Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s Major Initiative to Spread the ‘Sweet Revolution’ to Villages in Line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s Vision
Under the ‘Honey Mission,’ KVIC Chairman Shri Manoj Kumar distributed 2,050 bee boxes and honey colonies across six states via video conference
Chairman, KVIC stated, "Under the influence of Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Khadi Revolution,’ Khadi products witnessed a historic sale of ₹12.02 crore at the Prayagraj Mahakumbh"
06 MAR 2025 9:56PM by PIB Ahmedabad
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, to strengthen the ‘New Khadi for New India,’ Chairman of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises, Government of India, Shri Manoj Kumar, distributed 2,050 bee boxes, honey colonies, and toolkits to 205 beekeepers across six states through video conference from KVIC’s Rajghat office in Delhi.
While addressing the distribution program, Chairman KVIC Shri Manoj Kumar highlighted that in alignment with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of spreading the ‘Sweet Revolution’ across villages, the ‘Honey Mission’ has been initiated to distribute bee colonies and bee boxes to beekeepers. He further stated that a national-level exhibition was organized at Prayagraj during the Mahakumbh from January 14 to February 27, 2025. As a result of Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Khadi Revolution,’ the exhibition recorded historic sales of Khadi products worth ₹12.02 crore. He added that the exhibition featured 98 Khadi stalls and 54 village industry stalls, which collectively recorded sales of ₹9.76 crore in Khadi and ₹2.26 crore in village industry products.
Addressing the artisans, Chairman KVIC recalled that in 2016, from Banaskantha’s Deesa in Gujarat, Prime Minister Shri Narendra Modi had called for a ‘Sweet Revolution’ alongside the ‘White Revolution.’ Inspired by this, KVIC launched the ‘Honey Mission’ in 2017, under which more than 20,000 beneficiaries have so far received 2 lakh bee boxes and bee colonies. He further noted that in the 75th episode of ‘Mann Ki Baat,’ the Prime Minister had discussed the benefits of bee farming, emphasizing that apart from honey, bee wax is also a major source of income. Bee wax is in high demand in the pharmaceutical, food, textile, and cosmetic industries. Therefore, more and more farmers should integrate bee farming with their agricultural practices, as it will not only increase their income but also add sweetness to their lives while making the country self-reliant in honey production.
Distribution of Bee Boxes, Honey Colonies, and Toolkits as listed below:
Office
Location
Bee Box-Toolkit Distribution
State Office, Bhopal, Madhya Pradesh
Tikamgarh, District-Tikamgarh
400
State Office, Ahmedabad, Gujarat
Radhanpur, District- Patan
200
State Office, Kolkata, West Bengal
Sundarban, District- South 24 Parganas
200
State Office, Panaji, Goa
Canacona, District- South Goa
100
Zonal Office, Meerut, Uttar Pradesh
Anupshahr, District- Bulandshahr
350
Zonal Office, Meerut, Uttar Pradesh
Anupshahr, District- Bulandshahr
350
Zonal Office, Meerut, Uttar Pradesh
Anupshahr, District- Bulandshahr
350
Panjokhara, District- Shamli
350
Zonal Office, Gorakhpur, Uttar Pradesh
Sultanpuri, District- Mau
300
State Office, Bhubaneswar, Odisha
Sindhuriya, Ranapur, District- Nayagarh
150
Total
2050
In his address, Chairman KVIC highlighted the achievements of the Khadi sector over the past 10 years, stating that sales of Khadi and village industry products have increased fivefold, from ₹31,000 crore to ₹1,55,000 crore. The sales of Khadi garments alone have surged six times, from ₹1,081 crore to ₹6,496 crore, while 10.17 lakh new jobs were created in the last financial year. He also mentioned that the income of Khadi artisans has risen by 213% in the past decade, with over 80% of employment in the sector being generated for women.
The event was attended via video conference by beneficiaries of the Village Industries Development Scheme, as well as officials and employees from KVIC headquarters in Mumbai and Delhi.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ ગામડાઓમાં 'મધુર ક્રાંતિ' ફેલાવવા માટે કેવીઆઈસીની મુખ્ય પહેલ
'હની મિશન' હેઠળ કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા છ રાજ્યોમાં 2,050 મધમાખીના બોક્સ અને મધ વસાહતોનું વિતરણ કર્યું હતું
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'ખાદી ક્રાંતિ'ના પ્રભાવ હેઠળ, પ્રયાગરાજ મહાકુંભમાં ખાદીના ઉત્પાદનોનું રૂ. 12.02 કરોડનું ઐતિહાસિક વેચાણ થયું હતું"
06 MAR 2025 9:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, 'નવા ભારત માટે નવી ખાદી' ને મજબૂત બનાવવા માટે, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (કેવીઆઈસી), ભારત સરકારના સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે દિલ્હીમાં કેવીઆઈસીની રાજઘાટ ઓફિસમાંથી વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા છ રાજ્યોમાં 2,050 મધમાખી પેટીઓ, મધ વસાહતો અને ટૂલકીટનું વિતરણ કર્યું હતું.
વિતરણ કાર્યક્રમને સંબોધતા કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ગામડાંઓમાં 'મધુર ક્રાંતિ'નો પ્રસાર કરવાના વિઝનને અનુરૂપ મધમાખી ઉછેર કરનારાઓને મધમાખી વસાહતો અને મધમાખીના ખોખાનું વિતરણ કરવા માટે 'હની મિશન'ની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 14 જાન્યુઆરીથી 27 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન મહાકુંભ દરમિયાન પ્રયાગરાજ ખાતે રાષ્ટ્રીય કક્ષાના પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'ખાદી ક્રાંતિ'ના પરિણામે આ પ્રદર્શનમાં ૧૨.૦૨ કરોડ રૂપિયાના ખાદી ઉત્પાદનોનું ઐતિહાસિક વેચાણ નોંધાયું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રદર્શનમાં 98 ખાદી સ્ટોલ અને 54 ગ્રામોદ્યોગ સ્ટોલ્સ રાખવામાં આવ્યા હતા. જેમાં સંયુક્તપણે ખાદીમાં રૂ. 9.76 કરોડ અને ગ્રામોદ્યોગનાં ઉત્પાદનોમાં રૂ. 2.26 કરોડનું વેચાણ નોંધાયું હતું.
કારીગરોને સંબોધતા કેવીઆઇસીના ચેરમેને યાદ અપાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2016માં ગુજરાતમાં બનાસકાંઠાનાં ડીસાથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'શ્વેત ક્રાંતિ'ની સાથે સાથે 'મધુર ક્રાંતિ'ની પણ હાકલ કરી હતી. તેનાથી પ્રેરિત થઈને કેવીઆઈસીએ વર્ષ 2017માં 'હની મિશન'ની શરૂઆત કરી હતી, જે અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 20,000થી વધુ લાભાર્થીઓને 2 લાખ મધમાખીના બોક્સ અને મધમાખીની વસાહતો પ્રાપ્ત થઈ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 'મન કી બાત'નાં 75માં એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીએ મધમાખી ઉછેરનાં ફાયદાઓ પર ચર્ચા કરી હતી અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે મધ ઉપરાંત મધમાખીનું મીણ પણ આવકનું મુખ્ય સ્ત્રોત છે. ફાર્માસ્યુટિકલ, ફૂડ, ટેક્સટાઇલ અને કોસ્મેટિક ઉદ્યોગમાં મધમાખીના મીણની વધુ માંગ છે. તેથી, વધુને વધુ ખેડૂતોએ મધમાખીની ખેતીને તેમની કૃષિ પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત કરવી જોઈએ, કારણ કે તેનાથી તેમની આવકમાં વધારો થશે એટલું જ નહીં, પરંતુ દેશને મધ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાની સાથે સાથે તેમના જીવનમાં મીઠાશ પણ ઉમેરશે.
મધમાખીના બોક્સ, હની કોલોનીઓ અને ટૂલકિટ્સનું નીચે જણાવ્યા પ્રમાણે વિતરણ:
કાર્યાલય
સ્થાન
બી બોક્સ-ટૂલકિટ વિતરણ
રાજ્ય કાર્યાલય, ભોપાલ, મધ્ય પ્રદેશ
ટીકમગઢ, જિલ્લો-ટીકમગઢ
400
રાજ્ય કાર્યાલય, અમદાવાદ, ગુજરાત
રાધનપુર, જિલ્લો- પાટણ
200
રાજ્ય કાર્યાલય, કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળ
સુંદરબન, જિલ્લો- દક્ષિણ 24 પરગણા
200
રાજ્ય કાર્યાલય, પણજી, ગોવા
કેનાકોના, જિલ્લો- દક્ષિણ ગોવા
100
ઝોનલ ઓફિસ, મેરઠ, ઉત્તર પ્રદેશ
અનુપશહર, જિલ્લો- બુલંદશહર
350
ઝોનલ ઓફિસ, મેરઠ, ઉત્તર પ્રદેશ
અનુપશહર, જિલ્લો- બુલંદશહર
350
ઝોનલ ઓફિસ, મેરઠ, ઉત્તર પ્રદેશ
અનુપશહર, જિલ્લો- બુલંદશહર
350
પંજોખારા, જિલ્લો- શામલી
350
ઝોનલ ઓફિસ, ગોરખપુર, ઉત્તર પ્રદેશ
સુલતાનપુરી, જિલ્લો- મઉ
300
રાજ્ય કાર્યાલય, ભુવનેશ્વર, ઓડિશા
સિંધુરિયા, રાણપુર, જિલ્લો- નયાગઢ
150
કુલ
2050
પોતાના સંબોધનમાં કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે ખાદી ક્ષેત્રની છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ઉપલબ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોનું વેચાણ પાંચ ગણું વધીને ₹31,000 કરોડથી વધીને ₹1,55,000 કરોડ થયું છે. એકલા ખાદી વસ્ત્રોનું વેચાણ જ છ ગણું વધીને ₹1,081 કરોડથી વધીને ₹6,496 કરોડ થયું છે, જ્યારે ગયા નાણાકીય વર્ષમાં 10.17 લાખ નવી રોજગારીનું સર્જન થયું છે. તેમણે એવો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, ખાદીનાં કારીગરોની આવકમાં છેલ્લાં એક દાયકામાં 213 ટકાનો વધારો થયો છે અને આ ક્ષેત્રમાં 80 ટકાથી વધારે રોજગારીનું સર્જન મહિલાઓ માટે થયું છે.
આ કાર્યક્રમમાં ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજનાના લાભાર્થીઓ તેમજ મુંબઈ અને દિલ્હીમાં કેવીઆઈસીના વડામથકના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ દ્વારા વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા હાજરી આપવામાં આવી હતી.