President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONAL CONFERENCE ON THE THEME ‘NARI SHAKTI SE VIKSIT BHARAT’
08 MAR 2025 1:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a National Conference on the theme ‘Nari Shakti Se Viksit Bharat’ in New Delhi today (March 8, 2025). This conference is being organised by the Union Ministry of Women and Child Development to celebrate the International Women’s Day.
Speaking on the occasion, the President greeted fellow citizens on International Women's Day and said that this day is an occasion to honour women's achievements, raise awareness of their rights, and dedicate ourselves to promoting gender equality.
The President said that today we are celebrating the completion of 50 years of International Women's Day. There is no doubt that in this period, the ​w​omen's community has made unprecedented progress. She said that she considers her life journey to be a part of this progress. She stated that from being born in a simple family and backward area of ​ Odisha, her journey to the Rashtrapati Bhavan is the story of equal opportunities and social justice for women in Indian society. She expressed confidence that the examples of women's success will continue to grow.
The President said that ​a better environment for girls to move forward is necessary for realizing the dream of a developed India. They should get an environment ​where they can make independent decisions about their lives without pressure or fear. We have to create such an ideal society where no daughter or sister is afraid of going or staying alone anywhere. Only the feeling of respect towards women will create a fear-free social environment. The confidence that girls will get in such an environment will take our country to new heights.
The President said that whenever we have respected the talent of women, they have never disappointed us. We cannot forget the contribution of eminent personalities like Sarojini Naidu, Rajkumari Amrit Kaur, Sucheta Kriplani and Hansaben Mehta, who were members of the Constituent Assembly. There are many such examples where women have not only achieved the highest position by earning fame on the strength of their intelligence, wisdom and knowledge but also increased the prestige of the country and society. Be it science, sports, politics or social service – in all fields women have instilled respect for their talent.
The President said that when India is moving towards becoming the third largest economy of the world, the participation of women in the workforce of the country should increase rapidly. She pointed out that not only in India but also in other countries, one of the reasons for low participation of women in the ​w​orkforce is the belief that women will take leave to look after their children or will be able to pay less attention to work. But this thinking is not correct. We have to ask ourselves whether society has no responsibility towards children. We all know that the first teacher in the family is the mother. If a mother takes leave to look after children, then this endeavour of hers is also for the betterment of the society. A mother can make her child an ideal citizen through her efforts.
The President said that a developed India could be built only on the strength of self-reliant, self-esteemed, independent and empowered women. The resolve of a developed India is the resolve of all of us, which we all have to fulfill together. Therefore, men must support women at every step in becoming strong, empowered and self-reliant. Women should move ahead in their lives with full confidence, dedication​, and hard work and contribute to the development of the country and society.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ 'નારી શક્તિ સે વિકસિત ભારત' થીમ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદઘાટન કર્યું
08 MAR 2025 1:39PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (8 માર્ચ, 2025) નવી દિલ્હીમાં 'નારી શક્તિ સે વિકસિત ભારત' વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી માટે આ સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર સાથી નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવી અને કહ્યું કે આ દિવસ મહિલાઓની સિદ્ધિઓનું સન્માન કરવાનો, તેમના અધિકારો વિશે જાગૃતિ લાવવા અને લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પોતાને સમર્પિત કરવાનો પ્રસંગ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસના 50 વર્ષ પૂરા થવાની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. એમાં કોઈ શંકા નથી કે આ સમયગાળામાં મહિલા સમુદાયે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે તે તેની જીવન યાત્રાને આ પ્રગતિનો એક ભાગ માને છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઓડિશાના એક સાદા પરિવાર અને પછાત વિસ્તારમાં જન્મ્યા બાદ રાષ્ટ્રપતિ ભવન સુધીની તેમની યાત્રા ભારતીય સમાજમાં મહિલાઓ માટે સમાન તકો અને સામાજિક ન્યાયની ગાથા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે મહિલાઓની સફળતાના ઉદાહરણો સતત વધતા રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે છોકરીઓ માટે આગળ વધવા માટે વધુ સારું વાતાવરણ જરૂરી છે. તેમને એક એવું વાતાવરણ મળવું જોઈએ કે જ્યાં તેઓ દબાણ અથવા ભય વિના તેમના જીવન વિશે સ્વતંત્ર નિર્ણય લઈ શકે. આપણે એક એવો આદર્શ સમાજ બનાવવો પડશે કે જ્યાં ક્યાંય પણ દીકરી કે બહેન એકલા રહેવાથી ડરતો ન હોય. માત્ર મહિલાઓ પ્રત્યે આદરની ભાવના જ ભયમુક્ત સામાજિક વાતાવરણ ઊભું કરશે. આવા વાતાવરણમાં છોકરીઓને જે આત્મવિશ્વાસ મળશે તે આપણા દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે પણ અમે મહિલાઓની પ્રતિભાનું સન્માન કર્યું છે, ત્યારે તેઓએ અમને ક્યારેય નિરાશ કર્યા નથી. બંધારણ સભાના સભ્ય રહી ચૂકેલા સરોજિની નાયડુ, રાજકુમારી અમૃત કૌર, સુચેતા કૃપલાણી અને હંસાબેન મહેતા જેવી પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓના યોગદાનને આપણે ભૂલી શકીએ નહીં. આવા અનેક ઉદાહરણ છે જ્યાં મહિલાઓએ પોતાની બુદ્ધિ અને જ્ઞાનના દમ પર માત્ર નામના મેળવીને સર્વોચ્ચ સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છે એટલું જ નહીં પરંતુ દેશ અને સમાજની પ્રતિષ્ઠા પણ વધારી છે. પછી તે વિજ્ઞાન હોય, રમત ગમત હોય, રાજકારણ હોય કે પછી સમાજ સેવા હોય તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓએ તેમની પ્રતિભા પ્રત્યે આદર જુસ્સો જગાવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. ત્યારે દેશના કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી ઝડપથી વધવી જોઈએ. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ અન્ય દેશોમાં પણ, કાર્યબળમાં મહિલાઓની ઓછી ભાગીદારીનું એક કારણ એ માન્યતા છે કે મહિલાઓ તેમના બાળકોની સંભાળ રાખવા માટે રજા લેશે અથવા કામ પર ઓછું ધ્યાન આપી શકશે. પણ આ વિચારશક્તિ સાચી નથી. આપણે આપણી જાતને પૂછવું પડશે કે શું બાળકો પ્રત્યે સમાજની કોઈ જવાબદારી નથી. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે પરિવારમાં પ્રથમ શિક્ષક માતા છે. જો માતા બાળકોની દેખરેખ માટે રજા લે છે, તો તેનો આ પ્રયાસ પણ સમાજના ઉત્કર્ષ માટે છે. એક માતા તેના પ્રયત્નો દ્વારા તેના બાળકને એક આદર્શ નાગરિક બનાવી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ ફક્ત આત્મનિર્ભર, સ્વાભિમાની, સ્વતંત્ર અને સશક્ત મહિલાઓના બળ પર જ થઈ શકે છે. વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ આપણા બધાનો સંકલ્પ છે, જેને આપણે બધાએ મળીને નિભાવવાનો છે. તેથી, પુરુષોએ મજબૂત, સશક્ત અને આત્મનિર્ભર બનવા માટે દરેક પગલા પર મહિલાઓને ટેકો આપવો જ જોઇએ. મહિલાઓએ સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ, સમર્પણ અને પરિશ્રમ સાથે પોતાના જીવનમાં આગળ વધવું જોઈએ અને દેશ અને સમાજના વિકાસમાં યોગદાન આપવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-