Prime Minister's Office
Leaders’ Statement: Visit of Ms. Ursula von der Leyen, President of the European Commission and EU College of Commissioners to India (February 27-28, 2025)
28 FEB 2025 6:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and President of the European Commission Ms. Ursula von der Leyen affirmed that the EU-India Strategic Partnership has delivered strong benefits for their peoples and for the larger global good. They committed to raise this partnership to a higher-level, building upon 20 years of India-EU Strategic Partnership and over 30 years of India-EC Cooperation Agreement.
President von der Leyen was on her landmark official visit as she led the European Union College of Commissioners to India on 27-28 February 2025. This is the first visit of the College of Commissioners outside the European continent since the start of their new mandate and also the first such visit in the history of India-EU bilateral ties.
As the two largest democracies and open market economies with diverse pluralistic societies, India and EU underscored their commitment and shared interest in shaping a resilient multipolar global order that underpins peace and stability, economic growth and sustainable development.
The leaders agreed that shared values and principles including democracy, rule of law, and the rules-based international order in line with the purposes and principles of the UN Charter make India and the EU like-minded and trusted partners. The India-EU Strategic partnership is needed now, more than ever, to jointly address global issues, foster stability, and promote mutual prosperity.
In this context, they stressed the importance of intensifying cooperation between India and Europe in trade and de-risking of supply chains, investment, emerging critical technologies, innovation, talent, digital and green industrial transition, space and geospatial sectors, defence and people-to-people contacts. They also highlighted the need to cooperate on tackling common global challenges, including climate change, the governance of Artificial Intelligence, development finance, and terrorism in an interdependent world.
The two leaders welcomed the progress made by the second ministerial meeting of the India-EU Trade and Technology Council (TTC) that took place during the visit in fostering deeper collaboration and strategic co-ordination at the intersection of trade, trusted technology, and green transition.
They also welcomed the specific outcomes emerging from deliberations conducted between the EU College of Commissioners and their Indian counterpart Ministers.
The leaders committed to as follows:
i. Task their respective negotiating teams to pursue negotiations for a balanced, ambitious, and mutually beneficial FTA with the aim of concluding them within the course of the year, recognizing the centrality and importance of growing India EU trade and economic relations. The leaders asked the officials to work as trusted partners to enhance market access and remove trade barriers. They also tasked them to advance negotiations on an Agreement on Investment Protection and an Agreement on Geographical Indications.
ii. Direct the India-EU Trade and Technology Council to further deepen its engagement to shape outcome-oriented cooperation in areas of economic security and supply chain resilience, market access and barriers to trade, strengthening of semiconductor ecosystems, trustworthy and sustainable Artificial Intelligence, high-performance computing, 6G, Digital Public Infrastructure, joint research and innovation for green and clean energy technologies with a focus on trusted partnerships and industry linkages across these sectors, including the recycling of batteries for electric vehicles (EVs), marine plastic litter, and waste to green/renewable hydrogen. In this context, they welcomed the progress in the implementation of MoU on semiconductors for boosting the semiconductor supply chains, leveraging complementary strengths, facilitating talent exchanges and fostering semiconductor skills among students and young professionals; as well as the signing of MoU between Bharat 6G alliance and the EU 6G Smart Networks and Services Industry Association for creating secured and trusted telecommunications and resilient supply chains.
iii. Further expand and deepen cooperation under India-EU partnerships in areas of connectivity, clean energy and climate, water, smart and sustainable urbanization, and disaster management as well as work to intensify cooperation in specific areas such as clean hydrogen, offshore wind, solar energy, sustainable urban mobility, aviation, and railways. In this context, they welcomed the agreement on holding an India-EU Green Hydrogen Forum and the India-EU Business Summit on Offshore Wind Energy.
iv. Develop new specific areas of co-operation identified during the bilateral discussions between the EU Commissioners and Indian Ministers to be reflected in the future joint Strategic Agenda to drive mutual progress.
v. Undertake concrete steps for the realization of the India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC) announced during the G20 Leaders’ Summit in New Delhi, deepen their cooperation in the framework of the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), Leadership Group for Industry Transition (LeadIT 2.0), and Global Biofuels Alliance.
vi. Strengthen people-to-people ties especially in the areas of higher education, research, tourism, culture, sports, and between their youths, and create an enabling environment for enhancing such exchanges. Also to promote legal, safe and orderly migration in areas of skilled workforce and professionals in view of India’s growing human capital and taking into account EU member states’ demographic profile and labour market needs.
The leaders reaffirmed their commitment to promote a free, open, peaceful and prosperous Indo-Pacific built on international law and mutual respect for sovereignty and peaceful resolution of disputes underpinned by effective regional institutions. India welcomed the EU joining the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI). Both sides also committed to explore trilateral co-operation including in Africa and the Indo-Pacific.
The two leaders expressed satisfaction at growing cooperation in the defence and security domain, including joint exercises and collaboration between Indian Navy and EU Maritime security entities. The EU side welcomed India’s interest in joining the projects under the EU’s Permanent Structured Cooperation (PESCO) as well as to engage in negotiations for a Security of Information Agreement (SoIA). The leaders also committed to explore a security and defence partnership. They reiterated their commitment to international peace and security, including maritime security by tackling traditional and non-traditional threats to safeguard trade & sea lanes of communication. They emphasised the need to deepen collaboration in counter terrorism and to strengthen international cooperation to combat terrorism, including cross-border terrorism and terrorism financing in a comprehensive and sustained manner.
The two leaders also discussed key international and regional issues, including on the situation in the Middle-East and the war in Ukraine. They expressed support for a just and lasting peace in Ukraine based on respect for international law, principles of the UN charter and territorial integrity and sovereignty. They also reiterated their commitment to the vision of the two-State solution with Israel and Palestine living side by side in peace and security within recognized borders, consistent with international law.
The Leaders recognized the productive and forward-looking nature of the discussions and agreed on the following concrete steps:
(i) Expedite the conclusion of the FTA by the end of the year.
(ii) Further focused discussions on defence industry and policy to explore opportunities from new initiatives and programmes.
(iii) A review meeting with partners to take stock on the IMEC initiative.
(iv) Engage on maritime domain awareness with a view to promoting shared assessment, coordination and interoperability.
(v) Convene the next meeting of the TTC at an early date to deepen cooperation in semiconductors and other critical technologies.
(vi) Enhance the dialogue on clean and green energy between governments and industry, with a focus on green hydrogen.
(vii) Strengthening collaboration in the Indo-Pacific including through trilateral cooperation projects.
(viii) Strengthen cooperation on Disaster Management through the development of appropriate arrangements including on policy and technical level engagement for preparedness, response capacities and coordination.
Both leaders expressed confidence that this momentous visit will mark the beginning of a new chapter in the history of relations and reaffirmed their commitment to further expand and deepen the India-EU Strategic Partnership. They looked forward to the next India EU Summit being organized in India at the earliest mutually convenient time and to the adoption of a new joint Strategic Agenda on that occasion. President von der Leyen thanked Prime Minister Modi for his warm hospitality.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નેતાઓનું નિવેદન: યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ અને EU કોલેજ ઓફ કમિશનર્સ ટુ ઇન્ડિયા સુશ્રી ઉર્સુલા વોન ડેર લેયેનની મુલાકાત (ફેબ્રુઆરી 27-28, 2025)
28 FEB 2025 6:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ સુશ્રી ઉર્સુલા વોન ડેર લેયેને પુષ્ટિ કરી હતી કે, યુરોપિયન યુનિયન-ઇન્ડિયા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીએ તેમના લોકો માટે અને વ્યાપક વૈશ્વિક ભલાઈ માટે મજબૂત લાભ પ્રદાન કર્યા છે. તેમણે આ ભાગીદારીને ઉચ્ચ-સ્તર સુધી લઈ જવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. જે ભારત-યુરોપિયન યુનિયનની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના 20 વર્ષ અને ભારત-ઈસી સહકાર સમજૂતીના 30 વર્ષથી વધુના ગાળાને અનુરૂપ છે.
રાષ્ટ્રપતિ વોન ડેર લેયેન 27-28 ફેબ્રુઆરી 2025 ના રોજ યુરોપિયન યુનિયન કોલેજ ઓફ કમિશનર્સનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હતા, ત્યારે તેઓ તેમની સીમાચિહ્નરૂપ સત્તાવાર મુલાકાતે હતા. યુરોપિયન ખંડની બહાર કોલેજ ઓફ કમિશનર્સની તેમના નવા આદેશની શરૂઆત પછીની આ પ્રથમ મુલાકાત છે અને ભારત-યુરોપિયન યુનિયનના દ્વિપક્ષીય સંબંધોના ઇતિહાસમાં આ પ્રકારની પ્રથમ મુલાકાત પણ છે.
બે સૌથી મોટા લોકશાહી દેશો અને વિવિધ બહુલવાદી સમાજો સાથેના ખુલ્લા બજારના અર્થતંત્ર તરીકે, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને સ્થિતિસ્થાપક બહુધ્રુવીય વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને આકાર આપવામાં સહિયારી રુચિ વ્યક્ત કરી હતી. જે શાંતિ અને સ્થિરતા, આર્થિક વૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસને ટેકો આપે છે.
બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે, લોકશાહી, કાયદાનું શાસન અને નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા સહિત સહિયારા મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતો, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરનાં ઉદ્દેશો અને સિદ્ધાંતોને અનુરૂપ ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનનાં સમાન વિચારસરણી ધરાવતાં અને વિશ્વસનીય ભાગીદારો બનાવે છે. ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની હવે અગાઉ કરતાં વધારે જરૂર છે. જેનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક મુદ્દાઓનું સંયુક્તપણે સમાધાન કરવાનો, સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને પારસ્પરિક સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ સંદર્ભમાં તેમણે ભારત અને યુરોપ વચ્ચે વેપાર અને પુરવઠા સાંકળોનું જોખમ ઓછું કરવા, રોકાણ, ઉભરતી મહત્ત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજીઓ, નવીનતા, પ્રતિભા, ડિજિટલ અને હરિયાળા ઔદ્યોગિક સંક્રમણ, અંતરિક્ષ અને ભૂ-સ્થાનિક ક્ષેત્રો, સંરક્ષણ અને લોકો વચ્ચેનાં સંપર્કોને જોખમમાં મૂકવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આબોહવામાં ફેરફાર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું શાસન, વિકાસ માટે નાણાં અને પરસ્પર અવલંબિત દુનિયામાં આતંકવાદ સહિત સામાન્ય વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા સહકારની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (ટીટીસી)ની બીજી મંત્રીમંડળીય બેઠક મારફતે થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી. જે વેપાર, વિશ્વસનીય ટેકનોલોજી અને ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનનાં આંતરછેદ પર ગાઢ જોડાણ અને વ્યૂહાત્મક સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ મુલાકાત દરમિયાન યોજાઈ હતી.
તેમણે યુરોપિયન યુનિયન કોલેજ ઓફ કમિશનર્સ અને તેમના ભારતીય સમકક્ષ મંત્રીઓ વચ્ચે હાથ ધરવામાં આવેલા વિચાર-વિમર્શમાંથી ઉદભવતા ચોક્કસ પરિણામોને પણ આવકાર્યા હતા.
આ માટે બંને નેતાઓએ આ મુજબ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી:
1.
સંતુલિત, મહત્ત્વાકાંક્ષી અને પારસ્પરિક લાભદાયક એફટીએ માટે વાટાઘાટો હાથ ધરવા માટે તેમની સંબંધિત વાટાઘાટ ટીમોને કાર્ય સોંપવું. જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ દરમિયાન તેને પૂર્ણ કરવાનો છે. જેથી ભારતમાં યુરોપિયન યુનિયનના વેપાર અને આર્થિક સંબંધોમાં વૃદ્ધિની મધ્યસ્થતા અને મહત્વને માન્યતા મળે. નેતાઓએ અધિકારીઓને બજારની પહોંચ વધારવા અને વેપાર અવરોધો દૂર કરવા માટે વિશ્વસનીય ભાગીદારો તરીકે કામ કરવા જણાવ્યું હતું. તેઓએ તેમને રોકાણ સુરક્ષા પરના કરાર અને ભૌગોલિક સંકેતો પરના કરાર પર વાટાઘાટો આગળ વધારવાનું કામ પણ સોંપ્યું હતું.
ii.
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર અને ટેકનોલોજી કાઉન્સિલને આર્થિક સુરક્ષા અને સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા, બજારની સુલભતા અને વેપાર માટેના અવરોધો, સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ્સને મજબૂત કરવા, વિશ્વસનીય અને ટકાઉ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, હાઇ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ, 6જી, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વિશ્વસનીય ભાગીદારીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજી માટે સંયુક્ત સંશોધન અને નવીનતાના ક્ષેત્રોમાં પરિણામલક્ષી સહકારને આકાર આપવા માટેના તેના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે નિર્દેશ આપવો. આ ક્ષેત્રોમાં ઉદ્યોગો સાથેનો સંબંધ છે. જેમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (ઇવી) માટે બેટરીનું રિસાયક્લિંગ, દરિયાઇ પ્લાસ્ટિક કચરા અને કચરાથી ગ્રીન/પુનઃપ્રાપ્ય હાઇડ્રોજનનો સમાવેશ થાય છે. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ સેમીકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇનને પ્રોત્સાહન આપવા, પૂરક શક્તિઓનો લાભ લેવા, પ્રતિભાના વિનિમયને સરળ બનાવવા અને વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાન વ્યાવસાયિકો વચ્ચે સેમીકન્ડક્ટર કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સેમીકન્ડક્ટર પર એમઓયુના અમલીકરણમાં પ્રગતિને આવકારી; તેમજ ભારત 6જી જોડાણ અને યુરોપિયન યુનિયનના 6જી સ્માર્ટ નેટવર્ક્સ એન્ડ સર્વિસીસ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન વચ્ચે સુરક્ષિત અને ભરોસાપાત્ર ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન ઊભી કરવા માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
iii.
કનેક્ટિવિટી, સ્વચ્છ ઊર્જા અને આબોહવા, જળ, સ્માર્ટ અને સ્થાયી શહેરીકરણ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં ભારત-યુરોપિયન યુનિયનની ભાગીદારી હેઠળ સહકારને વધુ વિસ્તૃત અને ગાઢ બનાવવો તેમજ સ્વચ્છ હાઇડ્રોજન, ઓફશોર વિન્ડ, સૌર ઊર્જા, સ્થાયી શહેરી ગતિશીલતા, ઉડ્ડયન અને રેલવે જેવા ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં સહકારને ગાઢ બનાવવા માટે કામ કરવું. આ સંદર્ભમાં તેમણે ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફોરમ અને ઓફશોર વિન્ડ એનર્જી પર ઇન્ડિયા-ઇયુ બિઝનેસ સમિટના આયોજન પર થયેલી સમજૂતીને આવકારી હતી.
iv.
યુરોપિયન યુનિયનના કમિશનરો અને ભારતીય મંત્રીઓ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય ચર્ચા દરમિયાન ઓળખી કાઢવામાં આવેલા સહકારના નવા વિશિષ્ટ ક્ષેત્રો વિકસાવવા, જે પારસ્પરિક પ્રગતિને વેગ આપવા ભવિષ્યના સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક એજન્ડામાં પ્રતિબિંબિત થશે.
5.
નવી દિલ્હીમાં જી20 લીડર્સ સમિટ દરમિયાન જાહેર કરવામાં આવેલા ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર (આઇએમઇસી)ને સાકાર કરવા માટે નક્કર પગલાં લેવા, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ), આપત્તિ પ્રતિરોધક માળખા માટે ગઠબંધન, આપત્તિ પ્રતિરોધક માળખા (સીડીઆરઆઈ), લીડરશીપ ગ્રૂપ ફોર ઇન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્ઝિશન (લીડિટ 2.0) અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સના માળખામાં તેમના સહકારને ગાઢ બનાવવો.
6.
ખાસ કરીને ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન, પર્યટન, સંસ્કૃતિ, રમતગમત અને તેમના યુવાનો વચ્ચેના ક્ષેત્રોમાં લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને મજબૂત કરવા અને આ પ્રકારના આદાન-પ્રદાનને વધારવા માટે એક સક્ષમ વાતાવરણ ઉભું કરવું. ઉપરાંત ભારતની વધતી જતી માનવમૂડીને ધ્યાનમાં રાખીને કુશળ કાર્યબળ અને વ્યાવસાયિકોના ક્ષેત્રોમાં કાનૂની, સલામત અને વ્યવસ્થિત સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહન આપવું તથા યુરોપિયન યુનિયનના સભ્ય દેશોની જનસંખ્યાકીય રૂપરેખા અને શ્રમ બજારની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખવી.
બંને નેતાઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પર નિર્મિત મુક્ત, ખૂલ્લા, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી તથા સાર્વભૌમત્વ માટે પારસ્પરિક સન્માન તથા અસરકારક પ્રાદેશિક સંસ્થાઓ દ્વારા ટેકો અપાયેલા વિવાદોનું શાંતિપૂર્ણ સમાધાન કર્યું હતું. ભારતે ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (આઇપીઓઆઇ)માં સામેલ થવા માટે યુરોપિયન યુનિયનનું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને પક્ષોએ આફ્રિકા અને ઇન્ડો-પેસિફિક સહિત ત્રિપક્ષીય સહકારની શોધ કરવા પણ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ સંરક્ષણ અને સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં વધી રહેલા સહકાર પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમાં સંયુક્ત કવાયતો અને ભારતીય નૌકાદળ અને યુરોપિયન યુનિયનની દરિયાઈ સુરક્ષા સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણ સામેલ છે. યુરોપિયન યુનિયનના પક્ષે યુરોપિયન યુનિયનના પરમેનન્ટ સ્ટ્રક્ચર્ડ કોઓપરેશન (પેસ્કો) હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સમાં જોડાવામાં તેમજ સિક્યોરિટી ઓફ ઇન્ફોર્મેશન એગ્રીમેન્ટ (એસઓઆઇએ) માટે વાટાઘાટોમાં જોડાવા માટે ભારતની રુચિને આવકારી હતી. નેતાઓએ સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ભાગીદારીની શોધ કરવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે વેપાર અને દરિયાઈ માર્ગોનું રક્ષણ કરવા માટે પરંપરાગત અને બિન-પરંપરાગત જોખમોનો સામનો કરીને દરિયાઈ સુરક્ષા સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા પ્રત્યેની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે સહયોગને ગાઢ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સરહદ પારના આતંકવાદ અને આતંકવાદને વ્યાપક અને સ્થાયી રીતે ધિરાણ સામેલ છે.
બંને નેતાઓએ મધ્ય-પૂર્વની સ્થિતિ અને યુક્રેનમાં યુદ્ધ સહિત મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ઘોષણાપત્રનાં સિદ્ધાંતો અને પ્રાદેશિક અખંડતા અને સાર્વભૌમિકતાનાં સન્માન પર આધારિત યુક્રેનમાં ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિ માટે ટેકો વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા સાથે સુસંગત માન્યતા પ્રાપ્ત સરહદોની અંદર શાંતિ અને સુરક્ષામાં ખભેખભો મિલાવીને રહેતાં ઇઝરાયલ અને પેલેસ્ટાઇન સાથે બે રાજ્યનાં સમાધાનનાં વિઝન પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેતાઓએ ચર્ચાના ઉત્પાદક અને દીર્ઘદ્રષ્ટિવાળા સ્વરૂપને ઓળખ્યું હતું અને નીચેના નક્કર પગલાઓ પર સંમત થયા હતા:
(1)
વર્ષના અંત સુધીમાં એફટીએના સમાપનને ઝડપી બનાવો.
(ii)
નવી પહેલો અને કાર્યક્રમોમાંથી તકો શોધવા માટે સંરક્ષણ ઉદ્યોગ અને નીતિ પર વધુ કેન્દ્રિત ચર્ચા.
(iii)
આઇએમઇસી પહેલની સમીક્ષા કરવા ભાગીદારો સાથે સમીક્ષા બેઠક.
(iv)
સહિયારી આકારણી, સંકલન અને આંતરવ્યવહારિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ પર જોડાઓ.
5.
સેમિકન્ડક્ટર્સ અને અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજીમાં સહકારને ગાઢ બનાવવા માટે ટીટીસીની આગામી બેઠક વહેલામાં વહેલી તકે બોલાવવી.
(6)
ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સરકારો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે સ્વચ્છ અને હરિત ઊર્જા પર સંવાદ વધારવો.
(7)
ત્રિપક્ષીય સહકારના પ્રોજેક્ટ્સ સહિત ઇન્ડો-પેસિફિકમાં જોડાણને મજબૂત કરવું.
(8)
સજ્જતા, પ્રતિભાવની ક્ષમતા અને સંકલન માટે નીતિ અને ટેકનિકલ સ્તરની સંલગ્નતા સહિત ઉચિત વ્યવસ્થાઓના વિકાસ મારફતે આપત્તિ નિવારણ પર સહકારને મજબૂત કરવો.
બંને નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ મહત્ત્વપૂર્ણ મુલાકાતથી સંબંધોનાં ઇતિહાસમાં એક નવા પ્રકરણનો શુભારંભ થશે. તથા ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચેની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધારે વિસ્તૃત અને ગાઢ બનાવવાની તેમની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી. તેમણે વહેલામાં વહેલી તકે પારસ્પરિક અનુકૂળ સમયે ભારતમાં આગામી ભારત યુરોપિયન યુનિયન સમિટનું આયોજન કરવા અને આ પ્રસંગે નવા સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક એજન્ડાને અપનાવવા માટે આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ વોન ડેર લેયેને ઉષ્માસભર આતિથ્ય-સત્કાર બદલ પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો.