Ministry of Defence
INDIAN ARMY PROCURES CRITICAL CBRN DEFENCE EQUIPMENT
26 FEB 2025 12:28PM by PIB Delhi
Indian Army has signed a contract on 25 February 2025 for procurement of 223 Automatic Chemical Agent Detection and Alarm (ACADA) systems with M/s L&T Ltd at a cost of Rs 80.43 Cr, under the Buy Indian (IDDM) category. This will give a significant boost to the GoI’s Atamnirbharta drive since more than 80% of the components and sub-systems of the equipment will be sourced locally.
ACADA has been designed and developed by DRDO’s Defence Research and Development Establishment, Gwalior and marks a significant milestone in the nation’s indigenisation initiative in the niche CBRN domain.
The ACADA system is used to detect chemical warfare agents (CWA) and programmed toxic industrial chemicals (TICs) by sampling the air from the environment. It works on the principle of Ion Mobility Spectrometry (IMS) and contains two highly sensitive IMS cells for continuous detection and simultaneous monitoring of harmful/ toxic substances. Induction of ACADA in the field units will substantially enhance Indian Army’s defensive CBRN capability for operations, as also for peacetime, especially for responding to disaster relief situations related to industrial accidents.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराची रासायनिक, जैविक, किरणोत्सर्गी आणि अणु (CBRN - Chemical, Biological, Radiological and Nuclear) हल्ल्यांपासून सुरक्षेसाठी अत्यावश्यक उपकरणांची खरेदी
26 FEB 2025 12:28PM by PIB Mumbai
भारतीय लष्कराने 25 फेब्रुवारी 2025 रोजी मेसर्स एल अँड टी लिमिटेडसोबत बाय इंडियन अर्थात भारतीय उत्पादनाची खरेदी (स्वदेशी रचना, विकसित आणि निर्मित) या श्रेणीअंतर्गत 223 स्वयंचलित रासायनिक घटक शोध आणि इशारा (ACADA - Automatic Chemical Agent Detection and Alarm) प्रणालीच्या खरेदीसाठी 80.43 कोटी रुपयांच्या करारावर स्वाक्षरी केली आहे. या कराराअंतर्गत संबंधित उपकरणांचे 80% पेक्षा जास्त सुटे भाग आणि उप - प्रणाली स्थानिक पातळीवरून उपलब्ध केले जाणार आहेत, यामुळे भारत सरकारच्या आत्मनिर्भरतेच्या मोहिमेला मोठी चालना मिळणार आहे.
स्वयंचलित रासायनिक घटक शोध आणि इशारा (ACADA) प्रणाली ही संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेच्या ग्वाल्हेर इथल्या आस्थापन शाखेने विकसित केली आहे. ही कामगिरी भारताच्या रासायनिक, जैविक, किरणोत्सर्गी आणि अणु (CBRN - Chemical, Biological, Radiological and Nuclear) हल्ल्यांपासून सुरक्षेसाठी स्वदेशी उपकरणांच्या वापराच्या प्रयत्नांमधील मैलाचा दगड ठरली आहे.
वातावरणातील हवेचे नमुने घेऊन रासायनिक युद्ध घटक (CWA - Chemical Warfare Agents) आणि वापराचा हेतू निश्चित केलेली (programmed) विषारी औद्योगिक रसायने शोधण्यासाठी स्वयंचलित रासायनिक घटक शोध आणि इशारा प्रणालीचा वापर केला जातो. ही प्रणाली आयन गतीशीलता वर्णमापन (Ion Mobility Spectrometry - IMS) तत्त्वावर काम करते. यात सातत्यापूर्ण पद्धतीने हानिकारक / विषारी घटकांचा शोध घेण्यासाठी तसेच समांतरपणे अशा घटकांच्या देखरेखीसाठी दोन अत्यंत संवेदनशील आयएमएस सेल्सचा अंतर्भाव केलेला असतो. स्वयंचलित रासायनिक घटक शोध आणि इशारा (ACADA) प्रणालीचा भारताच्या लष्करात प्रत्यक्ष वापरासाठी अंतर्भाव केल्यामुळे, प्रत्यक्ष मोहीमांदरम्याने रासायनिक, जैविक, किरणोत्सर्गी आणि अणु (CBRN) या क्षेत्रातील, विशेषतः औद्योगिक अपघातांशी संबंधित आपत्त्कालीन परिस्थितीच्या निवारण संदर्भात भारताची संरक्षण आणि प्रतिकार क्षमता मोठ्या प्रमाणावर वाढू शकणार आहे.