Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributes sanction letters to 20 lakh beneficiaries of PMAY Gramin (Phase-2) and Maharashtra’s first instalment to 10 lakh beneficiaries in Pune, Maharashtra
For the first time in the country, the dreams of 20 lakh beneficiaries receiving their own homes, is being fulfilled simultaneously
Prime Minister Shri Narendra Modi launched Phase-2 of the PM Awas Yojana, under which Maharashtra received the highest number of homes
Along with the homes, by providing toilets, Modi ji has safeguarded the dignity and self-respect of the poor
Under the Modi government's target of providing 5 crore homes to women, backward classes, SC, ST, and the other economically weaker by 2029, 3 crore 80 lakh homes have already been given
Under the leadership of Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Eknath Shinde ji, and Shri Ajit Pawar ji in Maharashtra, Centre has implemented all welfare schemes in the state
22 FEB 2025 7:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed sanction letters to 20 lakh beneficiaries and the first installment to 10 lakh beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana 'Gramin' (Phase-2) in Pune, Maharashtra today. The event was attended by Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, along with several other dignitaries.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that it is the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi which has led to India witnessing for the first time, simultaneous allocation of 20 lakh homes to the beneficiaries. He said that 20 lakh houses have been allotted, and before the event concluded, Maharashtra also distributed their first installment to 10 lakh beneficiaries. He emphasized that the joint efforts of the central and state governments are turning the dream of home ownership for 20 lakh people into reality.
Shri Shah said that along with the house, beneficiaries will also receive toilets, solar panels, and soon gas cylinders, and it has been possible because of the work carried out by Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Devendra Fadnavis.
Shri Amit Shah remarked that Prime Minister Modi has set a target to make India a fully developed nation by 2047, ensuring growth of every citizen, shelter for his family, and access to basic infrastructural facilities.
He noted that under Pradhan Mantri Awas Yojana Phase-2, Maharashtra has been allotted the highest number of houses. Shri Shah said that the homes signify the realization of dreams of development and they serve as the first step toward the progress of future generations.
Union Home Minister said that by providing homes and toilets, Prime Minister Modi has safeguarded the dignity and self-respect of the poor. Under the “Housing for All” scheme, a target has been set to allocate 5 crore houses to women, backward classes, SC, ST, and other economically weaker sections by 2029, out of which 3 crore 80 lakh families have already been provided homes. He said that under the scheme, Maharashtra was initially allotted 13.50 lakh houses, which has now increased to 19.50 lakh houses, and arrangements have been made to ensure that all these houses are provided in a timely manner.
Prime Minister Modi has ensured food security for millions by providing 5 kg of free food grains per person per month for the last 10 years, home security by providing houses to 4 crore families, and electricity access by bringing light into the homes of 4 crore people.
Additionally, 13 crore toilets have been constructed to enhance the dignity of mothers, 36 crore Ayushman Bharat cards have been distributed for ensuring healthcare security, and 1 crore 'LakhpatiDidis' have been empowered, helping poor women gain self-reliance. Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has uplifted 25 crore people above the poverty line.
Shri Amit Shah highlighted that Prime Minister Narendra Modi has initiated several infrastructure projects for Maharashtra’s development. He noted that under the leadership of Shri Devendra Fadnavis, Shri Eknath Shinde, and Shri Ajit Pawar, the government has effectively implemented all welfare schemes across Maharashtra.
He added that various irrigation projects have helped Maharashtra tackle droughts, 11 Vande Bharat trains have been launched, and under the Amrit Bharat Scheme, 128 railway stations are being redeveloped.
Shri Shah said that Metro projects in Mumbai, Pune, and Nagpur are progressing rapidly, and new airports in Shirdi and Sindhudurg are under construction. He added that the Atal Setu Trans-Harbour Link is an engineering marvel and will serve as a model worldwide. Union Home Minister said that India’s largest and the world’s biggest container port is being developed in Maharashtra at an estimated cost of ₹76,000 crore under the leadership of Prime Minister Modi.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મહારાષ્ટ્રનાં પૂણેમાં પીએમએવાય ગ્રામીણ (ફેઝ-2)નાં 20 લાખ લાભાર્થીઓને મંજૂરીનાં પત્રો અને મહારાષ્ટ્રનાં 10 લાખ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપ્તો વહેંચ્યો
દેશમાં પહેલી વાર, 20 લાખ લાભાર્થીઓને પોતાનું ઘર મેળવવાનું સ્વપ્ન એક સાથે સાકાર થઈ રહ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પીએમ આવાસ યોજનાનો બીજો તબક્કો શરૂ કર્યો, જે અંતર્ગત મહારાષ્ટ્રને સૌથી વધુ ઘરો મળ્યા
ઘરોની સાથે શૌચાલય પૂરા પાડીને, મોદીજીએ ગરીબોના ગૌરવ અને આત્મસન્માનનું રક્ષણ કર્યું છે
મોદી સરકારના 2029 સુધીમાં મહિલાઓ, પછાત વર્ગો, SC, ST અને અન્ય આર્થિક રીતે નબળા લોકોને 5 કરોડ ઘરો પૂરા પાડવાના લક્ષ્ય હેઠળ, 3 કરોડ 80 લાખ ઘરો પહેલાથી જ આપવામાં આવ્યા છે
મહારાષ્ટ્રમાં શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, શ્રી એકનાથ શિંદેજી અને શ્રી અજિત પવારજીના નેતૃત્વ હેઠળ, કેન્દ્રએ રાજ્યમાં તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓ લાગુ કરી છે
22 FEB 2025 7:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રનાં પૂણેમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના 'ગ્રામીણ' (તબક્કો-2) હેઠળ 20 લાખ લાભાર્થીઓને મંજૂરીનાં પત્રો અને 10 લાખ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપ્તાનું વિતરણ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું નેતૃત્વ છે, જેના પગલે ભારત સૌપ્રથમ વાર લાભાર્થીઓને એક સાથે 20 લાખ મકાનોની ફાળવણીનું સાક્ષી બન્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 20 લાખ મકાનો ફાળવવામાં આવ્યાં છે અને કાર્યક્રમ પૂર્ણ થાય એ અગાઉ મહારાષ્ટ્રે 10 લાખ લાભાર્થીઓને તેમનો પ્રથમ હપ્તો વહેંચ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોનાં સહિયારા પ્રયાસોથી 20 લાખ લોકો માટે ઘરની માલિકીનું સ્વપ્ન સાકાર થઈ રહ્યું છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઘરની સાથે લાભાર્થીઓને શૌચાલયો, સોલર પેનલ્સ અને ટૂંક સમયમાં ગેસ સિલિન્ડર પણ મળશે તથા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીને કારણે આ શક્ય બન્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે, જે દરેક નાગરિકનો વિકાસ, તેના પરિવાર માટે આશ્રય અને માળખાગત સુવિધાઓની મૂળભૂત સુલભતા સુનિશ્ચિત કરશે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાનાં બીજા તબક્કા હેઠળ મહારાષ્ટ્રને સૌથી વધારે મકાનો ફાળવવામાં આવ્યાં છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ઘરો વિકાસનાં સ્વપ્નોની અનુભૂતિનો સંકેત આપે છે અને તે ભવિષ્યની પેઢીઓની પ્રગતિ તરફનાં પ્રથમ કદમ તરીકે કામ કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, ઘર અને શૌચાલયની સુવિધા આપીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગરીબોની ગરિમા અને આત્મસન્માનની રક્ષા કરી છે. "હાઉસિંગ ફોર ઓલ" યોજના હેઠળ 2029 સુધીમાં મહિલાઓ, પછાત વર્ગ, એસસી, એસટી અને અન્ય આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને 5 કરોડ મકાનો ફાળવવાનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી 3 કરોડ 80 લાખ પરિવારોને ઘરની સુવિધા આપવામાં આવી ચૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે આ યોજના હેઠળ મહારાષ્ટ્રને શરૂઆતમાં 13.50 લાખ મકાનો ફાળવવામાં આવ્યા હતા, જે હવે વધીને 19.50 લાખ મકાનો થઈ ગયા છે, અને આ તમામ મકાનો સમયસર પૂરા પાડવામાં આવે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષથી દર મહિને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલો મફત અનાજ, 4 કરોડ પરિવારોને ઘર આપીને ઘરની સુરક્ષા અને 4 કરોડ લોકોના ઘરમાં વીજળી લાવીને પ્રકાશ પહોંચાડીને લાખો લોકોને અન્ન સુરક્ષાની ખાતરી આપી છે.
આ ઉપરાંત માતાઓનું ગૌરવ વધારવા માટે 13 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. હેલ્થકેર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 36 કરોડ આયુષ્માન ભારત કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને 1 કરોડ 'લખપતિ દીદીઓ'ને સશક્ત બનાવવામાં આવી છે. જેનાથી ગરીબ મહિલાઓને આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળી છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 25 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર ઊઠાવ્યાં છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહારાષ્ટ્રનાં વિકાસ માટે કેટલીક માળખાગત પરિયોજનાઓ શરૂ કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવારનાં નેતૃત્વમાં સરકારે સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓનો અસરકારક રીતે અમલ કર્યો છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિવિધ સિંચાઈ યોજનાઓએ મહારાષ્ટ્રને દુષ્કાળનો સામનો કરવામાં મદદ કરી છે, 11 વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે અને અમૃત ભારત યોજના હેઠળ 128 રેલવે સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મુંબઈ, પૂણે અને નાગપુરમાં મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યાં છે તથા શિરડી અને સિંધુદુર્ગમાં નવા એરપોર્ટનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અટલ સેતુ ટ્રાન્સ-હાર્બર લિન્ક એન્જિનીયરિંગની અજાયબી છે અને દુનિયાભરમાં આદર્શ સ્વરૂપે કામ કરશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં અંદાજે 76,000 કરોડના ખર્ચે ભારતનું સૌથી મોટું અને વિશ્વનું સૌથી મોટું કન્ટેનર પોર્ટ મહારાષ્ટ્રમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે.