Ministry of Home Affairs
CISF Embarks on first-of-its-kind cycling expedition with the theme of "Surakshit Tat, Samridh Bharat"
04 MAR 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
The Central Industrial Security Force (CISF) is set to mark its 56th Raising Day with a novel initiative: "Surakshit Tat, Samridh Bharat" (Safe Coasts, Prosperous India), a cycling rally that will traverse the entire 6,553 kilometer mainland coastline of India. Two teams of cyclists will embark on this extraordinary journey simultaneously, one starting from Lakhpat Fort in Kachchh, Gujarat (western coast), and the other from Bakkhali in South 24 Parganas, West Bengal (eastern coast). After 25 days of traversing the coastal roads of India, they will converge at the symbolic Vivekananda Rock Memorial in Kanyakumari, Tamil Nadu, on March 31st, 2025.
This ambitious expedition is not merely a display of physical endurance; it is a powerful statement about the CISF's commitment to coastal security and its crucial role in safeguarding India's economic prosperity. India's extensive coastline, home to over 250 ports, including 72 major ones, handles 95% of the nation's trade by volume and majority of its oil imports. These ports are critical gateways for trade and house vital infrastructure, including refineries, shipyards, and nuclear power plants, making their security paramount.
The rally aims to:
• Sensitize coastal communities: Educate citizens about potential threats like smuggling of drugs, weapons and explosives and encourage vigilance.
• Strengthen community-security agency partnerships: Foster better coordination between local communities and security agencies for a more robust security network.
• Instill patriotism: Inspire national pride and highlight the sacrifices made by freedom fighters, security personnel and their families.
• Celebrate India's rich maritime culture: The rally will serve as a platform to educate people about India's diverse maritime traditions, history and geography,
promoting greater appreciation for our coastal communities and their contributions to the nation.
Participant Readiness and Inclusivity:
• Participants: A total of 125 CISF personnel, including 14 courageous women, will participate in this endeavor, symbolizing a balanced representation of strength and resilience. All participants have undergone a month of intensive training tailored to the demands of long-distance cycling, focusing on nutrition, endurance and safety.
• Preparation: Cyclists have engaged in preparatory sessions with professional cyclists to fine-tune their skills in long-distance cycling dynamics, including bike maintenance, posture optimization and efficient pedaling techniques.
The Honorable Minister of Home Affairs and Cooperation of the Government of India will virtually flag off this remarkable event on March 7, 2025. The event is expected to draw national attention as it underscores the importance of vigilance and preparedness in maintaining national security along the vulnerable coastal areas.
Major events will be held at five locations: Lakhpat Fort (Gujarat), Bakkhali (West Bengal), Gateway of India (Mumbai), Konark (Odisha), and the concluding ceremony at Vivekananda Rock Memorial (Kanyakumari). These events will feature cultural performances, interactive sessions with CISF personnel and opportunities to learn more about coastal security.
Join the Movement for a "Surakshit Tat, Samridh Bharat"
The CISF invites everyone to join this historic cycling rally, either physically or virtually (https://cisfcyclothon.com/) . Follow the rally's progress on the microsite, participate in the events, and spread the message of coastal security. Together, let's build a safe and prosperous India.

ગૃહ મંત્રાલય
CISF એ "સુરક્ષિત તટ, સમૃદ્ધ ભારત" થીમ સાથે અનોખી સાયક્લિંગ યાત્રાની શરૂઆત કરશે
04 MAR 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ (CISF)એ તેના 56માં સ્થાપના દિવસે એક નવી પહેલ "સુરક્ષિત તટ, સમૃદ્ધ ભારત" દ્વારા ઉજવવા માટે તૈયાર છે. આ એક સાયકલ રેલી છે, જે ભારતના 6,553 કિમી લાંબી મુખ્ય દરિયાઈ પટ્ટી પર મુસાફરી કરશે. જેના ભાગરુપે સાયકલ સવારોની બે ટીમો આ અદભૂત યાત્રાની એકસાથે શરૂઆત કરશે—એક ટીમ ગુજરાતના કચ્છ જિલ્લામાં આવેલા લખપત જિલ્લા (પશ્ચિમી તટ)માંથી અને બીજી ટીમ પશ્ચિમ બંગાળના દક્ષિણ 24 પરગણા જિલ્લાના બક્કાલી (પૂર્વી તટ)માંથી શરૂઆત કરશે. 25 દિવસ સુધી ભારતના સમુદ્રી કાંઠાના જમીન માર્ગોની યાત્રા કર્યા બાદ, આ બંને ટીમો 31 માર્ચ, 2025ના રોજ તમિલનાડુના કન્યાકુમારી સ્થિત વિવેકાનંદ રોક સ્મારક ખાતે ભેગી થશે. આ અભિયાનની વિસ્તૃત માહિતી આપવા સમયે ડેપ્યુટી આઈજી મમતા રાહુલ, સિનિયર કમાન્ડન્ટ કપિલ વર્મન, મનમોહન સિંહ યાદવ અને કમાન્ડન્ટ રાકેશ ચૌધરી ઉપસ્થિત હતા.
આ મહત્ત્વાકાંક્ષી યાત્રા માત્ર શારીરિક શક્તિની તપાસ નથી, પણ CISFની સમુદ્ર કાંઠાની સુરક્ષા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતની આર્થિક સમૃદ્ધિ માટે તેની મહત્વની ભૂમિકાનો પ્રબળ સંદેશ પણ આપે છે. ભારતની વિસ્તૃત તટલાઈન 250થી વધુ બંદરગાહોનું ઘર છે. જેમાં 72 મોટા બંદરો છે, જે દેશના 95% વેપાર અને મોટાભાગના તેલ આયાતને સંભાળે છે. આ બંદરગાહો વેપાર માટે મહત્વના પ્રવેશદ્વાર છે અને રિફાઇનરી, શિપયાર્ડ અને ન્યુક્લિયર પાવર પ્લાંટસ જેવા મહત્વપૂર્ણ બાંધકામો ધરાવે છે, જેના કારણે તેમની સુરક્ષા ખૂબ જ આવશ્યક બની જાય છે.
આ રેલીના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો:
- સમુદ્ર કિનારે વસતા સમુદાયોમાં જાગૃતિ ફેલાવવી: નાગરિકોને માદક દ્રવ્ય, હથિયારો અને વિસ્ફોટકોની ચોરી અને સ્મગલિંગ જેવા સંભવિત જોખમો વિશે શિક્ષિત કરવા અને તેમને પ્રોત્સાહન આપવું.
- સમુદાયોને મજબૂત બનાવવા-સુરક્ષા એજન્સીની ભાગીદારી: સ્થાનિક સમુદાયો અને સુરક્ષા એજન્સીઓ વચ્ચે વધુ સારું સમન્વય પ્રસ્થાપિત કરવો. જેથી એક મજબૂત સુરક્ષા નેટવર્ક વિકસિત થઈ શકે.
- દેશભક્તિની ભાવનાને જાગૃત કરવી : રાષ્ટ્રીય ગૌરવને પ્રોત્સાહીત કરવી અને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ, સુરક્ષા કર્મીઓ અને તેમના પરિવારજનો દ્વારા અપાયેલાં બલિદાનોને યાદ કરવા.
- ભારતની સમૃદ્ધ સાગરીક સંસ્કૃતિનો ઉત્સવ: આ રેલી ભારતની વિવિધ સમુદ્રી પરંપરાઓ, ઈતિહાસ અને ભૂગોળ વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવા માટે એક મંચ તરીકે કામ કરશે. જેના કારણે આપણા તટિયાઓના સમુદાયો અને તેમના રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના યોગદાનની વધુ પ્રશંસા કરવામાં આવશે.
ભાગ લેનારાઓની તૈયારી અને સમાવેશ:
- ભાગ લેનારાઓ: આ અભિયાનમાં 125 CISF કર્મચારીઓ ભાગ લેશે. જેમાં 14 બહાદુર મહિલાઓ સામેલ છે. આ શક્તિ અને સહનશક્તિનો સંતુલિત પ્રતિક છે. તમામ ભાગીદારોને એક મહિના સુધી વિશેષ તાલીમ આપવામાં આવી છે. જે લાંબા અંતરના સાયકલિંગ માટે જરૂરી પોષણ, સહનશક્તિ અને સલામતી પર કેન્દ્રિત છે.
- તૈયારી: સાયકલ ચાલકોએ વ્યાવસાયિક સાયકલિસ્ટો સાથે વિશેષ તાલીમ સત્રમાં ભાગ લીધો છે. જેથી તેઓ લાંબા અંતરના સાયકલિંગના કૌશલ્યો વિકસાવી શકે. આ તાલીમમાં સાયકલની જાળવણી, યોગ્ય મુદ્રા અને અસરકારક પેડલિંગ ટેકનિક જેવી મહત્વની બાબતો શીખવવામાં આવી છે.
કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન અને મુખ્ય આયોજન સ્થળ:
- ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય અને સહકાર મંત્રી દ્વારા 7 માર્ચ, 2025ના રોજ આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રનું ધ્યાન ખેંચે તેવી અપેક્ષા છે. કારણ કે તે સંવેદનશીલ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા જાળવવામાં સતર્કતા અને તૈયારીના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
આ અભિયાન દરમિયાન પાંચ મુખ્ય સ્થળોએ વિશેષ કાર્યક્રમો યોજાશે:
- લખપત કિલ્લો (ગુજરાત)
- બક્કાલી (પશ્ચિમ બંગાળ)
- ગેટવે ઓફ ઈન્ડિયા (મુંબઈ)
- કોણાર્ક (ઓડિશા)
- વિવેકાનંદ રોક મેમોરિયલ (કન્યાકુમારી)
આ કાર્યક્રમોમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, CISF કર્મચારીઓ સાથે પરસ્પર સત્ર અને કાંઠાના સુરક્ષાને લગતી મહત્વની માહિતી આપવામાં આવશે.
"સુરક્ષિત તટ, સમૃદ્ધ ભારત" અભિયાન સાથે જોડાઓ”
CISF તમામ નાગરિકોને આ ઐતિહાસિક સાયકલિંગ રેલીમાં જોડાવા આમંત્રિત કરે છે. તમે આમાં શારીરિક રીતે અથવા વર્ચ્યુઅલી ભાગ લઈ શકો છો. રેલીની પ્રગતિ જાણવા, કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા અને કાંઠાની સુરક્ષા અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે નીચેની લિંક પર ક્લિક કરો.
https://cisfcyclothon.com/
ચાલો, સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ભારતના નિર્માણ માટે એકસાથે પ્રયત્ન કરીએ!