Ministry of Jal Shakti
A Holistic Approach for Cleanliness of River Ganga
07 MAR 2025 3:12PM by PIB Delhi
Namami Gange Programme’, is an Integrated Conservation Mission, approved as ‘Flagship Programme’ by the Union Government in June 2014 with budget outlay of Rs.20,000 Crore to accomplish the twin objectives of effective abatement of pollution, conservation and rejuvenation of National River Ganga.
The Government of India (GoI) launched the Namami Gange Programme (NGP) in 2014-15 for the rejuvenation of river Ganga and its tributaries with a budgetary outlay of ₹ 20,000 crore, for five years, up to March 2021 and has been further extended to March 2026 with a budgetary outlay of ₹ 22,500 crore.
The National Ganga Plan (CS) has been allocated a financial outlay of ₹3,400 crore[1] for the year 2025-26. This investment aims to enhance sewage treatment capacity, improve water quality, and regulate industrial waste discharge to rejuvenate the Ganga River and achieve prescribed bathing standards by 2025.
Ganga: Lifeline of India
The Ganga River, one of the most sacred rivers in the world, faces significant threats from excessive water abstraction and pollution. As a vital part of India's cultural heritage and a key resource for sustenance, the river's health is of paramount importance. To address these challenges, the Namami Ganga program was launched with the twin objectives of effectively reducing pollution and conserving and rejuvenating River Ganga.
The Ganga River Basin
The Ganga River basin is the largest in India, encompassing 27% of the country's land mass and supporting about 47% of its population. Spanning over 11 states, the basin covers nearly 27% of India’s total geographical area. The majority of the basin, around 65.57%, is used for agriculture, while water bodies cover 3.47% of the area. Despite receiving 35.5% of the total water input in terms of precipitation, the Ganga River Basin is the second most water-stressed basin in India, following the Sabarmati Basin, with only 39% of the average per capita annual rainwater input among major Indian river basins. [2]
Vision
The vision for Ganga rejuvenation revolves around restoring the river's wholesomeness, defined by ensuring "Aviral Dhara" (Continuous Flow), "Nirmal Dhara" (Unpolluted Flow), and maintaining its geological and ecological integrity. A comprehensive Ganga River Basin Management Plan (GRBMP) was developed by a consortium of seven IITs, emphasizing an Integrated River Basin Management (IRBM) approach with multi-sectoral and multi-agency interventions.
Key Interventions
• Pollution Abatement (Nirmal Ganga): Addressing and reducing the sources of pollution in the river.
• Improving Ecology and Flow (Aviral Ganga): Enhancing the ecological health and continuous flow of the river.
• Strengthening People-River Connect (Jan Ganga): Fostering a deeper connection between the people and the river through community engagement and awareness.
• Facilitating Research and Policy (Gyan Ganga): Promoting diversified research, scientific mapping, studies, and evidence-based policy formulation
Over the years, concerted efforts made by NMCG are beginning to find success in restoring the pristine glory of the river.
Progress Overview( As of 31 January 2025) [3]
• A comprehensive total of 492 projects, valued at 40121.48 Crore, have been launched.
• Among these, 307 projects have reached completion and are now operational.
• An impressive 206 projects addressing Sewage Infrastructure have been set in motion.
• A substantial fund of 33003.63Crore has been sanctioned for these sewage infrastructure projects.
• Of these, 127 sewerage projects have been successfully completed, playing a pivotal role in mitigating pollution.
• Additionally, 56 projects dedicated to Biodiversity & Afforestation have been undertaken.
• These projects have received a funding commitment of over ₹ 905.62 Crore.
• Notably, 39 projects focused on biodiversity and afforestation have been successfully concluded, augmenting the ecological equilibrium of the Ganga basin.
Government’s Recent Initiatives for a Pollution Free Ganga[4]
1. In a major step towards tackling pollution, the 60th Executive Committee Meeting of the National Mission for Clean Ganga (NMCG) approved the interception and diversion of the Durga Drain and the construction of a 60 MLD capacity sewage treatment plant (STP) in Varanasi, Uttar Pradesh, at a cost of ₹274.31 crore. This project, based on the hybrid annuity model, includes a 75 MLD capacity main pumping station and other essential structures, ensuring long-term wastewater management and pollution control.
1. Additionally, a significant project was approved to prevent the flow of untreated sewage into Varuna, a major tributary of the Ganga, in Bhadohi. With an investment of ₹127.26 crore, this initiative will establish three STPs with capacities of 17 MLD, 5 MLD, and 3 MLD, along with an extensive sewer network to tap four major drains and prevent pollution. This project follows the Design-Build-Operate-Transfer (DBOT) model, ensuring sustainable operation and maintenance over the next 15 years.
1. A National Framework for Safe Reuse of Treated Water has been developed by NMCG to guide States in formulating their reuse policies and to establish economic models for the reuse of treated wastewater. NMCG has also issued a guidance handbook for urban policymakers and city officials on safely reusing treated water, which aims to conserve freshwater resources and promote sustainable water management practices. [5]
1. Seven Biodiversity Parks in seven districts (Mirzapur, Bulandshahar, Hapur, Budaun, Ayodhya, Bijnore and Pratapgarh) of Uttar Pradesh and 5 priority wetlands in Uttar Pradesh (3), Bihar (1) and Jharkhand (1) have been sanctioned.
1. NMCG, through the State Forest Department, has implemented a forestry intervention project along the main stem of river Ganga. 33,024 hectares area have been afforested with an expenditure of about ₹ 398 crore.
1. A total of 143.8 lakhs of Indian Major Carp (IMC) fingerlings have been ranched in the Ganga since 2017 to conserve fish biodiversity and prey base for river Dolphins, and ensure the livelihood of fishers in the Ganga basin under the special project implemented by Central Inland Fisheries Research Institute (CIFRI).
1. A total of 203 number of sewerage infrastructure projects costing ₹ 32,613 crore have been taken up for remediation of polluted river areas with treatment capacity of 6,255 Million Litres per Day (MLD). 127 STP projects with a capacity of 3,446 MLD have been completed and made operational.
1. For industrial pollution abatement, 3 nos. of Common Effluent Treatment Plants (CETPs) have been sanctioned, i.e., Jajmau CETP (20 MLD), Banther CETP (4.5 MLD), and Mathura CETP (6.25 MLD). Two projects, Mathura CETP (6.25 MLD) and Jajmau CETP (20 MLD) have been completed.
Conclusion
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) strives to deploy the best available knowledge and resources globally for Ganga rejuvenation. With significant progress achieved in various interventions, the programme continues to strive towards its goal of ensuring a clean and thriving Ganga for future generations.
References
https://nmcg.nic.in/
https://nmcg.nic.in/writereaddata/fileupload/41_WebsiteMonthofApril2024.pdf
https://nmcg.nic.in/NamamiGanga.aspx
Annual Report 2023: https://nmcg.nic.in/Annual_Reports.aspx
Ganga Vision Document: https://nmcg.nic.in/Disclosure.aspx
Namami Gange Programme - At A Glance, September 2020: https://nmcg.nic.in/NamamiGanga.aspx
Monthly Progress Report: https://nmcg.nic.in/projectsearch.aspx
UNSTARRED QUESTION NO. 684
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102458
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040176#:~:text=The%20Government%20of%20India%20(GoI,outlay%20of%20%E2%82%B9%2022%2C500%20crore.
A Holistic Approach for Cleanliness of River Ganga

જળશક્તિ મંત્રાલય
ગંગા નદીની સ્વચ્છતા માટે એક સંપૂર્ણ અભિગમ
07 MAR 2025 3:12PM by PIB Ahmedabad
નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ એ સંકલિત સંરક્ષણ અભિયાન છે, જેને જૂન, 2014માં કેન્દ્ર સરકારે 'ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ' તરીકે મંજૂરી આપી હતી, જેમાં રાષ્ટ્રીય ગંગા નદીનાં પ્રદૂષણને અસરકારક રીતે ઘટાડવા, સંરક્ષણ અને કાયાકલ્પનાં બે મુખ્ય ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે રૂ. 20,000 કરોડનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું હતું.
ભારત સરકારે 2014-15માં ગંગા નદી અને તેની સહાયક નદીઓના જીર્ણોદ્ધાર માટે નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ (એનજીપી) શરૂ કર્યો હતો, જેનો અંદાજીત ખર્ચ રૂ. 20,000 કરોડ હતો, જે પાંચ વર્ષ માટે માર્ચ, 2021 સુધીનો હતો અને તેને માર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં રૂ. 22,500 કરોડના અંદાજીત ખર્ચ સાથે માર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો હતો.
આંતરરાષ્ટ્રીય ગંગા યોજના (સી.એસ.)ને ફાળવવામાં આવી છે જેનો નાણાકીય ખર્ચ 3,400 કરોડ[1]વર્ષ 2025-26 માટેછે. આ રોકાણનો ઉદ્દેશ સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ ક્ષમતા વધારવાનો, પાણીની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો અને ગંગા નદીને પુનર્જીવિત કરવા માટે ઔદ્યોગિક કચરાના નિકાલને નિયંત્રિત કરવાનો અને વર્ષ 2025 સુધીમાં નહાવાના નિયત માપદંડો હાંસલ કરવાનો છે.
ગંગા: ભારતની જીવાદોરી
વિશ્વની સૌથી પવિત્ર નદીઓમાંની એક ગંગા નદી, અતિશય જળ અમૂર્તતા અને પ્રદૂષણથી નોંધપાત્ર જોખમોનો સામનો કરે છે. ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાના એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ અને જીવનનિર્વાહ માટેના મુખ્ય સંસાધન તરીકે, નદીના સ્વાસ્થ્યનું સર્વોચ્ચ મહત્વ છે. આ પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે, પ્રદૂષણને અસરકારક રીતે ઘટાડવા અને ગંગા નદીના સંરક્ષણ અને જીર્ણોદ્ધારના બે બે ઉદ્દેશ્યો સાથે નમામિ ગંગા કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
ગંગા નદી તટપ્રદેશ
ગંગા નદીનો તટપ્રદેશ ભારતમાં સૌથી મોટો છે, જે આવરી લે છે 27% દેશની જમીનના જથ્થાની અને તેના વિશે ટેકો 47% તેની વસ્તીની. ઉપર ફેલાયેલું 11 રાજ્યો, બેસિન લગભગ આવરી લે છે. ભારતના કુલ ભૌગોલિક વિસ્તારનો 27 ટકા હિસ્સો. મોટા ભાગનો બેસિન, આસપાસ 65.57%, કૃષિ માટે વપરાય છે, જ્યારે જળાશયો આવરી લે છે 3.47% વિસ્તારની. પ્રાપ્ત કરવા છતાં 35.5% વરસાદની દ્રષ્ટિએ કુલ પાણીના ઇનપુટમાંથી, ગંગા નદીનો તટપ્રદેશ એ ભારતમાં સાબરમતી બેસિન પછીનો બીજા ક્રમનો સૌથી વધુ પાણીની તંગી ધરાવતો તટપ્રદેશ છે, જેમાં માત્ર 39% મુખ્ય ભારતીય નદીઓના તટપ્રદેશોમાં સરેરાશ માથાદીઠ વાર્ષિક વરસાદી પાણીના ઇનપુટ.[2]
દ્રષ્ટિ
ગંગાના જીર્ણોદ્ધારનું વિઝન નદીની સ્વસ્થતાને પુનઃસ્થાપિત કરવાની આસપાસ ફરે છે, જેને "અવિરલ ધરા" (સતત પ્રવાહ), "નિર્મલ ધરા" (અપ્રદૂષિત પ્રવાહ) અને તેની ભૌગોલિક અને ઇકોલોજીકલ અખંડિતતા જાળવવાની ખાતરી દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. સાત આઈઆઈટીના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા એક વ્યાપક ગંગા રિવર બેસિન મેનેજમેન્ટ પ્લાન (જીઆરબીએમપી) વિકસાવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં બહુ-ક્ષેત્રીય અને મલ્ટિ-એજન્સી હસ્તક્ષેપો સાથે ઇન્ટિગ્રેટેડ રિવર બેઝિન મેનેજમેન્ટ (આઇઆરબીએમ) અભિગમ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કી હસ્તક્ષેપો
• પ્રદૂષણ નિવારણ (નિર્મલ ગંગા): નદીમાં પ્રદૂષણના સ્ત્રોતોને સંબોધિત કરવા અને ઘટાડવા.
• ઇકોલોજી એન્ડ ફ્લો (અવિરલ ગંગા)માં સુધારો કરવો: ઇકોલોજીકલ સ્વાસ્થ્ય અને નદીના સતત પ્રવાહમાં વધારો કરવો.
• પીપલ-રિવર કનેક્ટ (જન ગંગા)ને મજબૂત બનાવવું : સામુદાયિક જોડાણ અને જાગૃતિ મારફતે લોકો અને નદી વચ્ચે ગાઢ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સંશોધન અને નીતિને સરળ બનાવવી (જ્ઞાન ગંગા): વૈવિધ્યપૂર્ણ સંશોધન, વૈજ્ઞાનિક મેપિંગ, અભ્યાસો અને પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવું
વર્ષોથી, એનએમસીજી દ્વારા કરવામાં આવેલા સંયુક્ત પ્રયત્નોને નદીના પ્રાચીન ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં સફળતા મળવાની શરૂઆત થઈ છે.
પ્રગતિનું વિહંગાવલોકન (31 જાન્યુઆરી 2025 સુધી)[3]
• 40121.48 કરોડનાં મૂલ્યનાં કુલ 492 પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે.
• તેમાંથી 307 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવા સુધી પહોંચી ગયા છે અને હવે કાર્યરત છે.
• સીવેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સંબોધિત કરતા પ્રભાવશાળી ૨૦6 પ્રોજેક્ટ્સ ગતિમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
• આ ગટર માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે ૩૩૦૦૩.63 કરોડના નોંધપાત્ર ભંડોળને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• તેમાંથી 127 સુએઝ પ્રોજેક્ટ્સ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા છે, જે પ્રદૂષણને ઘટાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
• આ ઉપરાંત જૈવવિવિધતા અને વનીકરણને સમર્પિત 56 પરિયોજનાઓ હાથ ધરવામાં આવી છે.
• આ પ્રોજેક્ટ્સને ₹905.62 કરોડથી વધુની ભંડોળની પ્રતિબદ્ધતા પ્રાપ્ત થઈ છે.
• ઉલ્લેખનીય છે કે, જૈવવિવિધતા અને વનીકરણ પર કેન્દ્રિત 39 પ્રોજેક્ટ્સ સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયા છે, જે ગંગા તટપ્રદેશના ઇકોલોજીકલ સંતુલનને વધારે છે.
પ્રદૂષણ મુક્ત ગંગા માટે સરકારની તાજેતરની પહેલ[4]
1. પ્રદૂષણને નાથવાની દિશામાં એક મહત્ત્વનું પગલું ભરતાં નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગા (એનએમસીજી)ની 60મી એક્ઝિક્યુટિવ કમિટીની બેઠકમાં દુર્ગા નાળાને આંતરવા અને ડાયવર્ઝનને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં રૂ.274.31 કરોડના ખર્ચે 60 એમએલડીની ક્ષમતાનો સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (એસટીપી)ના નિર્માણને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડેલ પર આધારિત આ પ્રોજેક્ટમાં 75 એમએલડી (MLD) ક્ષમતાનું મુખ્ય પમ્પિંગ સ્ટેશન અને અન્ય આવશ્યક માળખાંનો સમાવેશ થાય છે, જે લાંબા ગાળાના ગંદાપાણીના વ્યવસ્થાપન અને પ્રદૂષણ નિયંત્રણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. આ ઉપરાંત ભદોહીમાં ગંગાની મુખ્ય સહાયક નદી વરુણામાં સારવાર ન કરાયેલું ગટરનું પાણી વહેતું અટકાવવા માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. ₹127.26 કરોડના રોકાણ સાથે, આ પહેલ 17 એમએલડી, 5 એમએલડી અને 3 એમએલડીની ક્ષમતા સાથે ત્રણ એસટીપીની સ્થાપના કરશે, તેમજ ચાર મુખ્ય ગટરોને ટેપ કરવા અને પ્રદૂષણને રોકવા માટે વિસ્તૃત ગટર નેટવર્ક સાથે. આ પ્રોજેક્ટ ડિઝાઇન-બિલ્ડ-ઓપરેટ-ટ્રાન્સફર (ડીબીઓટી) મોડલને અનુસરે છે, જે આગામી 15 વર્ષમાં સાતત્યપૂર્ણ કામગીરી અને જાળવણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. એનએમસીજી દ્વારા ટ્રીટેડ વોટરના સલામત પુનઃઉપયોગ માટે એક રાષ્ટ્રીય માળખું વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ રાજ્યોને તેમની પુનઃઉપયોગની નીતિઓ ઘડવામાં માર્ગદર્શન આપવાનો અને પ્રક્રિયા કરાયેલા ગંદા પાણીના પુનઃઉપયોગ માટે આર્થિક મોડલ સ્થાપિત કરવાનો છે. એનએમસીજીએ શહેરી નીતિઘડવૈયાઓ અને શહેરના અધિકારીઓ માટે ટ્રીટેડ પાણીનો સુરક્ષિત રીતે પુનઃઉપયોગ કરવા માટે એક માર્ગદર્શિકા પુસ્તિકા પણ જારી કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ તાજા પાણીના સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરવાનો અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.[5]
1. ઉત્તર પ્રદેશના સાત જિલ્લાઓ (મિર્ઝાપુર, બુલંદશહર, હાપુડ, બુદાઉન, અયોધ્યા, બિજનોર અને પ્રતાપગઢ)માં સાત જૈવવિવિધતા ઉદ્યાનો અને ઉત્તર પ્રદેશ (3), બિહાર (1) અને ઝારખંડ (1)માં 5 અગ્રતા ધરાવતા વેટલેન્ડને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
1. એનએમસીજીએ, રાજ્યના વન વિભાગ મારફતે, ગંગા નદીના મુખ્ય ઉદભવસ્થાન પર વનીકરણ હસ્તક્ષેપ પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂક્યો છે. 33,024 હેક્ટર વિસ્તારમાં આશરે ₹398 કરોડના ખર્ચ સાથે વનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
1. સેન્ટ્રલ ઇનલેન્ડ ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીઆઇએફઆરઆઈ) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા વિશેષ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત ગંગા તટપ્રદેશમાં માછલીઓની જૈવવિવિધતા અને શિકારના આધારનું સંરક્ષણ કરવા અને ગંગા તટપ્રદેશમાં માછીમારોની આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વર્ષ 2017થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 143.8 લાખ ભારતીય મેજર કાર્પ (આઇએમસી) ફિંગરલિંગ્સ ગંગામાં ઉછેરવામાં આવ્યાં છે.
1. રૂ. 32613 કરોડના ખર્ચે કુલ 203 સુએજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ 6255 મિલિયન લિટર પ્રતિ દિવસ (એમએલડી)ની સારવાર ક્ષમતાવાળા પ્રદૂષિત નદીના વિસ્તારોના નિવારણ માટે હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. 3446 એમએલડીની ક્ષમતાવાળા 127 એસટીપી પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે અને કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
1. ઔદ્યોગિક પ્રદૂષણમાં ઘટાડો કરવા માટે કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (સીઇટીપી)ની 3 સંખ્યાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, એટલે કે, જાજમાઉ સીઇટીપી (20 એમએલડી), બેન્થર સીઇટીપી (4.5 એમએલડી) અને મથુરા સીઇટીપી (6.25 એમએલડી). મથુરા સીઇટીપી (6.25 એમએલડી) અને જાજમાઉ સીઇટીપી (20 એમએલડી) એમ બે પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (એનએમસીજી) ગંગાના જીર્ણોદ્ધાર માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઉપલબ્ધ શ્રેષ્ઠ જ્ઞાન અને સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. વિવિધ હસ્તક્ષેપોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ સાથે આ કાર્યક્રમ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સ્વચ્છ અને સમૃદ્ધ ગંગા સુનિશ્ચિત કરવાનાં પોતાનાં લક્ષ્યાંક તરફ અગ્રેસર છે.
સંદર્ભો
https://nmcg.nic.in/
https://nmcg.nic.in/writereaddata/fileupload/41_WebsiteMonthofApril2024.pdf
https://nmcg.nic.in/NamamiGanga.aspx
વાર્ષિક અહેવાલ 2023: https://nmcg.nic.in/Annual_Reports.aspx
ગંગા વિઝન ડોક્યુમેન્ટઃ https://nmcg.nic.in/Disclosure.aspx
નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ - એટ અ એક નજર, સપ્ટેમ્બર 2020: https://nmcg.nic.in/NamamiGanga.aspx
માસિક પ્રગતિ અહેવાલ: https://nmcg.nic.in/projectsearch.aspx
અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 684
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102458
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040176#:~:text=The%20Government%20of%20India%20(GoI), આઉટલે%20of%20%E2%82%B9%2022%2C500%20 કરોડ.
ગંગા નદીની સ્વચ્છતા માટે એક સંપૂર્ણ અભિગમ