વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ.જિતેન્દ્ર સિંહે યુવાનોને "સરકારી નોકરી"ની માનસિકતા છોડી દેવા અપીલ કરી
રાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ ફેસ્ટિવલ 2025 જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોને સમર્પિત કરે છે
"ઉત્સવનો ઉદ્દેશ્ય યુવા મનમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે": ડૉ. સિંહ
પર્પલ ક્રાંતિ - લવંડરની ખેતી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પરિવર્તન લાવે છે: 3,000+ યુવાનો લાખોમાં કમાણી કરે છે
સંકલિત સંશોધન માટે પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએશનમાં સહ-માર્ગદર્શિકા શેર કરવા માટે AIIMS, IIM, IIT, IIIM, GMC જમ્મુ વચ્ચે MoU: ડૉ. સિંહ
22 FEB 2025 7:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પીએમઓ, કાર્મિક, જન ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે યુવાનોને "સરકારી નકરી"ની માનસિકતા છોડી દેવા અપીલ કરી હતી.
અહીં ગાંધીનગરની સરકારી કોલેજ ફોર વિમેન ખાતે સીએસઆઇઆર-ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટીવ મેડિસિન દ્વારા આયોજિત 2-દિવસીય "નેશનલ સ્ટાર્ટઅપ ફેસ્ટિવલ"નું ઉદઘાટન કરતાં મંત્રીશ્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં યુવાનોને આ ફેસ્ટિવલ સમર્પિત કર્યો હતો તથા સ્ટાર્ટઅપની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને પ્રારંભિક ઉદ્યોગનાં જોડાણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આ વિસ્તારમાં કૃષિ-આધારિત સ્ટાર્ટઅપ્સની પ્રચૂર શક્યતાપર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ખાસ કરીને પર્પલ રિવોલ્યુશન, જેણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 3,000 થી વધુ યુવાનોને લવંડર સ્ટાર્ટઅપ પહેલ દ્વારા લાખોની કમાણી કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. તેમણે યુવા માનસને માત્ર સરકારી નોકરીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે તેમની યોગ્યતાઓને ઓળખવા અને ઉદ્યોગસાહસિક સાહસો કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરની એગ્રિ-સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ વિકસી રહી છે. જેમાં ડોડા જિલ્લાનાં ભદરવાહમાં લવંડરની ખેતી થઈ રહી છે, જેણે આ વિસ્તારને વૈશ્વિક સ્ટાર્ટઅપ નકશા પર મૂક્યો છે. મંત્રીએ લવંડરની ખેતી અને અન્ય ઉચ્ચ-મૂલ્યના કૃષિ સાહસોના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે એગ્રિ-સ્ટાર્ટઅપ્સમાં શહેરી વિસ્તારોને વધુને વધુ સમાવિષ્ટ કરવા વિનંતી કરી.
અત્યારે ભારતમાં બે લાખ સ્ટાર્ટઅપ કાર્યરત છે. ત્યારે દેશે ગ્લોબલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું છે. વિજ્ઞાન અને વિકાસ મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ્સ માત્ર આર્થિક વૃદ્ધિને જ વેગ નથી આપી રહ્યાં, પણ રોજગારીની આકર્ષક તકો પણ પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી) માટે.
તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સની લાંબા ગાળાની સ્થિરતાને સુનિશ્ચિત કરવામાં ઔદ્યોગિક જોડાણો અને બજાર સંશોધનની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. જે યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને શરૂઆતમાં બજારની ગતિશીલતાનો અભ્યાસ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારતની અવકાશ અર્થવ્યવસ્થાના ઝડપી વિકાસને બિરદાવ્યો હતો અને તેની સફળતાનો શ્રેય જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો વચ્ચેના સહયોગને આપ્યો હતો. તેમણે ચંદ્રયાન-2 અને આદિત્ય એલ1 સહિત મુખ્ય અંતરિક્ષ મિશનમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની ટીમોના યોગદાનની ઉજવણી પણ કરી હતી.
શિક્ષણના મોરચે, ડો.જિતેન્દ્રસિંહે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020ની પ્રશંસા કરી હતી. જેણે સમાન તક ઉભી કરીને અને ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતાને સુનિશ્ચિત કરીને ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સુધારો કર્યો છે. મંત્રીશ્રીએ વિદ્યાર્થીઓને સરકારી યોજનાઓ વિશે દરરોજ ઓછામાં ઓછી 30 મિનિટ શીખવા અને ઉપલબ્ધ તકોનો લાભ લેવા વિનંતી કરી.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં માર્ગદર્શન પછી એઈમ્સ, આઇઆઇએમ, આઇઆઇટી, આઇઆઇએમ, આઇઆઇએમ, આઇઆઇએમ, જીએમસી જમ્મુ વચ્ચે પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ માટે સંકલિત સંશોધન માટે કો-ગાઇડ વહેંચવા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) થયા છે.
ફેસ્ટિવલ દરમિયાન ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 45 સ્ટાર્ટઅપ સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી. જેમાં ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે તેમની નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં ફાળો આપવાના તેમના પ્રયત્નોને બિરદાવ્યા અને નવીનતા ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
નેશનલ સ્ટાર્ટઅપ ફેસ્ટિવલ 2025 જમ્મુ-કાશ્મીરને નવીનતા, આત્મનિર્ભરતા અને આર્થિક સશક્તીકરણનું કેન્દ્ર બનાવવાની દિશામાં એક પગલું છે.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh appeals youth to give up "Sarkari Naukri" mindset
Dedicates National Startup Festival 2025 to the Youth of Jammu & Kashmir
“Festival Aims to Spur Innovation and Entrepreneurship Among Young Minds,” says Dr. Singh
Purple Revolution- Lavender Cultivation Transforms J&K: 3,000+ Youth Earning in Lakhs
MoU between AIIMS, IIM, IIT, IIIM, GMC Jammu for sharing Co-guide in Post graduation for integrated research informs Dr. Singh
22 FEB 2025 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy, and Space, Dr. Jitendra Singh, today appealed youth to give up "Sarkari Naukri" mindset.
Inaugurating 2-day "National Startup Festival", organized by CSIR-India Institute of Integrative Medicine at Government College for Women, Gandhi Nagar, here, the Minister dedicated the festival to the youth of Jammu & Kashmir, emphasizing the importance of innovation, entrepreneurship, and early industry linkages in ensuring startup success.
Dr. Jitendra Singh highlighted the immense potential of agriculture-based startups in the region, particularly the Purple Revolution, which has enabled over 3,000 youth in Jammu & Kashmir to earn in lakhs through lavender StartUp initiative. He encouraged young minds to recognize their aptitudes and pursue entrepreneurial ventures, rather than solely focusing on government jobs.
The Minister further emphasized that Jammu & Kashmir’s agri-startup ecosystem is thriving, with lavender cultivation in Bhaderwah, Doda district, putting the region on the global startup map. The Minister urged greater inclusion of urban areas in agri-startups, with a focus on expanding lavender cultivation and other high-value agricultural ventures.
With two lakh StartUps currently operating in India, the country has secured the third position in the global startup ecosystem. The S&T Minister noted that startups are not only boosting economic growth but also providing lucrative employment opportunities, particularly for women and Self-Help Groups (SHGs).
He stressed the critical role of industry linkages and market research in ensuring the long-term sustainability of startups, encouraging young entrepreneurs to study market dynamics at the outset.
Dr. Jitendra Singh hailed India’s space economy’s rapid growth, attributing its success to collaboration between the public and private sectors. He also celebrated the contributions of women-led teams in major space missions, including Chandrayaan-2 and Aditya L1.
On the education front, Dr Jitendra Singh commended Prime Minister Narendra Modi’s National Education Policy (NEP) 2020, which has revamped India’s education system by creating a level playing field and ensuring digital inclusivity. The Minister urged students to spend at least 30 minutes daily learning about government schemes and leveraging available opportunities.
The Science and Technology Minister also shared that after his guidance an MoU has been signed between AIIMS, IIIM, IIT, IIM, GMC Jammu for sharing co-guide for Post graduate students for integrated research.
During the festival, Dr. Jitendra Singh visited 45 startup stalls, engaging with budding entrepreneurs and students showcasing their innovations. He applauded their efforts in contributing to India’s startup ecosystem and encouraged them to continue innovating.
The National Startup Festival 2025 is a step toward making Jammu & Kashmir a hub of innovation, self-reliance, and economic empowerment.