Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Post-Budget Webinar on boosting job creation- Investing in People, Economy, and Innovation
This year's Union Budget paves the way for a stronger workforce and a growing economy: PM
We have given People, Economy and Innovation same priority as infrastructure and industries in investment: PM
The vision of Investment in People stands on three pillars – Education, Skill and Healthcare!: PM
Today we are seeing India's education system going through a huge transformation after several decades: PM
Telemedicine facility is being expanded in all Primary Health Centres: PM
Through day-care cancer centres and digital healthcare infrastructure, we want to take quality healthcare to the last mile: PM
Many decisions have been taken in this budget to promote domestic and international tourism: PM
50 destinations across the country will be developed focusing on tourism: PM
Giving infrastructure status to hotels in these destinations will increase the ease of tourism and will also boost local employment: PM
India will establish National Large Language Model to develop AI capabilities: PM
In this direction, our private sector also needs to be one step ahead of the world: PM
The world is waiting for a reliable, safe and democratic country that can provide economic solutions in AI: PM
The government has taken several steps in this budget to promote startups,A corpus fund of Rs 1 lakh crore has been passed to promote research and innovation: PM
This will increase investment in emerging sectors with deep tech fund of funds: PM
The announcement to preserve India's rich manuscript heritage through Gyan Bharatam Mission is very important: PM
More than one crore manuscripts will be converted into digital form through this mission: PM
05 MAR 2025 2:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Post-Budget Webinar on Employment via video conferencing today. Addressing the gathering on the occasion, he highlighted the importance of the theme of the webinar, "Investing in People, Economy, and Innovation," which defines the roadmap for Viksit Bharat. He remarked that this year's budget reflects this theme on a large scale and serves as a blueprint for India's future. He emphasized that investments have been prioritized equally across infrastructure, industries, people, economy, and innovation. Underlining that capacity building and talent nurturing are foundational for the nation's progress, Shri Modi urged all stakeholders to step forward and invest more in these areas as the next phase of development requires it. He stressed that this is essential for the country's economic success and forms the basis of every organization's success.
“The vision of investing in people stands on three pillars: education, skill, and healthcare”, said Shri Modi, remarking that India's education system is undergoing a significant transformation after several decades. He emphasized key initiatives such as the National Education Policy, the expansion of IITs, the integration of technology into the education system, and the utilization of AI's full potential. Underlying the efforts like the digitization of textbooks and the availability of learning materials in 22 Indian languages, the PM said, “these mission-mode efforts have enabled India's education system to align with the needs and parameters of the 21st-century world”.
Highlighting that since 2014, the government has provided skill training to over 3 crore youth, the Prime Minister mentioned the upgrade of 1,000 ITIs and the establishment of 5 Centers of Excellence. He emphasized the goal of equipping youth with training that meets the needs of industries. He remarked that with the help of global experts, efforts are being made to ensure that Indian youth can compete at the world level. Shri Modi underlined the critical role of industry and academia in these initiatives and urged industries and educational institutions to understand and fulfill each other's needs, providing youth with opportunities to adapt to the rapidly changing world, gain exposure, and access platforms for practical learning. Highlighting the launch of the PM-Internship Scheme to provide youth with new opportunities and practical skills, he stressed the importance of ensuring maximum industry participation at every level in this initiative.
Touching upon the medical field, Shri Modi mentioned the addition of 10,000 new medical seats in this budget and a target of adding 75,000 seats in the medical field over the next five years has been set. He highlighted the expansion of telemedicine facilities across all Primary Health Centres. He also emphasized the establishment of daycare cancer centers and the development of digital healthcare infrastructure to ensure quality healthcare reaches the last mile. He said that these initiatives will have a transformative impact on people's lives. The Prime Minister said that these efforts will create numerous new employment opportunities for youth and urged stakeholders to work swiftly to implement these initiatives, ensuring the benefits of budget announcements reach the maximum number of people.
Pointing out that over the past decade, investments in the economy have been guided by a futuristic vision, the Prime Minister remarked that by 2047, India's urban population is projected to reach approximately 90 crore, necessitating planned urbanization. He announced the initiative to establish a ₹1 lakh crore Urban Challenge Fund, focusing on governance, infrastructure, and financial sustainability, while also boosting private investment. “Indian cities will be recognized for sustainable urban mobility, digital integration, and climate resilience plans”, emphasized the Prime Minister. He urged the private sector, particularly the real estate and industrial sectors, to prioritize and advance planned urbanization. He also stressed the importance of collaborative efforts to further initiatives like AMRUT 2.0 and the Jal Jeevan Mission.
Emphasising the need to focus on the potential of the tourism sector while discussing investments in the economy, Shri Modi highlighted that the tourism sector has the potential to contribute up to 10% of India's GDP and create employment opportunities for crores of youth. He mentioned several measures in the budget to promote domestic and international tourism. “50 destinations across the country will be developed with a focus on tourism”, said the Prime Minister adding that granting infrastructure status to hotels in these destinations will enhance ease of tourism and boost local employment. Highlighting the expansion of the Mudra Yojana to support homestays, Shri Modi also stressed that initiatives like 'Heal in India' and 'Land of the Buddha' to attract global tourists. “Efforts are being made to establish India as a global tourism and wellness hub”, he added.
Underscoring that tourism offers opportunities beyond the hotel and transport industries, extending to other sectors as well, the Prime Minister urged stakeholders in the health sector to invest in promoting health tourism. He stressed the need to fully utilize the potential of yoga and wellness tourism, remarking on the significant scope for growth in education tourism. He expressed his desire for detailed discussions in this direction and called for the development of a strong roadmap to advance these initiatives.
“The future of the nation is determined by investments in innovation”, exclaimed Shri Modi, highlighting that artificial intelligence has the potential to contribute several lakh crore rupees to India's economy, underscoring the need for rapid progress in this direction. He mentioned the allocation of ₹500 crore in the budget for AI-driven education and research. Mentioning the plans to establish a National Large Language Model to develop AI capabilities in India, the Prime Minister urged the private sector to stay ahead of the global curve in this field. “The world awaits a reliable, safe, and democratic nation that can provide economical AI solutions”, he added, emphasising that investments made in this sector today will yield significant advantages in the future.
“India has become the third-largest startup ecosystem in the world”, said the Prime Minister, adding that several measures have been introduced in this budget to promote startups. He mentioned the approval of a ₹1 lakh crore corpus fund to boost research and innovation. The Prime Minister emphasized that this will increase investments in emerging sectors through the ‘Deep Tech Fund of Funds’. He noted the provision of 10,000 research fellowships at IITs and IISc, which will foster research and provide opportunities for talented youth. The Prime Minister also highlighted the role of the National Geo-spatial Mission and the National Research Foundation in accelerating innovation. He stressed the need for collective efforts at all levels to elevate India to new heights in research and innovation.
Underlining the significance of the Gyan Bharatam Mission in preserving India's rich manuscript heritage, Shri Modi announced that over one crore manuscripts will be digitized under this mission, leading to the creation of a National Digital Repository. This repository will enable scholars and researchers worldwide to access India's historical, traditional knowledge and wisdom, he added. The Prime Minister also mentioned the establishment of a National Gene Bank to preserve India's plant genetic resources. He emphasized that this initiative aims to ensure genetic resources and food security for future generations. He urged for the expansion of such efforts and called on various institutes and sectors to actively participate in these initiatives.
Citing the remarkable observations made by the IMF regarding India's economy in February 2025, Shri Modi noted that between 2015 and 2025, India's economy has recorded a 66% growth, making it a $3.8 trillion economy. He emphasized that this growth surpasses that of several major economies, and that the day is not far when India will become a $5 trillion economy. He stressed the importance of making the right investments in the right direction to continue expanding the economy. He underlined the critical role of implementing budget announcements in achieving this vision and acknowledged the significant contributions of all stakeholders. He mentioned that the tradition of working in silos was broken and now the Government has both pre-budget consultations as well as post-budget discussions for better implementation of the schemes and initiatives with the stakeholders, highlighting the ‘Jan-Bhagidari’ model. He concluded by expressing hope that the fruitful discussions of the webinar will play a remarkable role in fulfilling the aspirations of 140 crore Indians.
Background
Employment generation has been one of the key focus areas of the government. Driven by the vision of the Prime Minister, the government has taken multiple steps to promote job growth and generate greater avenues of employment. The webinar will foster collaboration among government, industry, academia, and citizens encouraging discussions to help translate the transformative Budget announcements towards the same into effective outcomes. With a key focus on empowering citizens, strengthening the economy, and fostering innovation, the deliberations will aim at paving the way for sustainable and inclusive growth; leadership in technology and other sectors; and a skilled, healthy workforce working towards realising the goal of Viksit Bharat by 2047.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા - લોકો, અર્થતંત્ર અને નવીનતામાં રોકાણ પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધિત કર્યો
આ વર્ષનું કેન્દ્રીય બજેટ મજબૂત કાર્યબળ અને વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા માટે માર્ગ મોકળો કરે છે: પીએમ
અમે રોકાણમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઉદ્યોગો જેટલી જ પ્રાથમિકતા લોકો, અર્થતંત્ર અને નવીનતાને આપી છે: પીએમ
લોકોમાં રોકાણનું વિઝન ત્રણ સ્તંભ પર ઉભું છે - શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને આરોગ્યસંભાળ!: પીએમ
આજે આપણે ઘણા દાયકાઓ પછી ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીને મોટા પરિવર્તનમાંથી પસાર થતી જોઈ રહ્યા છીએ: પીએમ
તમામ પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં ટેલિમેડિસિન સુવિધાનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે: પીએમ
ડે-કેર કેન્સર સેન્ટર્સ અને ડિજિટલ આરોગ્યસંભાળ માળખા દ્વારા, અમે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળને છેવાડાનાં લોકો સુધી લઈ જવા માંગીએ છીએ: પીએમ
આ બજેટમાં સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે: પીએમ
દેશભરમાં 50 સ્થળોનો વિકાસ પર્યટન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કરવામાં આવશે: પીએમ
આ સ્થળોએ હોટલોને માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવાથી પર્યટનની સરળતા વધશે અને સ્થાનિક રોજગારીને પણ વેગ મળશે: પીએમ
ભારત AI ક્ષમતાઓ વિકસાવવા માટે રાષ્ટ્રીય બૃહદ ભાષા મોડેલ સ્થાપિત કરશે: પીએમ
આ દિશામાં, આપણા ખાનગી ક્ષેત્રને પણ વિશ્વથી એક કદમ આગળ રહેવાની જરૂર છે: પીએમ
વિશ્વ એક વિશ્વસનીય, સલામત અને લોકશાહી દેશની રાહ જોઈ રહ્યું છે જે AI માં આર્થિક ઉકેલો પ્રદાન કરી શકે: પીએમ
સરકારે આ બજેટમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા પગલાં લીધા છે, એક કોર્પસ ફંડ સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે: પીએમ
આનાથી ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં રોકાણ વધશે ડીપ ટેક ફંડ ઓફ ફંડ્સ: પીએમ
જ્ઞાન ભારતમ મિશન દ્વારા ભારતના સમૃદ્ધ હસ્તપ્રત વારસાને જાળવવાની જાહેરાત ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે: પીએમ
આ મિશન દ્વારા એક કરોડથી વધુ હસ્તપ્રતોને ડિજિટલ સ્વરૂપમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે: પીએમ
05 MAR 2025 2:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધન કર્યું. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, તેમણે વેબિનારની થીમ, "લોકો, અર્થતંત્ર અને નવીનતામાં રોકાણ" ના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે વિકાસ ભારત માટે રોડમેપને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ વર્ષનું બજેટ આ વિષયને મોટા પાયે પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ભારતના ભવિષ્ય માટે બ્લુપ્રિન્ટ તરીકે કામ કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉદ્યોગો, લોકો, અર્થતંત્ર અને નવીનતામાં રોકાણને સમાન રીતે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ક્ષમતા નિર્માણ અને પ્રતિભા સંવર્ધન એ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ માટે પાયાના પાયા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ તમામ હિસ્સેદારોને આગળ વધવા અને વિકાસના આગામી તબક્કામાં આ ક્ષેત્રોમાં વધુ રોકાણ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ દેશની આર્થિક સફળતા માટે જરૂરી છે અને દરેક સંસ્થાની સફળતાનો આધાર બનાવે છે.
"લોકોમાં રોકાણ કરવાનું વિઝન ત્રણ સ્તંભો પર ઉભું છે: શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને આરોગ્યસંભાળ", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલી ઘણા દાયકાઓ પછી નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહી છે. તેમણે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ, IIT નું વિસ્તરણ, શિક્ષણ પ્રણાલીમાં ટેકનોલોજીનું એકીકરણ અને AI ની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ જેવી મુખ્ય પહેલો પર ભાર મૂક્યો હતો. પાઠ્યપુસ્તકોનું ડિજિટાઇઝેશન અને 22 ભારતીય ભાષાઓમાં શિક્ષણ સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા જેવા પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આ મિશન-મોડ પ્રયાસોએ ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીને 21મી સદીના વિશ્વની જરૂરિયાતો અને પરિમાણો સાથે સુસંગત બનાવવામાં સક્ષમ બનાવી છે".
2014 થી સરકારે 3 કરોડથી વધુ યુવાનોને કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ 1,000 ITI ના અપગ્રેડેશન અને 5 સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે યુવાનોને ઉદ્યોગોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતી તાલીમથી સજ્જ કરવાના ધ્યેય પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વૈશ્વિક નિષ્ણાતોની મદદથી, ભારતીય યુવાનો વિશ્વ સ્તરે સ્પર્ધા કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ આ પહેલોમાં ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ સંસ્થાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને એકબીજાની જરૂરિયાતોને સમજવા અને પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી હતી. યુવાનોને ઝડપથી બદલાતી દુનિયા સાથે અનુકૂલન સાધવા, એક્સપોઝર મેળવવા અને વ્યવહારિક શિક્ષણ માટે પ્લેટફોર્મ ઍક્સેસ કરવાની તકો પૂરી પાડી. યુવાનોને નવી તકો અને વ્યવહારુ કૌશલ્યો પ્રદાન કરવા માટે PM-ઇન્ટર્નશિપ યોજનાના લોન્ચ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે આ પહેલમાં દરેક સ્તરે મહત્તમ ઉદ્યોગ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
તબીબી ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કરતાં, શ્રી મોદીએ આ બજેટમાં 10,000 નવી તબીબી બેઠકો ઉમેરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો અને આગામી પાંચ વર્ષમાં તબીબી ક્ષેત્રમાં 75,000 બેઠકો ઉમેરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે તમામ પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં ટેલિમેડિસિન સુવિધાઓના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ડે-કેર કેન્સર સેન્ટર્સની સ્થાપના અને ડિજિટલ આરોગ્યસંભાળ માળખાના વિકાસ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. જેથી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ લોકોના જીવન પર પરિવર્તનશીલ અસર કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્રયાસો યુવાનો માટે રોજગારની અસંખ્ય નવી તકો ઊભી કરશે અને હિસ્સેદારોને આ પહેલોને અમલમાં મૂકવા માટે ઝડપથી કામ કરવા વિનંતી કરી, જેથી બજેટની જાહેરાતોના લાભો મહત્તમ લોકો સુધી પહોંચે.
છેલ્લા દાયકામાં, અર્થતંત્રમાં રોકાણ ભવિષ્યવાદી દ્રષ્ટિકોણથી સંચાલિત થયું છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે 2047 સુધીમાં, ભારતની શહેરી વસ્તી આશરે 90 કરોડ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. જેના માટે આયોજિત શહેરીકરણની જરૂર છે. તેમણે ₹1 લાખ કરોડનું શહેરી પડકાર ભંડોળ સ્થાપિત કરવાની પહેલની જાહેરાત કરી, જે શાસન, માળખાગત સુવિધાઓ અને નાણાકીય ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, સાથે સાથે ખાનગી રોકાણને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, "ભારતીય શહેરોને ટકાઉ શહેરી ગતિશીલતા, ડિજિટલ એકીકરણ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા યોજનાઓ માટે માન્યતા આપવામાં આવશે." તેમણે ખાનગી ક્ષેત્ર, ખાસ કરીને રિયલ એસ્ટેટ અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોને આયોજિત શહેરીકરણને પ્રાથમિકતા આપવા અને આગળ વધારવા વિનંતી કરી. તેમણે AMRUT 2.0 અને જળ જીવન મિશન જેવી પહેલોને આગળ વધારવા માટે સહયોગી પ્રયાસોના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો.
અર્થતંત્રમાં રોકાણોની ચર્ચા કરતી વખતે પ્રવાસન ક્ષેત્રની સંભાવના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે પ્રવાસન ક્ષેત્ર ભારતના GDP ના 10% સુધી યોગદાન આપવાની અને કરોડો યુવાનો માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે બજેટમાં સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પગલાંનો ઉલ્લેખ કર્યો. "દેશભરમાં 50 સ્થળોનો વિકાસ પ્રવાસન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કરવામાં આવશે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે આ સ્થળોએ હોટલોને માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવાથી પ્રવાસનની સરળતા વધશે અને સ્થાનિક રોજગારને વેગ મળશે. હોમસ્ટેને ટેકો આપવા માટે મુદ્રા યોજનાના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ વૈશ્વિક પ્રવાસીઓને આકર્ષવા માટે 'હીલ ઇન ઇન્ડિયા' અને 'લેન્ડ ઓફ ધ બુદ્ધ' જેવી પહેલો પર પણ ભાર મૂક્યો. તેમણે ઉમેર્યું, "ભારતને વૈશ્વિક પર્યટન અને સુખાકારી કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે".
પ્રવાસન હોટેલ અને પરિવહન ઉદ્યોગો ઉપરાંત અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ તકો પ્રદાન કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય ક્ષેત્રના હિસ્સેદારોને આરોગ્ય પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રોકાણ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે યોગ અને સુખાકારી પ્રવાસનની સંભાવનાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, શિક્ષણ પ્રવાસનમાં વિકાસ માટે નોંધપાત્ર અવકાશ પર ટિપ્પણી કરી. તેમણે આ દિશામાં વિગતવાર ચર્ચા કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી અને આ પહેલોને આગળ વધારવા માટે એક મજબૂત રોડમેપ વિકસાવવા હાકલ કરી.
"રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય નવીનતામાં રોકાણ દ્વારા નક્કી થાય છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ભારતના અર્થતંત્રમાં લાખ કરોડ રૂપિયાનું યોગદાન આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જે આ દિશામાં ઝડપી પ્રગતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. તેમણે AI-સંચાલિત શિક્ષણ અને સંશોધન માટે બજેટમાં ₹500 કરોડની ફાળવણીનો ઉલ્લેખ કર્યો. ભારતમાં AI ક્ષમતાઓ વિકસાવવા માટે રાષ્ટ્રીય મોટા ભાષા મોડેલ સ્થાપિત કરવાની યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખાનગી ક્ષેત્રને આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક વળાંકથી આગળ રહેવા વિનંતી કરી. "વિશ્વ એક વિશ્વસનીય, સલામત અને લોકશાહી રાષ્ટ્રની રાહ જોઈ રહ્યું છે જે આર્થિક AI ઉકેલો પ્રદાન કરી શકે", તેમણે ઉમેર્યું, ભાર મૂક્યો કે આજે આ ક્ષેત્રમાં કરવામાં આવેલા રોકાણોથી ભવિષ્યમાં નોંધપાત્ર ફાયદા થશે.
"ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બન્યું છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ બજેટમાં અનેક પગલાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹1 લાખ કરોડના કોર્પસ ફંડની મંજૂરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આનાથી 'ડીપ ટેક ફંડ ઓફ ફંડ્સ' દ્વારા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં રોકાણ વધશે. તેમણે IIT અને IISc ખાતે 10,000 સંશોધન ફેલોશિપની જોગવાઈનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપશે અને પ્રતિભાશાળી યુવાનો માટે તકો પૂરી પાડશે. પ્રધાનમંત્રીએ નવીનતાને વેગ આપવા માટે રાષ્ટ્રીય ભૂ-અવકાશી મિશન અને રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશનની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે સંશોધન અને નવીનતામાં ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડવા માટે તમામ સ્તરે સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
ભારતના સમૃદ્ધ હસ્તપ્રત વારસાને જાળવવામાં જ્ઞાન ભારતમ મિશનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે આ મિશન હેઠળ એક કરોડથી વધુ હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવશે. જેનાથી રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ રિપોઝીટરી બનાવવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ ભંડાર વિશ્વભરના વિદ્વાનો અને સંશોધકોને ભારતના ઐતિહાસિક, પરંપરાગત જ્ઞાન અને શાણપણ સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના વનસ્પતિ આનુવંશિક સંસાધનોને જાળવવા માટે રાષ્ટ્રીય જનીન બેંકની સ્થાપનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પહેલનો હેતુ ભાવિ પેઢીઓ માટે આનુવંશિક સંસાધનો અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેમણે આવા પ્રયાસોના વિસ્તરણ માટે વિનંતી કરી અને વિવિધ સંસ્થાઓ અને ક્ષેત્રોને આ પહેલોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા હાકલ કરી.
ફેબ્રુઆરી 2025 માં ભારતના અર્થતંત્ર અંગે IMF દ્વારા કરવામાં આવેલા નોંધપાત્ર અવલોકનોનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે 2015 અને 2025 ની વચ્ચે, ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં 66% વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે. જે તેને $3.8 ટ્રિલિયન અર્થતંત્ર બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ વૃદ્ધિ ઘણી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ કરતાં વધુ છે, અને તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત $5 ટ્રિલિયન અર્થતંત્ર બનશે. તેમણે અર્થતંત્રનો વિસ્તાર ચાલુ રાખવા માટે યોગ્ય દિશામાં યોગ્ય રોકાણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે આ દ્રષ્ટિકોણને પ્રાપ્ત કરવામાં બજેટ જાહેરાતોના અમલીકરણની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને તમામ હિસ્સેદારોના નોંધપાત્ર યોગદાનને સ્વીકાર્યું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે સિલોસમાં કામ કરવાની પરંપરા તૂટી ગઈ છે અને હવે સરકાર હિસ્સેદારો સાથે યોજનાઓ અને પહેલોના વધુ સારા અમલીકરણ માટે પૂર્વ-બજેટ પરામર્શ તેમજ બજેટ પછીની ચર્ચાઓ કરી રહી છે, જેમાં 'જન-ભાગીદારી' મોડેલ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે વેબિનારની ફળદાયી ચર્ચાઓ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
રોજગાર સર્જન એ સરકારના મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીના વિઝનથી પ્રેરિત, સરકારે રોજગાર વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોજગારના વધુ રસ્તાઓ ઉત્પન્ન કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. આ વેબિનાર સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો અને નાગરિકો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે. જે પરિવર્તનકારી બજેટ જાહેરાતોને અસરકારક પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરવા માટે ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપશે. નાગરિકોને સશક્તિકરણ, અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ચર્ચાઓનો ઉદ્દેશ ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કરવાનો, ટેકનોલોજી અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વ કરવાનો અને 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતના લક્ષ્યને સાકાર કરવા માટે કાર્યરત કુશળ, સ્વસ્થ કાર્યબળનો હેતુ રહેશે.