Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards cracks down on E-Commerce platforms selling unsafe Non-Certified products
15 MAR 2025 5:49PM by PIB Delhi
To curb the distribution of non-compliant products through e-commerce platforms, Bureau of Indian Standards (BIS) has carried out search and seizure operations at multiple warehouse locations of leading e-commerce platforms, including Amazon and Flipkart, in cities like Lucknow, Gurugram and Delhi.
In a recent raid conducted on 07 March 2025 at an Amazon warehouse in Lucknow, BIS seized 215 toys and 24 hand blenders, all lacking mandatory BIS certification. Earlier, in February 2025, a similar operation at an Amazon warehouse in Gurugram resulted in the seizure of 58 aluminium foils, 34 metallic water bottles, 25 toys, 20 hand blenders, 7 PVC cables, 2 food mixers and 1 speaker – all found to be non-certified.
Similarly, in a raid at a Flipkart warehouse in Gurugram, operated by Instakart Services Pvt Ltd, BIS seized 534 stainless steel bottles (vacuum insulated), 134 toys and 41 speakers, that were not certified. BIS’s investigations into multiple violations on both Amazon and Flipkart traced non-certified products back to Techvision International Pvt Ltd. Acting on this lead, BIS conducted raids at two different facilities of Techvision International in Delhi, uncovering approximately 7,000 electric water heaters, 4,000 electric food mixers, 95 electric room heaters, and 40 gas stoves, without BIS certification. Non-certified products seized include brands like Digismart, Activa, Inalsa, Cello Swift, Butterfly among others.
Following the seizure of material, BIS initiates legal action under BIS Act, 2016 to hold the responsible entities accountable. BIS has already filed two court cases against M/s Techvision International Pvt Ltd for violations of Sections 17(1) and 17(3) of the BIS Act, 2016. Additional cases are in the process of being filed for other seizure operations. Under Section 17 of the BIS Act, 2016, defaulters face a penalty not less than two lakh rupees, which may extend up to ten times the value of the goods sold or offered for sale. Furthermore, depending on the severity of the violation, offenders may also face imprisonment of up to two years.
BIS is actively conducting market surveillance to ensure that consumer products available in the market, including on e-commerce platforms, comply with applicable safety and quality standards. As part of surveillance, BIS purchases various consumer products and subjects them to rigorous testing to verify compliance with the prescribed standards.
The products under market surveillance include commonly used consumer goods such as domestic pressure cookers, hand-held blenders, food mixers, electric irons, room heaters, PVC cables, gas stoves, toys, two-wheeler helmets, switches, sockets, and aluminium foils for food packaging. Considering the potential hazards posed by substandard quality products, the Central Government has made BIS certification mandatory for these products in the public interest.
However, during its surveillance activities, BIS has identified that several non-certified products are being sold on e-commerce platforms such as Amazon, Flipkart, Meesho, Myntra, BigBasket even though BIS certification has been made mandatory for these products. Non-certified products include those that do not bear ISI Mark or bear an ISI Mark with an invalid license number (CM/L number). These non-certified products pose significant safety risks to consumers as they have not undergone independent third-party testing to ensure they meet minimum safety and performance standards.
These large-scale seizures highlight the widespread issue of unsafe non-certified products being sold online, underscoring the urgent need for e-commerce platforms to exercise greater due diligence in ensuring that only BIS-certified products are listed for sale, wherever mandated by Central Government. In this regard, BIS has issued notices to all these e-commerce platforms, directing them to ensure that products requiring BIS certification are duly certified before being made available to consumers.
BIS urges consumers to make informed purchasing decisions by utilizing the BIS Care app. This app provides consumers with crucial information on products that require mandatory BIS certification and allows them to verify the authenticity of a product’s BIS certification by checking the ISI Mark and the manufacturer’s license number (CM/L). Additionally, consumers can use the BIS Care app to lodge complaints about products that do not bear the ISI Mark or report quality concerns regarding BIS-certified products.
BIS remains committed to safeguarding consumer interests and encourages the public to connect with BIS through the BIS Care app to ensure safer markets and improved product quality.
For further information, consumers may visit BIS website www.bis.gov.in.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
असुरक्षित बिगर-प्रमाणित उत्पादने विकणाऱ्या ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मवर भारतीय मानक ब्युरोने केली कारवाई
15 MAR 2025 5:49PM by PIB Mumbai
ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मद्वारे नियमांचे पालन न करणाऱ्या उत्पादनांच्या वितरणाला आळा घालण्यासाठी, भारतीय मानक ब्युरो (BIS) ने लखनौ, गुरुग्राम आणि दिल्ली सारख्या शहरांमध्ये ऍमेझॉन आणि फ्लिपकार्ट सारख्या आघाडीच्या ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मच्या अनेक गोदामांवर शोध आणि जप्तीची कारवाई केली आहे.
7 मार्च 2025 रोजी लखनौमधील एका ऍमेझॉन गोदामावर टाकलेल्या अलिकडच्या छाप्यात, बीआयएसने ज्या सर्वांकडे अनिवार्य बीआयएस प्रमाणपत्र नव्हते अशी 215 खेळणी आणि 24 हँड ब्लेंडर जप्त केले. यापूर्वी, फेब्रुवारी 2025 मध्ये, गुरुग्राममधील एका ऍमेझॉन गोदामात अशाच प्रकारच्या कारवाईत 58 अॅल्युमिनियम फॉइल, 34 धातूच्या पाण्याच्या बाटल्या, 25 खेळणी, 20 हँड ब्लेंडर, 7 पीव्हीसी केबल्स, 2 फूड मिक्सर आणि 1 स्पीकर जप्त करण्यात आला होता. हे सर्व प्रमाणित नसल्याचे आढळून आले होते. त्याचप्रमाणे, इन्स्टाकार्ट सर्व्हिसेस प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारे संचालित गुरुग्राममधील फ्लिपकार्ट गोदामावर टाकलेल्या छाप्यात, बीआयएसने 534 स्टेनलेस स्टीलच्या बाटल्या (व्हॅक्यूम इन्सुलेटेड), 134 खेळणी आणि 41 स्पीकर जप्त केले. या सर्व वस्तु प्रमाणित नव्हत्या. ऍमेझॉन आणि फ्लिपकार्ट या दोन्हींवरील अनेक उल्लंघनांच्या बीआयएसच्या तपासात टेकव्हिजन इंटरनॅशनल प्रायव्हेट लिमिटेडकडे बिगर-प्रमाणित उत्पादने आढळली.
या माहितीच्या आधारे, बीआयएसने दिल्लीतील टेकव्हिजन इंटरनॅशनलच्या दोन वेगवेगळ्या सुविधांवर छापे टाकले, ज्यामध्ये बीआयएस प्रमाणपत्र नसलेले अंदाजे 7000 इलेक्ट्रिक वॉटर हीटर, 4000 इलेक्ट्रिक फूड मिक्सर, 95 इलेक्ट्रिक रूम हीटर आणि 40 गॅस स्टोव्ह आढळले. जप्त केलेल्या गैर-प्रमाणित उत्पादनांमध्ये डिजिस्मार्ट, अ‍ॅक्टिव्हा, इनालसा, सेलो स्विफ्ट, बटरफ्लाय इत्यादी ब्रँडचा समावेश आहे.
जप्त केलेल्या साहित्यानंतर, संबंधित घटकांना जबाबदार धरण्यासाठी BIS ने BIS कायदा, 2016 अंतर्गत कायदेशीर कारवाई सुरू केली आहे. BIS ने BIS कायदा, 2016 च्या कलम 17 (1) आणि 17 (3) चे उल्लंघन केल्याबद्दल मेसर्स टेकव्हिजन इंटरनॅशनल प्रायव्हेट लिमिटेड विरुद्ध आधीच दोन न्यायालयीन खटले दाखल केले आहेत. इतर जप्ती कारवाईसाठी अतिरिक्त खटले दाखल करण्याच्या प्रक्रियेत आहेत. BIS कायदा, 2016 च्या कलम 17 अंतर्गत, दोषींना दोन लाख रुपयांपेक्षा कमी दंड होऊ शकतो, जो विक्रीसाठी किंवा विक्रीसाठी ठेवलेल्या वस्तूंच्या किमतीच्या दहा पटी पर्यंत वाढू शकतो. शिवाय, उल्लंघनाच्या तीव्रतेनुसार, गुन्हेगारांना दोन वर्षांपर्यंत तुरुंगवास देखील होऊ शकतो.
ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मसह बाजारात उपलब्ध ग्राहक उत्पादने, वापर करतानाची सुरक्षा व्यवस्था आणि गुणवत्ता मानकांचे पालन करत आहेत हे सुनिश्चित करण्यासाठी भारतीय मानक ब्युरो (BIS) सक्रियपणे बाजारावर लक्ष ठेवून आहे. लक्ष ठेवण्याचा भाग म्हणून, BIS विविध ग्राहक उत्पादने खरेदी करते आणि विहित मानकांचे अनुपालन झाले आहे का ते पहाण्यासाठी त्यांची कठोर चाचणी घेत असते.
बाजार निरीक्षण करण्यात येणाऱ्या उत्पादनांमध्ये घरगुती प्रेशर कुकर, हँड ब्लेंडर, मिक्सर, इलेक्ट्रिक इस्त्री, रूम हीटर्स, पीव्हीसी केबल्स, गॅस स्टोव्ह, खेळणी, दुचाकीचे शिरस्त्राण (हेल्मेट), बटणे , सॉकेट्स आणि खाद्यान्न पॅक करण्यासाठी वापरात असलेल्या ॲल्युमिनियम फॉइल्स यासारख्या सामान्यतः वापरल्या जाणाऱ्या ग्राहकोपयोगी वस्तूंचा समावेश होतो.निकृष्ट दर्जाच्या उत्पादनांमुळे निर्माण होणारे संभाव्य धोके लक्षात घेऊन केंद्र सरकारने सार्वजनिक हितासाठी या उत्पादनांना BIS प्रमाणपत्र अनिवार्य केले आहे.
तथापि, जरी या उत्पादनांसाठी BIS प्रमाणन अनिवार्य केले गेले असले तरीही अनेक बिगर-प्रमाणित उत्पादने,ज्यात ISI मार्क नसलेल्या किंवा अवैध परवाना क्रमांकासह (CM/L क्रमांक) ISI मार्क नसलेल्या उत्पादनांचा समावेश होतो अशी उत्पादने ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मवर विकली जात आहेत उदाहरणार्थ ऍमेझॉन, फ्लिपकार्ट,मीशो मिंत्रा,बिग बास्केट हे बीआयएसने त्यांच्या पाळत ठेवण्याच्या उपक्रमादरम्यान, BIS ने ओळखले आहे. ही बिगर-प्रमाणित उत्पादने ग्राहकांच्या सुरक्षिततेत महत्त्वपूर्ण धोके निर्माण करतात कारण त्यांनी किमान सुरक्षितता आणि कार्यप्रदर्शन मानकांची पूर्तता करण्यासाठी स्वतंत्र तृतीय-पक्ष चाचणी घेतलेली नाही.
अशा या मोठ्या प्रमाणावरील जप्ती असुरक्षित बिगर-प्रमाणित उत्पादनांच्या ऑनलाइन विक्रीच्या व्यापक समस्येवर प्रकाश टाकतात, ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मसाठी तातडीची गरज अधोरेखित करतात आणि केंद्र सरकारद्वारे जेथे अनिवार्य असेल तेथे फक्त BIS-प्रमाणित उत्पादने विक्रीसाठी सूचीबद्ध आहेत याची खात्री करण्यासाठी अधिक योग्य परिश्रम घेण्याची आवश्यकता आहे. या संदर्भात, BIS ने या सर्व ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मना नोटिसा जारी केल्या आहेत आणि त्यांना BIS प्रमाणन आवश्यक असलेली उत्पादने ग्राहकांना उपलब्ध करून देण्यापूर्वी रीतसर प्रमाणित आहेत याची खात्री करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
BIS ग्राहकांना BIS केअर ॲपचा वापर करून माहितीपूर्ण खरेदीचे निर्णय घेण्याचे आवाहन करते.हे ॲप ग्राहकांना अनिवार्य BIS प्रमाणन आवश्यक असलेल्या उत्पादनांबद्दल महत्त्वपूर्ण माहिती प्रदान करते आणि त्यांना ISI मार्क आणि निर्मात्याचा परवाना क्रमांक (CM/L) तपासून उत्पादनाच्या BIS प्रमाणपत्राची सत्यता पडताळण्याची परवानगी देते. याव्यतिरिक्त, ग्राहक ISI मार्क नसलेल्या उत्पादनांबद्दल तक्रारी नोंदवण्यासाठी किंवा BIS-प्रमाणित उत्पादनांच्या गुणवत्तेची चिंता नोंदवण्यासाठी BIS केअर ऍप वापरू शकतात.
अधिक माहितीसाठी, ग्राहक www.bis.gov.in या संकेतस्थळाला भेट देऊ शकतात.