સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
મહાશિવરાત્રી પર શ્રી સોમનાથ, શ્રી કાશી વિશ્વનાથ અને શ્રી મહાકાલેશ્વર જ્યોતિર્લિંગનો પ્રસાદ મેળવો સ્પીડ પોસ્ટ દ્વારા - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
24 FEB 2025 4:50PM by PIB Ahmedabad
મહાશિવરાત્રી પર શિવજીની આરાધના કરવાનો વિશેષ મહિમા છે. દરેક વ્યક્તિ ભગવાન શિવના જ્યોતિર્લિંગ સ્વરૂપના દર્શન કરવા અને આશીર્વાદ સ્વરૂપે પ્રસાદ મેળવવાની ઇચ્છા રાખે છે. પરંતુ કેટલાક ભક્તો ઈચ્છવા છતાં દર્શન કરી શકતા નથી. હવે આવા ભક્તોએ નિરાશ થવાની જરૂર નથી. પોસ્ટ વિભાગની સ્પીડ પોસ્ટ સેવા દ્વારા, લોકો દેશના કોઈપણ ખૂણામાં, ગુજરાતના શ્રી સોમનાથ મંદિર, વારાણસીના શ્રી કાશી વિશ્વનાથ મંદિર, અને ઉજ્જૈનના શ્રી મહાકાલેશ્વર મંદિર નો પ્રસાદ ઘરે બેઠા મેળવી શકે છે. ઉપરોક્ત માહિતી ઉત્તર ગુજરાત તથા સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે આપી. આ ઉપરાંત, મહાશિવરાત્રી પર પોસ્ટ ઓફિસમાંથી ગંગાજળની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ છે. 250 મિલી ગંગાજળની બોટલ ફક્ત 30 રૂપિયામાં મેળવી શકાય છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટે ભારતીય ટપાલ વિભાગ સાથે ભક્તોને તેમના ઘરે પ્રસાદ પહોંચાડવા માટે કરાર કર્યો છે. આ કરાર હેઠળ, કોઈપણ ભક્ત ₹270નો ઈ-મની ઓર્ડર મેનેજર, શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટ, પ્રભાસ પાટણ, જિલ્લો- જૂનાગઢ, ગુજરાત- 362268ને મોકલીને સ્પીડ પોસ્ટ દ્વારા પ્રસાદ મંગાવી શકે છે. ઈ-મની ઓર્ડર પર "પ્રસાદ માટે બુકિંગ" લખેલું હોવું જોઈએ. ત્યારબાદ, શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટ સંબંધિત ભક્તને સ્પીડ પોસ્ટ દ્વારા પ્રસાદનું 400 ગ્રામનું પેકેટ મોકલશે. આ પ્રસાદમાં 200 ગ્રામ મગસના લાડુ, 100 ગ્રામ તલની ચીક્કી અને 100 ગ્રામ માવા ચીક્કી હશે.
શ્રી કાશી વિશ્વનાથ મંદિરનો પ્રસાદ પણ સ્પીડ પોસ્ટ સેવા દ્વારા દેશભરના લોકોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ અંતર્ગત, ફક્ત ₹251નો ઈ-મની ઓર્ડર સિનિયર સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ પોસ્ટ ઓફિસ, વારાણસી (પૂર્વ) ડિવિઝન- 221001ના નામે મોકલવાનો રહેશે. ઈ-મની ઓર્ડર મળ્યા પછી, પોસ્ટલ વિભાગ દ્વારા પ્રસાદ તરત જ સ્પીડ પોસ્ટ દ્વારા આપેલા સરનામે મોકલવામાં આવશે. ભારતીય ડાક સેવાના વરિષ્ઠ અધિકારી શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે પ્રસાદમાં શ્રી કાશી વિશ્વનાથ જ્યોતિર્લિંગની છબી, મહામૃત્યુંજય યંત્ર, શ્રી શિવ ચાલીસા, 108 દાણાની રુદ્રાક્ષ માળા, બેલપત્ર, માતા અન્નપૂર્ણા પાસેથી ભિક્ષા માંગતા ભોલે બાબાની છબી ધરાવતો સિક્કો, ભભૂતિ, રક્ષાસૂત્ર, રુદ્રાક્ષ મણકા, મેવા, સાકરનું પેકેટ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે માહિતી આપી હતી કે ઉજ્જૈનના પ્રખ્યાત શ્રી મહાકાલેશ્વર જ્યોતિર્લિંગ મંદિરનો પ્રસાદ પણ પોસ્ટ દ્વારા મંગાવી શકાય છે. આ માટે, મેનેજેર, સ્પીડ પોસ્ટ સેન્ટર, ઉજ્જૈન ને ₹251નો ઈ-મની ઓર્ડર મોકલવાનો રહેશે અને બદલામાં ત્યાંથી સ્પીડ પોસ્ટ દ્વારા પ્રસાદ મોકલવામાં આવશે. આ પ્રસાદમાં 200 ગ્રામ લાડુ, ભભૂતિ અને ભગવાન શ્રી મહાકાલેશ્વરજીની છબીનો સમાવેશ થાય છે.
પોસ્ટ વિભાગે એવી પણ વ્યવસ્થા કરી છે કે શ્રદ્ધાળુઓને સ્પીડ પોસ્ટની વિગતો તેમના મોબાઇલ નંબર પર SMS દ્વારા મળી રહે. આ માટે, ભક્તોએ ઈ-મની ઓર્ડરમાં પોતાનું પૂરું સરનામું, પિન કોડ અને મોબાઇલ નંબર લખવો ફરજિયાત રહેશે.

Ministry of Communications
Prasad of Shri Somnath, Shri Kashi Vishwanath, and Shri Mahakaleshwar Jyotirlinga at door step via Speed Post on Maha Shivaratri - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
24 FEB 2025 4:50PM by PIB Ahmedabad
Maha Shivaratri holds special significance for the worship of Lord Shiva. Everyone wish that he can have a glimpse of the Jyotirlinga of Lord Shiva and get blessings through prasad. However, some devotees are unable to visit the temples despite their wishes. Now, such devotees need not be disappointed. Through the Speed Post service of the Department of Posts,devotees can get the prasad from Shri Somnath Temple of Gujarat, Shri Kashi Vishwanath Temple of Varanasi, and Shri Mahakaleshwar Temple of Ujjain, at their doorsteps in the every corner of the country, said Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General of the North Gujarat & Saurashtra and Kutch Region. Additionally, during Maha Shivaratri, Post Offices will also offer a 250 ml bottle of Gangajal for just 30 rupees.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the Shri Somnath Trust has signed an agreement with the Department of Posts to provide prasad to devotees at door step. Under this agreement, any devotee can send an e-money order of ₹270 to the Manager, Shri Somnath Trust, Prabhas Patan, District - Junagadh, Gujarat-362268, and request prasad via Speed Post. The e-money order should be marked with "Booking for Prasad." After this, Shri Somnath Trust will send a prasad packet weighing 400 gram to the respective devotee through Speed Post. This Prasad packet will contain 200 grams of Magas laddoo, 100 grams of Sesame chikki, and 100 grams of Peanut chikki, said Shri Yadav.
Also, Prasad of Shri Kashi Vishwanath Temple is now being made available to people across the country through Speed Post service. Under this, an e-money order of just ₹251 will have to be sent in the name of Senior Superintendent Post Office, Varanasi (East) Division-221001. As soon as the e-money order is received, the Prasad will be sent to the provided address by Speed Post. Indian Postal Service Officer Shri. Krishna Kumar Yadav, said that the Prasad package includes an image of Shri Kashi Vishwanath Jyotirlinga, Maha Mrityunjay Yantra, Shri Shiv Chalisa, 108 beads of Rudraksh garland, Bilva leaves, a coin having Bhole Baba’s image inscribed with Mata Annapurna, Bhabhuti, Raksha Sutra, Rudraksha bead, and a packet of dry fruits and mishri.
Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav said that Prasad from the famous Shri Mahakaleshwar Jyotirlinga Temple of Ujjain can also be obtained through the speed post. To avail this, an e-money order of ₹251 needs to be sent to the Manager, Speed Post Center, Ujjain. In return, the Prasad will be sent to the provided address via Speed Post. The Prasad package includes 200 grams of laddoo, Bhabhuti, and an image of Lord Shri Mahakaleshwar.
Department of Posts has also made arrangements that the devotees will get the details of the speed post on their mobile number through SMS. For this, it will be mandatory for the devotees to write their full address, pin code and mobile number in the e-money order.