Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacts with 250 children from Jammu and Kashmir under ‘Watan Ko Jano’ programme in New Delhi
The main objective of the 'Watan Ko Jano' programme is to familiarize the youth of J&K with the social and cultural diversities of the country and to bring about an emotional connect among them
PM Modi united the entire country by abolishing Article 370, now the children of Kashmir have as much right over the country as the children of any other state
Our goal is to make Jammu and Kashmir such that not a single person of Jammu and Kashmir dies due to terrorism
The peace that has come to Jammu and Kashmir has to be converted into permanent peace
In the last 10 years, stone pelting, bomb blasts and terrorism have ended in Jammu and Kashmir and development has gained new momentum
Union Home Minister appeals to the children to go back and talk about peace, harmony and development to their families, friends and villages
24 FEB 2025 8:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah interacted with 250 children from Jammu and Kashmir under ‘Watan Ko Jano’ programme in New Delhi today. Union Home Secretary and Director of the Intelligence Bureau (IB) were also present on the occasion. The program aims to introduce the youth and children of Jammu and Kashmir to the nation's dynamic progress, rich social fabric, and cultural diversity, fostering a strong sense of social, cultural, and emotional connection.
During the interaction, Union Home Minister Shri Amit Shah described the 'Watan Ko Jano’ program as an initiative to deepen the understanding of our country. He said that our country is our home and just as we are familiar with every part of our home, we should also know our country in the same way. Shri Shah said that this vision led the Government of India to launch the 'Watan Ko Jano’ program. Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has united the whole country by abolishing Article 370 and now the citizens of Kashmir have the same rights on the country as the citizens of any other state.
Shri Amit Shah underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, significant efforts have been made over the past decade to make India prosperous, modern, and a global leader. He expressed confidence that in the future, students from around the world will come to India for education. As India advances, it will naturally drive progress for all. Home Minister emphasized that a more prosperous, modern, and developed India will bring benefits to everyone.
Union Home Minister said that under Prime Minister Modi’s leadership, Jammu and Kashmir has witnessed significant development in education, industry, healthcare, and infrastructure. He highlighted that the world's highest railway arch bridge, Asia's largest tunnel, and the country's only cable suspension bridge have all been built in Kashmir. Jammu and Kashmir is also the only region in India to have two All India Institutes of Medical Sciences (AIIMS), along with two Indian Institutes of Management (IIMs). It also has 24 major colleges, and eight universities. He emphasized that Kashmir, once badly affected by bomb blasts and terrorism, has undergone a remarkable transformation over the past decade. Incidents of stone pelting, bomb blasts, and terrorism have been eliminated, allowing schools to function smoothly. Infrastructure development, including roads, hospitals, and universities, has progressed rapidly. Moreover, 36,000 elected public representatives now have their rightful authority at the Panchayat and Municipality levels, strengthening grassroots democracy in the region.
Shri Amit Shah said that development can only happen when there is peace. He said no one benefits from terrorism. In the last 30 years, 38 thousand people have been killed in Kashmir due to violence. Shri Shah said that there has been an 80 per cent reduction in the death of civilians in Kashmir, and people are happy about this, but true happiness will come when not a single citizen of Jammu and Kashmir loses their life. Union Home Minister said that it is our goal to make Jammu and Kashmir a place where not a single person dies due to terrorism. He said that the responsibility of creating such a Jammu and Kashmir lies with the children and youth.
Union Home Minister and Minister of Cooperation told the children that the entire country belongs to them and they should go back to Kashmir with the same spirit. He said that peace and tranquility is the most important thing and peace has come there under the rule of PM Modi. He said that under the Modi government, educational systems have been established, industries have come, hospitals have been built, drinking water facilities have been provided, and large infrastructure projects have been carried out. Shri Shah stated that no government can maintain peace in Jammu and Kashmir, only children can do so. He mentioned that if every child in Jammu and Kashmir explains to their parents and neighbours that the entire country belongs to us, and we need to live in peace with everyone while driving terrorism out of here, then there will be no need for police or army. He further said that the day is not far when there will be no weapons in anyone's hands, and there will be no need for police or army with weapons.
Shri Amit Shah appealed to the children to go back to their villages and talk to their parents, siblings, friends, relatives, and people in their village about peace, harmony, and development. He said that this country belongs to everyone, and it is important to instill this belief in the people of Jammu and Kashmir. Shri Shah said that Prime Minister Modi has brought so much development to the country, creating numerous avenues and opportunities that await the youth and children, and they should take advantage of these opportunities. He added that we all must work together to transform the peace established in Jammu and Kashmir into lasting peace.
Two hundred fifty children from weaker sections of Jammu and Kashmir including 62 girls and 188 boys in the age group of 9-18 years visited Jaipur, Ajmer and Delhi under ‘Watan Ko Jano’ programme organized by Social Welfare Department of the Govt of J&K in coordination with Ministry of Home Affairs (MHA). During their exposure trip, started on 15th February, 2025, the children visited many important and historic places in Jaipur and Ajmer. They reached Delhi on 23rd February to meet dignitaries and to visit Qutub Minar, Red Fort and other important places in the national capital. The children will return to Jammu & Kashmir on 27th February, 2025.
The Ministry of Home Affairs and Government of Jammu and Kashmir have been conducting Youth Exchange programme. The main objective of the programme is to expose the youth and children of Jammu and Kashmir to vibrant development and social and cultural diversity of India so that they can feel socially, culturally and emotionally integrated with rest of the country. The programme is expected to have positive impact on the thinking of the youth.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the MHA is committed to such initiatives for development and progress of youth and children of Jammu and Kashmir. ‘Watan Ko Jano’ programme in one such initiative through which, children of terrorism affected families and/or weaker sections of society in Jammu and Kashmir identified by J&K Rehabilitation Council are taken for exposure trip.
The youth and children are mainly selected from the various orphanages in the districts of J&K. Preference is given to children from terrorism affected families, destitute children and children from weaker sections. The other criterion for selection apart from socio economic background, is proficiency in education, sports and cultural activities. So far, about 2868 youth/children have participated in ‘Watan Ko Jano’ programme.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમ અંતર્ગત જમ્મુ-કાશ્મીરના 250 બાળકો સાથે વાતચીત કરી
'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોને દેશની સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાઓથી પરિચિત કરાવવાનો અને તેમની વચ્ચે ભાવનાત્મક જોડાણ લાવવાનો છે
પીએમ મોદીએ કલમ 370 નાબૂદ કરીને સમગ્ર દેશને એક કર્યો, હવે કાશ્મીરના બાળકોનો દેશ પર એટલો જ અધિકાર છે જેટલો અન્ય કોઈપણ રાજ્યના બાળકોનો છે
અમારું લક્ષ્ય જમ્મુ અને કાશ્મીરને એવું બનાવવાનું છે કે જમ્મુ અને કાશ્મીરનો એક પણ વ્યક્તિ આતંકવાદને કારણે મૃત્યુ ન પામે
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આવેલી શાંતિને કાયમી શાંતિમાં રૂપાંતરિત કરવી પડશે
છેલ્લા 10 વર્ષમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પથ્થરમારો, બોમ્બ વિસ્ફોટ અને આતંકવાદનો અંત આવ્યો છે અને વિકાસને નવી ગતિ મળી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ બાળકોને પાછા જઈને તેમના પરિવારો, મિત્રો અને ગામડાઓમાં શાંતિ, સંવાદિતા અને વિકાસ વિશે વાત કરવાની અપીલ કરી
24 FEB 2025 8:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમ અંતર્ગત જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં 250 બાળકો સાથે વાતચીત કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરો (આઇબી)ના ડિરેક્ટર પણ હાજર રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો અને બાળકોને દેશની ગતિશીલ પ્રગતિ, સમૃદ્ધ સામાજિક તાણાવાણા અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાથી પરિચિત કરાવવાનો છે. જે સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને ભાવનાત્મક જોડાણની મજબૂત ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વાતચીત દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમને આપણા દેશની સમજણને વધુ ગાઢ બનાવવાની પહેલ ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આપણો દેશ આપણું ઘર છે અને જેમ આપણે આપણા ઘરના દરેક ભાગથી પરિચિત છીએ, તેવી જ રીતે આપણે પણ આપણા દેશને એ જ રીતે ઓળખવો જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ વિઝનને કારણે ભારત સરકાર 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમ શરૂ કરવા તરફ દોરી ગઈ હતી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કલમ 370 નાબૂદ કરીને સમગ્ર દેશને એક કર્યો છે અને હવે કાશ્મીરનાં નાગરિકોને દેશ પર એ જ અધિકાર છે જેટલો અન્ય કોઈ પણ રાજ્યનાં નાગરિકોનો છે.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતને સમૃદ્ધ, આધુનિક અને વૈશ્વિક નેતા બનાવવા નોંધપાત્ર પ્રયાસો થયા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભવિષ્યમાં સમગ્ર વિશ્વમાંથી વિદ્યાર્થીઓ શિક્ષણ માટે ભારત આવશે. જેમ જેમ ભારત આગળ વધશે, તેમ તેમ તે સ્વાભાવિક રીતે જ તમામ માટે પ્રગતિને વેગ આપશે. ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વધારે સમૃદ્ધ, આધુનિક અને વિકસિત ભારત દરેકને લાભ આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં શિક્ષણ, ઉદ્યોગ, હેલ્થકેર અને માળખાગત સુવિધામાં નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલવે કમાન પુલ, એશિયાની સૌથી મોટી ટનલ અને દેશનો એકમાત્ર કેબલ સસ્પેન્શન બ્રિજ આ તમામનું નિર્માણ કાશ્મીરમાં થયું છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારતનો એકમાત્ર એવો પ્રદેશ છે કે જ્યાં બે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (આઇઆઇએમ) સાથે બે ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (એઇમ્સ) છે. તેમાં 24 મોટી કોલેજો અને આઠ યુનિવર્સિટીઓ પણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે બોમ્બ વિસ્ફોટો અને આતંકવાદથી ખરાબ રીતે અસરગ્રસ્ત કાશ્મીરમાં છેલ્લાં એક દાયકામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. પથ્થરમારા, બોમ્બ વિસ્ફોટો અને આતંકવાદની ઘટનાઓનો ખાતમો કરવામાં આવ્યો છે, જેના કારણે શાળાઓ સરળતાથી કામ કરી શકે છે. સડકો, હૉસ્પિટલો અને યુનિવર્સિટીઓ સહિત આંતરમાળખાકીય વિકાસે ઝડપથી પ્રગતિ કરી છે. તદુપરાંત, 36,000 ચૂંટાયેલા જનપ્રતિનિધિઓ હવે પંચાયત અને નગરપાલિકા સ્તરે તેમની યોગ્ય સત્તા ધરાવે છે, જે આ પ્રદેશમાં તળિયાની લોકશાહીને મજબૂત બનાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ ત્યારે જ થઈ શકે છે જ્યારે શાંતિ હોય. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદથી કોઈને ફાયદો થતો નથી. છેલ્લા 30 વર્ષમાં કાશ્મીરમાં હિંસાને કારણે 38 હજાર લોકોના મોત થયા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કાશ્મીરમાં નાગરિકોના મૃત્યુમાં 80 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને લોકો તેનાથી ખુશ છે, પણ સાચી ખુશી ત્યારે મળશે જ્યારે જમ્મુ-કાશ્મીરનો એક પણ નાગરિક પોતાનો જીવ ગુમાવશે નહીં . કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જમ્મુ-કાશ્મીરને એવું સ્થાન બનાવવાનું અમારું લક્ષ્ય છે જ્યાં આતંકવાદના કારણે એક પણ વ્યક્તિનું મોત ન થાય. તેમણે કહ્યું કે, આવું જમ્મુ-કાશ્મીર બનાવવાની જવાબદારી બાળકો અને યુવાનોની છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ બાળકોને કહ્યું કે આખો દેશ તેમનો છે અને તેમણે એ જ ભાવના સાથે કાશ્મીર પાછા જવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે, શાંતિ અને સુલેહ સૌથી મહત્વની બાબત છે અને ત્યાં પીએમ મોદીના રાજમાં શાંતિ આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોદી સરકારના શાસનમાં શૈક્ષણિક વ્યવસ્થાઓ સ્થપાઇ છે, ઉદ્યોગો આવ્યા છે, હોસ્પિટલો બની છે, પીવાના પાણીની સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે અને મોટા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કોઈ પણ સરકાર શાંતિ જાળવી શકતી નથી, ફક્ત બાળકો જ આ કામ કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જો જમ્મુ-કાશ્મીરમાં દરેક બાળક તેમનાં માતા-પિતા અને પડોશીઓને સમજાવે કે આખો દેશ અમારો છે અને આપણે અહીંથી આતંકવાદને હાંકી કાઢતી વખતે દરેકની સાથે શાંતિથી રહેવાની જરૂર છે, તો પછી પોલીસ કે સેનાની જરૂર નહીં પડે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે કોઈના હાથમાં શસ્ત્રો નહીં હોય, અને શસ્ત્રો સાથે પોલીસ કે લશ્કરની પણ જરૂર નહીં પડે.
શ્રી અમિત શાહે બાળકોને પોતાના ગામડે જઈને તેમના માતા-પિતા, ભાઈ-બહેન, મિત્રો, સગા-સંબંધીઓ અને તેમના ગામના લોકો સાથે શાંતિ, સદભાવના અને વિકાસ વિશે વાત કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ દેશ દરેકનો છે અને જમ્મુ-કાશ્મીરનાં લોકો વચ્ચે આ વિશ્વાસ જગાવવો મહત્ત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશમાં આટલો બધો વિકાસ કર્યો છે, યુવાનો અને બાળકોની રાહ જોવાતી અસંખ્ય તકો અને તકો ઊભી કરી છે તથા તેમણે આ તકોનો લાભ લેવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે બધાએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સ્થાપિત શાંતિને સ્થાયી શાંતિમાં પરિવર્તિત કરવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું પડશે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારના સમાજ કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ) સાથે સંકલનમાં રહીને આયોજિત 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમ અંતર્ગત 9થી 18 વર્ષની વયજૂથના 62 છોકરીઓ અને 188 છોકરાઓ સહિત જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં નબળાં વર્ગોનાં 250 બાળકોએ જયપુર, અજમેર અને દિલ્હીની મુલાકાત લીધી હતી. 15 ફેબ્રુઆરી, 2025 ના રોજ શરૂ થયેલી તેમની એક્સપોઝર ટ્રિપ દરમિયાન, બાળકોએ જયપુર અને અજમેરમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ અને ઐતિહાસિક સ્થળોની મુલાકાત લીધી હતી. મહાનુભાવોને મળવા તથા કુતુબ મિનાર, લાલ કિલ્લા અને રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના અન્ય મહત્વના સ્થળોની મુલાકાત લેવા માટે તેઓ 23 ફેબ્રુઆરીએ દિલ્હી પહોંચ્યા હતા. બાળકો 27 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ જમ્મુ-કાશ્મીર પરત ફરશે.
ગૃહ મંત્રાલય અને જમ્મુ-કાશ્મીર સરકાર યુવા આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહી છે. આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ જમ્મુ-કાશ્મીરના યુવાનો અને બાળકોને ભારતના જીવંત વિકાસ અને સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતા સામે ઉજાગર કરવાનો છે, જેથી તેઓ દેશના બાકીના ભાગો સાથે સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને ભાવનાત્મક રીતે એકરૂપ હોવાનો અનુભવ કરી શકે. આ કાર્યક્રમની યુવાનોની વિચારસરણી પર સકારાત્મક અસર થવાની અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો અને બાળકોના વિકાસ અને પ્રગતિ માટે આ પ્રકારની પહેલો માટે પ્રતિબદ્ધ છે. 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમ આવી જ એક પહેલમાં, જેના દ્વારા જમ્મુ અને કાશ્મીર પુનર્વસન પરિષદ દ્વારા ઓળખાયેલા જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદથી અસરગ્રસ્ત પરિવારો અને / અથવા સમાજના નબળા વર્ગના બાળકોને એક્સપોઝર ટ્રિપ માટે લઈ જવામાં આવે છે.
યુવાનો અને બાળકોની પસંદગી મુખ્યત્વે જમ્મુ-કાશ્મીરના જિલ્લાઓમાં વિવિધ અનાથાશ્રમોમાંથી કરવામાં આવે છે. આતંકવાદ પ્રભાવિત પરિવારોના બાળકો, નિરાધાર બાળકો અને નબળા વર્ગના બાળકોને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. સામાજિક આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિ સિવાય પસંદગી માટેનો અન્ય માપદંડ શિક્ષણ, રમતગમત અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓમાં નિપુણતા છે. અત્યાર સુધીમાં 'વતન કો જાનો' કાર્યક્રમમાં 2868 જેટલા યુવાનો/બાળકોએ ભાગ લીધો છે.