સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગીર સોમનાથ અને વલસાડ, ગુજરાતમાં ત્રણ સુગર મિલોના પુનરુત્થાન અને આધુનિકીકરણ માટેના કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલી દરેક બાંહેધરી આજે પૂર્ણ થઈ રહી છે
આ ત્રણ ખાંડ મિલોના પુનરુત્થાનથી દસ હજારથી વધુ ખેડૂતો માટે સમૃદ્ધિનો માર્ગ ખૂલવાની શરૂઆત થશે
મોદી સરકારે ઇથેનોલના મિશ્રણ દ્વારા ખાંડ મિલોને ઊર્જા ઉત્પાદન સાથે જોડીને અન્ન ઉત્પાદક ખેડૂતોને ઊર્જા ઉત્પાદક ખેડૂતોમાં પરિવર્તિત કર્યા છે
ઇથેનોલ ઉત્પાદક સહકારી ખાંડ મિલો માત્ર ખાદ્ય સુરક્ષામાં જ યોગદાન નથી આપતી, પરંતુ દેશના પેટ્રોલિયમ આયાત બિલને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે
આગામી દિવસોમાં આપણે ઇથેનોલની નિકાસ પણ કરી શકીશું
વિશ્વભરમાં ડીએપીની કિંમત વધી રહી છે, પરંતુ મોદીજીના નેતૃત્વમાં સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષથી ડીએપી પર સબસિડી આપીને દેશમાં ભાવ સ્થિર રાખ્યા છે
મોદી સરકારના શાસનમાં ખેડૂતોને સસ્તા ખાતરો, ટપક સિંચાઈ સુવિધાઓ, જૈવિક ખેતી, ખેડૂત ક્રેડિટ કાર્ડ અને ઇથેનોલ જેવી નવી યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે
08 MAR 2025 6:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગીર સોમનાથ અને વલસાડ, ગુજરાતમાં ત્રણ સુગર મિલોના પુનરુત્થાન અને આધુનિકીકરણ માટેના કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કરેલી પ્રતિબદ્ધતા આજે પૂર્ણ થઇ રહી છે અને આ સુગર મિલના પુનરુદ્ધારથી આ સમગ્ર વિસ્તાર અને વલસાડના 10,000થી વધુ ખેડૂતો માટે સમૃદ્ધિના દ્વાર ખુલશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે. જેણે કૃષિ પર નિર્ભર દેશમાં લાખો ખેડૂતોનાં વિકાસ માટેનાં માર્ગો ખોલ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારની પહેલનાં ભાગરૂપે આ ત્રણ સુગર મિલોનું પુનર્ગઠન ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડ મારફતે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. જેમાં 60 ટકા શેર મૂડી સહકારી મંડળીઓ પાસે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઇથેનોલ અને બિયારણ મારફતે કેટલીક ખાંડની મિલો સાથે ઊર્જાનાં ઉત્પાદનને સંકલિત કરીને આપણાં ખાદ્ય ઉત્પાદનકર્તા ખેડૂતોને ઊર્જા ઉત્પાદક ખેડૂતોમાં પરિવર્તિત કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરતી સહકારી ખાંડ મિલો માત્ર ખાદ્ય સુરક્ષામાં પ્રદાન નથી કરતી, પણ દેશનાં પેટ્રોલિયમ આયાત બિલને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. વધુમાં, આપણા ખેડૂતો સ્થાનિક ઉત્પાદકોમાંથી વૈશ્વિક જૈવ-બળતણ ઉત્પાદકોમાં પરિવર્તિત થશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આગામી દિવસોમાં અમે ઇથેનોલનું ઉત્પાદન વધારીશું અને તેની નિકાસ કરવા વૈશ્વિક બજારમાં પ્રવેશ કરીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખાંડની આ ત્રણ મિલોને પુનર્જીવિત કરવાથી આ ક્ષેત્રના લગભગ દસ હજાર ખેડૂતોના જીવનમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડ, સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બેંક, ગુજરાત સરકાર અને ભારત સરકારે સાથે મળીને આ ખેડૂતોના હિતમાં આ મોટો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતીય પોટાશ લિમિટેડે માત્ર ખાંડ મિલોને પુનર્જીવિત કરી નથી, પરંતુ શેરડીના ખેડૂતોને અન્ય ઘણી રીતે સહાય પણ કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શેરડીનું ઉત્પાદન વધારવા ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડે નવા પ્રકારનાં બિયારણો, શેરડીની લણણીનાં મશીનો, ડ્રોન મારફતે ખાતરનો છંટકાવ, ટપક સિંચાઈ વ્યવસ્થા શરૂ કરી છે તથા ઇથેનોલ અને ગેસ ઉત્પાદન માટે ફેક્ટરીઓ પણ સ્થાપિત કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમારો લક્ષ્યાંક આ ત્રણ ફેક્ટરીઓમાં શેરડીમાંથી ઇથેનોલ, કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ અને જૈવિક ખાતરોનું ઉત્પાદન કરવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે અનેક અભૂતપૂર્વ પહેલો હાથ ધરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 2013-14માં કૃષિનું બજેટ માત્ર ₹22,000 કરોડ હતું, જે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2023-24માં વધારીને ₹1.37 લાખ કરોડ કર્યું હતું, જે છ ગણો વધારો દર્શાવે છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે, આ સાથે ખેડૂતોને જે તે સમયે 8.5 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવતી હતી, તે હવે મોદીજીએ વધારીને 25.5 લાખ કરોડ રૂપિયા કરી દીધી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટેનાં વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે વિશ્વભરમાં ડીએપી (ડી-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ)ની કિંમતમાં વધારો થઈ રહ્યો છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષથી ડીએપી પર સબસિડી આપીને દેશમાં ભાવ સ્થિર રાખ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની વિચારસરણીનું પરિણામ છે, જેણે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ખેડૂતોને વાજબી ખાતરો, ટપક સિંચાઈ સુવિધાઓ, જૈવિક ખેતી, ખેડૂત ક્રેડિટ કાર્ડ અને ઇથેનોલ જેવી વિવિધ નવી યોજનાઓનો લાભ મળતો રહે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડે આજે નવી શરૂઆત કરીને દસ હજારથી વધુ ખેડૂતોનાં જીવનને પ્રકાશિત કર્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે આ સુગર મિલો સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે કામ કરવાનું શરૂ કરશે, ત્યારે અહીંનાં ખેડૂતો માટે સમૃદ્ધિનાં દ્વાર ખુલશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પૂર્ણ કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે ખેડૂતોને ટપક સિંચાઈ માટે પ્રોત્સાહન આપીને આપણે સૌએ ખભેખભો મિલાવીને પાણી બચાવવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું પડશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the program for the revival and modernization of three sugar mills in Gir Somnath and Valsad, Gujarat
Every guarantee given by Prime Minister Shri Narendra Modi is being fulfilled today
The revival of these three sugar mills will mark the beginning of opening the path to prosperity for more than ten thousand farmers
The Modi govt has transformed food-producing farmers into energy-producing farmers by linking sugar mills with energy production through ethanol blending
Ethanol-producing cooperative sugar mills not only contribute to food security but also help reduce the country's petroleum import bill
In the coming days, we will also be able to export ethanol
The price of DAP is increasing worldwide, but under Modi Ji's leadership, the government has kept the price stable in the country by providing subsidies on DAP for the past 10 years
Under the Modi government, farmers are benefiting from new schemes such as affordable fertilizers, drip irrigation facilities, organic farming, farmer credit cards, and ethanol
08 MAR 2025 6:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the program for the revival and modernization of three sugar mills in Gir Somnath and Valsad, Gujarat.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the commitment made by Prime Minister Shri Narendra Modi is being fulfilled today, and the revival of this sugar mill will open the door to prosperity for over 10,000 farmers in this entire region and Valsad.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Ministry of Cooperation has launched several initiatives that have opened pathways for the development of millions of farmers in a country dependent on agriculture. He noted that as part of such an initiative, the revival of these three sugar mills has been carried out through Indian Potash Limited, in which 60 per cent of the share capital is held by cooperatives. Shri Shah said that Prime Minister Modi has transformed our food-producing farmers into energy-producing farmers by integrating energy production with several sugar mills through ethanol and seeds. He said that ethanol-producing cooperative sugar mills not only contribute to food security but also help reduce the country's petroleum import bill. Additionally, our farmers will transform from local producers to global bio-fuel producers. He mentioned that in the coming days, we will increase ethanol production and enter the global market to export it.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the revival of these three sugar mills will bring a significant change in the lives of nearly ten thousand farmers of this region. He mentioned that Indian Potash Limited, the State Cooperative Bank, the Gujarat government, and the Government of India have together made this major decision in the interest of these farmers. He added that Indian Potash Limited has not only revived the sugar mills but has also assisted sugarcane farmers in several other ways. Shri Shah stated that to increase sugarcane production, Indian Potash Limited has introduced new types of seeds, sugarcane harvesting machines, fertilizer spraying through drones, drip irrigation systems, and has even set up factories for ethanol and gas production.
Shri Amit Shah said that our goal is to produce ethanol, compressed biogas, and organic fertilizers from sugarcane in these three factories. He stated that Prime Minister Modi has undertaken several unprecedented initiatives for the welfare of farmers. He mentioned that in 2013-14, the budget for agriculture was just ₹22,000 crore, which Prime Minister Modi increased to ₹1.37 lakh crore in 2023-24, a six fold rise. Shri Shah also said that along with this, the loans given to farmers, which were ₹8.5 lakh crore at that time, have now been increased by Modi Ji to ₹25.5 lakh crore. He said that this reflects Prime Minister Modi's vision for the welfare of farmers. He mentioned that while the price of DAP (Di-Ammonium Phosphate) is rising worldwide, Prime Minister Modi has kept the price stable in the country by providing subsidies on DAP for the past 10 years. He added that this is a result of Shri Narendra Modi Ji's thinking, which has ensured that farmers continue to benefit from various new schemes, such as affordable fertilizers, drip irrigation facilities, organic farming, farmer credit cards, and ethanol.
Union Minister of Cooperation said that Indian Potash Limited has today illuminated the lives of more than ten thousand farmers through a new beginning. He mentioned that when these sugar mills start functioning at full capacity, the doors of prosperity for the farmers here will open. Shri Shah stated that the commitment made to farmers has been fulfilled by Prime Minister Modi. He emphasized that now, by encouraging farmers to adopt drip irrigation, we all must work together to save water.