Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
World Consumer Rights Day 2025
Key Initiatives and Developments in Consumer Protection
14 MAR 2025 5:19PM by PIB Delhi
Introduction
World Consumer Rights Day, observed annually on March 15, serves as an essential reminder of the need to uphold consumer rights and protection. The day is an opportunity to promote the basic rights of all consumers and encourage those rights to be respected and protected. World Consumer Rights Day was first observed in 1983. This date was chosen to commemorate President John F. Kennedy's address to the US Congress on March 15, 1962, where he became the first world leader to formally recognize consumer rights.
The theme for World Consumer Rights Day 2025 is, ‘A Just Transition to Sustainable Lifestyles.’ This theme reflects the urgent need to make sustainable and healthy lifestyle choices available, accessible, and affordable for all consumers – while ensuring that these transitions uphold people’s basic rights and needs. This year’s campaign highlights the pathways needed to achieve sustainable lifestyles and call for stronger consumer protection and empowerment worldwide.
The Department of Consumer Affairs, Government of India, has introduced several new initiatives and policies to empower consumers, strengthen grievance redressal mechanisms, and ensure a transparent and fair marketplace. In 2024, major developments included improvements in e-commerce regulations, digital consumer protection, product safety standards, and sustainable consumption initiatives.
Consumer Protection Act, 2019
With a view to modernize the framework governing the consumer protection in the new era of globalization, technologies, e-commerce markets etc., the Consumer Protection Act, 1986 was repealed and Consumer Protection Act, 2019 was enacted. The Consumer Protection Act, 2019 provides for a three tier quasi-judicial machinery at District, State and Central levels commonly known as “Consumer Commissions” for protection of the rights of consumers and to provide simple and speedy redressal of consumer disputes including those related with unfair trade practices. The Consumer Commissions are empowered to give relief of a specific nature and award, wherever appropriate, compensation to consumers.
Further, in terms of Section 38 (7) of the Consumer Protection Act, 2019, every complaint shall be disposed of as expeditiously as possible and endeavour shall be made to decide the complaint within a period of three months from the date of receipt of notice by opposite party where the complaint does not require analysis or testing of commodities and within five months if it requires analysis or testing of commodities.
Consumer Welfare Fund
The overall objective of the Consumer Welfare Fund is to provide financial assistance to promote and protect the welfare of consumers and strengthen the consumer movement in the country. Under the Rules, funds are given to the states/UTs as seed money as one time grant on 75:25 basis (90:10 in the case of Special Category states/UTs) to create a Consumer Welfare (Corpus) Fund. The states/UTs are required to carry out activities to provide coverage to projects for consumer welfare of local relevance out of the interests generated in the Corpus Fund every year.
During the FY 2024-25, ₹32.68 crore have been released to various states for the establishment/enhancement of their respective State Consumer Welfare (Corpus) Fund as Central Govt. share. As such, out of 28 States and 8 UTs, 24 States and 1 UT have established the Consumer Welfare (Corpus) Funds.
Strengthening Consumer Grievance Redressal Mechanisms
1. Expansion of E-Daakhil for Online Consumer Complaints
Going through restrictions on consumers due to COVID-19, the E-Daakhil portal was introduced as inexpensive, speedy and hassle-free mechanism for filing consumer complaints. E-Daakhil is an innovative online platform designed to streamline the consumer grievance redressal process, providing an efficient and convenient way for consumers to approach the relevant consumer forum, dispensing the need to travel and be physically present to file their grievances. Since its inception, E-Daakhil has been a game-changer in promoting consumer rights and ensuring timely justice.
The portal offers an intuitive and easy-to-navigate interface, allowing consumers to file complaints with minimal effort. From filing complaints to tracking their status, E-Daakhil ensures a paperless and transparent process with respect to filing of cases.
The E-Daakhil portal was first launched on 7th September 2020 by the National Consumer Dispute Redressal Commission. In furtherance to the launching of E-Daakhil across the country, the government has also launched e-Jagriti, which will further streamline case filing, tracking, and management, ensuring a hassle-free experience for consumers and other stakeholders. It will also facilitate seamless communication between all parties, allowing for faster resolution of disputes. By automating and digitizing the process, e-Jagriti will reduce delays, minimize paperwork, and ensure timely disposal of cases, ultimately contributing to a more effective and accessible justice system for consumers.
1. Enhancements to the National Consumer Helpline (NCH)
The NCH has emerged as a central point of access for consumers seeking to address their grievances. It has played an essential role in enabling consumers to register complaints and seek resolutions in an efficient and effective manner. To further enhance the consumer grievance redressal process, the National Consumer Helpline (NCH) has rolled out the NCH 2.0 initiative, which incorporates advanced technologies to streamline complaint handling. This includes the introduction of AI-powered Speech Recognition, a Translation System, and a Multilingual Chatbot. The NCH was upgraded with AI-powered assistance and extended multilingual support to help consumers lodge grievances effectively. Additionally, the helpline was further integrated with various regulatory bodies such as the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) and the Bureau of Indian Standards (BIS) for swift resolution of consumer issues.
The number of calls received by NCH have grown more than tenfold, from 12,553 in December 2015 to 1,55,138 in December 2024. The Department has revamped the National Consumer Helpline (NCH), making it a central platform for grievance redressal at the pre-litigation stage. Available in 17 languages, including Hindi, English, and regional languages, the helpline allows consumers to register complaints via the toll-free number 1915. Complaints can also be filed through the Integrated Grievance Redressal Mechanism (INGRAM) portal, which provides multiple channels such as WhatsApp, SMS, email, the NCH app, web portal, and the Umang app for ease of access.
NCH has also partnered with over 1000 companies under its Convergence Programme to expedite grievance resolution. These companies span major sectors, including e-commerce, travel and tourism, private education, FMCG, consumer durables, electronic products, retail outlets, automobiles, DTH & cable services, and banking. Complaints related to these convergence companies are directly transferred to them for online resolution.
1. Jaago Grahak Jaago Portal and Mobile App
The Department of Consumer Affairs provides essential e-commerce information about all URLs during a consumer’s online activities, alerting them if any URL may be unsafe and requires caution, through the Jaago Grahak Jaago online portal and the recently launched mobile application. These portals are dedicated to empowering consumers by providing them with the information, resources and support they need to make informed decisions and assert their rights in the marketplace.
Consumer Protection in E-Commerce and Digital Transactions
1. New E-Commerce Guidelines
To safeguard consumers from unfair trade practices in e-commerce, the Department of Consumer Affairs has also notified the Consumer Protection (E-commerce) Rules, 2020 under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019. These rules, inter-alia, outline the responsibilities of e-commerce entities and specify the liabilities of marketplace and inventory e-commerce entities, including provisions for customer grievance redressal.
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) issued the “Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023” on 30th November, 2023. These guidelines address and regulate 13 specific dark patterns identified in the ecommerce sector, aiming to prevent deceptive practices that mislead consumers.
1. E-Commerce – Principles and Guidelines for Self-Governance Draft Standard by BIS
The draft Indian standard on "E-Commerce – Principles and Guidelines for Self-Governance" by the Bureau of Indian Standards (BIS) aims to establish a transparent, fair, and consumer-friendly framework for online marketplaces. It outlines principles across three key phases—pre-transaction, contract formation, and post-transaction—to ensure ethical e-commerce operations. The document mandates clear product disclosures, including pricing breakdowns, seller details, country of origin, return policies, and data privacy measures. It enforces explicit consumer consent for transactions, prohibits misleading advertisements, and strengthens grievance redressal mechanisms under the Consumer Protection Act, 2019. Additionally, it introduces strict measures against counterfeit products, unfair trade practices, and preferential treatment of sellers, ensuring a level playing field for all stakeholders.
By prioritizing consumer rights and fair business practices, the standard seeks to empower buyers with greater transparency and security in online transactions. It prevents deceptive pricing, hidden charges, and forced bundling of services while ensuring secure payment processes and clear refund policies. The document also includes anti-counterfeiting measures, requiring platforms to swiftly address complaints regarding fake products. Additionally, it mandates that e-commerce platforms protect consumer data, obtain explicit consent for marketing communications, and provide accessible mechanisms for dispute resolution. If implemented, this framework will enhance consumer trust in e-commerce, promote ethical business conduct, and create a more accountable digital marketplace in India.
As India observes World Consumer Rights Day 2025, the focus remains on ensuring a safer, more transparent, and consumer-friendly economy.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088051
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100545
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077618
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151874
https://www.consumersinternational.org/what-we-do/world-consumer-rights-day/a-just-transition-to-sustainable-lifestyles-2025/
https://www.facebook.com/MyGovIndia/posts/consumer-protection-act-2019-comes-into-force-which-empowers-and-protects-the-ri/3162267540554080/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2076557
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2077857
https://e-jagriti.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3702_dFKDBW.pdf?source=pqals
https://www.services.bis.gov.in/tmp/WCSSD41126940_16012025_1.pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2057940
https://x.com/jagograhakjago
Kindly find the pdf file.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિવસ 2025
ગ્રાહક સુરક્ષામાં મુખ્ય પહેલો અને વિકાસ
14 MAR 2025 5:19PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
દર વર્ષે 15 માર્ચના રોજ મનાવવામાં આવતો વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિવસ, ગ્રાહક અધિકારો અને સંરક્ષણને જાળવવાની જરૂરિયાતની જરૂરી યાદ અપાવે છે. આ દિવસ એ બધા ગ્રાહકોના મૂળભૂત અધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવાની અને તે અધિકારોને આદર અને સુરક્ષિત રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની તક છે. વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિવસ સૌ પ્રથમ 1983માં મનાવવામાં આવ્યો હતો. આ તારીખ 15 માર્ચ, 1962ના રોજ અમેરિકન કોંગ્રેસમાં પ્રમુખ જ્હોન એફ. કેનેડીના સંબોધનની યાદમાં પસંદ કરવામાં આવી હતી, જ્યાં તેઓ ઉપભોક્તા અધિકારોને ઔપચારિક રીતે માન્યતા આપનારા પ્રથમ વિશ્વ નેતા બન્યા હતા.
વર્લ્ડ કન્ઝ્યુમર રાઇટ્સ ડે 2025ની થીમ છે, ' જસ્ટ ટ્રાન્ઝિશન ટુ સસ્ટેઇનેબલ લાઇફસ્ટાઇલઝ.' આ વિષય તમામ ગ્રાહકો માટે સંતુલિત અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલીની પસંદગીઓ ઉપલબ્ધ, સુલભ અને વાજબી બનાવવાની તાતી જરૂરિયાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સાથે સાથે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ પરિવર્તનો લોકોના મૂળભૂત અધિકારો અને જરૂરિયાતોને જાળવી રાખે છે. આ વર્ષની ઝુંબેશ ટકાઉ જીવનશૈલી પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી માર્ગોને પ્રકાશિત કરે છે અને વિશ્વભરમાં મજબૂત ગ્રાહક સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ માટે હાકલ કરે છે.
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા, ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા તથા પારદર્શક અને વાજબી બજારને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેટલીક નવી પહેલો અને નીતિઓ પ્રસ્તુત કરી છે. વર્ષ 2024માં, મુખ્ય વિકાસમાં -કોમર્સ નિયમનોમાં સુધારો, ડિજિટલ ગ્રાહક સુરક્ષા, ઉત્પાદન સલામતી ધોરણો અને ટકાઉ વપરાશની પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા ધારો, 2019
વૈશ્વિકરણ, ટેકનોલોજી, -કોમર્સ બજારો વગેરેના નવા યુગમાં ગ્રાહક સુરક્ષાને સંચાલિત કરતા માળખાને આધુનિક બનાવવાના હેતુથી ગ્રાહક સુરક્ષા ધારો, 1986 નાબૂદ કરવામાં આવ્યો હતો અને ગ્રાહક સુરક્ષા ધારો, 2019 ઘડવામાં આવ્યો હતો. ગ્રાહક સુરક્ષા ધારો, 2019માં જિલ્લા, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સ્તરે ત્રિસ્તરીય અર્ધ-ન્યાયિક માળખું ઊભું કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. જે ગ્રાહકોનાં અધિકારોનું રક્ષણ કરવા માટે સામાન્યપણે "ગ્રાહક પંચ" તરીકે ઓળખાય છે તથા અયોગ્ય વેપારી પદ્ધતિઓ સાથે સંબંધિત વિવાદો સહિત ગ્રાહક વિવાદોનું સરળ અને ઝડપથી નિવારણ પ્રદાન કરશે. ઉપભોક્તા પંચને ચોક્કસ પ્રકારની રાહત આપવાની અને જ્યાં પણ યોગ્ય હોય ત્યાં ગ્રાહકોને વળતર આપવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
વધુમાં ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની કલમ 38 (7)ના સંદર્ભમાં, દરેક ફરિયાદનો શક્ય તેટલી ઝડપથી નિકાલ કરવામાં આવશે અને જ્યાં ફરિયાદને ચીજવસ્તુઓના વિશ્લેષણ અથવા પરીક્ષણની જરૂર ન હોય તેવા વિરોધી પક્ષ દ્વારા નોટિસ મળ્યાની તારીખથી ત્રણ મહિનાના સમયગાળાની અંદર ફરિયાદનો નિર્ણય લેવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે અને જો તેમાં ચીજવસ્તુઓના વિશ્લેષણ અથવા પરીક્ષણની જરૂર હોય તો પાંચ મહિનાની અંદર ફરિયાદનો નિર્ણય લેવાનો રહેશે.
કન્ઝ્યુમર વેલ્ફેર ફંડ
ગ્રાહક કલ્યાણ ભંડોળનો એકંદર ઉદ્દેશ ગ્રાહકોના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેનું રક્ષણ કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો અને દેશમાં ગ્રાહકોની હિલચાલને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ નિયમો હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડ ઊભું કરવા માટે 75:25ના ધોરણે (વિશેષ કેટેગરીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કિસ્સામાં 90:10)ના આધારે વન ટાઇમ ગ્રાન્ટ તરીકે સીડ મની તરીકે ભંડોળ આપવામાં આવે છે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ દર વર્ષે કોર્પસ ફંડમાં પેદા થતા હિતોમાંથી સ્થાનિક સુસંગતતા ધરાવતા ગ્રાહકોના કલ્યાણ માટેના પ્રોજેક્ટ્સને આવરી લેવા પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવી જરૂરી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન વિવિધ રાજ્યોને કેન્દ્ર સરકારના હિસ્સા તરીકે તેમના સંબંધિત રાજ્ય ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડની સ્થાપના/વૃદ્ધિ માટે રૂ. 32.68 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે. આ રીતે, 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી, 24 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડ્સની સ્થાપના કરી છે.
ગ્રાહક તકરાર નિવારણ તંત્રને મજબૂત બનાવવું
1. ગ્રાહકોની ઓનલાઈન ફરિયાદો માટે ઈ-દાખીલનું વિસ્તરણ
કોવિડ -19 ને કારણે ગ્રાહકો પર પ્રતિબંધોમાંથી પસાર થતાં, -દાખીલ પોર્ટલને ગ્રાહકોની ફરિયાદો દાખલ કરવા માટે સસ્તી, ઝડપી અને મુશ્કેલી-મુક્ત યંત્રણા તરીકે રજૂ કરવામાં આવી હતી. -દાખીલ એક નવીન ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ છે. જેને ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. જે ગ્રાહકોને સંબંધિત ઉપભોક્તા ફોરમનો સંપર્ક કરવા માટે એક કાર્યક્ષમ અને અનુકૂળ માર્ગ પ્રદાન કરે છે. જે મુસાફરી કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે અને તેમની ફરિયાદો ફાઇલ કરવા માટે શારીરિક રીતે હાજર રહે છે. તેની શરૂઆતથી જ, -દાખીલ ગ્રાહકોના અધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવામાં ગેમ-ચેન્જર રહ્યું છે.
આ પોર્ટલ એક સાહજિક અને નેવિગેટ કરવા માટે સરળ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરે છે. જે ઉપભોક્તાઓને ઓછામાં ઓછા પ્રયત્નો સાથે ફરિયાદ નોંધાવવાની મંજૂરી આપે છે. ફરિયાદ નોંધાવવાથી માંડીને તેમની સ્થિતિ પર નજર રાખવા સુધી, -દાખીલ કેસ દાખલ કરવાના સંદર્ભમાં પેપરલેસ અને પારદર્શક પ્રક્રિયાની ખાતરી આપે છે.
-દાખીલ પોર્ટલને પ્રથમ વખત 7 સપ્ટેમ્બર 2020 ના રોજ રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. સમગ્ર દેશમાં ઈ-દાખીલની શરૂઆતને આગળ ધપાવવા માટે સરકારે -જાગૃતિ પણ શરૂ કરી છે. જે કેસ ફાઈલિંગ, ટ્રેકિંગ અને મેનેજમેન્ટને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરશે. જેનાથી ગ્રાહકો અને અન્ય હિતધારકોને મુશ્કેલી વિનાનો અનુભવ સુનિશ્ચિત થશે. તે તમામ પક્ષો વચ્ચે સાતત્યપૂર્ણ સંચારની સુવિધા પણ પ્રદાન કરશે. જે વિવાદોનું ઝડપથી સમાધાન કરવાની સુવિધા પણ આપશે. પ્રક્રિયાને સ્વચાલિત અને ડિજિટાઇઝ કરીને, -જાગૃતિ વિલંબને ઘટાડશે, કાગળની કાર્યવાહીને ઘટાડશે અને કેસોનો સમયસર નિકાલ સુનિશ્ચિત કરશે, આખરે ગ્રાહકો માટે વધુ અસરકારક અને સુલભ ન્યાય પ્રણાલીમાં ફાળો આપશે.
1. નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ)માં વધારો
એનસીએચ તેમની ફરિયાદોને દૂર કરવા માંગતા ગ્રાહકો માટે એક્સેસના કેન્દ્રિય બિંદુ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેણે ગ્રાહકોને ફરિયાદ નોંધાવવા અને કાર્યક્ષમ અને અસરકારક રીતે ઠરાવો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવવામાં આવશ્યક ભૂમિકા ભજવી છે. ગ્રાહકોની ફરિયાદ નિવારણ પ્રક્રિયાને વધુ વેગ આપવા માટે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ)એનસીએચ 2.0 પહેલ શરૂ કરી છે, જેમાં ફરિયાદ સંચાલનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે. આમાં AI-સંચાલિત સ્પીચ રેકગ્નિશન, ટ્રાન્સલેશન સિસ્ટમ અને બહુભાષી ચેટબોટની રજૂઆતનો સમાવેશ થાય છે. એન.સી.એચ.ને એઆઇ-સંચાલિત સહાય સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું હતું અને ગ્રાહકોને અસરકારક રીતે ફરિયાદ નોંધાવવામાં મદદ કરવા માટે બહુભાષીય સહાય આપવામાં આવી હતી. વધુમાં, આ હેલ્પલાઈનને વિવિધ નિયમનકારી સંસ્થાઓ જેમ કે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એફએસએસએઆઈ) અને બ્યૂરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઈએસઈ) સાથે સંકલિત કરવામાં આવી હતી. જેથી ગ્રાહકોની સમસ્યાઓનું ઝડપી નિરાકરણ લાવી શકાય.
એન.સી.એચ. દ્વારા પ્રાપ્ત કોલ્સની સંખ્યા દસ ગણી વધી ગઈ છે. જે ડિસેમ્બર 2015 માં 12,553 હતી. તે ડિસેમ્બર 2024 માં 1,55,138 થઈ ગઈ છે. વિભાગે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ)માં સુધારો કર્યો છે. જે તેને પ્રિ-લિટિગેશન તબક્કે ફરિયાદ નિવારણ માટેનું એક કેન્દ્રીય પ્લેટફોર્મ બનાવે છેહિન્દી, અંગ્રેજી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓ સહિત 17 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ આ હેલ્પલાઈન ગ્રાહકોને ટોલ-ફ્રી નંબર 1915 દ્વારા ફરિયાદ નોંધાવવાની મંજૂરી આપે છે. ઇન્ટિગ્રેટેડ ગ્રીવન્સ રિડ્રેસલ મિકેનિઝમ (આઇએનજીએએમ) પોર્ટલ મારફતે પણ ફરિયાદો દાખલ કરી શકાય છે. જે એક્સેસની સરળતા માટે વોટ્સએપ, એસએમએસ, ઇમેઇલ, એનસીએચ એપ્લિકેશન, વેબ પોર્ટલ અને ઉમંગ એપ્લિકેશન જેવી બહુવિધ ચેનલો પ્રદાન કરે છે.
ફરિયાદના નિરાકરણને ઝડપી બનાવવા માટે એનસીએચએ તેના કન્વર્જન્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ 10 થી વધુ કંપનીઓ સાથે ભાગીદારી પણ કરી છે. આ કંપનીઓ ઇ-કોમર્સ, ટ્રાવેલ એન્ડ ટૂરિઝમ, પ્રાઇવેટ એજ્યુકેશન, એફએમસીજી, કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રોડક્ટ્સ, રિટેલ આઉટલેટ્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ, ડીટીએચ અને કેબલ સર્વિસીસ અને બેન્કિંગ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી છે. આ કન્વર્ઝન્સ કંપનીઓથી સંબંધિત ફરિયાદો તેમને ઓનલાઇન ઠરાવ માટે સીધી સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવે છે.
1. જાગો ગ્રાહક જાગો પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ ગ્રાહકની ઓનલાઇન પ્રવૃત્તિઓ દરમિયાન તમામ યુઆરએલ વિશે આવશ્યક ઇ-કોમર્સ માહિતી પ્રદાન કરે છે. જાગો ગ્રાહક જાગો ઓનલાઇન પોર્ટલ અને તાજેતરમાં લોન્ચ થયેલી મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા જો કોઈ યુઆરએલ અસુરક્ષિત હોઈ શકે છે અને તેને સાવચેતી રાખવાની જરૂર હોય તો તેમને ચેતવણી આપે છે. આ પોર્ટલો ગ્રાહકોને માહિતગાર નિર્ણયો લેવા અને બજારમાં તેમના અધિકારો પર ભાર મૂકવા માટે જરૂરી માહિતી, સંસાધનો અને સહાય પૂરી પાડીને તેમને સશક્ત બનાવવા માટે સમર્પિત છે.
-કોમર્સ અને ડિજિટલ વ્યવહારોમાં ગ્રાહક સુરક્ષા
1. નવી-કોમર્સ માર્ગદર્શિકાઓ
ગ્રાહકોને ઈ-કોમર્સમાં અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓથી બચાવવા માટે ગ્રાહક સુરક્ષા કાયદા, 2019ની જોગવાઈઓ હેઠળ ગ્રાહક સુરક્ષા (-કોમર્સ) નિયમો, 2020ને પણ સૂચિત કર્યા છે. આ નિયમો, અન્ય બાબતો ઉપરાંત, -કોમર્સ કંપનીઓની જવાબદારીઓની રૂપરેખા આપે છે અને માર્કેટપ્લેસ અને માલ સુચિ ઇ-કોમર્સ કંપનીઓની જવાબદારીઓને સ્પષ્ટ કરે છે. જેમાં ગ્રાહકની ફરિયાદ નિવારણ માટેની જોગવાઈઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ) 30 નવેમ્બર, 2023 ના રોજ "ડાર્ક પેટર્નના નિવારણ અને નિયમન, 2023 માટે માર્ગદર્શિકા" જારી કરી હતી. આ માર્ગદર્શિકાઓ ઈ-કોમર્સ ક્ષેત્રમાં ઓળખી કાઢવામાં આવેલી 13 વિશિષ્ટ ડાર્ક પેટર્નને સંબોધિત કરે છે અને તેનું નિયમન કરે છે. જેનો હેતુ ગ્રાહકોને ગેરમાર્ગે દોરતી ભ્રામક પદ્ધતિઓને અટકાવવાનો છે.
1. બીઆઇએસ દ્વારા સ્વ-શાસન ડ્રાફ્ટ સ્ટાન્ડર્ડ માટે ઇ-કોમર્સ સિદ્ધાંતો અને માર્ગદર્શિકાઓ
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ) દ્વારા "-કોમર્સ પ્રિન્સિપલ્સ એન્ડ ગાઇડલાઇન્સ ફોર સેલ્ફ-ગવર્નન્સ" પર ભારતીય સ્ટાન્ડર્ડનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાનો ઉદ્દેશ ઓનલાઇન માર્કેટપ્લેસ માટે પારદર્શક, વાજબી અને ગ્રાહકને અનુકૂળ માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. તે નૈતિક ઇ-કોમર્સ કામગીરીને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ત્રણ મુખ્ય તબક્કાઓ - પૂર્વ-વ્યવહાર, કરારની રચના અને વ્યવહાર પછીના - ના સિદ્ધાંતોની રૂપરેખા આપે છે. આ દસ્તાવેજ સ્પષ્ટ પ્રોડક્ટ ડિસ્ક્લોઝર ફરજિયાત કરે છે, જેમાં પ્રાઇસિંગ બ્રેકડાઉન, સેલર ડિટેલ્સ, કન્ટ્રી ઓફ ઓરિજિન, રિટર્ન પોલિસી અને ડેટા ગોપનીયતાનાં પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. તે વ્યવહારો માટે સ્પષ્ટ ગ્રાહક સંમતિ લાગુ કરે છે, ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો પર પ્રતિબંધ મૂકે છે અને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમને મજબૂત બનાવે છે. તદુપરાંત, તે નકલી ઉત્પાદનો, અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓ અને વિક્રેતાઓની પ્રેફરન્શિયલ ટ્રીટમેન્ટ સામે કડક પગલાં રજૂ કરે છે, જે તમામ હિસ્સેદારો માટે સમાન તકની ખાતરી આપે છે.
ઉપભોક્તા અધિકારો અને વાજબી વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓને પ્રાધાન્ય આપીને, ધોરણ ઓનલાઇન વ્યવહારોમાં વધુ પારદર્શિતા અને સલામતી સાથે ખરીદદારોને સશક્ત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે સુરક્ષિત ચુકવણી પ્રક્રિયાઓ અને સ્પષ્ટ રિફંડ નીતિઓને સુનિશ્ચિત કરતી વખતે છેતરામણી કિંમત, છુપાયેલા ચાર્જીસ અને સેવાઓના બળજબરીથી બંડલિંગને અટકાવે છે. આ દસ્તાવેજમાં બનાવટી-વિરોધી પગલાંનો પણ સમાવેશ થાય છે. જેમાં બનાવટી ઉત્પાદનો સંબંધિત ફરિયાદોને ઝડપથી દૂર કરવા માટે પ્લેટફોર્મની જરૂર પડે છે. વધુમાં, તે ફરજિયાત કરે છે કે ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ ઉપભોક્તાના ડેટાનું રક્ષણ કરે, માર્કેટિંગ સંદેશાવ્યવહાર માટે સ્પષ્ટ સંમતિ મેળવે અને વિવાદના નિરાકરણ માટે સુલભ વ્યવસ્થા પૂરી પાડે. જો તેનો અમલ થશે, તો આ માળખું ઇ-કોમર્સમાં ગ્રાહકોનો વિશ્વાસ વધારશે, નૈતિક વ્યાવસાયિક આચરણને પ્રોત્સાહન આપશે અને ભારતમાં વધુ જવાબદાર ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસનું સર્જન કરશે.
જ્યારે ભારત વિશ્વ ઉપભોક્તા અધિકાર દિવસ 2025ની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. ત્યારે એક સુરક્ષિત, વધુ પારદર્શક અને ગ્રાહક-મૈત્રીપૂર્ણ અર્થતંત્ર સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088051
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100545
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077618
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151874
https://www.consumersinternational.org/what-we-do/world-consumer-rights-day/a-just-transition-to-sustainable-lifestyles-2025/
https://www.facebook.com/MyGovIndia/posts/consumer-protection-act-2019-comes-into-force-which-empowers-and-protects-the-ri/3162267540554080/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2076557
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2077857
https://e-jagriti.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3702_dFKDBW.pdf?source=pqals
https://www.services.bis.gov.in/tmp/WCSSD41126940_16012025_1.pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2057940
https://x.com/jagograhakjago
PDF ફાઇલ માટે અહીં ક્લીક કરો