પક્ષોએ માનવશક્તિની ગતિશીલતા અને માનવ સંસાધનનાં ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાનાં અને ઐતિહાસિક સહકારનાં ઊંડાણ અને મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ શ્રમ અને રોજગાર પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની નિયમિત બેઠકો યોજવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વિદેશી લોકો, માનવશક્તિની ગતિશીલતા, સન્માન, કામદારોની સુરક્ષા અને કલ્યાણ અને પારસ્પરિક હિતની બાબતો સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવાનો હતો.
બંને પક્ષોએ પારસ્પરિક હિતના પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું, જેમાં મધ્ય પૂર્વમાં સુરક્ષાની સ્થિતિ સામેલ છે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય વિવાદોનાં શાંતિપૂર્ણ સમાધાન માટે સંવાદ અને કૂટનીતિનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં બંને પક્ષો વચ્ચે ઉત્કૃષ્ટ સંકલનની અને અન્ય બહુપક્ષીય સમજૂતીની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ભારતીય પક્ષે ભારત-જીસીસીનાં વધતાં સહકારને ટેકો આપવા બદલ અને કતારની અધ્યક્ષતામાં 9 સપ્ટેમ્બર, 2024નાં રોજ રિયાધમાં આયોજિત વિદેશ મંત્રીઓનાં સ્તરે વ્યૂહાત્મક સંવાદ માટે ભારત-જીસીસીની સંયુક્ત મંત્રીસ્તરીય બેઠકની શરૂઆત કરવા બદલ અને ભારત-જીસીસીની સંયુક્ત મંત્રીસ્તરીય બેઠકની સુવિધા આપવા બદલ કતારનો આભાર માન્યો હતો. બંને પક્ષોએ વ્યૂહાત્મક સંવાદ માટે ભારત-જીસીસી સંયુક્ત મંત્રીસ્તરીય બેઠકનાં ઉદ્ઘાટનનાં પરિણામોને આવકાર આપ્યો હતો. કતારે તાજેતરમાં અપનાવવામાં આવેલી સંયુક્ત કાર્યયોજના અંતર્ગત ભારત-જીસીસી સહયોગને ગાઢ બનાવવા માટે સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારાના સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓએ સુધારેલા અને અસરકારક બહુપક્ષીય વ્યવસ્થાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓનું પ્રતિબિંબ પાડે છે, જે વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા માટેના મુખ્ય પરિબળ તરીકે છે. બંને પક્ષોએ સુરક્ષા પરિષદ સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર, એની વિશેષ એજન્સીઓ અને કાર્યક્રમોનાં માળખાની અંદર સંકલિત પ્રયાસો મારફતે સહિયારા વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તેમજ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી)ની પ્રાપ્તિને આગળ વધારવા ટેકનિકલ સહકાર મારફતે પણ ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષો બહુપક્ષીય મંચો પર એકબીજાની દાવેદારીને ટેકો આપવા સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ગાઢ સહકારમાં જોડાવા અને એકબીજાને ટેકો આપવા સંમત થયા હતા.
મુલાકાત દરમિયાન નીચેનાં દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં/તેનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું, જે બહુપક્ષીય દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધારે ગાઢ બનાવશે તેમજ સહકારનાં નવા ક્ષેત્રો માટેનાં માર્ગો ખોલશેઃ
દ્વિપક્ષીય વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સ્થાપના પર સમજૂતી
આવક અને તેના પ્રોટોકોલના સંદર્ભમાં ડબલ ટેક્સેશનને ટાળવા અને રાજકોષીય કરચોરીને અટકાવવા માટેની સુધારેલી સમજૂતી
ભારતનાં નાણાં મંત્રાલય અને કતારનાં નાણાં મંત્રાલય વચ્ચે નાણાકીય અને આર્થિક સહયોગ પર સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
યુવાનો અને રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
દસ્તાવેજો અને આર્કાઇવ્સના ક્ષેત્રમાં સહકાર માટે સમજૂતી કરારો
કતારમાં ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા અને ઇન્વેસ્ટ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
કોન્ફેડરેશન ઑફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી અને કતારના બિઝનેસમેન એસોસિયેશન એચએચ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
આમિરે તેમને અને તેમનાં પ્રતિનિધિમંડળને ઉષ્માસભર આતિથ્ય સત્કાર આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો. આ મુલાકાતે ભારત અને કતાર વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ અને સહકારનાં મજબૂત જોડાણની પુષ્ટિ કરી હતી. બંને નેતાઓએ આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ નવેસરથી ભાગીદારીમાં વધારો થતો રહેશે, જેનાથી બંને દેશોનાં લોકોને લાભ થશે તથા પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સ્થિરતામાં પ્રદાન થશે.