માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રોફેસર બ્રાયન ગ્રીન પ્રખ્યાત અમેરિકન ભૌતિકશાસ્ત્રી અને ગણિત અને ભૌતિકશાસ્ત્રના પ્રોફેસર, કોલંબિયા યુનિવર્સિટી આઈઆઈટી દિલ્હીની મુલાકાત લીધી અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
વૈજ્ઞાનિક નવીનતામાં ઝડપી પ્રગતિ ભારતને વિજ્ઞાન અને વિકાસમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપશે - પ્રોફેસર બ્રાયન ગ્રીન
28 FEB 2025 5:34PM by PIB Ahmedabad
કોલંબિયા યુનિવર્સિટીના જાણીતા સૈદ્ધાંતિક ભૌતિકશાસ્ત્રી, લેખક અને ગણિત અને ભૌતિકશાસ્ત્રના પ્રોફેસર પ્રો. બ્રાયન ગ્રીને આજે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (આઇઆઇટી) દિલ્હીની મુલાકાત લીધી હતી અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. આઇઆઇટી દિલ્હીના ડાયરેક્ટર ડો.રંગન બેનર્જી, ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રોફેસર ગ્રીને ઇન્સ્ટિટ્યૂટના રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન પાર્કની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી હતી.
વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત દરમિયાન પ્રોફેસર ગ્રીને આ અદ્ભુત મુલાકાત અને ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ બંને સાથેની રસપ્રદ ચર્ચાઓ બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે નવીનતા માટે તેમની ઊર્જા, રચનાત્મકતા અને ઉત્સાહની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનોલોજીકલ વિકાસમાં તેમની આતુર રુચિ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેનાથી ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ પ્રશસ્ત થશે.
વૈજ્ઞાનિક નવીનીકરણમાં ભારતની ઝડપી પ્રગતિને સ્વીકારતા પ્રોફેસર ગ્રીને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પ્રગતિથી દેશને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન મળશે. તેમણે આઇઆઇટીની વિશ્વસ્તરીય સંસ્થા તરીકે પ્રશંસા કરી હતી અને ભારતનાં કેટલાંક મહાન મનનાં સંવર્ધન માટે સમર્પિત નોંધપાત્ર ફેકલ્ટી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સત્ર દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓએ રસપ્રદ પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા. જેમાં તેમના મતે, ભૌતિકશાસ્ત્ર અને ગણિત જેવા વિષયો ક્યાં અલગ પડે છે અને એકરૂપ થાય છે, તેમજ સ્ટ્રિંગ થિયરી વિશેની પૂછપરછનો સમાવેશ થાય છે. તેના જવાબમાં, તેમણે સ્ટ્રિંગ થિયરીના ગણિત સાથે સંબંધિત તેમના કાર્ય વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું.
પ્રોફેસર ગ્રીને આઈઆઈટી દિલ્હીના રિસર્ચ એન્ડ ઈનોવેશન પાર્કની મુલાકાત લીધી હતી. સંસ્થાની ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી દરમિયાન આ સ્થાપનાનું ઉદઘાટન ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ કર્યું હતું. તે નવીનતા અને ઉત્પાદન વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જ્યાં આઇઆઇટી દિલ્હી, ઉદ્યોગો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને સરકારી એજન્સીઓ આદાનપ્રદાન કરે છે અને અદ્યતન ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન્સ તૈયાર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પાર્ક સંશોધનના અનુવાદને વેગ આપવા, આઈઆઈટી દિલ્હીના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટીને ઉદ્યોગ સાથે વધુ નિકટતાથી આદાનપ્રદાન કરવા અને ઇન્ક્યુબેશન, સંશોધન અને વિકાસની તકનીકી અને સામાજિક અસરને વિસ્તૃત કરીને અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની આકાંક્ષાઓને વેગ આપવા દ્વારા બજારમાં તકનીકી સફળતાઓ લાવવાની તકો પૂરી પાડવાની દિશામાં કામ કરે છે. તેમાં સ્ટાર્ટ અપ માટે લેબ, બોર્ડ રૂમ, કોન્ફરન્સ હોલ, મિટિંગ અને ટ્રેનિંગ રૂમ સહિતની સુવિધાઓ છે.

Ministry of Education
Prof. Brian Greene renowned American Physicist and Professor of Mathematics & Physics, Columbia University visits IIT Delhi and interacts with students
Rapid advancements in scientific innovation will position India as a global leader in S&T - Prof. Brian Greene
28 FEB 2025 5:34PM by PIB Delhi
Prof. Brian Greene, renowned Theoretical Physicist, Author, and Professor of Mathematics & Physics, Columbia University, visited Indian Institute of Technology (IIT) Delhi today and interacted with the students. Director of IIT Delhi, Dr. Rangan Banerjee, faculty and students were present at the event. Prof. Greene also visited the Research & Innovation Park of the Institute and appreciated the facilities.
While interacting with the students, Prof. Greene expressed his gratitude for the wonderful visit and the engaging discussions with both the faculty and students. He appreciated their energy, creativity, and zeal for innovation. He also emphasized that their keen interest in scientific and technological development is highly significant, as it will pave the way for a better future.
Acknowledging India’s rapid advancements in scientific innovation, Prof. Greene expressed his hope that this progress would position the country as a global leader in science and technology. He praised IIT as a world-class institute, highlighting the remarkable faculty dedicated to nurturing some of India’s greatest minds.
During the session, students posed intriguing questions, including where, in his opinion, subjects such as physics and mathematics diverge and converge, as well as inquiries about string theory. In response, he elaborated on his work related to the mathematics of string theory.
Prof. Greene visited the Research & Innovation Park of IIT Delhi. The establishment was inaugurated by President of India Smt. Droupadi Murmu during the Diamond Jubilee Celebrations of the Institute. It focuses on innovation and product development where IIT Delhi, industry, entrepreneurs and government agencies interact and enable creation of advanced technological solutions. The Park works towards accelerating research translation, providing avenues for IIT Delhi students and faculty to interact more closely with industry and bring to market technological breakthroughs through incubation, amplifying technological and societal impact of R&D, and galvanizing entrepreneurial aspirations. It has facilities including labs for start-ups, board rooms, conference hall, meeting and training rooms, etc.