માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયના પાસીઘાટ પરિસરે બીપીઆરડીના સહયોગથી નવા ક્રિમિનલ લૉ એન્ડ જેલ વેલફેર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામનો શુભારંભ કર્યો
04 MAR 2025 11:38AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) પાસીઘાટ કેમ્પસે ગર્વભેર તેના નવા ફોજદારી કાયદા અને જેલ કલ્યાણ તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. જે જેલ વહીવટ અને કેદીઓના કલ્યાણને વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ કાર્યક્રમમાં બ્યૂરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (BPRD)ના ડાયરેક્ટર જનરલ આઇપીએસ રાજીવ કુમાર શર્મા વર્ચ્યુઅલી મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અન્ય ઉપસ્થિત વિશિષ્ટ અતિથિઓમાં પૂર્વ સિયાંગના માનનીય ડેપ્યુટી કમિશનર શ્રી તાયી તગ્ગુ, પૂર્વ સિયાંગના પોલીસ અધિક્ષક, આઈપીએસ પંકજ લાંબા; બીપીઆરડીના સહાયક નિયામક શ્રી કે. કે. મીના; અને 5માં આઈ.આર.બી.એન.બી.ક્યુ.ના કમાન્ડન્ટ, આઈ.પી.એસ. ગરિમા સિંહ સામેલ થયા હતા.
તાજેતરના નવા ફોજદારી કાયદા (NCL)એ જેલના અધિકારીઓને કાયદાકીય સુધારાઓ અને સુધારાત્મક સંસ્થાઓને અસર કરતા પ્રક્રિયાગત સુધારાઓની ઊંડાણપૂર્વકની જાણકારી મેળવવાની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. તેના પ્રતિભાવમાં, RRUએ BPRDના સહયોગથી વિકસતા કાનૂની માળખાને અપનાવવા માટે જેલના અધિકારીઓને જરૂરી કૌશલ્યો અને આંતરદૃષ્ટિથી સજ્જ કરવા માટે આ વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજ કર્યું છે.
આ કાર્યક્રમ કાનૂની અનુપાલન, નૈતિક વહીવટ અને આધુનિક સુધારાત્મક નીતિઓ પર ભાર મૂકીને જેલ વ્યવસ્થાપન માળખાને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે જવાબદારી અને કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે પુરાવા-આધારિત રિપોર્ટિંગ, કેસ દસ્તાવેજીકરણ અને કાનૂની પ્રક્રિયાઓમાં તાલીમ પણ પૂરી પાડે છે. તદુપરાંત, અભ્યાસક્રમમાં સહભાગીઓને ડિજિટલ ટૂલ્સ, સર્વેલન્સ તકનીકો અને ફોરેન્સિક એપ્લિકેશન્સનો પરિચય આપવામાં આવ્યો છે. જેનો હેતુ જેલની સુરક્ષા અને કેદીઓની દેખરેખને વેગ આપવાનો છે. સુરક્ષા અને પુનર્વસન વચ્ચેનો સંતુલિત અભિગમ આ પહેલના હાર્દમાં છે. જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે શિસ્ત જાળવવાની સાથે-સાથે સુધારણાની સુવિધાઓ સુધારાના કેન્દ્રો તરીકે કામ કરે છે.
મિશ્રિત શિક્ષણ અનુભવ તરીકે રચાયેલા પ્રોગ્રામમાં ઓનલાઇન અને ઓફલાઇન બંને સત્રોનો સમાવેશ થાય છે. પશ્ચિમ બંગાળ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, ત્રિપુરા, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, મણિપુર, મિઝોરમ, આસામ અને ઓડિશા સહિત 10 રાજ્યોમાંથી 80 નામાંકનો પ્રાપ્ત થયા છે. આ પહેલમાં વ્યાપક ભાગીદારી પ્રાપ્ત થઈ છે. હાલમાં 3 માર્ચથી 7 માર્ચ સુધી ચાલી રહેલા ઓફલાઇન ટ્રેનિંગ મોડ્યુલમાં 28 જેલ અધિકારીઓ છે. જ્યારે ઓનલાઇન સેશન 12 માર્ચથી 14 માર્ચ અને 17 માર્ચથી 19 માર્ચ સુધી નક્કી કરવામાં આવ્યા છે.
કાયદાના અમલીકરણ અને સુરક્ષા સુધારણા પ્રત્યેની તેની ચાલુ પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે, RRU પાસીઘાટ કેમ્પસે અગાઉ ત્રિપુરા, અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય અને મિઝોરમમાં પોલીસ વિભાગો માટે નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર તાલીમ કાર્યક્રમો યોજ્યા હતા. જેલ અધિકારીઓ સુધી આ પહેલનો વિસ્તાર કરીને RRU ઉત્તરપૂર્વના વિશિષ્ટ સામાજિક-સાંસ્કૃતિક અને લોજિસ્ટિક પડકારોને અનુરૂપ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ તાલીમ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં નિવૃત્ત આઇજી જેલ શ્રી મિચિ પાકુનું મુખ્ય સંબોધન હતું. જેમણે સુધારાત્મક વહીવટમાં મૂલ્યવાન સમજ પ્રદાન કરી હતી. તેમના સંબોધન દરમિયાન ડીજી બીપીઆરડીએ આ પહેલની આગેવાની લેવા બદલ RRUની પ્રશંસા કરી હતી અને જેલના અધિકારીઓને અદ્યતન જ્ઞાન અને તકનીકી પ્રગતિથી સજ્જ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં 70 ટકા અંડર-ટ્રાયલ કેદીઓ છે; નવા ફોજદારી કાયદા આ મુદ્દાને ધ્યાનમાં લેવામાં અને ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. તાલીમાર્થીઓને આ તકનો મહત્તમ લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરતાં તેમણે સુધરાઈના વહીવટ અને કેદીઓના કલ્યાણ પર કાર્યક્રમનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાઈને RRU પ્રો-વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડો.) કલ્પેશ એચ.વાન્દ્રાએ સુધરાઇના વહીવટમાં પ્રાયોગિક તાલીમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. જેથી જેલ તંત્રની સુચારુ કામગીરી માટે અધિકારીઓને હાથોહાથનો અનુભવ મળી રહે.
ડેપ્યુટી કમિશનર ઇસ્ટ સિયાંગ, શ્રી તાયી તેગ્ગુએ RRUની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. જે જેલ વિભાગો માટે અગ્રણી પ્રયાસ છે. તેમણે જિલ્લા વહીવટીતંત્રને લાભ આપવા માટે નવા ફોજદારી કાયદાની પહેલને વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને આ કાનૂની જ્ઞાનને નાગરિકો સુધી પહોંચાડવાની હિમાયત કરી હતી.
પોલીસ અધિક્ષક પૂર્વ સિયાંગ, આઈપીએસ પંકજ લાંબાએ ઉત્તર-પૂર્વમાં RRUની પહોંચની પ્રશંસા કરી હતી અને જિલ્લા નિરીક્ષકો અને સબ-ઇન્સ્પેક્ટરો માટે નવા ગુનાહિત સુધારા પર કેમ્પસના અગાઉના તાલીમ મોડ્યુલોને સ્વીકાર્યા હતા. તેમણે અધિકારીઓ માટે સતત જ્ઞાનના અપગ્રેડેશનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને સાયબર સુરક્ષા, તપાસની ટેકનિક અને માર્ગ સલામતી જેવા ક્ષેત્રોમાં RRU સાથે ચાલી રહેલા જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
નવો ફોજદારી કાયદો અને જેલ કલ્યાણ તાલીમ કાર્યક્રમ ઉત્તરપૂર્વમાં જેલ વહીવટ અને સુધારાત્મક નીતિઓને મજબૂત કરવાના પરિવર્તનશીલ પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જેમાં કાનૂની જાગૃતિ અને સંસ્થાકીય ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRUની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે.
નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટી વિશે:
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ વ્યવસ્થાપનમાં કેન્દ્ર ઑફ એક્સેલન્સ તરીકે RRUને બોલાવવામાં આવે છે. વધુમાં, ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયના અમૃત કાલ દરમિયાન RRUને આંતરિક સુરક્ષા, સુધારાત્મક વહીવટ અને પોલીસના ક્ષેત્રમાં ઉભરતા વૈશ્વિક નેતા તરીકે વર્ગીકૃત કર્યું હતું. RRUએ રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થા છે અને નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ પોલીસ યુનિવર્સિટી ઓફ ઇન્ડિયામાં અગ્રણી છે, જે સુરક્ષા અભ્યાસો અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. RRUનો ઉદ્દેશ જ્ઞાન, ડહાપણ અને કુશળતાથી સજ્જ કુશળ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવાનો છે, જેથી સમકાલીન સમયગાળામાં સુરક્ષાને લગતા પડકારોનો સામનો કરી શકાય.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University’s Pasighat Campus Launches New Criminal Law and Prison Welfare Training Program in Collaboration with BPRD
04 MAR 2025 11:38AM by PIB Ahmedabad
The Rashtriya Raksha University (RRU) Pasighat Campus proudly inaugurated its New Criminal Law and Prison Welfare Training Program, marking a significant step in enhancing prison administration and inmate welfare. The event was graced by IPS Rajeev Kumar Sharma, Director General of the Bureau of Police Research and Development (BPRD), who joined virtually as the Chief Guest. Distinguished guests in attendance included the Honourable Deputy Commissioner of East Siang, Shri Tayi Taggu; Superintendent of Police, East Siang, IPS Pankaj Lamba; Assistant Director of BPRD, Shri K. K. Meena; and Commandant of 5th IRBn BHQ, IPS Garima Singh.
The recent enactment of New Criminal Laws (NCL) has underscored the urgent need for prison officials to gain in-depth knowledge of legal amendments and procedural reforms impacting correctional institutions. In response, RRU, in collaboration with BPRD, has designed this specialized training program to equip prison officials with the necessary skills and insights to adapt to the evolving legal framework.
The program focuses on strengthening prison management frameworks by emphasizing legal compliance, ethical administration, and modern correctional policies. It also provides training in evidence-based reporting, case documentation, and legal procedures to enhance accountability and efficiency. Additionally, the curriculum introduces participants to digital tools, surveillance techniques, and forensic applications, aiming to bolster prison security and inmate monitoring. A balanced approach between security and rehabilitation is at the core of this initiative, ensuring that correctional facilities function as centers of reformation while maintaining discipline.
Designed as a blended learning experience, the program includes both online and offline sessions. With 80 nominations received from 10 states, including West Bengal, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Tripura, Nagaland, Sikkim, Manipur, Mizoram, Assam, and Odisha, the initiative has achieved widespread participation. The offline training module, currently underway from March 3 to March 7, hosts 28 prison officials, while the online sessions are scheduled from March 12 to March 14 and March 17 to March 19.
As part of its ongoing commitment to law enforcement and security reforms, RRU Pasighat Campus has previously conducted training programs on New Criminal Laws for police departments across Tripura, Arunachal Pradesh, Meghalaya, and Mizoram. By extending this initiative to prison officials, RRU is ensuring region-specific training tailored to the unique socio-cultural and logistical challenges of the Northeast.
The inaugural session featured a keynote address by Retd. IG Prison, Shri Michi Paku, who provided valuable insights into correctional administration. During his address, DG BPRD commended RRU for spearheading this initiative and emphasized the importance of equipping prison officials with the latest knowledge and technological advancements. He highlighted that India has 70% of under-trial prisoners; the New Criminal Laws play a crucial role in addressing this issue and streamlining judicial processes. Encouraging trainees to make the most of this opportunity, he reiterated the program's focus on correctional administration and inmate welfare.
Joining the event virtually, RRU Pro-Vice Chancellor, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, emphasized the importance of practical training in correctional administration, ensuring that officials receive hands-on experience for the smooth functioning of prison systems.
Deputy Commissioner East Siang, Shri Tayi Taggu, lauded RRU’s initiative as a pioneering effort for prison departments. He further encouraged extending the New Criminal Law initiative to benefit district administration and advocated for disseminating this legal knowledge to civilians.
Superintendent of Police East Siang, IPS Pankaj Lamba, commended RRU’s outreach in the Northeast and acknowledged the campus’s previous training modules on New Criminal Reforms for district Inspectors and Sub-Inspectors. He emphasized the necessity of continuous knowledge upgradation for officials and highlighted ongoing collaborations with RRU in areas such as cybersecurity, investigative techniques, and road safety.
The New Criminal Law and Prison Welfare Training Program represents a transformative effort in strengthening prison administration and correctional policies in the Northeast, reaffirming RRU’s commitment to fostering legal awareness and institutional excellence.
About Rashtriya Raksha University:
RRU is being called upon as the Centre of Excellence in National Security and Defence Management by the Honourable Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. Further, during Amrit Kaal, the Ministry of Home Affairs, Government of India, classified RRU as an emerging global leader in the field of Internal Security, Correctional Administration and Police. RRU is an institution of National Importance and a pioneering National Security and Police University of India committed to providing high-quality education and training in security studies and related fields. RRU aims to develop skilled professionals equipped with knowledge, wisdom, and expertise to address pressing security challenges in the contemporary period.