Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister to Release 19th Instalment of PM-KISAN at Bhagalpur, Bihar on 24th February 2025
Over 9.8 Crore Farmers to Benefit from Direct Transfers Exceeding ₹22,000 Crore
Formation of the 10,000th FPO under the Formation and Promotion of 10,000 FPOs scheme
Inauguration of the Regional Center of Excellence (CoE) for Indigenous Breeds at Motihari with an investment of ₹33.80 Cr. under Rashtriya Gokul Mission
Inauguration of Milk Product Plant at Barauni build with investment of ₹113.27 Cr.
Inauguration of the Warisaliganj–Nawadah–Tilaiya Rail Section Doubling (36.45 km) build with investment of ₹526 crore
Inauguration of Ismailpur - Rafiganj Road Over Bridge build with investment of ₹47 crore
22 FEB 2025 1:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare addressed the media on Friday regarding the upcoming release of the 19th instalment under the PM-KISAN scheme. PM Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Yojana, a Central Sector Scheme launched on 24th February 2019, provides annual financial assistance of Rs. 6,000/- per eligible farmer family. So far, more than Rs. 3.46 lakh crores have been disbursed to more than 11 Cr. farmer families in the country through 18 instalments.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan mentioned that Farmer welfare is the top priority of the Modi government. The aim is to increase production, reduce the cost of production, ensure fair prices for produce, compensate for crop losses, diversify agriculture, and reduce costs through important schemes like the PM Kisan Samman Nidhi scheme, which was started by Prime Minister Narendra Modi in 2019. Shri Chouhan said that he is pleased to inform that the 19th instalment of the PM Kisan Samman Nidhi will be transferred by the Prime Minister Shri Narendra Modi with a single click into the accounts of farmers from Bhagalpur on February 24, 2025. This release will symbolize six years of successful implementation of the PM-Kisan scheme, which continues to strengthen the financial well-being of farmers across the country. He mentioned that a “Kisan Samman Samaroh” in this regard will be organised by the Ministry of Agriculture, Government of India in coordination with the Department of Animal Husbandry and Dairying (AH&D), Government of India, Ministry of Railways, Government of India and Government of Bihar at Bhagalpur, Bihar.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that during the 18th instalment release of PM-KISAN, the instalment was released to about 9 crore 60 lakh farmers. The Ministry of Agriculture has been actively making sustained efforts to add any eligible farmers who have been missed out and through these efforts the number of farmers who will receive the 19th instalment has gone up. More than 9.8 crore farmers including 2.41 crore female farmers across the country will be benefitted through the 19th instalment release, receiving direct financial assistance exceeding ₹22,000 crore through Direct Benefit Transfer (DBT) without involvement of any middlemen, reinforcing the Government's commitment to farmer welfare and agricultural prosperity.
He mentioned that Bihar alone has received more than ₹25,497 crores through previous instalments, benefiting more than 86.56 lakh farmers in the state. In the 19th instalment, about 76.37 lakh farmers will benefit from more than ₹1,591 crores, bringing the total benefit amount transferred to beneficiaries in Bihar to around ₹27,088 crores. In Bhagalpur only, so far over ₹813.87 crore have been transferred to around 2.82 Lakh beneficiaries under 18 instalments of PM KISAN. In the 19th instalment around 2.48 lakhs beneficiaries will receive benefits of over ₹51.22 crore. With this the total amount will reach around ₹865.09 crores.
Shri Chouhan mentioned that in this program in Bhagalpur, the Prime Minister Shri Narendra Modi will be accompanied by the Governor of Bihar, Shri. Arif Mohammad Khan, the Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, the Minister of Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Jitan Ram Manjhi, the Minister of Panchayati Raj, and the Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairy, Shri Lalan Singh, among other dignitaries. He mentioned that the event will not only be organized in Bihar but is being organized at every level. The state governments will parallelly organize events at the state, district, block and gram panchayat level.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan mentioned that Programs will also be organized in 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) across the country. The day of the release will be celebrated as "Kisan Samman Samaroh" to create awareness about the schemes of the central and state governments. Agriculture ministers, MPs, and MLAs from the states will join the program in their respective areas. He mentioned that during the program, the honoured guests will also distribute agricultural machinery and seed kits under the Oilseed Mission, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Per Drop More Crop (PDMC), and Prime Minister Crop Insurance Scheme (PMFBY). In addition, exhibitions focused on natural farming, organic farming, and Geographical Indication (GI)-tagged products will be organized at the state and district levels led by FPOs and KVKs. These exhibitions will help promote innovation and sustainable agricultural practices and will continue for 2 to 3 days after the main event to increase awareness and adoption of sustainable agricultural technologies.
Shri Chouhan told the press that the 19th instalment release event will be broadcasted live on DD Kisan, webcast on MyGov, YouTube, Facebook, and in more than 5 lakh common service centres across the country. Approximately two and a half crore farmers will join the program physically and virtually.
Union Minister said that the Kisan Samman Nidhi has changed the lives of small farmers. Under this scheme, ₹6,000 is given directly in three instalments. About 3.46 lakh crores have been deposited into farmers' accounts. With the release of the 19th instalment, a total of 3.68 lakh crores will reach the farmers' accounts. He mentioned that small farmers used to face difficulties in buying seeds and fertilizers at the time of sowing and had to take loans at interest to meet their needs, but now they are able to meet the necessary agricultural expenses from this fund. He mentioned that the IFPRI conducted an independent study of PM-KISAN, which found that the funds received under this scheme have helped farmers overcome debt barriers and increased their risk-taking capacity. Shri Chouhan also mentioned that the farmers used to get a maximum of 3 lakh rupees on the Kisan Credit Card but now that limit has been increased to 5 lakh rupees.
Talking about the event, the Union Minister said that in addition to this program, the Prime Minister Shri Narendra Modi will also launch some other initiatives in Bhagalpur. In Barauni, Bihar, Barauni Dairy will start a state-of-the-art dairy product plant developed with an investment of ₹113.27 crore and with a milk processing capacity of about 2 lakh litres. This is a program of the Department of Animal Husbandry and Dairy. The Prime Minister Shri Narendra Modi will also inaugurate the Regional Center of Excellence (CoE) at Motihari under the Rashtriya Gokul Mission with an investment of ₹33.80 crore, to enhance cattle breeding and dairy productivity.
Shri Chouhan mentioned that the Prime Minister Shri Modi will inaugurate the 10,000th Farmer Producer Organization (FPO) in Bihar, marking the achievement of the 10,000-FPO target set under the scheme launched in 2020. This milestone will signify the successful culmination of the initiative aimed at strengthening farmers' bargaining power and improving market access. The scheme was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 29th February 2020 with budget outlay of ₹6,865 Crore till 2027-28. Since the launch of the scheme, ₹254.4 Crore in equity grants has been released to 4,761 FPOs and credit guarantee cover worth ₹453 Cr. has been issued to 1,900 FPOs.
Shri Shivraj Singh Chouhan mentioned that alongside the above initiatives, the Prime Minister Shri Narendra Modi will also inaugurate significant infrastructure projects aimed at enhancing connectivity and facilitating smoother transportation in the region. One of the projects to be inaugurated is the doubling of the Warisaliganj–Nawadah–Tilaiya rail section build with an investment of ₹526 crore, and covering a stretch of 36.45 km. This expansion will improve rail capacity, reduce congestion, and ensure the seamless movement of passengers and goods. It will enhance the connectivity of key areas, benefiting local commuters, traders, and businesses by providing faster and more efficient rail services.
Additionally, the Ismailpur–Rafiganj Road Over Bridge build with an investment of ₹47 crore will be inaugurated, addressing traffic congestion and improving road safety in the area. Shri Chouhan told the press that makhana is a major crop in Bihar. To energize makhana producers, a decision has been made to establish a Makhana Board. He said that he will arrive in Bihar on the 23rd and will discuss directly with the makhana producers on how to provide more facilities to makhana-producing farmers. He mentioned that the discussion will not take place in a hall but by the ponds. Shri Chouhan concluded the press conference, emphasizing that the government's primary focus is the welfare of farmers of the country.
A farmer-centric digital infrastructure has ensured the benefits of the scheme reach all the eligible farmers across the country without any involvement of the middlemen. The scheme started on a trust-based system based on the farmer's self-certification of eligibility and its verification by the State Government. Further, the subsequent and gradual use of available digital systems in the country for electronically verifying and validating beneficiaries has ensured last-mile delivery and greater efficiency and transparency in the scheme's implementation. These include integration with the PFMS portal, UIDAI portal, Income Tax portal, etc. In order the improve the quality of the data in the PM KISAN following mandatory checks has been implemented in the PM KISAN scheme.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 24 ಫೆಬ್ರವರಿ 2025 ರಂದು ಬಿಹಾರದ ಭಾಗಲಪುರದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯ 19ನೇ ಕಂತು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
₹22,000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಯಿಂದ 9.8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
10,000 ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 10,000ನೇ ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ರಚನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹33.80 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೋತಿಹಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ತಳಿಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಒಇ) ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಬರೌನಿಯಲ್ಲಿ ₹113.27 ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಹಾಲು ಉತ್ಪನ್ನ ಘಟಕದ ಉದ್ಘಾಟನೆ
₹526 ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ವಾರಿಸಲಿಗಂಜ್-ನವಾಡ-ತಿಲೈಯಾ ರೈಲು ವಿಭಾಗದ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ (36.45 ಕಿ.ಮೀ) ಉದ್ಘಾಟನೆ
₹47 ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಇಸ್ಮಾಯಿಲಪುರ-ರಫಿಗಂಜ್‌ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ
22 FEB 2025 1:19PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 19 ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಶುಕ್ರವಾರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌) ಯೋಜನೆಯು 24 ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 6,000 ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶದ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 18 ಕಂತುಗಳ ಮೂಲಕ 3.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾತನಾಡಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಬೆಳೆ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು, ಕೃಷಿಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 19 ನೇ ಕಂತನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 24, 2025 ರಂದು ಭಾಗಲಪುರದ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೈತರ ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ (ಎಎಚ್ & ಡಿ), ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರದ ಭಾಗಲಪುರದಲ್ಲಿ "ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ಸಮಾವೇಶ" ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ 18ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 9 ಕೋಟಿ 60 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಕಂತು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲ ಅರ್ಹ ರೈತರನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ 19ನೇ ಕಂತು ಪಡೆಯುವ ರೈತರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2.41 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳಾ ರೈತರು ಸೇರಿದಂತೆ 9.8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು 19ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು, ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ ₹22,000 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನೇರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಕಂತುಗಳ ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರವೊಂದೇ ₹25,497 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದ 86.56 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 19ನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 76.37 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ₹1,591 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನದ ಮೊತ್ತ ಸುಮಾರು ₹27,088 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲೇ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ₹813.87 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯ 18 ಕಂತುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.82 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. 19ನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.48 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ₹51.22 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ ಸುಮಾರು ₹865.09 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಗಲಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್, ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ, ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ, ತಾಲ್ಲೂಕು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 731 ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಕೆವಿಕೆ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಬಿಡುಗಡೆಯ ದಿನವನ್ನು "ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ಸಮರೋಹ್" ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಮಿಷನ್, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (ಎಐಎಫ್), ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆ (ಪಿಡಿಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಫ್‌ ಬಿ ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸಹಜ ಕೃಷಿ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಗುರುತು (ಜಿಐ)-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೆವಿಕೆಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ 2 ರಿಂದ 3 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
19ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಡಿಡಿ ಕಿಸಾನ್, MyGov, ಯೂಟ್ಯೂಬ್, ಫೇಸ್‌ ಬುಕ್ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುವುದು̤ ಸುಮಾರು 2.5 ಕೋಟಿ ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಸುದ್ದಿಗಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ₹6,000 ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಮೂರು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 3.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 19 ನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 3.68 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. ಬಿತ್ತನೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಬಡ್ಡಿಗೆ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ಈ ಹಣದಿಂದ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಬಗ್ಗೆ ಐ ಎಫ್‌ ಪಿ ಆರ್‌ ಐ ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಹಣವು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಪಾಯ-ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ರೈತರು ಗರಿಷ್ಠ 3 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಆ ಮಿತಿಯನ್ನು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೊರತಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾಗಲಪುರದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಬರೌನಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 113.27 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಬರೌನಿ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಶುಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾನುವಾರು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 33.80 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೋತಿಹಾರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಸಿಒಇ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2020ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ 10,000-ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗುರಿಯ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 10,000 ನೇ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ರೈತರ ಚೌಕಾಸಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉಪಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 29, 2020 ರಂದು 2027-28 ರವರೆಗೆ ₹6,865 ಕೋಟಿ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ₹254.4 ಕೋಟಿ ಈಕ್ವಿಟಿ ಅನುದಾನವನ್ನು 4,761 ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ₹453 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್ ಅನ್ನು 1,900 ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ₹526 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 36.45 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ವಾರಿಸಲಿಗಂಜ್-ನವಾಡ-ತಿಲೈಯಾ ರೈಲು ವಿಭಾಗದ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ₹47 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಇಸ್ಮಾಯಿಲಪುರ-ರಫಿಗಂಜ್ ರಸ್ತೆಯ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಖಾನಾ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಸುದ್ದಿಗಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಖಾನಾ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಾವು 23ರಂದು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಲಿದ್ದು, ಮಖಾನಾ ಉತ್ಪಾದಕ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕುರಿತು ನೇರವಾಗಿ ಮಖಾನಾ ಉತ್ಪಾದಕರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಯು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಕೆರೆಗಳ ಬಳಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗಮನ ದೇಶದ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಯಾವುದೇ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ರೈತರಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ರೈತರ ಅರ್ಹತೆಯ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಅದರ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಮೆ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಆಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಳಕೆಯು ಕೊನೆಯ ಹಂತದವರೆಗೆ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪಿ ಎಫ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್, ಯುಐಡಿಎಐ ಪೋರ್ಟಲ್, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣ ಸೇರಿವೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಡೇಟಾದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.‌