પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા MSME ક્ષેત્ર પર બજેટ પછીના ત્રીજા વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 MAR 2025 2:25PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
મારા બધા મંત્રીમંડળના સાથીઓ, નાણાં અને અર્થતંત્રના નિષ્ણાતો, હિસ્સેદારો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
ઉત્પાદન અને નિકાસ પર આ બજેટ વેબિનાર દરેક પાસાંથી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જેમ તમે જાણો છો, આ બજેટ અમારી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળનું પ્રથમ પૂર્ણ બજેટ હતું. આ બજેટની સૌથી ખાસ વાત એ હતી કે અપેક્ષાઓ કરતાં વધુ ડિલિવરી મળી. ઘણા ક્ષેત્રો એવા છે જ્યાં સરકારે નિષ્ણાતોની અપેક્ષા કરતાં મોટા પગલાં લીધાં છે અને તમે બજેટમાં તે જોયું છે. બજેટમાં ઉત્પાદન અને નિકાસ અંગે પણ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, દેશ એક દાયકાથી વધુ સમયથી સરકારની નીતિઓમાં આવી સુસંગતતા જોઈ રહ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ભારતે સુધારા, નાણાકીય શિસ્ત, પારદર્શિતા અને સમાવેશી વિકાસ પ્રત્યે સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. સુસંગતતા અને સુધારાઓની ખાતરી એ એક એવો પરિવર્તન છે જેણે આપણા ઉદ્યોગમાં નવો વિશ્વાસ લાવ્યો છે. હું ઉત્પાદન અને નિકાસ સાથે સંકળાયેલા દરેક હિસ્સેદારને ખાતરી આપું છું કે આવનારા વર્ષોમાં પણ આ સાતત્ય ચાલુ રહેશે. હું તમને મારા પૂરા વિશ્વાસ સાથે વિનંતી કરું છું, પૂરા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધો, મોટા પગલાં ભરો. આપણે દેશ માટે ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે આ નવા રસ્તાઓ ખોલવા જોઈએ. આજે વિશ્વનો દરેક દેશ ભારત સાથે પોતાની આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માંગે છે. આપણા ઉત્પાદન ક્ષેત્રોએ આ ભાગીદારીનો મહત્તમ લાભ લેવા માટે આગળ આવવું જોઈએ.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશમાં વિકાસ માટે સ્થિર નીતિ અને સારું વ્યાપારિક વાતાવરણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, થોડા વર્ષો પહેલા અમે જન વિશ્વાસ કાયદો રજૂ કર્યો, અમે અનુપાલન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કર્યો, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરે 40 હજારથી વધુ અનુપાલન નાબૂદ કરવામાં આવ્યા, આનાથી વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન મળ્યું. અને આપણી સરકાર માને છે કે આ કવાયત ચાલુ રહેવી જોઈએ. તેથી, અમે સરળ આવકવેરાની સિસ્ટમ લાવી છે, અમે જન વિશ્વાસ 2.0 બિલ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. બિન-નાણાકીય ક્ષેત્રના નિયમોની સમીક્ષા કરવા માટે એક સમિતિ બનાવવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. અમારો પ્રયાસ તેમને આધુનિક, લવચીક, લોકો-મૈત્રીપૂર્ણ અને વિશ્વાસ આધારિત બનાવવાનો છે. આ કવાયતમાં ઉદ્યોગની ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. તમારા અનુભવો પરથી, તમે એવી સમસ્યાઓ ઓળખી શકો છો જેને ઉકેલવામાં વધુ સમય લાગે છે. પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ બનાવવા માટે તમે સૂચનો આપી શકો છો. ઝડપી અને સારા પરિણામો મેળવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ક્યાં કરી શકાય તે અંગે તમે અમને માર્ગદર્શન આપી શકો છો.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વ રાજકીય અનિશ્ચિતતાના સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આખી દુનિયા ભારતને વિકાસ કેન્દ્ર તરીકે જોઈ રહી છે. કોવિડ કટોકટી દરમિયાન, જ્યારે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર મંદીમાં હતું. ત્યારે ભારતે વૈશ્વિક વિકાસને વેગ આપ્યો. આ બસ આ રીતે બન્યું નહીં. અમે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવ્યું અને સુધારાની ગતિને વધુ ઝડપી બનાવી. અમારા પ્રયાસોથી અર્થતંત્ર પર કોવિડની અસર ઓછી થઈ, જેનાથી ભારત ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર બન્યું. આજે પણ, ભારત વૈશ્વિક અર્થતંત્ર માટે વિકાસનું એન્જિન છે. એટલે કે, ભારતે સૌથી મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં પણ પોતાની સ્થિતિસ્થાપકતા સાબિત કરી છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આપણે જોયું છે કે જ્યારે સપ્લાય ચેઇન ખોરવાય છે, ત્યારે તેની અસર સમગ્ર વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થા પર પડે છે. આજે દુનિયાને એવા વિશ્વસનીય ભાગીદારની જરૂર છે જ્યાંથી ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો બહાર આવે અને પુરવઠો વિશ્વસનીય હોય. આપણો દેશ આ કરવા સક્ષમ છે. તમે બધા શક્તિશાળી છો. આ આપણા માટે એક મોટી તક છે, એક મોટી તક. હું ઈચ્છું છું કે આપણા ઉદ્યોગે દુનિયાની આ અપેક્ષાઓને દર્શક તરીકે ન જોવી જોઈએ, આપણે દર્શક તરીકે રહી શકીએ નહીં. તમારે આમાં તમારી ભૂમિકા શોધવી પડશે, આગળ વધવું પડશે અને તમારા માટે તકો શોધવી પડશે. જૂના જમાના કરતાં આજે તે ઘણું સરળ છે. આજે દેશમાં આ તકો માટે મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ છે. આજે સરકાર ઉદ્યોગ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઉભી છે. મજબૂત સંકલ્પ સાથે, વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં ઉદ્દેશ્ય સાથે તકો શોધતા રહીએ, પડકાર સ્વીકારીએ, આ રીતે, જો દરેક ઉદ્યોગ એક પછી એક ડગલું આગળ વધે, તો આપણે ઘણા માઇલ આગળ વધી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
આજે 14 ક્ષેત્રોને અમારી PLI યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે. આ યોજના હેઠળ 750 થી વધુ એકમોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આના પરિણામે 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ, 13 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું ઉત્પાદન અને 5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની નિકાસ થઈ છે. આ દર્શાવે છે કે જો આપણા ઉદ્યોગસાહસિકોને તકો મળે, તો તેઓ દરેક નવા ક્ષેત્રમાં આગળ વધી શકે છે. ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે 2 મિશન શરૂ કરવાનું નક્કી કર્યું છે. અમે વધુ સારી ટેકનોલોજી અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અને ખર્ચ ઘટાડવા માટે, કૌશલ્ય પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. હું ઈચ્છું છું કે અહીં હાજર તમામ હિસ્સેદારો એવા નવા ઉત્પાદનો ઓળખે જેની વિશ્વમાં માંગ છે અને જેનું ઉત્પાદન આપણે કરી શકીએ છીએ. પછી આપણે એવા દેશોમાં જઈએ છીએ જ્યાં નિકાસની શક્યતા હોય તેવી વ્યૂહરચના હોય છે.
મિત્રો,
ભારતની ઉત્પાદન યાત્રામાં સંશોધન અને વિકાસ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને તેને આગળ વધારવાની અને વેગ આપવાની જરૂર છે. સંશોધન અને વિકાસ દ્વારા આપણે નવીન ઉત્પાદનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકીએ છીએ અને ઉત્પાદનોમાં મૂલ્ય પણ ઉમેરી શકીએ છીએ. દુનિયા આપણા રમકડા, ફૂટવેર અને ચામડાના ઉદ્યોગોની સંભાવના જાણે છે. આપણે આપણી પરંપરાગત કારીગરી સાથે આધુનિક ટેકનોલોજીનું સંયોજન કરીને મોટી સફળતા મેળવી શકીએ છીએ. આપણે આ ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક ચેમ્પિયન બની શકીએ છીએ અને આપણી નિકાસ અનેકગણી વધી શકે છે. આનાથી શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં લાખો રોજગારની તકો ઊભી થશે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ મળશે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના દ્વારા પરંપરાગત હસ્તકલા કારીગરોને છેડો ફાડીને સહાય મળી રહી છે. આપણે આવા કારીગરોને નવી તકો સાથે જોડવા માટે પ્રયાસો કરવા પડશે. આ ક્ષેત્રોમાં ઘણી શક્યતાઓ છુપાયેલી છે, તમારે બધાએ તેનો વિસ્તાર કરવા માટે આગળ આવવું જોઈએ.
મિત્રો,
આપણું MSME ક્ષેત્ર ભારતના ઉત્પાદન અને ઔદ્યોગિક વિકાસની કરોડરજ્જુ છે. 2020માં, અમે MSMEની વ્યાખ્યામાં સુધારો કરવાનો મોટો નિર્ણય લીધો. આ 14 વર્ષ પછી કરવામાં આવ્યું. અમારા નિર્ણયથી MSMEsના ડરનો અંત આવ્યો છે કે જો તેઓ આગળ વધશે, તો તેમને સરકાર તરફથી મળતા લાભો બંધ થઈ જશે. આજે દેશમાં MSME ની સંખ્યા વધીને 6 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે. આનાથી કરોડો લોકોને રોજગારની તકો મળી છે. આ બજેટમાં, અમે ફરીથી MSME ની વ્યાખ્યાનો વિસ્તાર કર્યો છે, જેથી આપણા MSME ને આગળ વધવાનો આત્મવિશ્વાસ મળે. આનાથી યુવાનો માટે રોજગારની વધુ તકો ઊભી થશે. આપણા MSMEs સામે સૌથી મોટી સમસ્યા એ હતી કે તેમને સરળતાથી લોન મળતી ન હતી. 10 વર્ષ પહેલાં, MSMEs ને લગભગ 12 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોન મળતી હતી, જે અઢી ગણી વધીને લગભગ 30 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે. આ બજેટમાં, MSMEs ને લોન માટે ગેરંટી કવર બમણું કરીને રૂ. 20 કરોડ કરવામાં આવ્યું છે. કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતો માટે, 5 લાખ રૂપિયાની મર્યાદાવાળા કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ પૂરા પાડવામાં આવશે.
મિત્રો,
અમે લોનની ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવી અને એક નવા પ્રકારની લોન સુવિધા પણ વિકસાવી. લોકોને ગેરંટી વિના લોન મળવા લાગી, જેના વિશે તેમણે ક્યારેય વિચાર્યું પણ નહોતું. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, મુદ્રા જેવી બિન-ગેરંટીકૃત લોન યોજનાઓએ પણ નાના ઉદ્યોગોને મદદ કરી છે. ટ્રેડ્સ પોર્ટલ દ્વારા લોન સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
હવે આપણે ક્રેડિટ ડિલિવરી માટે નવા મોડ્સ વિકસાવવા પડશે. આપણો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હોવો જોઈએ કે દરેક MSME ને ઓછા ખર્ચે અને સમયસર ધિરાણ મળે. મહિલાઓ, SC અને ST સમુદાયોના 5 લાખ પ્રથમ વખત ઉદ્યોગસાહસિકોને 2 કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવશે. પહેલી વાર ઉદ્યોગસાહસિકો માટે માત્ર ધિરાણ સહાયની જ જરૂર નથી, પરંતુ તેમને માર્ગદર્શનની પણ જરૂર છે. મને લાગે છે કે ઉદ્યોગે આવા લોકોને મદદ કરવા માટે એક માર્ગદર્શન કાર્યક્રમ બનાવવો જોઈએ.
મિત્રો,
રોકાણ વધારવા માટે રાજ્યોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ વેબિનારમાં રાજ્ય સરકારોના અધિકારીઓ પણ હાજર છે. રાજ્યો જેટલા વધુ વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપશે, તેટલા વધુ રોકાણકારો તેમની પાસે આવશે. આનો સૌથી વધુ ફાયદો તમારા રાજ્યને થશે. આ બજેટથી કોને સૌથી વધુ ફાયદો થઈ શકે છે તે અંગે રાજ્યો વચ્ચે સ્પર્ધા થવી જોઈએ. જે રાજ્યો પ્રગતિશીલ નીતિઓ સાથે આગળ આવશે, ત્યાં કંપનીઓ રોકાણ કરવા આવશે.
મિત્રો,
મને ખાતરી છે કે તમે બધા આ વિષયો વિશે ગંભીરતાથી વિચારતા હશો. આપણે આ વેબિનારમાંથી કાર્યક્ષમ ઉકેલો નક્કી કરવાના છે. નીતિઓ, યોજનાઓ અને માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરવામાં તમારો સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે. આ બજેટ પછી અમલીકરણ વ્યૂહરચના બનાવવામાં મદદ કરશે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારું યોગદાન ખૂબ ઉપયોગી થશે. આજની ચર્ચાઓના મંથનમાંથી નીકળતું અમૃત આપણને તે સપનાઓને પૂર્ણ કરવાની શક્તિ આપશે જે આપણે આપણી સાથે લઈ જઈ રહ્યા છીએ. આ અપેક્ષા સાથે, હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addresses three post budget webinars on MSME sector via video conferencing
04 MAR 2025 2:25PM by PIB Delhi
Namaskar!
All my cabinet colleagues, finance and economy experts, stakeholders, ladies and gentlemen!
This budget webinar on manufacturing and export is very important from every aspect. As you know, this budget was the first full budget of the third term of our government. The most special thing about this budget was the delivery beyond expectations. There are many sectors where the government took bigger steps than what the experts had expected and you have seen it in the budget. Important decisions have also been taken in the budget regarding manufacturing and export.
Friends,
Today the country is seeing such consistency in the policies of the government for more than a decade. In the last 10 years, India has consistently shown its commitment towards Reforms, Financial Discipline, Transparency and inclusive growth. The assurance of consistency and reforms is such a change that has brought new confidence in our industry. I assure every stakeholder in manufacturing and export that this consistency will remain the same in the years to come. I urge you with all my faith, to move ahead with full confidence and take big steps. We should open new avenues for manufacturing and export for the country. Today every country in the world wants to strengthen its economic partnership with India. Our manufacturing sectors should come forward to take maximum advantage of this partnership.
Friends,
Stable policy and a better business environment are very important for development in any country. That is why a few years ago we brought the Jan Vishwas Act, we tried to reduce compliances, more than 40 thousand compliances were abolished at the central and state level, this promoted the ease of doing business. And our government believes that this exercise should continue consistently. Therefore, we have brought a simplified income tax system, we are working on the Jan Vishwas 2.0 bill. It has also been decided to form a committee to review the regulations of the non-financial sector. Our effort is to make them modern, flexible, people-friendly and trust-based. Industry has a very important role in this exercise. With your experiences, you can identify problems that take a lot of time to resolve. You can give suggestions to make processes simpler. You can guide where we can use technology to get quick and better results.
Friends,
Today, the world is going through a period of political uncertainty. The whole world is looking at India as a growth center. During the COVID crisis, when the global economy slowed down, India accelerated global growth. This did not happen just like that. We pursued the vision of Aatmanirbhar Bharat and accelerated our pace of reforms. Our efforts reduced the impact of COVID on the economy, which helped India become a fast-growing economy. Even today, India remains a growth engine for the global economy. That is, India has proven its resilience in the most difficult situations.
In the last few years, we have seen that when the supply chain gets disturbed, it has its impact on the economy of the entire world. Today, the world needs such a reliable partner from where high-quality products come and the supply is reliable. Our country is capable of doing this. All of you are capable. This is a big chance for us, a huge opportunity. I want that our industry should not look at these expectations of the world as a spectator, we cannot remain as spectators. You have to find your role in this, you have to go ahead and carve out opportunities for yourself. This is much easier today than it was in the old times. Today the country has friendly policies for these opportunities. Today the government stands shoulder to shoulder with the industry. Looking for opportunities in the global supply chain with a strong resolve, objectivity, and accepting the challenge, in this way, if every industry moves forward step-by-step, we can go many miles ahead.
Friends,
Today 14 sectors are getting the benefit of our PLI scheme. More than 750 units have been approved under this scheme. This has led to an investment of more than one and a half lakh crore rupees, production of more than 13 lakh crore rupees and exports worth more than 5 lakh crore rupees. This shows that if our entrepreneurs get opportunity, they can move ahead in every new field. We have decided to launch 2 missions to promote manufacturing and export. We are focusing on better technology and quality products. And we are giving emphasis on skilling to reduce costs. I would like all the stakeholders present here to identify new products that have a global demand and that we can manufacture. Then we should go to those countries with a strategy where there are export possibilities.
Friends,
R&D has an important role in India's manufacturing journey, it needs to be taken forward and accelerated. Through R&D we can focus on innovative products and also add value to the products. The world knows the potential of our toy, footwear and leather industry. We can achieve great success by combining modern technologies with our traditional craft. We can become global champions in these sectors and our exports can increase manifold. This will create lakhs of employment opportunities in these labour-intensive sectors and will promote entrepreneurship. Traditional artisans are getting end to end support through the PM Vishwakarma Yojana. We have to make efforts to connect such artisans with new opportunities. There are many hidden possibilities in these sectors, all of you must come forward to expand them.
Friends,
The backbone of India’s manufacturing, our industrial growth is our MSME sector. In 2020 we took a big decision of revising the definition of MSMEs. This was done after 14 years. This decision of ours has ended the fear of MSMEs that if they move forward, the benefits received from the government will stop. Today, the number of MSMEs in the country has increased to more than 6 crores. This has provided employment opportunities to crores of people. In this budget, we have again expanded the definition of MSMEs, so that our MSMEs get the confidence to keep moving forward. This will create more employment opportunities for the youth. The biggest problem faced by our MSMEs was that they did not get loans easily. 10 years ago, MSMEs got loans worth about Rs 12 lakh crore, which has increased two and a half times to about Rs 30 lakh crore. In this budget, the guarantee cover for MSMEs loans has been doubled to Rs 20 crore. For working capital needs, customised credit cards with a limit of Rs 5 lakh will be given.
Friends,
We provided the facility to get a loan and also created a new type of loan system. People started getting loans without guarantee, which they had never even thought of. In the last 10 years, small industries have also been helped by schemes like Mudra which provide loans without guarantee. Many problems related to loans are also being solved through the Trades portal.
Friends,
Now we have to develop new modes for credit delivery. Our effort should be to ensure that every MSME has access to low cost and timely credit. 5 lakh first-time entrepreneurs from women, SC and ST communities will be given a loan of Rs 2 crore. First-time entrepreneurs not only need credit support, but they also need guidance. I think the industry should make a mentorship programme to help such people.
Friends,
The role of states is very important in increasing investment. State government officials are also present in this webinar. The more the states promote ease of doing business, the greater number of investors will come to them. Your state will benefit the most from this. There should be competition among states as to who can take maximum advantage of this budget. Companies will come to invest in those states which come forward with progressive policies.
Friends,
I am sure that all of you must be seriously considering these topics. We have to decide on actionable solutions from this webinar. Your cooperation is important in preparing policies, schemes and guidelines. This will help in making implementation strategies after the budget. I am sure that your contribution will prove to be very useful. The Amrit that will emerge from the churning of today's day-long discussions will give us the ability to fulfill the dreams that we are carrying. With this expectation, I thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.