મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ઉત્કૃષ્ટ મહિલા અગ્રણીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્યનું સંક્ષિપ્ત વર્ણન
સરપંચ શકુંતલાબેન વસાવા: કાયમી પાણી વ્યવસ્થાપન દ્વારા પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરી રહ્યાં છે
05 MAR 2025 12:45PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત
શકુંતલાબેન વસાવા ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લાના ડેડિયાપાડા તાલુકામાં સમરપાડા ગ્રામ પંચાયતના સરપંચ તરીકે સેવા આપે છે. તેમણે જટિલ સમસ્યાઓના ઉકેલમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. ખાસ કરીને ગામ માટે સતત પડકારરૂપ સ્વચ્છ પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં. અગાઉ, ગ્રામજનો હેન્ડપંપ અને બોરવેલ પર આધાર રાખતા હતા. જેના કારણે ખર્ચ અને સમય વધતો હતો. મહિલાઓને ઘરકામ, ખેતી અને બાળકોને શાળાએ મોકલવામાં મુશ્કેલી પડતી હતી. જળ જીવન મિશન હેઠળ, તેમણે દરેક ઘરમાં બોરવેલ, મોટર, પાણીની ટાંકી, પાઇપલાઇન અને નળના પાણીના જોડાણો સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસોનું નેતૃત્વ કર્યું. જેનાથી પીવાના પાણીની વિશ્વસનીય પહોંચ સુનિશ્ચિત થઈ.
જળ જીવન મિશન અને WASMO (પાણી અને સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાપન સંગઠન)ના સમર્થનથી પાણીની માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો. તાલીમ સત્રો પૂરા પાડવામાં આવ્યા, અને પાણીની ગુણવત્તાનું નિરીક્ષણ કરવા માટે ફિલ્ડ ટેસ્ટ કીટ (FTK)નું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. જળ સમિતિઓની પણ રચના કરવામાં આવી અને પંપ ઓપરેટરોની નિમણૂક કરી તેમને સિસ્ટમ જાળવવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
આ સુધારાઓની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સંચાલન અને જાળવણી ખર્ચને આવરી લેવા માટે ઘર દીઠ નજીવો વોટર ચાર્જ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. જળ સમિતિની નિયમિત બેઠકો ચિંતાઓને દૂર કરે છે અને તાલુકા પંચાયત સિસ્ટમની કાર્યક્ષમતા પર દેખરેખ રાખે છે. આ પગલાં સ્વચ્છ પીવાના પાણીનો અવિરત પુરવઠો જાળવવામાં મદદ કરે છે. જેનાથી સમગ્ર સમુદાયને ફાયદો થાય છે.

Ministry of Women and Child Development
Brief Write-up of Exemplary work done by Outstanding/Beacon Women Leaders
Sarpanch Shakuntala Ben Vasava: Leading Change Through Sustainable Water Management
05 MAR 2025 12:45PM by PIB Ahmedabad
GUJARAT
Shakuntala Ben Vasava serves as the Sarpanch of the Samarpada Group Gram Panchayat in Dediyapada taluka, Narmada district, Gujarat. She has played a key role in addressing critical issues, particularly ensuring access to clean drinking water, which was a persistent challenge for the village.
Previously, villagers relied on hand pumps and borewells, increasing costs and time consumption. Women struggled with household chores, farming, and sending children to school. Under the Jal Jeevan Mission, she led efforts to install borewells, motors, water tanks, pipelines, and tap water connections in every household, ensuring reliable access to potable water.
With support from the Jal Jeevan Mission and WASMO (Water and Sanitation Management Organization), water infrastructure improvements were implemented. Training sessions were provided, and Field Test Kits (FTKs) were distributed to monitor water quality. Water Committees were also formed, and pump operators were appointed and trained to maintain the system.
To ensure the sustainability of these improvements, a nominal water charge per household has been introduced to cover operational and maintenance costs. Regular meetings of the Water Committees address concerns, and the Taluka Panchayat oversees system efficiency. These measures help maintain the uninterrupted supply of clean drinking water, benefiting the entire community.