રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય મહેસૂલ સેવાના તાલીમાર્થી અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત કરી
04 MAR 2025 12:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય મહેસૂલ સેવા (78મી બેચ)ના અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ આજે (4 માર્ચ, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય મહેસૂલ સેવાના અધિકારીઓનું કામ શાસન અને કલ્યાણ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાર્યોમાંનું એક છે. તેમણે ગતિશીલ અર્થતંત્ર માટે કરના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય મહેસૂલ સેવાના અધિકારીઓ તરીકે, તેઓ તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે કે આ આવશ્યક સંસાધનને ન્યાયી, અસરકારક અને પારદર્શક રીતે એકત્રિત કરવામાં આવે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણો માળખાગત વિકાસ થઈ રહ્યો છે, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અંતરને દૂર કરી રહી છે અને આર્થિક તકો પહેલા કરતાં વધુ સુલભ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિકાસ ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ બને તે માટે, સંસાધનોનું સંચાલન કાર્યક્ષમતા અને નિષ્પક્ષતા સાથે કરવું જોઈએ અને નાગરિકોએ સિસ્ટમ પર વિશ્વાસ રાખવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તેમની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તેઓ પ્રક્રિયાનું નિરીક્ષણ કરશે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે દરેક વ્યક્તિ તેમની કાયદેસર ક્ષમતા અનુસાર યોગદાન આપે અને તેમની સામે આદર અને ગૌરવ સાથે વર્તે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બદલાતા સમય, વધતી જતી અપેક્ષાઓ અને સરકારી પહેલોએ વધુ કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને સુવિધાના નવા યુગની શરૂઆત કરી છે. ડિજિટલ ટેકનોલોજી આ પરિવર્તનના મૂળમાં છે. તેમને ખુશી છે કે આવકવેરા વિભાગ અદ્યતન ડેટા એનાલિટિક્સનો ઉપયોગ નોંધપાત્ર ચોકસાઈ સાથે વિસંગતતાઓ શોધવા માટે કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે પ્રામાણિક કરદાતાઓને અસુવિધાનો સામનો ન કરવો પડે. તેમણે અધિકારીઓને યાદ રાખવાની સલાહ આપી કે ટેકનોલોજી ફક્ત એક સાધન છે અને તે માનવીય મૂલ્યોનો વિકલ્પ નથી. તેમણે કહ્યું કે ડેટા-સંચાલિત સિસ્ટમો કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરી શકે છે. પરંતુ તે ક્યારેય સહાનુભૂતિ અને પ્રામાણિકતાને બદલી શકતી નથી. તેમણે તેમને કહ્યું કે તેમની નીતિઓ અને કાર્યો બધાના વિકાસ તરફ ખાસ કરીને વંચિત અને નબળા વર્ગોના લક્ષ્યને રાખીને હોવા જોઈએ.
ભારતીય મહેસૂલ સેવા (78મી બેચ)ના ઓફિસર ટ્રેઇનીઝ, જેમાં રોયલ ભૂતાન સર્વિસના બે ઓફિસર ટ્રેઇનીઝનો સમાવેશ થાય છે, નાગપુર સ્થિત નેશનલ એકેડેમી ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (NADT) ખાતે ઇન્ડક્શન તાલીમ લઈ રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો –

President's Secretariat
OFFICER TRAINEES OF INDIAN REVENUE SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
04 MAR 2025 12:35PM by PIB Delhi
The officer trainees of Indian Revenue Service (78th batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (March 4, 2025).
Addressing the officers, the President said that the job of Indian Revenue Service officers is one of the most important functions for governance and welfare. She highlighted the importance of taxes for a vibrant economy. She added that as Indian Revenue Service officers, they would play a pivotal role in ensuring that this essential resource is collected in a fair, effective, and transparent manner.
The President said that our infrastructure is growing, digital connectivity is bridging gaps, and the economic opportunities are more accessible than ever before. She underlined that for development to be sustainable and inclusive, resources must be managed with efficiency and fairness, and the citizens should trust the system. She said that they have crucial role to play as they would oversee the process to ensure that everyone contributes according to their lawful capacity, while being treated with dignity and respect.
The President said that the changing times, growing expectations and government initiatives have ushered in a new era of greater efficiency, transparency and convenience. Digital technology is at the core of this change. She was happy to note that the income tax department uses advanced data analytics to detect discrepancies with remarkable precision while ensuring that honest taxpayers don't face inconvenience. She advised officers to remember that technology is just a tool, and it is not a substitute for human values. She said that data-driven systems may enhance efficiency, but they can never replace empathy and integrity. She told them that their policies and actions should be aimed towards the development of all, especially the underprivileged and weaker sections.
The Officer Trainees of Indian Revenue Service (78th batch), including two Officer Trainees from the Royal Bhutan Service, are undergoing Induction training at the National Academy of Direct Taxes (NADT), Nagpur.
Please click here to see the President's Speech -