મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
સાકલ્યવાદી આરોગ્ય અને પોષણ ચેમ્પિયન લ્યુક કોઉટિન્હોની નવી દિલ્હીમાં આંગણવાડી કેન્દ્રોની મુલાકાત
પોષણ અભિયાનનો અમલ અને સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 મારફતે કુપોષણને દૂર કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો અમલ, જે મુલાકાત દરમિયાન જોવા મળ્યો હતો
28 FEB 2025 2:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રસિદ્ધ હોલિસ્ટિક હેલ્થ કોચ અને લ્યુક કોઉટિન્હો હોલિસ્ટિક હીલિંગ સિસ્ટમ્સના સહ-સ્થાપક શ્રી લ્યુક કોઉટિન્હોએ આજે નવી દિલ્હીમાં આર કે પુરમમાં કુસુમપુર પહાડી આઇસીડીએસ પ્રોજેક્ટ એડબલ્યુસી 55 અને 59માં આંગણવાડી કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી હતી અને પોષણ અભિયાનના અમલીકરણને પ્રત્યક્ષ રીતે નિહાળ્યું હતું.
આ મુલાકાત ભારત સરકારની સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 (મિશન પોષણ 2.0) મારફતે કુપોષણને નિયંત્રણમાં લેવાની કટિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે, જેમાં સામાજિક વર્તણૂકમાં પરિવર્તન અને સામુદાયિક ભાગીદારી મુખ્ય ઘટક છે.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન શ્રી કોઉટિન્હોએ આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, જેઓ સમુદાયમાં પોષણને મજબૂત કરવા અને પ્રારંભિક બાળપણના શિક્ષણમાં સંકળાયેલા મુખ્ય હિતધારકો છે. તેમણે આંગણવાડી કેન્દ્રમાં બાળકો સાથે વાતચીત પણ કરી હતી અને તમામને સારા પોષણ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી માટે પ્રેરિત કર્યા હતા.
તેમણે જોયું હતું કે, આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં માળખાગત સુવિધા અને સેવાની ડિલિવરી પર દેખરેખ રાખતા અદ્યતન આઇટી ગવર્નન્સ ટૂલ 'પોષણ ટ્રેકર' એપ્લિકેશન મારફતે પોષકતત્વોની સેવાઓ પર વાસ્તવિક સમયનું ટ્રેકિંગ કેવી રીતે થઈ રહ્યું છે. 24 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ આ સાધન, લગભગ વાસ્તવિક-સમયના ડેટા એકત્રીકરણ અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપોની સુવિધા આપે છે, જે લાભાર્થીઓ માટે સુધારેલી સેવા કાર્યક્ષમતાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મેદસ્વીપણા વિરોધી અભિયાન અને રસોઈ માટે ખાદ્યતેલમાં ઘટાડો કરવા માટેના આહ્વાનની પ્રશંસા કરતાં શ્રી લ્યુકે પોષણ અભિયાન અંતર્ગત પોષણ માહ અને પોષણ પખવાડા જેવા વાર્ષિક જન આંદોલન કાર્યક્રમો એટલે કે પોષણ માહ અને પોષણ પખવાડા મારફતે એમઓડબલ્યુસીડી દ્વારા કરવામાં આવતી જાગૃતિ અને સામુદાયિક એકત્રીકરણ વિશે વાત કરી હતી.
તેમણે સારા પોષણ માટે કુટુંબમાં પુરુષોને જોડવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે પૂરક પોષણ કાર્યક્રમમાં બાજરીનાં ઉપયોગ અને સક્ષમ આંગણવાડી અને મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ 'પોષણ ટ્રેકર' એપ્લિકેશન મારફતે પોષકતત્વોની સેવાઓ પર વાસ્તવિક સમય પર નજર રાખવા ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગની મંત્રાલયની પહેલોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવે ઉલ્લેખ કર્યો કે 18 માર્ચથી 2 એપ્રિલ 2025 સુધી યોજાનારા 7મા પોષણ પખવાડા 2025 માટે, બાળકોમાં સ્થૂળતાને દૂર કરવા માટે સ્વસ્થ જીવનશૈલી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, ઉપરાંત જીવનના પ્રથમ 1000 દિવસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, લાભાર્થી મોડ્યુલનું લોકપ્રિયીકરણ કરવામાં આવશે અને CMAM મોડ્યુલના અમલીકરણ દ્વારા કુપોષણનું સંચાલન કરવામાં આવશે.
દૈનિક આહારમાં સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ ખોરાકને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, શ્રી લ્યુક કોઉટિન્હોએ કરી લીવના છોડ રોપ્યા હતા.
ડબલ્યુસીડીનાં સંયુક્ત સચિવે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા પરિકલ્પિત અને દીનદયાળ સંશોધન સંસ્થાન (ડીઆરઆઈ) દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી 'પોષણ ઉત્સવ બુક'ની નકલ પ્રસ્તુત કરી હતી. તે દેશની સમૃદ્ધ રાંધણ વારસો અને પોષક વિવિધતાની પ્રશંસા માટે એક વ્યાપક ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે.
શ્રી કોઉટિન્હોની આ મુલાકાતથી સમગ્રતયા પોષણ અને પ્રારંભિક બાળપણના શિક્ષણના મહત્વ વિશે વધુ જાગૃતિ ફેલાશે તેવી અપેક્ષા છે, જે તંદુરસ્ત અને વધુ સારી રીતે પોષિત ભારતના નિર્માણના સામૂહિક મિશનને મજબૂત કરશે.

Ministry of Women and Child Development
Holistic Health and Nutrition Champion Luke Coutinho's Visits Anganwadi Centers in New Delhi
Implementation of Poshan Abhiyaan and Government’s commitment to tackling malnutrition through Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 witnessed during visit
28 FEB 2025 2:44PM by PIB Delhi
Renowned holistic health coach and co-founder of Luke Coutinho Holistic Healing Systems, Mr. Luke Coutinho, visited Anganwadi Centre in Kusumpur Pahari ICDS Project AWC 55 & 59in R K Puram, New Delhi today to witness first-hand the implementation of Poshan Abhiyaan.
The visit aligns with the Government of India's commitment to tackling malnutrition through Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 (Mission Poshan 2.0) in which social behavioural change and community participation is a major component.
During his visit, Mr. Coutinho interacted with Anganwadi workers who are key stakeholders engaged in strengthening nutrition and early childhood education in the community. He also interacted with the children at the Anganwadi Centre and motivated all towards good nutrition and healthy lifestyle practices.
He saw how the real-time tracking of nutritional services is being done through the ‘Poshan Tracker’ application, an advanced IT governance tool that monitors the infrastructure and service delivery at Anganwadi Centres. This tool, available in 24 languages, has facilitated near real-time data collection and targeted interventions, ensuring improved service efficiency for beneficiaries.
Praising Prime Minister Shri Narendra Modi’s, anti obesity campaign and clarion call for reduction of edible oil for cooking, Mr Luke talked about awareness and community mobilisation being done by MoWCD through annual Jan Andolan events i.e. Poshan Maah and Poshan Pakhwada under Poshan Abhiyaan.
He emphasised on involvement of males in the family for good nutrition. He also praised Ministry’s initiatives of use of millet in Supplementary Nutrition Program and use of technology for real-time tracking of nutritional services through the ‘Poshan Tracker’ application under Saksham Anganwadi and Mission Poshan 2.0.
The Joint Secretary, Ministry of WCD mentioned that for ensuing 7 th Poshan Pakhwada 2025 from 18 th March to 2 nd April 2025, emphasis has been given on Healthy lifestyle to address Obesity in Children besides Focus on first 1000 days of life, Popularisation of Beneficiary Module and Management of malnutrition through implementation of CMAM Module.
To encourage adoption of locally available food in the daily diet, Mr. Luke Coutinho planted Curry leave sapling.
The Joint Secretary, Minisyry of WCD presented a copy of 'Poshan Utsav Book', conceptualized by the Ministry of Women and Child Development and curated by the Deendayal Research Institute (DRI). It serves as a comprehensive repository for appreciation of the rich culinary heritage and nutritional diversity of the country.
This visit by Mr. Coutinho is expected to create greater awareness about the importance of holistic nutrition and early childhood education, reinforcing the collective mission of achieving a healthier and better-nourished India.