પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુરત ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાન કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો
સુરત ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાન કાર્યક્રમ ભારતના ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા માટેના મિશનમાં એક નોંધપાત્ર પગલું છે: પીએમ
સુરતમાં શરૂ કરવામાં આવેલ ફૂડ સિક્યુરિટી સેચ્યુરેશન અભિયાન દેશના અન્ય જિલ્લાઓ માટે પણ પ્રેરણારૂપ બનશે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર હંમેશા ગરીબોની સાથે તેમના ભાગીદાર તરીકે ઉભી છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારતની યાત્રામાં પૌષ્ટિક આહારની મોટી ભૂમિકા છે: પ્રધાનમંત્રી
07 MAR 2025 8:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લિંબાયત, સુરતમાં સુરત ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાન કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ 2.3 લાખથી વધારે લાભાર્થીઓને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા અંતર્ગત લાભનું વિતરણ પણ કર્યું હતું. અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ સુરત શહેરની વિશિષ્ટ ભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેના કાર્ય અને સખાવતના મજબૂત પાયા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે, કેવી રીતે શહેરના હાર્દને ભૂલી શકાય નહીં, કારણ કે તે સામૂહિક સમર્થન દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે અને બધાના વિકાસની ઉજવણી કરે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સુરત તેની પારસ્પરિક સમર્થન અને પ્રગતિની સંસ્કૃતિ માટે જાણીતું છે, જ્યાં લોકો દરેકનાં લાભ માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ જુસ્સો સુરતના દરેક ખૂણામાં દેખાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આજના કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ આ જુસ્સો વધારવાનો અને તેને મજબૂત કરવાનો છે, જે શહેરમાં તમામ માટે એકતા અને વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. "સુરત ગુજરાત અને ભારતનું અગ્રણી શહેર છે, અને હવે તે ગરીબો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ આગેવાની લઈ રહ્યું છે. શહેરનું ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાન સમગ્ર દેશના અન્ય જિલ્લાઓ માટે પ્રેરણારૂપ બની રહેશે."
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અભિયાન એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે, કોઈ પણ વ્યક્તિ બાકી ન રહે, કોઈની સાથે છેતરપિંડી ન થાય અને કોઈ ભેદભાવ ન રહે. તે તુષ્ટિકરણથી આગળ વધે છે અને બધા માટે સંતોષની ઉમદા ભાવના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. "જ્યારે સરકાર લાભાર્થીના દરવાજે પહોંચશે, ત્યારે કોઈને પણ બાકાત રાખવામાં આવશે નહીં. દરેકને લાભ પહોંચાડવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે, સિસ્ટમનો દુરુપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરનારાઓને દૂર રાખવામાં આવે છે, એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિગમ અંતર્ગત સુરત વહીવટીતંત્રે 2.5 લાખથી વધારે નવા લાભાર્થીઓની ઓળખ કરી છે. તેમાં ઘણી વૃદ્ધ મહિલાઓ, વૃદ્ધ પુરુષો, વિધવા મહિલાઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ નવા પરિવારના સભ્યોને હવે મફત રાશન અને પૌષ્ટિક આહાર મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલમાં સામેલ થવા બદલ તમામ નવા લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભોજનની ચિંતા કરતા ગરીબોની પીડા તેમને પુસ્તકોમાંથી શીખવાની જરૂર નથી, પણ એવું કંઈક છે, જેનો તેઓ અનુભવ કરી શકે છે. "અને આ જ કારણ છે કે પાછલા વર્ષોમાં, સરકારે જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે ખાદ્ય સુરક્ષાસુનિશ્ચિત કરીને આ જ ચિંતાને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. સરકાર એક સાચા ભાગીદાર અને સેવક તરીકે ગરીબોની સાથે ઊભી છે." કોવિડ -19 રોગચાળા દરમિયાન, જ્યારે દેશને સૌથી વધુ સહાયની જરૂર હતી, ત્યારે ગરીબોના રસોડાઓ કાર્યરત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. વિશ્વની સૌથી મોટી અને અદ્વિતીય એવી આ યોજના હજુ પણ ચાલુ છે. વધુમાં વધુ લાભાર્થીઓને લાભ મળી રહે તે માટે ગુજરાત સરકારે આવક મર્યાદામાં વધારો કરીને આ યોજના લંબાવી છે તેનો આનંદ પણ તેમણે વ્યકત કર્યો હતો. ગરીબોના રસોડાઓ પ્રકાશમય રહે તે માટે સરકાર વાર્ષિક આશરે ₹2.25 લાખ કરોડનો ખર્ચ કરી રહી છે.
ભારતની વિકાસ તરફની સફરમાં પોષક આહારની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કુપોષણ અને એનીમિયા જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે દેશમાં દરેક પરિવારને પર્યાપ્ત પોષણ પ્રદાન કરવાનું સરકારનું લક્ષ્ય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પીએમ પોષણ યોજના હેઠળ આશરે 12 કરોડ શાળાનાં બાળકોને પોષણયુક્ત આહાર પ્રદાન કરવામાં આવી રહ્યો છે. સક્ષમ આંગણવાડી કાર્યક્રમ નાના બાળકો, માતાઓ અને સગર્ભા સ્ત્રીઓના પોષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી માતૃવંદના યોજના હેઠળ ગર્ભવતી મહિલાઓને પોષક આહાર માટે નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરવામાં આવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પોષણ માત્ર આહારથી પર છે, જેમાં સ્વચ્છતા આવશ્યક પાસું છે. તેમણે સ્વચ્છતા જાળવવાના પ્રયાસો માટે સુરતની પ્રશંસા કરી હતી. "સરકારનો સતત પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દેશના દરેક શહેર અને ગામ ગંદકીને દૂર કરવાની દિશામાં કામ કરે. વૈશ્વિક સંસ્થાઓએ સ્વીકાર્યું છે કે સ્વચ્છ ભારત અભિયાને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોગો ઘટાડવામાં મદદ કરી છે." તેમણે શ્રી સી. આર. પાટીલની આગેવાની હેઠળ "હર ઘર જલ" અભિયાનનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ દરેક ઘરમાં સ્વચ્છ પાણી પહોંચાડવાનો છે, જે વિવિધ રોગોમાં ઘટાડો કરવામાં પ્રદાન કરે છે.
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરકારની નિઃશુલ્ક રાશન યોજનાની નોંધપાત્ર અસરનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેણે લાખો લોકોનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે ઉચિત લાભાર્થીઓને તેમનાં હિસ્સાનું રેશન મળી રહ્યું છે, જે શક્યતા 10 વર્ષ અગાઉ ઉપલબ્ધ નહોતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે સરકારે ૫ કરોડથી વધુ બનાવટી રેશનકાર્ડધારકોને દૂર કર્યા છે અને સમગ્ર રેશન વિતરણ પ્રણાલીને આધારકાર્ડ સાથે જોડી દીધી છે. વડા પ્રધાને સુરતમાં સ્થળાંતર િત કામદારોની સમસ્યાને ધ્યાનમાં લીધી હતી, જેઓ અગાઉ અન્ય રાજ્યોમાં તેમના રેશનકાર્ડનો ઉપયોગ કરી શકતા ન હતા. "એક રાષ્ટ્ર, એક રેશનકાર્ડ" યોજના એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવી હતી કે કોઈ પણ વ્યક્તિનું રેશનકાર્ડ ગમે તે હોય, પરંતુ તે દેશભરના કોઈપણ શહેરમાં તેનો લાભ લઈ શકે છે. સુરતમાં ઘણાં કામદારોને હવે આ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે, જે દર્શાવે છે કે જ્યારે સાચા ઇરાદા સાથે નીતિઓ બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો લાભ ગરીબોને મળે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં એક દાયકામાં મિશન-મોડ મારફતે ગરીબોને સશક્ત બનાવવા માટે સરકારનાં પ્રયાસોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે ગરીબોની આસપાસ સલામતીની જાળ ઊભી કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે તેમને ક્યારેય મદદની ભીખ ન માગવી પડે. કોંક્રીટનાં ઘર, શૌચાલયો, ગેસનાં જોડાણો અને નળનાં પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કરવાથી ગરીબોમાં નવો વિશ્વાસ જન્મ્યો છે. સરકારે ગરીબ પરિવારો માટે વીમા યોજનાઓ પણ શરૂ કરી, જેથી લગભગ ૬૦ કરોડ ભારતીયોને રૂ. ૫ લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર મળી રહે. "જીવન અને અકસ્માત વીમો, જે અગાઉ ગરીબ પરિવારોની પહોંચની બહાર હતો, તે હવે વાસ્તવિકતા છે. આજે 36 કરોડથી વધુ લોકો સરકારી વીમા યોજનાઓમાં નોંધાયેલા છે. ગરીબ પરિવારોને રૂ. 16,000 કરોડથી વધુના દાવાની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે, જે તેમને મુશ્કેલ સમયમાં મદદ કરે છે."
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં ગરીબોને તેમના પોતાના વ્યવસાયની શરૂઆત કરવામાં અનેક પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, જેમાં બેંકોએ કોઈ પણ પ્રકારની ગેરન્ટી વિના લોન આપવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મુદ્રા યોજના શરૂ કરીને ગરીબો માટે લોનની ગેરંટી આપવાની જવાબદારી કેવી રીતે લીધી છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "મુદ્રા યોજના હેઠળ, લગભગ ₹32 લાખ કરોડ કોઈપણ ગેરંટી વિના લોન તરીકે પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે, જેનો સીધો લાભ ગરીબોને મળે છે. આ પહેલથી લાખો લોકોને મદદ મળી છે, વિપક્ષની આટલી મોટી રકમની તીવ્રતાની સમજણનો અભાવ હોવા છતાં, વડા પ્રધાને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
શેરી વિક્રેતાઓ અને કામદારોના સંઘર્ષને સંબોધતા, જેમને અગાઉ કોઈ નાણાકીય સહાય નહોતી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આ વ્યક્તિઓને ઘણીવાર શાહુકારો પાસેથી નાણાં ઉધાર લેવા પડતા હતા, ફક્ત તેઓ જે ઉધાર લેતા હતા તેના કરતા વધુ ચૂકવણી કરવા માટે. સરકારની વડા પ્રધાન સ્વ..નિધિ યોજનાએ આ વિક્રેતાઓને બેંક લોનની એક્સેસ આપીને મદદ કરી છે. વડા પ્રધાને આ વર્ષના બજેટમાં આવા કામદારો માટે વિશેષ ક્રેડિટ કાર્ડ રજૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાની રજૂઆત, જે પરંપરાગત કારીગરોને તેમના કૌશલ્યને સુધારવા અને વિસ્તૃત કરવા માટે તાલીમ, આધુનિક સાધનો અને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરીને તેમને ટેકો આપે છે. આ પ્રયાસો સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ મારફતે દેશના વિકાસમાં પ્રદાન કરે છે, જેમાં છેલ્લાં દાયકામાં 25 કરોડથી વધારે લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે."
પ્રધાનમંત્રીએ દેશના વિકાસમાં મધ્યમ વર્ગના નોંધપાત્ર પ્રદાનને બિરદાવ્યું હતું, ખાસ કરીને સુરતમાં, જ્યાં મોટી સંખ્યામાં મધ્યમ વર્ગના પરિવારો વસે છે. તેમણે મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવવા માટે છેલ્લા એક દાયકામાં સરકારના પ્રયાસોની રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં આ વર્ષના બજેટમાં આપવામાં આવેલી રાહતનો પણ સમાવેશ થાય છે. "કરવેરામાં રાહત આપવામાં આવી છે, ખાસ કરીને ₹12 લાખ સુધીની આવક પર શૂન્ય કર, આ એક એવું પગલું છે જેની ઘણાએ ક્યારેય અપેક્ષા પણ નહોતી કરી. આ ઉપરાંત હવે કર્મચારીઓને ₹12.87 લાખ સુધીની આવક પર ટેક્સમાંથી મુક્તિ મળશે. તમામ કરદાતાઓને ફાયદો થાય તે માટે નવા ટેક્સ સ્લેબ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી સુરત, ગુજરાત અને સમગ્ર દેશમાં મધ્યમ વર્ગના પરિવારો તેમની આવકમાં વધુ હિસ્સો જાળવી શકશે, જે તેઓ તેમની જરૂરિયાતો અને તેમના બાળકોના ભવિષ્યમાં રોકાણ કરી શકે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સુરતને ઉદ્યોગ સાહસિકતાના કેન્દ્ર તરીકે માન્યતા આપી હતી, જેમાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) છે, જે લાખો લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. તેમણે એમએસએમઇને નોંધપાત્ર ટેકો આપીને સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવાના સરકારના પ્રયત્નો પર પ્રકાશ પાડ્યો. "બજેટમાં અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિ, દલિત, આદિજાતિ અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે રૂ. 2 કરોડ સુધીની લોનની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે તેમને એમએસએમઇ ક્ષેત્રમાં આગળ વધવામાં મદદ કરશે. સુરત અને ગુજરાતના યુવાનોએ આ તકોનો લાભ લેવો જોઈએ અને સરકાર તેમને ટેકો આપવા તૈયાર છે, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભારતનાં વિકાસમાં, ખાસ કરીને ટેક્સટાઇલ્સ, કેમિકલ્સ અને એન્જિનીયરિંગનાં ક્ષેત્રોમાં સુરતની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે શહેરમાં આ ઉદ્યોગોને વિસ્તૃત કરવાના સરકારના પ્રયત્નો પર પ્રકાશ પાડ્યો. "સુરત એરપોર્ટ પર નવું ઇન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર, દિલ્હી-મુંબઇ એક્સપ્રેસવે અને આગામી બુલેટ ટ્રેન, સુરત મેટ્રો પ્રોજેક્ટ, શહેરની કનેક્ટિવિટીમાં વધુ વધારો કરશે, જે તેને દેશના સૌથી વધુ સારી રીતે જોડાયેલા શહેરોમાંનું એક બનાવશે. આ પહેલો સુરતના રહેવાસીઓ માટે જીવનની ગુણવત્તા સુધારી રહી છે અને તેમના જીવનને સરળ બનાવી રહી છે."
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરની મહિલાઓને નમો એપ પર તેમની પ્રેરણાદાયી વાતો વહેંચવા અપીલ કરી હતી. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, તેઓ આમાંની કેટલીક પ્રેરણાદાયી મહિલાઓને તેમનાં સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ સુપરત કરશે, જેમણે દેશ અને સમાજનાં વિકાસમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે ખાસ કરીને ગુજરાતમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ દિવસ મહિલાઓની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવાનો અવસર છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે તેઓ નવસારીમાં મહિલા સશક્તીકરણને સમર્પિત એક મોટા કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. પ્રધાનમંત્રીએ સુરતમાં આ કાર્યક્રમમાં મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત રહેલી મહિલાઓનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમથી તેમને ઘણો લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સુરતનો લઘુ ભારત અને વૈશ્વિક ફલક પર નોંધપાત્ર શહેર તરીકે સતત વિકાસ કરવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. "સુરત જેવા જીવંત અને ગતિશીલ લોકો માટે, બધું જ અપવાદરૂપ હોવું જોઈએ. હું હાલની પહેલોના તમામ લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપું છું, તેમને સતત સફળતા અને પ્રગતિની શુભેચ્છા પાઠવું છું."
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ સુરતનાં લિંબાયતમાં સુરત ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાન કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો અને 2.3 લાખથી વધારે લાભાર્થીઓને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા હેઠળ લાભનું વિતરણ કર્યું હતું.
મહિલા સશક્તીકરણ એ સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યોનો પાયો રહ્યો છે. વડાપ્રધાનના વિઝનથી દોરાયેલી સરકાર તેમના સર્વાંગી વિકાસ તરફ કદમ ઉઠાવવા કટીબધ્ધ બની છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches the Surat Food Security Saturation Campaign Programme
The Surat Food Security Saturation Campaign Programme is a remarkable step in India's mission for food and nutrition security: PM
The Food Security Saturation Campaign launched in Surat will be an inspiration for other districts of the country as well: PM
Our government always stands with the poor as their partner: PM
Nutritious food has a big role in the journey of Viksit Bharat: PM
07 MAR 2025 8:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Surat Food Security Saturation Campaign Programme in Limbayat, Surat, today. The Prime Minister also distributed the benefits under the National Food Security Act to over 2.3 lakh beneficiaries. Addressing the gathering, the Prime Minister emphasized the unique spirit of the Surat city, highlighting its strong foundation of work and charity. He expressed how the city’s essence cannot be forgotten, as it is defined by collective support and celebrating the growth of all.
Shri Modi stated that Surat is known for its culture of mutual support and progress, where people work together for the benefit of everyone. He emphasized that this spirit is visible in every corner of Surat. The Prime Minister pointed out that today's program aims to further promote and strengthen this spirit, fostering unity and growth for all in the city. “Surat is a leading city in Gujarat and India, and now also taking the lead in ensuring food and nutrition security for the poor and marginalized. The city’s food security saturation campaign will serve as an inspiration for other districts across the country” Shri Modi added.
Shri Modi emphasized that the campaign ensures no one is left out, no one is cheated, and there is no discrimination. It moves beyond appeasement and focuses on the noble spirit of satisfaction for all. “When the government reaches the beneficiary's doorstep, no one will be excluded. With a commitment to benefit everyone, those attempting to exploit the system are kept away”, Shri Modi added.
The Prime Minister highlighted that under the food security saturation approach, the Surat administration has identified over 2.5 lakh new beneficiaries. Among them are many elderly women, elderly men, widowed women, and differently-abled individuals. These new family members will now receive free rations and nutritious food. The Prime Minister congratulated all the new beneficiaries for being included in this important initiative.
The Prime Minister emphasized that the pain of the poor worrying about food is not something he needs to learn from books, but something he can experience. “And this is why over the past years, the government has focused on addressing this very concern by ensuring food security for those in need. The government has stood with the poor as a true partner and servant”, Shri Modi stated. During the COVID-19 pandemic, when the country needed support the most, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana was launched to ensure that the poor’s kitchens continued to function. This scheme, one of the largest and most unique in the world, is still ongoing. He also expressed happiness that the Gujarat government extended the scheme by increasing the income limit to allow more beneficiaries to benefit. The government is spending nearly ₹2.25 lakh crore annually to ensure that the poor’s kitchens stay lit.
Highlighting the crucial role of nutritious food in India’s journey towards development, Shri Narendra Modi stated that the government's goal is to provide adequate nutrition to every family in the country to eliminate issues like malnutrition and anemia. “Under the PM Poshan Scheme, approximately 12 crore school children are being provided with nutritious food. The Saksham Anganwadi Program focuses on the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Additionally, under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women are provided with financial support for nutritious food” Shri Modi highlighted.
The Prime Minister emphasized that nutrition goes beyond just food, with cleanliness being an essential aspect. He praised Surat for its efforts in maintaining cleanliness. “The government's continuous effort is to ensure that every city and village in the country works towards eliminating filth. The global organizations have acknowledged that the Swachh Bharat Abhiyan has helped reduce diseases in rural areas” Shri Modi added. He also highlighted the importance of the "Har Ghar Jal" campaign, led by Shri C.R. Patil, which aims to deliver clean water to every household, contributing to a decrease in various diseases.
Shri Narendra Modi acknowledged the significant impact of the government’s free ration scheme, which has made life easier for millions. He noted that today, the rightful beneficiaries are receiving their full share of ration, a possibility that wasn’t available 10 years ago. He pointed out that the government has removed over 5 crore fake ration cardholders and linked the entire ration distribution system to Aadhaar cards. The Prime Minister addressed the issue faced by migrant workers in Surat, who previously couldn’t use their ration cards in other states. “The "One Nation, One Ration Card" scheme was introduced to ensure that no matter where a person’s ration card is from, they can avail benefits in any city across the country. Many workers in Surat are now benefiting from this scheme, which demonstrates that when policies are made with true intentions, they benefit the poor” Shri Modi added.
The Prime Minister outlined the government's efforts over the past decade to empower the poor through a mission-mode approach. He emphasized the creation of a safety net around the poor, ensuring they never have to beg for help. Providing concrete homes, toilets, gas connections, and tap water connections has instilled new confidence in the poor.The government also introduced insurance schemes for poor families, ensuring that nearly 60 crore Indians have access to free medical treatment up to ₹5 lakh. “Life and accident insurance, which were previously out of reach for poor families, are now a reality. Today, more than 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. Over ₹16,000 crore in claims have been paid to poor families, helping them during difficult times” Shri Modi highlighted.
Shri Narendra Modi recalled how, in the past, the poor faced immense challenges in starting their own businesses, with banks refusing to offer loans without guarantees. Shri Modi highlighted how he personally took the responsibility to guarantee loans for the poor, launching the Mudra Yojana. “Under the Mudra Yojana, nearly ₹32 lakh crore has been provided as loans without any guarantee, directly benefiting the poor. This initiative has helped millions of people, despite the opposition’s lack of understanding of the magnitude of such an amount”, the Prime Minister emphasized.
Addressing the struggles of street vendors and workers who previously had no financial support, Shri Narendra Modi mentioned that these individuals often had to borrow money from moneylenders, only to pay back more than they borrowed. The government’s PM SVANidhi Yojana has helped these vendors by providing them access to bank loans. The Prime Minister further announced in this year's budget the introduction of a special credit card for such workers. “The introduction of the PM Vishwakarma Yojana, which supports traditional craftsmen by providing them with training, modern tools, and financial assistance to improve and expand their skills. These efforts contribute to the country’s development through inclusive growth, with over 25 crore people moving out of poverty in the past decade” Shri Modi stated.
The Prime Minister acknowledged the significant contribution of the middle class to the country’s development, especially in Surat, where a large number of middle-class families reside. He outlined the government's efforts in the past decade to empower the middle class, including the relief provided in this year's budget. “The tax relief given, particularly the zero tax on income up to ₹12 lakh, is a step many never expected. Additionally, employees will now be exempt from taxes on income up to ₹12.87 lakh. New tax slabs have also been introduced to benefit all taxpayers. This will allow middle-class families in Surat, Gujarat, and across the country to retain more of their earnings, which they can invest in their needs and their children's future”, the Prime Minister highlighted.
The Prime Minister recognized Surat as a hub for entrepreneurship with a significant number of small and medium enterprises (MSMEs), which provide employment to millions. He highlighted the government's efforts to strengthen the local supply chain by offering substantial support to MSMEs. “The budget announced loans up to ₹2 crore for SC/ST, Dalit, tribal, and women entrepreneurs, helping them thrive in the MSME sector. The youth of Surat and Gujarat should take advantage of these opportunities, and the government stands ready to support them” Shri Modi stated.
Shri Modi acknowledged Surat’s significant role in India’s development, particularly in the textiles, chemicals, and engineering sectors. He highlighted the government's efforts to expand these industries in the city. “The new integrated terminal building at Surat Airport, the Western Dedicated Freight Corridor, the Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train, the Surat Metro project, will further enhance the city’s connectivity, making it one of the most well-connected cities in the country. These initiatives are improving the quality of life for Surat’s residents and making their lives easier”, Shri Modi emphasised.
Shri Narendra Modi urged women across the country to share their inspiring stories on the NaMo app. On the occasion of International Women’s Day, the Prime Minister announced that he will be handing over his social media accounts to some of these inspirational women who have contributed significantly to the country’s and society’s development. He highlighted the role of women in various sectors, especially in Gujarat, and emphasized that this day is an opportunity to celebrate women’s achievements. He also shared that he will be attending a major event in Navsari dedicated to women’s empowerment. The Prime Minister acknowledged the large number of women attending the event in Surat, noting that they would benefit greatly from the ongoing program.
The Prime Minister expressed his commitment to the continued development of Surat as a mini India and a remarkable city on the global stage. “For vibrant and dynamic people like those in Surat, everything must be exceptional. I congratulate all beneficiaries of the ongoing initiatives, wishing them continued success and progress” Shri Modi concluded.
Background
The Prime Minister launched the Surat Food Security Saturation Campaign Programme in Limbayat, Surat and distributed the benefits under National Food Security Act to over 2.3 lakh beneficiaries.
Women empowerment has been a cornerstone of the work done by the government. Guided by the vision of the Prime Minister, the government has been committed to taking steps towards their all round development.