Ministry of Defence
Defence Secretary co-chairs 13th Malaysia-India Defence Cooperation Committee meeting in Kuala Lumpur
Both countries enhance cooperation in domains of defence industry, maritime security, multilateral engagements & emerging areas
19 FEB 2025 12:49PM by PIB Delhi
The 13th meeting of Malaysia-India Defence Cooperation Committee (MIDCOM) took place in Kuala Lumpur on February 19, 2025. The meeting was co-chaired by Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh and Secretary General of Ministry of Defence, Malaysia Mr Lokman Hakim Bin Ali. Both sides expressed happiness at the growing bilateral defence cooperation with regular engagements between the two Armed Forces in recent years.
The two sides held wide-ranging discussions on effective & practical initiatives to further expand bilateral defence engagements and regional & global issues. Both chairs identified steps to further enhance cooperation in emerging areas such as cyber security and AI. They identified ways to deepen existing collaboration, particularly in the defence industry, maritime security, and multilateral engagements. They agreed to form a joint focus group to address non-traditional maritime security threats.
Both sides reaffirmed their commitment to fully implement the new initiatives under the defence pillar of Comprehensive Strategic Partnership, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi and his Malaysian counterpart Dato’ Seri Anwar Ibrahim during the latter’s visit to India in August 2024.
India and Malaysia also exchanged the finalised Terms of Reference (ToR) on the establishment of Strategic Affairs Working Group. This forum will act as a consultative mechanism intermediate between the MIDCOM and the two sub-committees to progress all aspects of bilateral defence cooperation.
Both sides also exchanged the finalised ToR on the establishment of Su-30 forum as an outcome of MIDCOM. Su-30 Forum will enable closer cooperation between the two Air Forces in exchanging expertise and best practices in Su-30 maintenance.
The Defence Secretary highlighted the capability of the Indian defence industry, particularly its potential to collaborate with the Malaysian companies and the Armed Forces in their capability enhancement and modernisation. He congratulated Malaysia on assuming the chairmanship of ASEAN and ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus and wished MoD, Malaysia the best for conduct of ADMM Plus and ASEAN Defence Senior Officials' Meeting meetings this year.
India supports ASEAN centrality and unity, which is a crucial element of India's Indo-Pacific Vision. The Defence Secretary reiterated India’s support to Malaysia’s endeavours as ASEAN chair in promoting a stronger, unified, and prosperous ASEAN that plays a central role in shaping the evolving dynamics of the Indo-Pacific region.
India considers Malaysia as an important partner in the Indo-Pacific as Malaysia lies at the confluence of three key foreign policy visions i.e. Act East Policy, SAGAR (Security and Growth for All in the Region), and the Indo-Pacific Oceans Initiative.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ સચિવે કુઆલાલમ્પુરમાં 13મી મલેશિયા-ભારત સંરક્ષણ સહકાર સમિતિની બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી
બંને દેશોએ સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, દરિયાઈ સુરક્ષા, બહુપક્ષીય જોડાણ અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારશે
19 FEB 2025 12:49PM by PIB Ahmedabad
મલેશિયા-ઇન્ડિયા ડિફેન્સ કોઓપરેશન કમિટી (MIDCOM)ની 13મી બેઠક 19 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ કુઆલામ્લપુરમાં યોજાઇ હતી. આ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ અને મલેશિયાના સંરક્ષણ મંત્રાલયના મહાસચિવ શ્રી લોકમાન હકીમ બિન અલીએ કરી હતી. બંને પક્ષોએ તાજેતરનાં વર્ષોમાં બંને સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે નિયમિત જોડાણ સાથે વધતા દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકાર પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંલગ્નતાઓ અને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે અસરકારક અને વ્યવહારિક પહેલો પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. બંને અધ્યક્ષોએ સાયબર સિક્યુરિટી અને એઆઈ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવા માટેના પગલાઓની ઓળખ કરી. તેમણે વર્તમાન સહયોગ, ખાસ કરીને સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, દરિયાઈ સુરક્ષા અને બહુપક્ષીય જોડાણોમાં વધુ મજબૂત બનાવવાના માર્ગોની ઓળખ કરી હતી. તેઓ બિન-પરંપરાગત દરિયાઇ સુરક્ષાના જોખમોને પહોંચી વળવા સંયુક્ત ધ્યાન કેન્દ્રિત જૂથની રચના કરવા સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષોએ વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનાં સંરક્ષણ આધારસ્તંભ હેઠળ નવી પહેલોનો સંપૂર્ણ અમલ કરવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેની કલ્પના ઓગસ્ટ, 2024માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને તેમનાં મલેશિયાનાં સમકક્ષ દાતો સેરી અનવર ઇબ્રાહિમની ભારત મુલાકાત દરમિયાન કરવામાં આવી હતી.
ભારત અને મલેશિયાએ સ્ટ્રેટેજિક અફેર્સ વર્કિંગ ગ્રુપની સ્થાપના પર અંતિમ ટર્મ્સ ઑફ રેફરન્સ (ToR)નું આદાન-પ્રદાન પણ કર્યું હતું. આ ફોરમ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકારનાં તમામ પાસાંઓને આગળ વધારવા માટે MIDCOM અને બંને પેટા સમિતિઓ વચ્ચે મધ્યસ્થી સ્વરૂપે કામ કરશે.
બંને પક્ષોએ MIDCOMનાં પરિણામ સ્વરૂપે Su-30 ફોરમની સ્થાપના પર અંતિમ ToRનું આદાન-પ્રદાન પણ કર્યું હતું. Su-30 ફોરમ Su-30 જાળવણીમાં કુશળતા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં બંને હવાઈ દળો વચ્ચે ગાઢ સહકારને સક્ષમ બનાવશે.
સંરક્ષણ સચિવે ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, ખાસ કરીને મલેશિયાની કંપનીઓ અને સશસ્ત્ર દળો સાથે તેમની ક્ષમતા વધારવા અને આધુનિકીકરણમાં તેમની સાથે જોડાણ કરવાની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આસિયાન અને આસિયાન સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠક– પ્લસની અધ્યક્ષતા સંભાળવા બદલ મલેશિયાને અભિનંદન આપ્યા હતાં તથા આ વર્ષે એડીએમએમ પ્લસ અને આસિયાન ડિફેન્સનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓની બેઠકો યોજવા માટે મલેશિયાનાં સંરક્ષણ મંત્રાલયને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
ભારત આસિયાનની મધ્યસ્થતા અને એકતાને ટેકો આપે છે, જે ભારતનાં ઇન્ડો-પેસિફિક વિઝનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પાસું છે. સંરક્ષણ સચિવે મજબૂત, એકીકૃત અને સમૃદ્ધ આસિયાનને પ્રોત્સાહન આપવા આસિયાનનાં અધ્યક્ષ તરીકેનાં મલેશિયાનાં પ્રયાસોને ભારતનાં સાથ-સહકારની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જે ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશની વિકસતી ગતિશીલતાને આકાર આપવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારત મલેશિયાને ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગીદાર માને છે, કારણ કે મલેશિયા વિદેશ નીતિનાં ત્રણ મુખ્ય દ્રષ્ટિકોણ એટલે કે એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી, સાગર (સુરક્ષા અને વિકાસ ફોર ઓલ ઇન ધ રિજન) અને ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન ઇનિશિયેટિવનાં સંગમસ્થાને આવેલું છે.