કાપડ મંત્રાલય
નિફ્ટ ગાંધીનગર દ્વારા ટકાઉપણું અને સાંસ્કૃતિક વારસાને ઉજાગર કરતો ભવ્ય ફેશન શો રજૂ કરવામાં આવ્યો
09 MAR 2025 7:10PM by PIB Ahmedabad
નિફ્ટ ગાંધીનગરમાં સ્પેક્ટ્રમ 2025નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે તેનો વાર્ષિક સાંસ્કૃતિક અને રમતગમત મહોત્સવ હતો, જેમાં 'ધરોહર' થીમ હેઠળ ભારતના સ્વદેશી વારસા, સર્જનાત્મકતા અને ટકાઉપણાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં મુંડા, ભીલ, ગડાબા અને ભોટિયા આદિજાતિઓ જેવા સ્વદેશી સમુદાયોના ડહાપણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન જીવન અને જવાબદાર ફેશન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
NIFT ગાંધીનગરના નિર્દેશક પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે ફેશન શોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યાં અમદાવાદ અને ગાંધીનગરના ડિઝાઇનરોએ કલાત્મક વાર્તા કહેવાની સાથે ટકાઉપણું સંમિશ્રિત સંગ્રહો રજૂ કર્યા હતા. આ ઘટનાએ નૈતિક સ્રોત અને પર્યાવરણીય ચેતના દ્વારા શૈલી અને ટકાઉપણાના અવિરત સહઅસ્તિત્વને મજબૂત બનાવ્યું હતું.
ધ ફેશન શોઃ નૈતિક સર્જનાત્મકતાની ઉજવણી
આ ફેશન સ્પર્ધામાં નોંધપાત્ર સિક્વન્સ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા, જેનું મૂલ્યાંકન ન્યાયાધીશોની પ્રતિષ્ઠિત પેનલ-નિકિતા મહેતા (સ્થાપક અને ક્રિએટિવ ડિરેક્ટર, ચકોર) અને અનિલ મીના (ડિરેક્ટર, ધ ડેપર હાઉસ) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું દરેક ક્રમ અપસાઇકલ કરેલી સામગ્રી, પરંપરાગત તકનીકો અને નૈતિક ડિઝાઇન માટેના નવીન અભિગમોનો ઉપયોગ કરીને ટકાઉ ફેશનનો પુરાવો હતો.
એનઆઈએફ ગ્લોબલના વિજેતા સંગ્રહ 'પુનાર વસ્ત્ર' એ ઘરની મહિલાઓની ત્યજી દેવાયેલી સાડીઓમાંથી બનાવેલા ઉત્કૃષ્ટ વસ્ત્રો સાથે શોને છીનવી લીધો હતો. આ સંગ્રહે કારીગરી અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન સર્જનાત્મકતાને સન્માનિત કરતી વખતે જૂના કાપડમાં નવા જીવનનો શ્વાસ લઈને ટકાઉપણુંને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યું.
જી. એલ. એસ. દ્વારા રનર-અપ કલેક્શન, 'રૂટ્સ એન્ડ રિધમ્સ', પ્રેક્ષકોને દૃષ્ટિની આકર્ષક કથા દ્વારા સ્થિતિસ્થાપકતા, યોદ્ધા ભાવના અને પરંપરાગત કલાત્મકતાની ઉજવણી કરીને ભારતના આદિવાસી વારસાની સફર પર લઈ ગયું.
વિજેતાઓ ઉપરાંત, અન્ય છ ટીમોએ ઉત્કૃષ્ટ સંગ્રહો રજૂ કર્યા હતા, જેમાં દરેક ટકાઉપણું અને વાર્તા કહેવાના વિશિષ્ટ અભિગમ સાથે રજૂ થયા હતાઃ
ટીમ સંગમ (એન. આઈ. ડી.)-'લિમિનલ થ્રેડ્સઃ બિટવીન વર્લ્ડ્સ' એ પરંપરા અને પુનઃશોધના આંતરછેદનું અન્વેષણ કર્યું, પરિવર્તનના સારને મૂર્ત સ્વરૂપ આપતા પ્રવાહી વસ્ત્રો બનાવ્યા.
ટીમ રિફ્યુઝ રિફ્યુઝ (અમોર)-'રિફ્યુઝ રિફ્યુઝ' એ કચરાના અસ્વીકાર અને પર્યાવરણીય જવાબદારીની જરૂરિયાત બંને પર રમતા નામ સાથે ટકાઉપણું ચેમ્પિયન કર્યું.
ટીમ ઇકો વોગ (જીએલએસ એફઓપીએ)-'ટકાઉપણું અને પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણ' એ પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણની વિનાશક અસરો પર એક શક્તિશાળી સંદેશ આપ્યો.
ટીમ ડેબ્રેક (એસ. ઓ. આઈ. ડી.)-'કાલા કોટન એન્ડ ધ કલર્સ ઓફ ડોન' એ શાંત અને જટિલ નિહાળીને હાથ બનાવટના કાપડ અને કુદરતી રંગોનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
ટીમ રેબેલ રોડવેર (પારુલ યુનિવર્સિટી ઓફ ડિઝાઇન) એ સમકાલીન યુવા સંસ્કૃતિના સન્માનમાં કાચી ઊર્જા અને સ્વ-અભિવ્યક્તિ વ્યક્ત કરી હતી.
ટીમ અનંતમ (એનઆઈએફ ગ્લોબલ)-'પારાકાસ હેરિટેજ એન્ડ ગ્લોબલ ટ્રાઇબલ ઇન્ફ્લુએન્સિસ' એ પેરુવિયન વારસાને આદિવાસી સૌંદર્ય શાસ્ત્ર સાથે ભેળવી દીધો, જેમાં બોલ્ડ પ્રધાનતત્ત્વો અને સાંસ્કૃતિક પ્રતીકવાદ દર્શાવવામાં આવ્યા.
વિશેષ વિકલાંગ બાળકો માટેના વિશેષ શિક્ષણ કેન્દ્રએ એક કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો જ્યાં વિદ્યાર્થીઓએ તેમની પ્રતિભા અને સર્જનાત્મકતા દર્શાવી હતી. NIFT ગાંધીનગરના નિર્દેશક પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે સર્વસમાવેશકતા અને સશક્તિકરણ માટે સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ખાસ પડકાર ધરાવતા બાળકોની ક્ષમતાઓની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, આત્મવિશ્વાસ અને સ્વ-અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું અને ફેશન અને ડિઝાઇનમાં સુલભતા, જાગૃતિ અને સમાન તકો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સ્પેક્ટ્રમ 2025 એ ટકાઉપણું, સંસ્કૃતિ અને નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પરિવર્તનને સ્વીકારતી વખતે પરંપરાને જાળવી રાખવા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ કાર્યક્રમની થીમ 'ધરોહર' એ જવાબદાર ઉત્ક્રાંતિ અને સર્જનાત્મક પુનઃશોધની જરૂરિયાતની નોંધ લીધી હતી. તેમાં ભૂતકાળની વારસાને બદલવા અને તેનું સન્માન કરવાની ફેશનની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. નિફ્ટ ગાંધીનગર ફેશનમાં ટકાઉપણું પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે, સ્પેક્ટ્રમ 2025 નૈતિક સર્જનાત્મકતાના દીવાદાંડી અને ફેશનના ભવિષ્યના પુરાવા તરીકે કામ કરે છે.

Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar Presented Spectacular Fashion Showcased Highlighting Sustainability and Cultural Heritage
09 MAR 2025 7:10PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar hosted Spectrum 2025, its annual cultural and sports fest, celebrated India's indigenous heritage, creativity, and sustainability under the theme 'Dharohar.' The event highlighted the wisdom of indigenous communities like the Munda, Bhil, Gadaba, and Bhotia tribes, emphasizing eco-conscious living and responsible fashion.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar, emphasized the significance of the fashion show, where designers from Ahmedabad and Gandhinagar presented collections blending sustainability with artistic storytelling. The event reinforced the seamless coexistence of style and sustainability through ethical sourcing and environmental consciousness.
The Fashion Show: A Celebration of Ethical Creativity
The fashion competition featured remarkable sequences, evaluated by an esteemed panel of judges—Nikita Mehta (Founder & Creative Director, Chakor) and Anil Meena (Director, The Dapper House). Each sequence was a testament to sustainable fashion, utilizing upcycled materials, traditional techniques, and innovative approaches to ethical design.
The Winning Collection, 'Punar Vastra' by NIF Global, stole the show with exquisite garments crafted from discarded sarees from household women. This collection redefined sustainability by breathing new life into old textiles while honouring craftsmanship and eco-conscious creativity.
The Runner-up Collection, 'Roots and Rhythms', by GLS took the audience on a journey through India's tribal heritage, celebrating resilience, warrior spirit, and traditional artistry through a visually compelling narrative.
Beyond the winners, six other teams presented outstanding collections, each with a unique take on sustainability and storytelling:
• Team Sangam (NID) – 'Liminal Threads: Between Worlds' explored the intersection of tradition and reinvention, creating fluid garments embodying transformation's essence.
• Team Refuse Refuse (Amor) – 'Refuse Refuse' championed sustainability with a name playing on both the rejection of waste and the necessity of environmental responsibility.
• Team Eco Vogue (GLS FOPA) – 'Sustainability and Plastic Pollution' delivered a powerful message on the devastating effects of plastic pollution.
• Team Daybreak (SOID) – 'Kala Cotton and the Colors of Dawn' showcased handcrafted textiles and natural dyes through serene and intricate silhouettes.
• Team Rebel Roadwear (Parul University of Design) expressed raw energy and self-expression in an ode to contemporary youth culture.
• Team Anantam (NIF Global) – 'Paracas Heritage & Global Tribal Influences' merged Peruvian heritage with tribal aesthetics, featuring bold motifs and cultural symbolism.
The Vishesh Education Center for Specially Challenged Children participated in an event where students showcased their talents and creativity. Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar highlighted the institute's commitment to inclusivity and empowerment. The event celebrated the abilities of specially challenged children, fostering confidence and self-expression, and emphasized accessibility, awareness, and equal opportunities in fashion and design.
Spectrum 2025 emphasized preserving tradition while embracing change by focusing on sustainability, culture, and innovation. The event's theme, 'Dharohar', noted the need for responsible evolution and creative reinvention. It highlighted the potential of fashion to transform and honour past legacies. As NIFT Gandhinagar continues to promote sustainability in fashion, Spectrum 2025 serves as a beacon of ethical creativity and a testament to the future of fashion.