Ministry of Electronics & IT
Government launches Aadhaar Good Governance portal to streamline approval process for Aadhaar authentication requests
New Aadhaar Governance Portal to Enhance Ease of Living, Make Services More People-Friendly, and Improve Citizen-Centric Access to Services
New Rule Enables Seamless Aadhaar Authentication for Public Interest Services by Both Government and Private Entities
27 FEB 2025 8:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) today launched Aadhaar Good Governance portal to streamline approval process for Aadhaar authentication requests. This is in sync with an effort to make Aadhaar more people-friendly, enable ease of living, and enable better access to services for people.
The Aadhaar Good Governance portal was launched by Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY in the presence of Shri Bhuvnesh Kumar, CEO UIDAI, Shri Inder Pal Singh Sethi Director General of NIC, Shri Manish Bhardwaj, DDG UIDAI, Shri Amod Kumar, DDG UIDAI and other senior officials from MeitY, UIDAI and NIC.
Enhance Ease of Living and Service Accessibility
The online platform (http://swik.meity.gov.in) comes into effect, after Aadhaar Authentication for Good Governance (Social Welfare, Innovation, Knowledge) Amendment Rules, 2025 under the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and Other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016 was notified in late January 2025. This amendment has been done to help improve transparency and inclusivity in the decision-making process.
Aadhaar is considered as the most trusted digital ID in the world. In the past decade, more than a billion Indians have expressed their trust in Aadhaar by using it to authenticate themselves over 100 billion times. Expansion of the scope of Aadhaar authentication, as envisaged in the amendment, will further improve ease of living and facilitate hassle-free access to newer services of their choice.
Shri Krishnan, Secretary, MeitY highlighted that with the launch of this platform and continuous improvement of other processes and systems around it, we hope to expedite the process of adding more use cases in the domain of good governance and ease of living.
Shri Bhuvnesh Kumar, CEO UIDAI underlined how Aadhaar is facilitating the growth of India’s digital economy. He said Aadhaar is an enabler of good governance, and resident centricity is the focus of UIDAI. The Aadhaar good governance portal has been developed to facilitate ease of submission and approval proposals by entities in accordance with the prescribed rules.
Seamless Authentication for Public Interest Services
The amendment enables both government and non-government entities to avail Aadhaar authentication service for providing various services in the public interest for related specific purposes like enablement of innovation, spread of knowledge, promoting ease of living of residents and enabling better access to services for them. This will help both the service providers as well as the service seekers to have trusted transactions.
The fresh amendment enables Aadhaar number holders to avail hassle free services from several sectors including hospitality, healthcare, credit rating bureau, e-commerce players, educational institutions and aggregator service providers. Service providers too will find it helpful for a range of things including staff attendance, customer onboarding, e-KYC verification, exam registrations etc.
Portal to Offer Step-by-Step Guide for Authentication Requests
The portal shall work as a resource rich guide, and offer detailed SOP for authentication seeking entities on how to apply and how to onboard for Aadhaar authentication.
Face Authentication may also be integrated in the customer facing apps of private entities, which will enable anytime anywhere, authentication.
As part of its commitment to make Aadhaar people-friendly and enable ease of living and better access to services for citizens, the Ministry had proposed rules to enable Aadhaar authentication by entities other than Government Ministries and Departments. The proposed amendments were posted on the Ministry website and comments were invited from the stakeholders and the general public during April and May 2023.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર પ્રમાણીકરણ વિનંતીઓ માટે મંજૂરી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે સરકારે આધાર ગુડ ગવર્નન્સ પોર્ટલ શરૂ કર્યું
નવું આધાર ગવર્નન્સ પોર્ટલ જીવનને સરળ બનાવશે, સેવાઓને વધુ લોકો માટે મૈત્રીપૂર્ણ બનાવશે અને નાગરિકો-કેન્દ્રિત સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો કરશે
નવો નિયમ સરકારી અને ખાનગી સંસ્થાઓ દ્વારા જાહેર હિતની સેવાઓ માટે સાતત્યપૂર્ણ આધાર પ્રમાણભૂતતાને સક્ષમ બનાવે છે
27 FEB 2025 8:33PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે (MeitY) આજે આધાર પ્રમાણભૂતતા વિનંતીઓ માટે મંજૂરી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે આધાર ગુડ ગવર્નન્સ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું છે. આ આધારને વધારે લોકોને અનુકૂળ બનાવવા, જીવન જીવવાની સરળતાને સક્ષમ બનાવવા અને લોકો માટે સેવાઓની વધુ સારી સુલભતાને સક્ષમ બનાવવાનાં પ્રયાસ સાથે સુસંગત છે.
આધાર સુશાસન પોર્ટલનો શુભારંભ MeitYના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણને કર્યો હતો. આ પ્રસંગે યુઆઈડીએઆઈના સીઈઓ શ્રી ભુવનેશ કુમાર, એનઆઈસીના મહાનિદેશક શ્રી ઈન્દ્રપાલ સિંહ સેઠી, યુઆઈડીએઆઈ ડીડીજી શ્રી મનીષ ભારદ્વાજ, યુઆઈડીએઆઈના ડીડીજી શ્રી આમોદ કુમાર અને એમઈઆઈટીવાય, યુઆઈડીએઆઈ અને એનઆઈસીના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
જીવનની સરળતા અને સેવા સુલભતામાં વધારો કરવો
ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ (http://swik.meity.gov.in) સુશાસન (સમાજ કલ્યાણ, નવીનતા, જ્ઞાન) સુધારા નિયમો, 2025 માટે આધાર પ્રમાણીકરણને અનુસરીને અસરકારક બન્યું છે. જે જાન્યુઆરી 2025ના અંતમાં આધાર (નાણાકીય અને અન્ય સબસિડી, લાભો અને સેવાઓની લક્ષ્યાંકિત ડિલિવરી) અધિનિયમ, 2016 હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા. નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા અને સમાવેશકતા સુધારવા માટે આ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
આધારને વિશ્વમાં સૌથી વિશ્વસનીય ડિજિટલ આઈડી માનવામાં આવે છે. છેલ્લા એક દાયકામાં એક અબજથી વધુ ભારતીયોએ 100 અબજથી વધારે વખત આધારનો ઉપયોગ કરીને આધાર પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે. આ સુધારામાં દર્શાવ્યા મુજબ આધાર પ્રમાણભૂતતાના અવકાશના વિસ્તરણથી જીવનની સરળતામાં વધારો થશે અને તેમની પસંદગીની નવી સેવાઓની સુવિધામાં મુશ્કેલી વિના પ્રવેશની સુવિધા મળશે.
MeITYના સચિવ શ્રી કૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે, આ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ થવાથી અને તેની આસપાસની અન્ય પ્રક્રિયાઓ અને વ્યવસ્થાઓમાં સતત સુધારા સાથે અમે સુશાસન અને જીવન જીવવાની સરળતાના ક્ષેત્રમાં વધુ ઉપયોગના કિસ્સાઓ ઉમેરવાની પ્રક્રિયા ઝડપી બનાવવાની આશા રાખીએ છીએ.
UIDAIના સીઈઓ શ્રી ભુવનેશ કુમારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આધાર કેવી રીતે ભારતના ડિજિટલ અર્થતંત્રના વિકાસને સુલભ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આધાર સુશાસન માટે સક્ષમ છે અને યુઆઈડીએઆઈનું કેન્દ્રબિંદુ નિવાસી કેન્દ્રિતતા છે. આધાર સુશાસન પોર્ટલનો વિકાસ નિયત નિયમો અનુસાર કંપનીઓ દ્વારા રજૂ કરવામાં અને મંજૂરી દરખાસ્તોને સરળતા આપવા માટે કરવામાં આવ્યો છે.
જાહેર હિતની સેવાઓ માટે સીમલેસ પ્રમાણભૂતતા
આ સુધારો સરકારી અને બિન-સરકારી એમ બંને સંસ્થાઓને નવીનતાને સક્ષમ બનાવવા, જ્ઞાનનો પ્રસાર કરવા, નિવાસીઓનાં જીવનની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેમનાં માટે સેવાઓની શ્રેષ્ઠ સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા સંબંધિત વિશિષ્ટ ઉદ્દેશો માટે જાહેર હિતમાં વિવિધ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે આધાર પ્રમાણભૂતતા સેવાનો લાભ લેવા સક્ષમ બનાવે છે. આ સેવા પ્રદાતાઓ તેમજ સેવા શોધનારાઓ બંનેને વિશ્વાસપાત્ર વ્યવહારો કરવામાં મદદ કરશે.
નવા સુધારાથી આધાર નંબર ધારકો હોસ્પિટાલિટી, હેલ્થકેર, ક્રેડિટ રેટિંગ બ્યૂરો, ઇ-કોમર્સ પ્લેયર્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને એગ્રિગેટર સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ સહિત કેટલાંક ક્ષેત્રોમાંથી મુશ્કેલી વિનાની સેવાઓનો લાભ મેળવી શકશે. સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને પણ સ્ટાફની હાજરી, કસ્ટમર ઓનબોર્ડિંગ, ઇ-કેવાયસી વેરિફિકેશન, એક્ઝામ રજિસ્ટ્રેશન વગેરે સહિતની અનેક બાબતો માટે મદદરૂપ થશે.
પ્રમાણીકરણની વિનંતીઓ માટે સ્ટેપ-બાય-સ્ટેપ માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરવા માટેનું પોર્ટલ
આ પોર્ટલ સંસાધનોથી ભરપૂર માર્ગદર્શિકા તરીકે સેવા આપશે, અને આધાર પ્રમાણીકરણ માટે અરજી કેવી રીતે કરવી અને બોર્ડ પર કેવી રીતે રહેવું તે અંગે પ્રમાણપત્ર મેળવવા માંગતા સંસ્થાઓને વિગતવાર SOP પ્રદાન કરશે.
આધારને લોકોને અનુકૂળ બનાવવાની અને નાગરિકો માટે જીવન જીવવાની સરળતા અને સેવાઓની વધુ સારી સુલભતાને સક્ષમ બનાવવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે મંત્રાલયે સરકારી મંત્રાલયો અને વિભાગો સિવાયની અન્ય કંપનીઓ દ્વારા આધાર પ્રમાણભૂતતાને સક્ષમ બનાવવા માટે નિયમો પ્રસ્તાવિત કર્યા હતા. સૂચિત સુધારાઓ મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર પોસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા અને એપ્રિલ અને મે 2023 દરમિયાન હોદ્દેદારો અને સામાન્ય લોકો તરફથી ટિપ્પણીઓ મંગાવવામાં આવી હતી.