Ministry of Finance
Unified Payments Interface (UPI) provides an opportunity to other countries to learn from the Indian experience - Professor Carlos Montes, Cambridge Business School
UPI transactions in month of January, 2025 surpassed 16.99 billion and the value exceeded ₹‎23.48 lakh crore, marking the highest number recorded in any month
27 FEB 2025 11:01PM by PIB Delhi
Prof. Carlos Montes, who is on a tour to India for attending and speaking at the NXT event at the Bharat Mandapam tomorrow, was briefed about the working and achievements of UPI system, today.
Prof. Carlos leads the Innovation Hub for Prosperity at the Cambridge University Business School.
A presentation on UPI was given by the DFS and NPCI Team to Prof. Carlos Montes about the functioning, success and trends of UPI in India. In the briefing, senior officers from the Department of Financial Services (DFS), M/o Finance including Shri Sudhir Shyam (Economic Adviser) and Shri Jignesh Solanki (Director) were present among others.
Unified Payments Interface (UPI) provides an opportunity to other countries to learn from the Indian experience and get ideas on how to adopt it in their own countries, said Professor Carlos Montes, Lead Innovation Hub, University of Cambridge Business School
For the first time, UPI transactions in the month of January, 2025 surpassed 16.99 billion and the value exceeded ₹‎23.48 lakh crore marking the highest number recorded in any month.
After the demonstration, Prof. Montes said that he was glad to see the success of the UPI payment system. The growth of UPI shows that the government is making sure that the technology that they develop is user friendly for citizens, and that there is a regular and constant innovation in the same which explains the high adoption rate of UPI in India, Prof. Montes added. He further said that it also has potential for other countries to learn from the experience and get ideas on how to adopt it in their own countries.
For FY 2023-24, the digital payments landscape has demonstrated remarkable expansion. UPI remains the cornerstone of India's digital payment ecosystem contributing to 80% of the retail payments across the country. The total transaction volume exceeded 131 billion and the value exceeded 200 lakh crore for the FY 2023-24. Its ease of use, combined with a growing network of participating banks and fintech platforms, has made UPI the preferred mode of real-time payments for millions of users across the country.
As of Jan, 2025, 80+ UPI Apps (Bank Apps & Third Party Application Providers), 641 banks are currently live on UPI ecosystem. In FY 24-25 (till Jan, 2025), the P2M transactions contribute 62.35% and P2P transactions contribute 37.65% of the overall UPI volume. The contribution of P2M transactions reached 62.35% in Jan, 2025 where 86% of these transactions are upto a value of INR 500. This indicates the trust that UPI enjoys among citizens for making low value payments.
UPI: Transactions (by Volume in mn) for Jan’2025
A diagram of a pie chart
UPI Global Expansion:
Shri Sudhir Shyam, Economic Adviser at Department of Financial Services (DFS) said that India’s digital payments revolution is extending beyond its borders. UPI is rapidly expanding globally, enabling seamless cross-border transactions for Indians traveling abroad. Currently, UPI is live in over 7 countries, including key markets such as [UAE, Singapore, Bhutan, Nepal, Sri Lanka, France, Mauritius], allowing Indians to make payments internationally. This expansion will further bolster remittance flows, improve financial inclusion, and elevate India's stature in the global financial landscape.
Sh. Sundar also said that some other countries have also shown interest in UPI.
Demonstration of UPI
Sh. Jignesh Solanki added that while volume of total online transactions have increased massively over the years, the share is taken by UPI mainly due to ease and low cost of the transactions. Government is focussed on bringing new innovations that will help UPI expand in uncovered areas as well.
The session ended with a small demonstration of working of UPI to the delegation as well.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಅನುಭವದಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ - ಕೇಂಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ ನ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಮಾಂಟೆಸ್
ಜನವರಿ, 2025ರಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು 16.99 ಬಿಲಿಯನ್ ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವು ₹23.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೀರಿದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ
27 FEB 2025 11:01PM by PIB Bengaluru
ನಾಳೆ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಎನ್‌ಎಕ್ಸ್‌ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರುವ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಮಾಂಟೆಸ್ ಅವರಿಗೆ ಇಂದು ಯುಪಿಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಅವರು ಕೇಂಬ್ರಿಡ್ಜ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹಬ್ ಫಾರ್ ಪ್ರಾಸ್ಪರಿಟಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರೊ. ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಮಾಂಟೆಸ್ ಅವರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ ಎಫ್‌ ಎಸ್) ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಪಿ ಸಿ ಐ ತಂಡವು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್ ಶ್ಯಾಮ್ (ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ) ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜಿಗ್ನೇಶ್ ಸೋಲಂಕಿ (ನಿರ್ದೇಶಕ) ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಅನುಭವದಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂಬ್ರಿಡ್ಜ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ ನ ಲೀಡ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹಬ್‌ನ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಕಾರ್ಲೋಸ್ ಮಾಂಟೆಸ್ ಹೇಳಿದರು.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು 16.99 ಬಿಲಿಯನ್ ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವು ₹23.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೀರಿದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ನಂತರ ಯುಪಿಐ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡು ಖುಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಮಾಂಟೆಸ್ ಹೇಳಿದರು. ಯುಪಿಐನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸರ್ಕಾರವು ತಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆ ದರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಮಾಂಟೆಸ್ ಹೇಳಿದರು. ಇತರ ದೇಶಗಳು ಈ ಅನುಭವದಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇದು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಯುಪಿಐ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ಚಿಲ್ಲರೆ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟಿನ ಪ್ರಮಾಣವು 131 ಬಿಲಿಯನ್ ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವು ₹200 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೀರಿದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಫಿನ್‌ಟೆಕ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಇದರ ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪಾವತಿಗಳ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಜನವರಿ 2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 80+ ಯುಪಿಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು (ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರು), 641 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಯುಪಿಐ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. 2024-25 ರಲ್ಲಿ (ಜನವರಿ, 2025 ರವರೆಗೆ), P2M ವಹಿವಾಟುಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯುಪಿಐ ಪರಿಮಾಣದ ಶೇ.62.35 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು P2P ವಹಿವಾಟುಗಳು ಶೇ.37.65 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. P2M ವಹಿವಾಟುಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.62.35 ತಲುಪಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಶೇ.86 ರಷ್ಟು ವಹಿವಾಟಿಗಳು ₹500 ಮೌಲ್ಯದವರೆಗೆ ಇವೆ. ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯದ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ನಾಗರಿಕರು ಯುಪಿಐ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುಪಿಐ: ಜನವರಿ 2025 ವಹಿವಾಟುಗಳು (ಮೌಲ್ಯ ಮಿಲಿಯನ್ಗಳಲ್ಲಿ)
A diagram of a pie chart
ಯುಪಿಐ ಜಾಗತಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ:
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕ್ರಾಂತಿಯು ತನ್ನ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ ಎಫ್‌ ಎಸ್) ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್ ಶ್ಯಾಮ್ ಹೇಳಿದರು. ಯುಪಿಐ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ, ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, (ಯುಎಇ, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಭೂತಾನ್, ನೇಪಾಳ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಮಾರಿಷಸ್) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 7 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಹಣ ರವಾನೆ ಹರಿವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತರ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಸಹ ಯುಪಿಐನಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ಯುಪಿಐ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ
ಶ್ರೀ ಜಿಗ್ನೇಶ್ ಸೋಲಂಕಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೂ, ವಹಿವಾಟಿನ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಿಂದಾಗಿ ಯುಪಿಐ ಈ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ಇನ್ನೂ ತಲುಪದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ತರುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ.
ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಯುಪಿಐ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಿರು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.