રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પંજાબ યુનિવર્સિટીના દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
12 MAR 2025 12:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(12 માર્ચ, 2025) ચંદીગઢ ખાતે પંજાબ યુનિવર્સિટીના દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે છેલ્લા 140 વર્ષોમાં, પંજાબ યુનિવર્સિટી ઉચ્ચ શિક્ષણના એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થઈ છે. આ યુનિવર્સિટીએ શૈક્ષણિક, રમતગમત, સંશોધન અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રોમાં પોતાની ઓળખ બનાવી છે. તેમણે એ જાણીને આનંદ થયો કે આ યુનિવર્સિટીએ 17 વખત મૌલાના અબ્દુલ કલામ આઝાદ ટ્રોફી જીતી છે. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટીના રમતવીરોના સમર્પણ અને દૃઢ નિશ્ચયનું પ્રમાણ છે. આ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ મનુ ભાકર અને સરબજોત સિંહે 2024 પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતીને દેશને ખૂબ જ ગૌરવ અપાવ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ શિક્ષણ-ઉદ્યોગ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ પંજાબ યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરી. તેમણે યુનિવર્સિટીના નીતિ નિર્માતાઓને યુનિવર્સિટી-ઉદ્યોગ જોડાણ અને ભવિષ્યની તૈયારી પર વધુ કામ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે યુનિવર્સિટીના વિષયો એપ્લિકેશન-આધારિત શિક્ષણ હોવા જોઈએ. શિક્ષણ વિદ્યાર્થીઓને તેમના જીવન યાત્રામાં ટેકો આપવો જોઈએ. આવનારો સમય પડકારજનક રહેશે અને સ્પર્ધાત્મક ભાવના વધતી રહેશે. તેથી, પડકારોનો સામનો કરવા માટે દરેક વિદ્યાર્થીમાં સકારાત્મક માનસિકતા અને અદ્યતન કૌશલ્ય હોવું મહત્વપૂર્ણ છે. ઉભરતી તકનીકોનું જ્ઞાન મેળવવું અને સતત વિકાસ કરવો અને તેનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતા સફળતા માટે જરૂરી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે તેમના માટે ગર્વની વાત છે કે તેમને આ પ્રતિષ્ઠિત યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કરવાની તક મળી. આ યુનિવર્સિટીએ સમાજને રાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતાઓથી લઈને નેતાઓ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપનારા અનેક મહાન વ્યક્તિઓ આપ્યા છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આ વારસાને આગળ વધારવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે તેમના પ્રયત્નો અને દૂરંદેશી વિચારસરણી દ્વારા તેઓ તેમના સપનાઓને સાકાર કરવાની સાથે સમાજ, રાષ્ટ્ર અને વિશ્વ માટે અસરકારક યોગદાન આપી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF PANJAB UNIVERSITY
12 MAR 2025 12:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of Panjab University at Chandigarh today (March 12, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that in the last 140 years, the Panjab University has developed as a major center of higher education. This university has made its own identity in academic, sports, research, and cultural fields. She was happy to note that this university has won the Maulana Abul Kalam Azad Trophy 17 times. She said that it is a testimony to the dedication and determination of the athletes of this University. Manu Bhaker and Sarabjot Singh, students of this university, have made the country extremely proud by winning medals at the 2024 Paris Olympics.
The President appreciated Punjab University for promoting academia-industry linkage. She urged the university's policy makers to work more on university-industry linkage and future-readiness. She said that the university’s subjects should be application-based education. Education should support students in their life journey. Coming times will be challenging and the competitive spirit will keep increasing. Therefore, it is important that every student has a positive mindset and advanced skill-set to face the challenges. Acquiring and continuously developing knowledge of emerging technologies and the ability to use them properly will be essential for success.
The President told students that it is a matter of pride for them that they got the opportunity to study in this prestigious university. This university has given the society many great personalities ranging from the President, Prime Minister, Nobel laureates to leaders and outstanding contributions in various fields. She urged students to carry forward this legacy. She told them that through their efforts and visionary thinking they could make effective contributions to the society, nation and the world along with realizing their dreams.
Click here to see the President's Speech