Ministry of Labour & Employment
Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan Yojana
Ensuring Financial Security for India’s Unorganised Workforce
04 MAR 2025 4:39PM by PIB Delhi
“PM-SYM will assure monthly pension for the enrolled unorganized sector workers during their old age. It is for the first time since independence that such a scheme is envisaged for the crores of workers engaged in the informal sector.”
- Prime Minister Narendra Modi
Introduction
Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan (PM-SYM), is a voluntary and contributory pension scheme launched by the Government of India to provide social security to unorganised workers. This scheme ensures a minimum monthly pension of ₹3,000 after the age of 60 for workers who belong to the unorganised sector and have a monthly income of up to ₹15,000. The scheme is a tribute to the workers in the Unorganized sectors who contribute around 50 per cent of the nation’s Gross Domestic Product (GDP).
Unorganized Workers are mostly engaged as home-based workers, street vendors, mid-day meal workers, head loaders, brick kiln workers, cobblers, rag pickers, domestic workers, washer men, rickshaw pullers, landless laborers, own account workers, agricultural workers, construction workers, beedi workers, handloom workers, leather workers, audio-visual workers or workers in similar other occupations. As per the e-Shram portal, there are over 30.51 crore unorganised workers registered, as on 31 December 2024.
PM-SYM was introduced in the Interim Budget 2019. The scheme is administered by the Ministry of Labour and Employment in collaboration with Life Insurance Corporation of India (LIC) and Common Service Centres e-Governance Services India Limited (CSC SPV) for seamless implementation. LIC is the Pension Fund Manager and responsible for Pension pay out. The scheme is a part of the government’s broader social security initiatives and aligns with the vision of universal pension coverage for workers in the unorganised sector.
Key Features of PM-SYM
The Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan scheme provides numerous benefits, ensuring financial security in old age for unorganised sector workers.
• Minimum Assured Pension: ₹3,000 per month after 60 years of age.
• Government Contribution: The Government of India matches the worker’s contribution on a 1:1 basis.
• Voluntary and Contributory: The scheme is voluntary, allowing workers to contribute based on their affordability and requirement.
• Family Pension: If the beneficiary passes away, the spouse receives 50% of the pension amount as a family pension. Family pension is applicable only to spouse.
• Exit Provisions: Participants can exit the scheme under specified conditions (detailed in section 9).
• Easy Enrolment: Eligible workers can register at Common Service Centres (CSCs) or through the Maandhan portal.
• Fund Management: The scheme is administered by LIC, ensuring financial stability and credibility.
Eligibility Criteria
To enroll in PM-SYM, individuals must meet the following eligibility conditions:
1. Age Requirement: 18 to 40 years.
2. Income Limit: Monthly income should be ₹15,000 or less.
3. Unorganised Sector Employment: Workers engaged in professions such as:
• Street vendors, rag pickers, rickshaw pullers
• Construction workers, daily wage labourers
• Agricultural workers, beedi workers
• Domestic workers, weavers, artisans, fishermen, leather workers, etc.
4. Exclusion Criteria:
• Should not be covered under the Employees’ Provident Fund (EPF), Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), or National Pension Scheme (NPS).
• Should not be an income taxpayer.
• Should not be receiving benefits from any other government pension scheme.
5. Documents Required:
• Aadhaar Card
• Savings bank account or Jan Dhan account details with IFSC
• Mobile number
List of professions/occupations covered under this scheme can be accessed at: (https://labour.gov.in/list-professions-occupations-covered)
Contribution Structure
The contribution amount varies based on the age at the time of enrolment. The earlier a worker enrolls, the lower the monthly contribution.
Age at Entry
Monthly Contribution (by Worker)
Equal Contribution by Government
18 years
₹55
₹55
20 years
₹65
₹65
25 years
₹80
₹80
30 years
₹105
₹105
35 years
₹150
₹150
40 years
₹200
₹200
Upon reaching 60 years of age, beneficiaries start receiving a fixed pension of ₹3,000 per month for their lifetime.
Enrolment Process
Enrolment in PM-SYM is facilitated through Common Service Centres (CSCs) across India. The steps include:
1. Visit a CSC with Aadhaar and a savings bank account.
2. Provide biometric authentication using Aadhaar.
3. Fill the online registration form.
4. First subscription is to be paid in cash.
5. Choose the auto-debit facility from the bank account.
6. Receive a PM-SYM card upon successful enrolment.
Alternatively, eligible workers can enroll through the Maandhan portal (https://maandhan.in/).
All the Labour offices of State and Central Governments, all the branch offices of LIC, the offices of ESIC/EPFO will act as Facilitation Centres to give full information to the unorganised workers about the Scheme, its benefits and the procedure to be followed, at their facilitation desks/ help desks. Customer Care number 1800 2676 888 (available 24*7) and web portal has the facility for registering the complaints.
Implementation and Current Status
The steps taken by government to ensure that the benefits of the scheme reach the unorganized sector workers are:
• Holding periodic review meeting with States/ UTs.
• Regular meeting with state Common Services Centre (CSC) heads.
• Launch of new features such as Voluntary Exit, Revival Module, Claim Status and Account Statement.
• Extension of revival of dormant accounts from 1 year to 3 years.
• Two-way integration of PM-SYM and e-Shram.
• SMS campaign to create awareness.
• Communication with Chief Secretaries of States/UTs regarding enrolment under PM-SYM scheme.
• Launch of Donate-a-Pension Module to encourage the employer to pay the premium of their staff under PM-SYM pension scheme and increase the enrolment.
• Interaction with Department of Financial Services, Pension Fund Regulatory and Development Authority, National Institute of Public Finance and Policy to increase the outreach of the pension scheme.
Exit and Withdrawal Provisions
Considering the hardships and erratic nature of employability of unorganised workers, the exit provisions of scheme have been kept flexible.
1. Exit Before 10 Years: If a worker exits the scheme before 10 years, the contributed amount is refunded with savings bank interest rate.
2. Exit After 10 Years but Before 60 Years: The beneficiary receives his/her share of contribution along with accumulated interest as actually earned by fund or at the savings bank interest rate, whichever is higher.
3. Death Before 60 Years or Permanent Disability caused by an accident:
• The spouse can continue the scheme or
• Withdraw the contributed amount with interest as actually earned by fund or at the savings bank interest rate whichever is higher.
4. Death After 60 Years: The spouse receives 50% of the pension as a family pension.
5. After the death of subscriber as well as his/her spouse, the entire corpus will be credited back to the fund.
Situation of Default: If a subscriber has not paid the contribution continuously, he/she will be allowed to regularize his contribution by paying entire outstanding dues, along with penalty charges, if any, decided by the Government.
Conclusion
PM-SYM is a landmark initiative that provides financial security to millions of unorganised workers. By ensuring a monthly pension of ₹3,000, it helps workers lead a dignified life post-retirement. With large number of enrolments and ongoing promotional efforts, PM-SYM aims to provide universal pension coverage, creating a more inclusive social security framework in India.
References
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/mar/doc20223923901.pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097899
https://maandhan.in/show_content.php?lang=1&level=1&ls_id=28&lid=28&page=6
https://maandhan.in/maandhan/summary
https://labour.gov.in/pm-sym
https://labour.gov.in/brief-pm-sym
https://labour.gov.in/iec-material-pmsym
https://labour.gov.in/list-professions-occupations-covered
https://labour.gov.in/enrolment-process
https://labour.gov.in/state-wise-data
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU415_MQGi8e.pdf?source=pqars
Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan Yojana

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રમયોગી માનધન યોજના
ભારતના અસંગઠિત કર્મચારીઓ માટે નાણાકીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી
04 MAR 2025 4:39PM by PIB Ahmedabad
"પીએમ-એસવાયએમ અસંગઠિત ક્ષેત્રનાં નોંધાયેલા કામદારોને વૃદ્ધાવસ્થા દરમિયાન માસિક પેન્શન સુનિશ્ચિત કરશે. આઝાદી પછી પહેલી વાર અનૌપચારિક ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા કરોડો કામદારો માટે આ પ્રકારની યોજનાની કલ્પના કરવામાં આવી છે."
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
પરિચય
પ્રધાનમંત્રી શ્રમયોગી માનધન (PM-SYM) ભારત સરકાર દ્વારા અસંગઠિત કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી સ્વૈચ્છિક અને ફાળો આપનારી પેન્શન યોજના છે. આ યોજના અસંગઠિત ક્ષેત્રના અને 15,000 સુધીની માસિક આવક ધરાવતા કામદારો માટે 60 વર્ષની ઉંમર પછી ઓછામાં ઓછું ₹3,000નું માસિક પેન્શન સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના અસંગઠિત ક્ષેત્રોના કામદારો પ્રત્યેની લાગણી છે, જેઓ દેશના કુલ ઘરેલુ ઉત્પાદન (GDP)માં આશરે 50 ટકા યોગદાન આપે છે.
અસંગઠિત કામદારો મોટે ભાગે ઘરેલુ કામદારો, શેરી વિક્રેતાઓ, મધ્યાહ્ન ભોજનના કામદારો, હેડ લોડર, ઇંટના ભઠ્ઠાના કામદારો, મોચી, કચરો વીણનારાઓ, ઘરેલુ કામદારો, ધોબી, રિક્ષાચાલકો, ભૂમિહીન મજૂરો, નિર્માણ કામદારો, કૃષિ કામદારો, બાંધકામ કામદારો, બીડી કામદારો, હેન્ડલૂમ કામદારો, ચામડાના કામદારો, ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ કામદારો અથવા સમાન અન્ય વ્યવસાયોમાં કામદારો તરીકે કામ કરે છે. -શ્રમ પોર્ટલ અનુસાર, 31 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં 30.51 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારો નોંધાયેલા છે.
પીએમ-એસવાયએમને વચગાળાના બજેટ 2019માં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા અવિરત અમલીકરણ માટે ભારતીય જીવન વીમા નિગમ (LIC) અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ ઇ-ગવર્નન્સ સર્વિસીસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (CSC SPV) સાથે જોડાણમાં આ યોજનાનું સંચાલન કરવામાં આવે છે. એલઆઈસી પેન્શન ફંડ મેનેજર છે અને પેન્શન ચુકવણી માટે જવાબદાર છે. આ યોજના સરકારની વ્યાપક સામાજિક સુરક્ષા પહેલોનો એક ભાગ છે અને અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે સાર્વત્રિક પેન્શન કવરેજની દ્રષ્ટિ સાથે સુસંગત છે.
PM-SYMની મુખ્ય વિશેષતાઓ
પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન યોજના અસંગઠિત ક્ષેત્રનાં કામદારો માટે વૃદ્ધાવસ્થામાં નાણાકીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક લાભો પ્રદાન કરે છે.
• મિનિમમ એશ્યોર્ડ પેન્શનઃ 60 વર્ષની ઉંમર પછી દર મહિને ₹3,000.
• સરકારનું યોગદાનઃ ભારત સરકાર કામદારના યોગદાન સાથે 1:1ના ધોરણે આપે છે.
• સ્વૈચ્છિક અને ફાળો આપનાર: આ યોજના સ્વૈચ્છિક છે, જે કામદારોને તેમની પરવડે તેવી ક્ષમતા અને જરૂરિયાતના આધારે ફાળો આપવાની મંજૂરી આપે છે.
• ફેમિલી પેન્શન: લાભાર્થીનું અવસાન થાય તો પતિ-પત્નીને પેન્શનની રકમના 50 ટકા ફેમિલી પેન્શન તરીકે મળે છે. ફેમિલી પેન્શન માત્ર જીવનસાથીને જ લાગુ પડે છે.
• બહાર નીકળવાની જોગવાઈઓ: સહભાગીઓ નિર્દિષ્ટ શરતો હેઠળ યોજનામાંથી બહાર નીકળી શકે છે (વિભાગ 9માં વિગતવાર).
• સરળ નોંધણીઃ લાયક કામદારો કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC)માં અથવા માનધન પોર્ટલ મારફતે નોંધણી કરાવી શકે છે.
• ફંડ મેનેજમેન્ટ: આ યોજનાનું સંચાલન એલઆઈસી દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે નાણાકીય સ્થિરતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
યોગ્યતા માપદંડ
પીએમ-એસવાયએમમાં નોંધણી કરાવવા માટે વ્યક્તિઓએ નીચેની લાયકાતની શરતો પૂર્ણ કરવી પડશેઃ
1. ઉંમરની જરૂરિયાત : 18થી 40 વર્ષ.
2. આવક મર્યાદા : માસિક આવક ₹15,000 કે તેથી ઓછી હોવી જોઈએ.
3. અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં રોજગારીઃ નીચેની બાબતો સાથે સંકળાયેલા વ્યવસાયિકોઃ
• શેરી વિક્રેતાઓ, કચરો વીણનારા, રિક્ષાચાલકો
• બાંધકામ કામદારો, દૈનિક વેતન મજૂરો
• કૃષિ કામદારો, બીડી કામદારો
• ઘરેલુ કામદારો, વણકરો, કારીગરો, માછીમારો, ચામડાના કામદારો, વગેરે.
4. બાકાત રાખવાના માપદંડ:
• એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ (EPF), એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC) અથવા નેશનલ પેન્શન સ્કીમ (NPS) હેઠળ આવરી લેવું જોઇએ નહીં.
• કામદાર કરદાતા ન હોવા જોઈએ.
• અન્ય કોઈ સરકારી પેન્શન યોજનાનો લાભ ન લેતો હોવો જોઈએ.
5. જરૂરી દસ્તાવેજો:
• આધાર કાર્ડ
• IFSC સાથે બચત બેંક ખાતું અથવા જન ધન ખાતાની વિગતો
• મોબાઇલ નંબર
આ યોજના હેઠળ આવરી લેવાયેલા વ્યવસાય/વ્યવાસિયકોની યાદી નીચે મુજબ મેળવી શકાશેઃ (https://labour.gov.in/list-professions-occupations-covered)
યોગદાન માળખું
નોંધણીના સમયે ઉંમરને આધારે યોગદાનની રકમ બદલાય છે. કામદાર જેટલી વહેલી નોંધણી કરે છે, તેટલો જ માસિક ફાળો ઓછો હોય છે.
પ્રવેશ સમયે ઉંમર
માસિક યોગદાન (કામદાર દ્વારા)
સરકારનું સમાન યોગદાન
18 વર્ષ
55
55
20 વર્ષ
₹65
₹65
25 વર્ષ
₹80
₹80
30 વર્ષ
105
105
35 વર્ષ
150
150
40 વર્ષ
₹200
₹200
60 વર્ષની ઉંમરે પહોંચ્યા પછી લાભાર્થીઓને તેમના જીવનકાળ માટે દર મહિને ₹3,000નું નિશ્ચિત પેન્શન મળવાનું શરૂ થાય છે.
નોંધણી પ્રક્રિયા
પીએમ-એસવાયએમમાં નોંધણીની સુવિધા સમગ્ર ભારતમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC) મારફતે આપવામાં આવે છે. પગલાંઓમાં સામેલ છેઃ
1. આધાર અને બચત બેંક ખાતાવાળા સીએસસીની મુલાકાત લો.
2. આધારનો ઉપયોગ કરીને બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન પ્રદાન કરો.
3. ઓનલાઈન રજિસ્ટ્રેશન ફોર્મ ભરો.
4. પ્રથમ સબ્સ્ક્રિપ્શન રોકડમાં ચૂકવવાનું છે.
5. બેંક ખાતામાંથી ઓટો-ડેબિટ સુવિધા પસંદ કરો.
6. સફળતાપૂર્વક નોંધણી થાય ત્યારે પીએમ-એસવાયએમ કાર્ડ મેળવો.
વૈકલ્પિક રીતે લાયક કામદારો માનધન પોર્ટલ (https://maandhan.in/) દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે.
રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારની તમામ શ્રમ કચેરીઓ, એલઆઇસીની તમામ શાખા કચેરીઓ, ઇએસઆઇસી/ઇપીએફઓની ઓફિસો અસંગઠિત કામદારોને તેમના સુવિધા ડેસ્ક/ હેલ્પ ડેસ્ક પર આ યોજના તેના લાભો અને અનુસરવાની પ્રક્રિયા વિશે સંપૂર્ણ માહિતી આપવા માટે સુવિધા કેન્દ્રો તરીકે કામ કરશે. કસ્ટમર કેર નંબર 1800 2676 888 (ઉપલબ્ધ 24*7) અને વેબ પોર્ટલમાં ફરિયાદ નોંધાવવાની સુવિધા છે.
અમલીકરણ અને વર્તમાન પરિસ્થિતિ
અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો સુધી આ યોજનાનો લાભ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારે લીધેલાં પગલાં નીચે મુજબ છેઃ
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સમયાંતરે સમીક્ષા બેઠક યોજવી.
• રાજ્યના કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC)ના વડાઓ સાથે નિયમિત બેઠક.
• વોલેન્ટરી એક્ઝિટ, રિવાઇવલ મોડ્યુલ, ક્લેઇમ સ્ટેટસ અને એકાઉન્ટ સ્ટેટમેન્ટ જેવા નવા ફીચર્સ લોન્ચ.
• નિષ્ક્રિય ખાતાઓને ફરી શરુ કરવા વિસ્તરણ 1 થી 3 વર્ષ સુધી.
• પીએમ-એસવાયએમ અને ઇ-શ્રમનું દ્વિ-માર્ગીય સંકલન.
• જાગૃતિ લાવવા માટે એસએમએસ ઝુંબેશ.
• પીએમ-એસવાયએમ યોજના હેઠળ નોંધણીના સંબંધમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો સાથે વાતચીત.
• પીએમ-એસવાયએમ પેન્શન યોજના હેઠળ નોકરીદાતાને તેમના સ્ટાફના પ્રીમિયમની ચુકવણી કરવા અને નોંધણીમાં વધારો કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ડોનેટ--પેન્શન મોડ્યુલની શરૂઆત.
• પેન્શન યોજનાનો વ્યાપ વધારવા માટે નાણાકીય સેવાઓ, પેન્શન ફંડ નિયમનકારી અને વિકાસ સત્તામંડળ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પબ્લિક ફાઇનાન્સ એન્ડ પોલિસીનાં વિભાગ સાથે ચર્ચાવિચારણા.
બહાર નીકળવા અને ઉપાડની જોગવાઈઓ
અસંગઠિત કામદારોની રોજગારક્ષમતાની મુશ્કેલીઓ અને અનિયમિત પ્રકૃતિને ધ્યાનમાં રાખીનેયોજનાની બહાર નીકળવાની જોગવાઈઓને ફ્લેક્સીબલ રાખવામાં આવી છે.
1. 10 વર્ષ પહેલા બહાર નીકળો: જો કોઈ કામદાર 10 વર્ષ પહેલા યોજનામાંથી બહાર નીકળી જાય છે, તો ફાળો આપેલ રકમ બચત બેંકના વ્યાજ દર સાથે પરત કરવામાં આવે છે.
2. 10 વર્ષ પછી પરંતુ 60 વર્ષ પહેલાં બહાર નીકળો: લાભાર્થીને સંચિત વ્યાજ સાથે તેના હિસ્સાનું યોગદાન મળે છે, જે ખરેખર ભંડોળ દ્વારા અથવા બચત બેંકના વ્યાજ દરે, બેમાંથી જે વધારે હોય તે દરે મેળવે છે.
3. 60 વર્ષ પહેલાં મૃત્યુ અથવા અકસ્માતને કારણે કાયમી વિકલાંગતા:
• જીવનસાથી આ યોજના ચાલુ રાખી શકે છે અથવા
• ફાળો આપેલ રકમ ખરેખર ભંડોળ દ્વારા અથવા બચત બેંકના વ્યાજ દર બેમાંથી જે વધારે હોય તે રીતે વ્યાજ સાથે ઉપાડો.
4. 60 વર્ષ પછી મૃત્યુ: જીવનસાથીને 50 ટકા પેન્શન ફેમિલી પેન્શન તરીકે મળે છે.
5. સબસ્ક્રાઇબર તેમજ તેના જીવનસાથીના મૃત્યુ પછી, સમગ્ર ફંડ ફરીથી ભંડોળમાં જમા કરવામાં આવશે.
ડિફોલ્ટની સ્થિતિ: જો કોઈ ગ્રાહકે સતત યોગદાન ચૂકવ્યું ન હોય, તો તેને / તેણીને સરકાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલા પેનલ્ટી ચાર્જ, જો કોઈ હોય તો સંપૂર્ણ બાકી લેણાંની ચૂકવણી કરીને તેના યોગદાનને નિયમિત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
નિષ્કર્ષ
પીએમ-એસવાયએમ એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે જે લાખો અસંગઠિત કામદારોને નાણાકીય સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે. માસિક 3,000નું પેન્શન સુનિશ્ચિત કરીને, તે કામદારોને નિવૃત્તિ પછી પ્રતિષ્ઠિત જીવન જીવવામાં મદદ કરે છે. મોટી સંખ્યામાં નોંધણીઓ અને પ્રમોશનલ પ્રયાસો ચાલુ હોવાને કારણે પીએમ-એસવાયએમનો ઉદ્દેશ સાર્વત્રિક પેન્શન કવચ પ્રદાન કરવાનો છે, જે ભારતમાં વધારે સર્વસમાવેશક સામાજિક સુરક્ષા માળખું ઊભું કરશે.
સંદર્ભો
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/mar/doc20223923901.pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097899
https://maandhan.in/show_content.php?lang=1&level=1&ls_id=28&lid=28&page=6
https://maandhan.in/maandhan/summary
https://labour.gov.in/pm-sym
https://labour.gov.in/brief-pm-sym
https://labour.gov.in/iec-material-pmsym
https://labour.gov.in/list-professions-occupations-covered
https://labour.gov.in/enrolment-process
https://labour.gov.in/state-wise-data
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU415_MQGi8e.pdf?source=pqars
પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન યોજના