Prime Minister's Office
India - Qatar Joint Statement
18 FEB 2025 8:17PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India His Excellency Shri Narendra Modi, His Highness the Amir of the State of Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani paid a State Visit to India on 17-18 February 2025. HH the Amir was accompanied by a high-level delegation comprising Ministers, officials and business leaders. This was the second State Visit of HH the Amir to India.
HH the Amir was received by Hon'ble President of India Smt Droupadi Murmu and Prime Minister Shri Narendra Modi at the Forecourt of Rashtrapati Bhawan on 18 February and was accorded a ceremonial welcome. Hon'ble President also hosted a banquet reception in honour of HH the Amir and accompanying delegation.
Prime Minister Shri Narendra Modi held bilateral talks with HH the Amir at Hyderabad House on 18 February. Both leaders recalled the historic trade linkages, deep-rooted people-to-people ties and robust bilateral relations between both countries. They expressed the desire for further expanding and deepening of the multifaceted relationship between both countries. In this context, they expressed happiness on the signing of the ‘Agreement on the Establishment of Bilateral Strategic Partnership’ between the two sides.
In light of the newly established Strategic Partnership, the two sides reaffirmed their commitment to further strengthen the bilateral relations through regular and structured cooperation in all areas, including political, trade, investment, security, energy, culture, education, technology, innovation, sustainability and people-to-people ties. In this regard, the two sides expressed happiness at the signing of the revised Double Taxation Avoidance Agreement and also agreed to expedite negotiations on the India-Qatar Bilateral Investment Treaty.
The two sides noted with satisfaction that regular interactions at various levels have helped provide momentum to the multifaceted bilateral cooperation. They recalled the successful visit of HH the Amir to India in March 2015 and the visits of Prime Minister to Qatar in June 2016 and February 2024. The two sides agreed to continue the high-level exchanges through regular bilateral mechanisms at Ministerial and senior-official levels.
The two sides noted that trade and commerce has been a strong pillar of bilateral economic cooperation between the two countries and emphasized on the potential for further growth and diversification in bilateral trade. The two sides welcomed the elevation of the existing Joint Working Group on Trade and Commerce into a Joint Commission on Trade and Commerce. The Joint Commission will be an institutional mechanism to review and monitor the entire spectrum of economic ties between the two countries and will be headed by the Ministers of Commerce and Industry on both sides.
The two sides laid emphasis on strengthening collaborations between their business and industry bodies. In this context, they welcomed the holding of the first meeting of the Joint Business Council on 13 February 2025.
The two sides agreed on the need to explore strategies for enhanced and diversified trade between the two countries and address on priority market access issues related to trade in goods and services. In this regard, the two sides agreed to explore the possibility of entering into a bilateral Comprehensive Economic Partnership Agreement. Both sides set the target to double bilateral trade by 2030.
Qatar and India have a strong strategic relationship and given that the Indian economy is one of the fastest growing economies, the Indian side welcomed the decision of Qatar Investment Authority (QIA) to open an office in India. Both sides expressed satisfaction with the progress made by the Joint Task Force on Investments during its first meeting in June 2024, where various avenues for investments in India were discussed.
The Qatar side commended the steps taken by India in making a conducive environment for Foreign Direct Investment and Foreign Institutional Investment and expressed interest to explore investment opportunities in different sectors, including infrastructure, technology, manufacturing, food security, logistics, hospitality, and other areas of mutual interest. In this regard, the Qatar side announced a commitment to invest USD 10 billion in India. The Indian side also appreciated Qatar’s efforts in enhancing its investment environment and its initiatives to attract Foreign Direct Investment. India also recognized Qatar’s growing role as a regional hub for goods and services, leveraging its strategic location, world-class infrastructure, and business-friendly policies. Both sides emphasized the importance of deepening cooperation between investment authorities, financial institutions, and businesses to explore new opportunities for investment and trade expansion.
The parties shall expand and deepen mutually beneficial trade and economic cooperation between the two countries in accordance with their respective legislations and the provisions of international conventions to which they are parties. They shall cooperate in order to achieve stable growth and diversification of trade, increase the volume of exchanged products, and provide mutual services on a systematic and long-term basis. Additionally, they shall implement measures to attract and encourage the establishment of joint projects between the private sectors of both countries. In this regard, both sides welcomed convening of the Joint Business Forum inaugurated by the Ministers of Commerce and Industry of both countries on 18 February 2025.
Recognizing the pivotal role of businesses in driving economic growth, both sides emphasized the importance of trade exhibitions as a strategic platform for promoting commercial partnerships, increasing and diversifying bilateral trade, and facilitating investments. In pursuit of these objectives, both sides will strengthen collaboration between their export promotion agencies to support enterprises in identifying opportunities, addressing market challenges, and increasing participation in international trade exhibitions. This initiative will enable businesses from both nations to showcase their products, explore joint ventures, and establish sustainable commercial ties.
The two sides welcomed the operationalization of India’s Unified Payment Interface (UPI) in QNB’s Points of Sales in Qatar and looked forward to implement nation-wide roll-out of UPI acceptance in Qatar. They agreed to explore settlement of bilateral trade in respective currencies. QNB’s expansion is also welcomed in India through setting up of an office in GIFT City.
The two sides shall work to further enhance bilateral energy cooperation, including through promotion of trade and mutual investments in energy infrastructure and regular meetings of the relevant stakeholders from both sides, including the Joint Task Force on Energy.
The two leaders unequivocally condemned terrorism in all its forms and manifestations including cross-border terrorism and agreed to cooperate in combating this menace through bilateral and multilateral mechanisms. They agreed to enhance cooperation in information and intelligence sharing, developing and exchanging experiences, best practices and technologies, capacity building and to strengthen cooperation in law enforcement, anti-money laundering, drug-trafficking, Cybercrime and other transnational crimes. The two leaders also discussed ways and means to promote cooperation in cybersecurity, including prevention of use of cyberspace for terrorism, radicalisation and for disturbing social harmony. They emphasized the importance of holding regular meetings of the Joint Committee on Security and Law Enforcement.
The two sides acknowledged health cooperation as one of the important pillars of bilateral ties and expressed their commitment to further strengthen collaboration in this important sector. The two sides appreciated the bilateral cooperation during the Covid-19 pandemic including through the Joint Working Group on Health. The Indian side expressed interest in enhancing exports of Indian pharmaceutical products and medical devices to Qatar. Both sides also expressed their desire to facilitate the registration of national companies and pharmaceutical products.
The two sides expressed interest in pursuing deeper collaboration in technology and innovation, including emerging technologies, startups, and Artificial Intelligence. They discussed avenues for furthering e-Governance and sharing best practices in the digital sector. Both sides welcomed the participation of Indian startups in Web Summits in Doha, Qatar in 2024-25.
The importance of food security and protection of supply chains was emphasized by the two sides and they agreed to further strengthen cooperation in this field.
The two sides stressed the importance of enhancing cultural cooperation through exchanging participation in cultural events and supporting effective partnerships between cultural institutions in both countries. They also decided to further strengthen cooperation in the area of sports including mutual exchange and visits of sportsmen, organising workshops, seminars and conferences, exchange of sports publications between both nations. In this regard, the two sides welcomed the decision to celebrate India-Qatar Year of Culture, Friendship and Sports in the near future.
The two sides highlighted that education is an important area of cooperation including strengthening institutional linkages and exchanges between higher educational institutions of both countries. They also emphasized on enhanced interactions among educational institutions, including through academic exchanges, joint research, students and scholar exchanges, and University-to-University cooperation of both countries.
The two sides acknowledged that the centuries old people-to-people ties represent a fundamental pillar of the historic India-Qatar relationship. The Qatari leadership expressed deep appreciation for the role and contribution made by the Indian community in Qatar for the progress and development of their host country, noting that Indian citizens in Qatar are highly respected for their peaceful and hard-working nature. The Indian side conveyed deep appreciation to the leadership of Qatar for ensuring the welfare and well-being of this large and vibrant Indian community in Qatar. The Qatar side welcomed extension of e-visa facility by India to Qatari nationals.
The two sides stressed upon the depth and importance of long standing and historical cooperation in the field of manpower mobility and human resources. The two sides agreed to hold regular meetings of the Joint Working Group on Labour and Employment to address issues related to expatriates, manpower mobility, dignity, safety and welfare of workers and matters of mutual interest.
The two sides exchanged views on regional and international issues of mutual interest, including the security situation in the Middle East. They emphasized the importance of dialogue and diplomacy for peaceful resolution of international disputes. The two sides also appreciated the excellent coordination between the two sides in the UN and other multilateral fora.
The Indian side thanked the Qatari side for its support to the growing India-GCC cooperation and for facilitating the inaugural India-GCC Joint Ministerial Meeting for Strategic Dialogue at the level of Foreign Ministers held in Riyadh on 9 September 2024 under Qatar’s Chairmanship. The two sides welcomed the outcomes of the inaugural India-GCC Joint Ministerial Meeting for Strategic Dialogue. Qatar side assured full support for deepening of the India-GCC cooperation under the recently adopted Joint Action Plan.
In the context of UN reforms, both leaders emphasized the importance of a reformed and effective multilateral system, centered on a UN reflective of contemporary realities, as a key factor in tackling global challenges. The two sides stressed the need for UN reforms, including of the Security Council. Both sides stressed the importance of addressing shared global challenges through coordinated efforts within the framework of the United Nations, its specialized agencies, and programs, as well as through technical cooperation to advance the achievement of UN Sustainable Development Goals (SDGs). Both sides agreed to engage in close cooperation and support each other at the United Nations including supporting each other’s candidatures to multilateral forums.
The following documents were signed/exchanged during the visit, which will further deepen the multifaceted bilateral relationship as well as open avenues for newer areas of cooperation:
· Agreement on the Establishment of Bilateral Strategic Partnership
· Revised Agreement for the Avoidance of Double Taxation and the Prevention of Fiscal Evasion with Respect to Taxes on Income and its Protocol
· MoU between Ministry of Finance, India and Ministry of Finance, Qatar on Financial and Economic Collaboration
· MoU on Cooperation in Field of Youth and Sports
· MOU for Cooperation in the field of Documents and Archives
· MoU between Invest India and Invest Qatar
· MoU between Confederation of Indian Industry and Qatari Businessmen Association
HH the Amir thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for the warm hospitality accorded to him and his delegation. The visit reaffirmed the strong bonds of friendship and cooperation between India and Qatar. The leaders expressed optimism that this renewed partnership would continue to grow, benefiting the people of both countries and contributing to regional and global stability.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா - கத்தார் கூட்டறிக்கை
18 FEB 2025 8:17PM by PIB Chennai
இந்தியப் பிரதமர் மேதகு திரு. நரேந்திர மோடியின் அழைப்பின் பேரில், கத்தார் நாட்டின் அமீர் ஷேக் தமீம் பின் ஹமாத் அல்-தானி, 2025 பிப்ரவரி 17-18 தேதிகளில் இந்தியாவுக்கு அரசுமுறைப் பயணம் மேற்கொண்டார். மேதகு அமீருடன் அமைச்சர்கள், அதிகாரிகள் மற்றும் வர்த்தகத் தலைவர்கள் அடங்கிய உயர்மட்டக் குழுவும் வந்திருந்தது. மேதகு அமீர், இந்தியாவுக்கு அரசுமுறைப் பயணம் மேற்கொள்வது இது இரண்டாவது முறையாகும்.
பிப்ரவரி 18 அன்று குடியரசுத்தலைவர் மாளிகையின் முகப்பில் இந்தியக் குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு மற்றும் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆகியோர் அமீரை வரவேற்றனர். அமீர் மற்றும் அவருடன் வந்த குழுவினரை கௌரவிக்கும் வகையில் குடியரசுத்தலைவர் அவர்களுக்கு விருந்து அளிக்கவும் ஏற்பாடு செய்தார்.
பிப்ரவரி 18 அன்று, ஐதராபாத் இல்லத்தில் மாண்புமிகு அமீருடன் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இருதரப்பு பேச்சுவார்த்தை நடத்தினார். இரு தலைவர்களும் இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க வர்த்தக இணைப்புகள், மக்களுக்கு இடையேயான ஆழமான உறவுகள் மற்றும் வலுவான இருதரப்பு உறவுகள் ஆகியவற்றை நினைவு கூர்ந்தனர். இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான பன்முகத்தன்மை கொண்ட நல்லுறவை மேலும் விரிவுபடுத்தவும், ஆழப்படுத்தவும் அவர்கள் விருப்பம் தெரிவித்தனர். இந்தச் சூழலில், இருதரப்பு பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை நிறுவுவதற்கான ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டது குறித்து அவர்கள் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தனர். புதிதாக நிறுவப்பட்ட உத்திசார் கூட்டாண்மையைக் கருத்தில் கொண்டு, அரசியல், வர்த்தகம், முதலீடு, பாதுகாப்பு, எரிசக்தி, கலாச்சாரம், கல்வி, தொழில்நுட்பம், புத்தாக்கம், நிலைத்தன்மை மற்றும் மக்களுக்கு இடையிலான உறவுகள் உள்ளிட்ட அனைத்து துறைகளிலும் வழக்கமான மற்றும் கட்டமைக்கப்பட்ட ஒத்துழைப்பு மூலம் இருதரப்பு உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்துவதற்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை இரு தரப்பினரும் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். இந்த விஷயத்தில், திருத்தப்பட்ட இரட்டை வரிவிதிப்பு தவிர்ப்பு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானதற்கு இரு தரப்பினரும் மகிழ்ச்சி தெரிவித்ததுடன், இந்திய-கத்தார் இருதரப்பு முதலீட்டு ஒப்பந்தம் குறித்த பேச்சுவார்த்தைகளை விரைவுபடுத்தவும் ஒப்புக் கொண்டனர்.
பல்வேறு நிலைகளில் நடைபெற்ற வழக்கமான கலந்துரையாடல்கள், பன்முகத்தன்மை கொண்ட இருதரப்பு ஒத்துழைப்புக்கு உத்வேகம் அளிக்க உதவியிருப்பது குறித்து தலைவர்கள் திருப்தி தெரிவித்தனர். மார்ச் 2015-இல் மாண்புமிகு அமீர், இந்தியாவிற்கு மேற்கொண்ட வெற்றிகரமான பயணத்தையும், 2016 ஜூன் மற்றும் 2024 பிப்ரவரி மாதங்களில் பிரதமர் கத்தாருக்கு மேற்கொண்ட பயணத்தையும் அவர்கள் நினைவுகூர்ந்தனர். அமைச்சர்கள் மட்டத்திலும், மூத்த அதிகாரிகள் மட்டத்திலும் வழக்கமான இருதரப்பு வழிமுறைகள் மூலம் உயர்மட்ட பரிமாற்றங்களைத் தொடர இரு தரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன.
வர்த்தகம் மற்றும் வணிகம், இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு பொருளாதார ஒத்துழைப்பின் வலுவான தூண்களாக உள்ளன என்பதை இரு தரப்பினரும் குறிப்பிட்டதுடன், இருதரப்பு வர்த்தகத்தில் மேலும் வளர்ச்சி மற்றும் பல்வகைப்படுத்தலுக்கான சாத்தியக்கூறுகளை வலியுறுத்தினர். தற்போதுள்ள வர்த்தகம் மற்றும் வணிகத்திற்கான கூட்டு பணிக்குழுவை வர்த்தகம் மற்றும் வணிகத்திற்கான கூட்டு ஆணையமாக உயர்த்தியதை இரு தரப்பும் வரவேற்றன. கூட்டு ஆணைக்குழு, இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான பொருளாதார உறவுகளின் முழு நிறமாலையையும் மதிப்பாய்வு செய்வதற்கும் கண்காணிப்பதற்கும் ஒரு நிறுவன பொறிமுறையாக இருக்கும், மேலும் இரு தரப்பிலும் வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர்கள் இந்த கூட்டு ஆணையத்திற்கு தலைமை தாங்குவார்கள்.
இரு தரப்பினரும் தங்கள் வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைப்புகளுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த முக்கியத்துவம் அளித்தனர். இந்தச் சூழலில், கூட்டு வர்த்தகக் குழுவின் முதல் கூட்டம் 2025 பிப்ரவரி 13 அன்று நடைபெற்றதை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான மேம்பட்ட மற்றும் பன்முகப்படுத்தப்பட்ட வர்த்தகத்திற்கான உத்திகளை ஆராய வேண்டியதன் அவசியத்தை இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர் மற்றும் பொருட்கள் மற்றும் சேவைகளில் வர்த்தகம் தொடர்பான முன்னுரிமை சந்தை அணுகல் பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண ஒப்புக்கொண்டனர். இது தொடர்பாக, இருதரப்பு விரிவான பொருளாதார கூட்டு ஒப்பந்தத்தை மேற்கொள்வதற்கான சாத்தியக்கூறுகளை ஆராய இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர். இரு தரப்பினரும் 2030க்குள் இருதரப்பு வர்த்தகத்தை இரட்டிப்பாக்க இலக்கு நிர்ணயித்தனர்.
கத்தாருக்கும் இந்தியாவுக்கும் இடையே வலுவான ராஜீய உறவு உள்ளது. இந்தியப் பொருளாதாரம் வேகமாக வளர்ந்து வரும் பொருளாதாரங்களில் ஒன்றாக இருப்பதால், இந்தியாவில் தனது அலுவலகத்தைத் திறப்பது என்ற கத்தார் முதலீட்டு ஆணையத்தின் முடிவை இந்தியத் தரப்பு வரவேற்றது. முதலீடுகளுக்கான கூட்டுப் பணிக்குழு ஜூன் 2024-இல் நடைபெற்ற முதலாவது கூட்டத்தில், இந்தியாவில் முதலீடு செய்வதற்கான பல்வேறு வாய்ப்புகள் குறித்து விவாதிக்கப்பட்டபோது, அதில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றம் குறித்து இரு தரப்பும் திருப்தி தெரிவித்தன.
அந்நிய நேரடி முதலீடு மற்றும் அந்நிய நிறுவன முதலீடுகளுக்கு உகந்த சூழலை உருவாக்குவதில் இந்தியா மேற்கொண்டுள்ள நடவடிக்கைகளை கத்தார் தரப்பில் பாராட்டியதுடன், உள்கட்டமைப்பு, தொழில்நுட்பம், உற்பத்தி, உணவுப் பாதுகாப்பு, சரக்கு போக்குவரத்து, விருந்தோம்பல் மற்றும் பரஸ்பர அக்கறை கொண்ட இதர துறைகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளில் முதலீட்டு வாய்ப்புகளை கண்டறிய ஆர்வம் தெரிவித்தது. இது தொடர்பாக, இந்தியாவில் 10 பில்லியன் டாலர் முதலீடு செய்வதாக கத்தார் தரப்பு அறிவித்தது. கத்தார், தனது முதலீட்டுச் சூழலை மேம்படுத்துவதில் மேற்கொண்டு வரும் முயற்சிகளையும், அந்நிய நேரடி முதலீட்டை ஈர்ப்பதற்கான அதன் முன்முயற்சிகளையும் இந்திய தரப்பு பாராட்டியது. பொருட்கள் மற்றும் சேவைகளுக்கான பிராந்திய மையமாக கத்தாரின் வளர்ந்து வரும் பங்கை இந்தியா அங்கீகரித்தது, அதன் உத்திசார் இருப்பிடம், உலகத் தரம் வாய்ந்த உள்கட்டமைப்பு மற்றும் வணிகத்திற்கு உகந்த கொள்கைகளை மேம்படுத்தியது. முதலீடு மற்றும் வர்த்தக விரிவாக்கத்திற்கான புதிய வாய்ப்புகளைக் கண்டறிய முதலீட்டு ஆணையங்கள், நிதி நிறுவனங்கள் மற்றும் வர்த்தகங்களுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை இரு தரப்பும் வலியுறுத்தின.
இரு நாடுகளுக்கும் இடையே பரஸ்பர நன்மை பயக்கும் வர்த்தக மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்பை இரு தரப்பினரும் தத்தமது சட்டங்கள் மற்றும் தாங்கள் அங்கம் வகிக்கும் சர்வதேச மரபுகளின் விதிகளுக்கு ஏற்ப விரிவுபடுத்தி ஆழப்படுத்தும். நிலையான வளர்ச்சி மற்றும் வர்த்தகத்தின் பல்வகைப்படுத்தலை அடைவதற்கும், பரிமாற்றப்பட்ட பொருட்களின் அளவை அதிகரிப்பதற்கும், முறையான மற்றும் நீண்ட கால அடிப்படையில் பரஸ்பர சேவைகளை வழங்குவதற்கும் அவை ஒத்துழைக்கும். கூடுதலாக, இரு நாடுகளின் தனியார் துறைகளுக்கு இடையே கூட்டுத் திட்டங்களை நிறுவுவதை ஈர்ப்பதற்கும் ஊக்குவிப்பதற்கும் அவை நடவடிக்கைகளை செயல்படுத்தும். இந்த வகையில், 2025 பிப்ரவரி 18 அன்று இரு நாடுகளின் வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர்களால் தொடங்கி வைக்கப்பட்ட கூட்டு வர்த்தக அமைப்பின் கூட்டத்தை இரு தரப்பும் வரவேற்றன.
பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதில் வர்த்தகங்களின் முக்கிய பங்கை அங்கீகரித்த இரு தரப்பினரும், வர்த்தக கூட்டாண்மையை ஊக்குவித்தல், இருதரப்பு வர்த்தகத்தை அதிகரித்தல் மற்றும் பன்முகப்படுத்துதல் மற்றும் முதலீடுகளை எளிதாக்குதல் ஆகியவற்றுக்கான உத்திசார் தளமாக வர்த்தக கண்காட்சிகளின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தின. இந்த நோக்கங்களைப் பின்தொடர்வதில், வாய்ப்புகளை அடையாளம் காண்பதிலும், சந்தை சவால்களை எதிர்கொள்வதிலும், சர்வதேச வர்த்தக கண்காட்சிகளில் பங்கேற்பதை அதிகரிப்பதிலும் நிறுவனங்களுக்கு ஆதரவளிக்க இரு தரப்பினரும் தங்கள் ஏற்றுமதி ஊக்குவிப்பு முகமைகளுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவார்கள். இந்த முயற்சி இரு நாடுகளைச் சேர்ந்த வணிகங்களும் தங்கள் தயாரிப்புகளை காட்சிப்படுத்தவும், கூட்டு முயற்சிகளை ஆராயவும், நிலையான வணிக உறவுகளை ஏற்படுத்தவும் உதவும்.
கத்தாரில் க்யூ.என்.பியின் விற்பனை மையங்களில் இந்தியாவின் ஒருங்கிணைந்த கட்டண இடையீடு (யு.பி.ஐ) செயல்படுத்தப்படுவதை இரு தரப்பினரும் வரவேற்றனர். மேலும் யு.பி.ஐ-இன் ஏற்பை நாடு தழுவிய அளவில் கத்தாரிலும் அமல்படுத்தும் எதிர்பார்ப்பை இரு தரப்பும் வெளியிட்டன. இருதரப்பு வர்த்தகத்தை அந்தந்த நாணயங்களில் ஏற்படுத்துவது குறித்து ஆராயவும் அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். கிஃப்ட் சிட்டியில் அலுவலகம் அமைப்பதன் மூலம் கியூ.என்.பியின் விரிவாக்கம் இந்தியாவில் வரவேற்கப்படுகிறது.
எரிசக்தி கட்டமைப்பில் வர்த்தகம் மற்றும் பரஸ்பர முதலீடுகளை ஊக்குவித்தல் மற்றும் எரிசக்திக்கான கூட்டு பணிக்குழு உட்பட இருதரப்பிலும் தொடர்புடைய பங்குதாரர்களின் வழக்கமான கூட்டங்கள் உட்பட இருதரப்பு எரிசக்தி ஒத்துழைப்பை மேலும் மேம்படுத்த இரு தரப்பும் பணியாற்றும்.
எல்லை தாண்டிய பயங்கரவாதம் உட்பட அனைத்து வடிவங்கள் மற்றும் வெளிப்பாடுகளில் உள்ள பயங்கரவாதத்தை இரு தலைவர்களும் சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி கண்டித்ததுடன், இருதரப்பு மற்றும் பலதரப்பு வழிமுறைகள் மூலம் இந்த அச்சுறுத்தலை எதிர்த்துப் போராட ஒத்துழைக்க ஒப்புக்கொண்டனர். தகவல் மற்றும் புலனாய்வு தகவல்களை பகிர்ந்து கொள்ளுதல், அனுபவங்களை வளர்த்தல் மற்றும் பரிமாறிக் கொள்ளுதல், சிறந்த நடைமுறைகள் மற்றும் தொழில்நுட்பங்கள், திறன் வளர்த்தல், சட்ட அமலாக்கம், சட்டவிரோத பணப்பரிமாற்றம், போதைப் பொருள் கடத்தல், சைபர் குற்றம் மற்றும் பிற நாடுகடந்த குற்றங்கள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தவும் அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். பயங்கரவாதம், தீவிரவாதம் மற்றும் சமூக நல்லிணக்கத்தை சீர்குலைப்பதற்கு இணையவெளியை பயன்படுத்துவதை தடுப்பது உட்பட இணைய பாதுகாப்பில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான வழிமுறைகள் குறித்தும் இரு தலைவர்களும் விவாதித்தனர். பாதுகாப்பு மற்றும் சட்ட அமலாக்கத்துக்கான கூட்டுக் குழுவின் வழக்கமான கூட்டங்களை நடத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் வலியுறுத்தினர்.
இருதரப்பு உறவுகளின் முக்கிய தூண்களில் ஒன்றாக சுகாதார ஒத்துழைப்பை இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர், மேலும் இந்த முக்கியமான துறையில் ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்துவதற்கான உறுதிப்பாட்டை வெளிப்படுத்தினர். கோவிட் -19 பெருந்தொற்றின் போது சுகாதாரத்திற்கான கூட்டு பணிக்குழு உட்பட இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை இரு தரப்பினரும் பாராட்டினர். கத்தாருக்கு இந்திய மருந்துப் பொருட்கள் மற்றும் மருத்துவ சாதனங்களின் ஏற்றுமதியை அதிகரிக்க இந்திய தரப்பு ஆர்வம் தெரிவித்தது. தேசிய நிறுவனங்கள் மற்றும் மருந்துப் பொருட்களை பதிவு செய்வதற்கு வசதி செய்து தரவும் இரு தரப்பினரும் விருப்பம் தெரிவித்தனர்.
வளர்ந்து வரும் தொழில்நுட்பங்கள், புதிய நிறுவனங்கள் மற்றும் செயற்கை நுண்ணறிவு உள்ளிட்ட தொழில்நுட்பம் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளில் ஆழமான ஒத்துழைப்பை தொடர இரு தரப்பும் ஆர்வம் தெரிவித்தன. மின்னணு ஆளுமையை மேம்படுத்துவதற்கான வாய்ப்புகள் மற்றும் டிஜிட்டல் துறையில் சிறந்த நடைமுறைகளை பகிர்ந்து கொள்வதற்கான வாய்ப்புகள் குறித்து அவர்கள் விவாதித்தனர். கத்தார் தலைநகர் தோஹாவில் 2024-25-ல் நடைபெறவுள்ள இணையதள உச்சிமாநாடுகளில் இந்திய புத்தொழில் நிறுவனங்கள் பங்கேற்பதை இருதரப்பும் வரவேற்றன.
உணவுப் பாதுகாப்பு மற்றும் விநியோகச் சங்கிலிகளைப் பாதுகாப்பதன் முக்கியத்துவத்தை இரு தரப்பினரும் வலியுறுத்தியதுடன், இந்தத் துறையில் ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்தவும் அவர்கள் ஒப்புக்கொண்டனர்.
கலாச்சார நிகழ்வுகளில் பங்கேற்பை பரிமாறிக் கொள்வது, இரு நாடுகளிலும் உள்ள கலாச்சார நிறுவனங்களுக்கு இடையே சிறப்பான கூட்டாண்மைக்கு ஆதரவு அளிப்பதன் மூலம் கலாச்சார ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை இரு தரப்பினரும் வலியுறுத்தினர். பரஸ்பர பரிமாற்றம், விளையாட்டு வீரர்களின் பயணங்கள், பயிலரங்குகள், கருத்தரங்குகள் மற்றும் மாநாடுகளை ஏற்பாடு செய்தல், இரு நாடுகளுக்கும் இடையே விளையாட்டு வெளியீடுகளை பரிமாறிக் கொள்ளுதல் உள்ளிட்ட விளையாட்டுத் துறைகளில் ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்த அவர்கள் முடிவு செய்தனர். இந்த வகையில், இந்திய-கத்தார் கலாச்சாரம், நட்புறவு மற்றும் விளையாட்டு ஆண்டை விரைவில் கொண்டாடுவது என்ற முடிவை இரு தரப்பினரும் வரவேற்றனர்.
இரு நாடுகளிலும் உள்ள உயர்கல்வி நிறுவனங்களுக்கு இடையேயான நிறுவன இணைப்புகள் மற்றும் பரிமாற்றங்களை வலுப்படுத்துவது உள்ளிட்ட ஒத்துழைப்புக்கான முக்கிய பகுதி கல்வி என்பதை இரு தரப்பினரும் எடுத்துரைத்தனர். கல்வி பரிமாற்றங்கள், கூட்டு ஆராய்ச்சி, மாணவர்கள் மற்றும் அறிஞர்கள் பரிமாற்றம், இரு நாடுகளின் பல்கலைக்கழகங்களுக்கு இடையேயான ஒத்துழைப்பு உள்ளிட்ட கல்வி நிறுவனங்களுக்கு இடையேயான கலந்துரையாடல்களை மேம்படுத்தவும் அவர்கள் வலியுறுத்தினர். பல நூற்றாண்டுகள் பழமையான மக்களுக்கு இடையேயான உறவுகள், வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க இந்திய-கத்தார் உறவின் அடிப்படைத் தூண்களாக விளங்குகின்றன என்பதை இருதரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன. கத்தார் நாட்டின் முன்னேற்றம் மற்றும் வளர்ச்சிக்கு கத்தாரில் உள்ள இந்திய சமூகத்தின் பங்களிப்பு மற்றும் ஒத்துழைப்பிற்கு கத்தார் தலைமை பாராட்டு தெரிவித்தது, கத்தாரில் உள்ள இந்திய குடிமக்கள் அவர்களின் அமைதியான மற்றும் கடின உழைப்பு இயல்புக்காக மிகவும் மதிக்கப்படுகிறார்கள் என்று குறிப்பிடப்பட்டது. கத்தாரில் உள்ள இந்த பெரிய மற்றும் துடிப்பான இந்திய சமுதாயத்தினரின் நலனையும், நல்வாழ்வையும் உறுதி செய்ததற்காக கத்தார் தலைமைக்கு இந்திய தரப்பு ஆழ்ந்த பாராட்டுகளைத் தெரிவித்தது. கத்தார் நாட்டினருக்கு மின்னணு விசா வசதியை இந்தியா விரிவுபடுத்தியதை கத்தார் தரப்பு வரவேற்றது.
மனிதவள இயக்கம் மற்றும் மனித வளம் ஆகிய துறைகளில் நீண்டகால மற்றும் வரலாற்று ஒத்துழைப்பின் ஆழம் மற்றும் முக்கியத்துவத்தை இருதரப்பும் வலியுறுத்தின. வெளிநாடுவாழ் இந்தியர்கள், மனிதவள இயக்கம், கண்ணியம், தொழிலாளர்களின் பாதுகாப்பு மற்றும் நலன் மற்றும் பரஸ்பர அக்கறை கொண்ட விஷயங்கள் தொடர்பான பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு குறித்த கூட்டு பணிக்குழுவின் வழக்கமான கூட்டங்களை நடத்த இரு தரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன.
மத்திய கிழக்கின் பாதுகாப்பு நிலைமை உட்பட பரஸ்பர நலன் சார்ந்த பிராந்திய மற்றும் சர்வதேச பிரச்சினைகள் குறித்து இரு தரப்பினரும் கருத்துக்களைப் பரிமாறிக் கொண்டனர். சர்வதேச பிரச்சினைகளுக்கு அமைதியான முறையில் தீர்வு காண பேச்சுவார்த்தை மற்றும் ராஜதந்திரத்தின் முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் வலியுறுத்தினர். ஐக்கிய நாடுகள் சபை மற்றும் இதர சர்வதேச அமைப்புகளில் இருதரப்புக்கும் இடையேயான சிறந்த ஒருங்கிணைப்புக்கு இரு தரப்பினரும் பாராட்டு தெரிவித்தனர்.
வளர்ந்து வரும் இந்தியா-ஜி.சி.சி ஒத்துழைப்புக்கு கத்தார் தரப்பு அளித்த ஆதரவுக்காகவும், கத்தார் தலைமையின் கீழ் 2024 செப்டம்பர் 9 அன்று ரியாத்தில் நடைபெற்ற வெளியுறவு அமைச்சர்கள் மட்டத்தில் உத்திசார் பேச்சுவார்த்தைக்கான இந்தியா-ஜி.சி.சி கூட்டு அமைச்சர்கள் கூட்டத்தின் தொடக்கத்தை ஏற்படுத்தியதற்காகவும் கத்தார் தரப்புக்கு இந்திய தரப்பு நன்றி தெரிவித்தது. பாதுகாப்பு பேச்சுவார்த்தைக்கான இந்தியா-ஜி.சி.சி கூட்டு அமைச்சர்கள் மட்டத்திலான தொடக்க கூட்டத்தின் வெளிப்பாடுகளை இரு தரப்பினரும் வரவேற்றனர். சமீபத்தில் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட கூட்டு செயல் திட்டத்தின் கீழ், இந்தியா-ஜி.சி.சி ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்த கத்தார் தரப்பில் முழு ஆதரவு அளிக்கப்படும் என்று உறுதியளிக்கப்பட்டது.
ஐ.நா. சீர்திருத்தங்களின் பின்னணியில், உலகளாவிய சவால்களை சமாளிப்பதில் முக்கிய காரணியாக, சமகால யதார்த்தங்களை பிரதிபலிக்கும் ஐக்கிய நாடுகள் சபையை மையமாகக் கொண்ட சீர்திருத்தப்பட்ட மற்றும் பயனுள்ள பலதரப்பு அமைப்பின் முக்கியத்துவத்தை இரு தலைவர்களும் வலியுறுத்தினர். பாதுகாப்பு கவுன்சில் உட்பட ஐ.நா.வில் சீர்திருத்தங்கள் மேற்கொள்ள வேண்டியதன் அவசியத்தை இரு தரப்பினரும் வலியுறுத்தினர். ஐக்கிய நாடுகள் சபை, அதன் சிறப்பு முகமைகள் மற்றும் திட்டங்கள் ஆகியவற்றின் கட்டமைப்பிற்குள் ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகள் மற்றும் ஐக்கிய நாடுகள் சபையின் நீடித்த வளர்ச்சி இலக்குகளை அடைவதற்கான தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பு ஆகியவற்றின் மூலம் பகிரப்பட்ட உலகளாவிய சவால்களை எதிர்கொள்ள வேண்டியதன் முக்கியத்துவத்தை இருதரப்பும் வலியுறுத்தின. பலதரப்பு மன்றங்களில் ஒருவருக்கொருவர் ஆதரிப்பது உட்பட ஐக்கிய நாடுகள் சபையில் நெருங்கிய ஒத்துழைப்பில் ஈடுபடவும், ஒருவருக்கொருவர் ஆதரவளிக்கவும் இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர்.
இந்தப் பயணத்தின் போது கீழ்க்காணும் ஆவணங்கள் கையெழுத்திடப்பட்டன/பரிமாறிக்கொள்ளப்பட்டன. இது பன்முகத்தன்மை கொண்ட இருதரப்பு உறவுகளை மேலும் ஆழப்படுத்துவதுடன், ஒத்துழைப்புக்கான புதிய பகுதிகளுக்கான வழிகளைத் திறக்கும்:
· இருதரப்பு உத்திசார் கூட்டாண்மையை நிறுவுவதற்கான உடன்படிக்கை
· இரட்டை வரிவிதிப்பு தவிர்ப்பு மற்றும் வருமானத்தின் மீதான வரிகள் தொடர்பான நிதி ஏய்ப்பைத் தடுப்பதற்கான திருத்தப்பட்ட ஒப்பந்தம் மற்றும் அதன் நெறிமுறைகள்
· நிதி மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்புக்காக இந்தியாவின் நிதி அமைச்சகம் மற்றும் கத்தார் நிதி அமைச்சகம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
· இளைஞர் மற்றும் விளையாட்டுத் துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
ஆவணங்கள் மற்றும் ஆவணக் காப்பகங்கள் துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
· இன்வெஸ்ட் இந்தியா மற்றும் இன்வெஸ்ட் கத்தார் இடையே புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
· இந்திய தொழில் கூட்டமைப்பு மற்றும் கத்தார் தொழிலதிபர்கள் சங்கம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
தனக்கும் தனது குழுவினருக்கும் அளித்த அன்பான உபசரிப்புக்காக பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடிக்கு மேதகு அமீர் நன்றி தெரிவித்தார். இந்தப் பயணம் இந்தியா மற்றும் கத்தார் இடையேயான நட்பு மற்றும் ஒத்துழைப்பின் வலுவான பிணைப்பை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தியது. இந்த புதுப்பிக்கப்பட்ட கூட்டாண்மை தொடர்ந்து வளர்ந்து, இரு நாட்டு மக்களுக்கும் பயனளிக்கும் மற்றும் பிராந்திய மற்றும் உலகளாவிய நிலைத்தன்மைக்கு பங்களிக்கும் என்று தலைவர்கள் நம்பிக்கை தெரிவித்தனர்.