યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ અમદાવાદમાં રવિવારે ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ઈવેન્ટનું નેતૃત્વ કર્યું; ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ હોલ્ડર રોહતાશ ચૌધરી દિલ્હીથી જોડાયા
"એક તંદુરસ્ત નાગરિક એક સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે", ડો. માંડવિયાએ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ઇવેન્ટ પર રવિવારે સાયકલિંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો
16 MAR 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાઇકલ ઇવેન્ટ પર દેશભરમાં વ્યાપક પ્રમાણમાં ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અમદાવાદમાં આઇકોનિક સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે આ ઈવેન્ટનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. એસએઆઈ ગાંધીનગર દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશન (આઇએમએ) ગુજરાત, અમદાવાદ મેડિકલ એસોસિએશનના સભ્યો અને સાંસદો હસમુખભાઇ પટેલ અને દિનેશભાઇ મકવાણા સહિત 650 જેટલા સાઇકલ સવારો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમને પેરાલિમ્પિયન એથ્લેટ ભાવના ચૌધરીએ લીલી ઝંડી આપી હતી.
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ તેમના સંબોધનમાં "સન્ડે ઓન સાયકલ" કાર્યક્રમની વધતી ચળવળ અંગે પોતાનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ દેશભરમાં આગળ વધી રહી છે, જેમાં "સન્ડે ઓન સાઇકલ" ધીમે ધીમે એક સાંસ્કૃતિક ઘટના બની રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની ઇવેન્ટ 5,000થી વધારે સ્થળોએ યોજાઈ હતી, જેમાં ફિટ અને મેદસ્વીપણામુક્ત ભારતનાં સંદેશને પ્રોત્સાહન આપવા ડૉક્ટરો સક્રિયપણે જોડાયાં હતાં.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, સાઇકલિંગને દૈનિક જીવનના એક ભાગ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, પછી તે કામ પર જવા માટે હોય કે કરિયાણાની ખરીદી જેવા સરળ કાર્યો માટે હોય. તેમણે શારીરિક તંદુરસ્તી, પર્યાવરણની સુરક્ષા અને પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે સાઇકલ ચલાવવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ચળવળ મેદસ્વીપણા સામેની લડાઈમાં સાયકલિંગ કેવી રીતે એક મુખ્ય સાધન છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભવિષ્યમાં સાયકલિંગને કાર્બન ક્રેડિટ યોજનાઓ સાથે સંભવિત રીતે જોડી શકાય છે.
તેમણે તબીબોને આરોગ્ય જાળવવાના સાધન તરીકે સાયકલિંગ પ્રિસ્ક્રાઈબ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને દર્દીઓને તેમની જીવનશૈલીના ભાગરૂપે સાઈકલિંગ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા તબીબી સમુદાયને વિનંતી કરી હતી. ડો. માંડવિયાએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, "એક તંદુરસ્ત નાગરિક તંદુરસ્ત સમાજનું નિર્માણ કરે છે અને તંદુરસ્ત સમાજ સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરી શકે છે." અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું વિઝન હાંસલ કરવા માટે રાષ્ટ્રને ફિટ રહેવાની જરૂર છે, જેમાં સાઇકલિંગ આ પરિવર્તનમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં, "પુશ-અપ મેન ઓફ ઇન્ડિયા" તરીકે પ્રખ્યાત ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ હોલ્ડર રોહતાશ ચૌધરીએ મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમના સહભાગીઓને પ્રેરણા આપતા ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળને વેગ મળ્યો હતો. એક કલાકમાં સૌથી વધુ પુશ-અપ્સ (27.2 કિલોનું પેક લઈને એક પગ ઊંચો) કરવાનો રેકોર્ડ ધરાવતા રોહતાશએ સાઇકલિંગ ઇવેન્ટમાં ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિયેશન (આઇએમએ)ના ડોક્ટરો, સ્કૂલ અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, યોગાસન ભારતના સભ્યો અને કોર્પોરેટ પ્રોફેશનલ્સ સહિત 500 સાઇકલિંગ રસિયાઓ સાથે જોડાયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સન્ડે ઓન સાઇકલ ફિટ ઇન્ડિયાની શ્રેષ્ઠ પહેલ છે. રોહતાશે જણાવ્યું હતું કે સહભાગીઓ વચ્ચેનો ઉત્સાહ નોંધપાત્ર હતો, પરંતુ હું દરેકને, ખાસ કરીને યુવાનોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ ફક્ત રવિવારે જ નહીં પરંતુ દરરોજ સાયકલ ચલાવે. ફિટનેસની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ચીન અને અમેરિકા પછી ભારતમાં સ્થૂળતાના કેસોની સંખ્યા વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમની સૌથી વધુ છે. આપણે વિકાસમાં ટોચ પર રહેવાની જરૂર છે, સ્થૂળતા નહીં. આપણા દેશના વિકાસ માટે ફિટ રહેવું એ નિર્ણાયક છે.
આઇએમએએ દેશભરમાં 25 સ્થળોએ સાયકલ પર રવિવારનું આયોજન કર્યું છે. ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિયેશનના નાણાં સચિવ ડો.પિયુષ જૈને જીવનશૈલીને લગતા રોગોને અટકાવવામાં ફિટનેસના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "આઇએમએ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે કારણ કે ઇલાજ કરતાં નિવારણ વધુ સારું છે. દરેક માટે તંદુરસ્ત આહાર જાળવવો અને નિયમિતપણે કસરત કરવી તે નિર્ણાયક છે. સાયકલિંગ એ સંપૂર્ણ-શરીરની શ્રેષ્ઠ કસરત છે અને માનસિક સુખાકારીને પણ ફાયદો કરે છે, જે તેને એક આદર્શ કસરત બનાવે છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
આ ઇવેન્ટમાં માત્ર સાયકલિંગને જ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું ન હતું, પરંતુ એકંદરે શારીરિક તંદુરસ્તીના મહત્વને પણ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પુશ-અપ્સને એક સરળ છતાં અસરકારક કસરત તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા. સાયકલિંગ અને તાકાત તાલીમના સંયોજનનો હેતુ સહભાગીઓને તેમની મર્યાદાને આગળ વધારવા અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
ડો.મનસુખ માંડવિયા દ્વારા ડિસેમ્બર 2024માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યા પછી, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેસ ઓન સાયકલ પહેલ દેશભરમાં 4,500થી વધુ સ્થળોએ પહોંચી ગઈ છે. આ કાર્યક્રમ એક સાથે દેશભરમાં એસએઆઈ રિજનલ સેન્ટર્સ, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઈ) અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ (કેઆઈસી)માં યોજવામાં આવે છે, જે નાગરિકોમાં ફિટનેસ અને સક્રિય જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya Leads Fit India Sundays on Cycle Event in Ahmedabad; Guinness World Record Holder Rohtash Chaudhary Joins from Delhi
"A Healthy Citizen Builds a Prosperous Nation", Dr. Mandaviya Highlights Importance of Cycling at Fit India Sundays on Cycle Event
16 MAR 2025 4:10PM by PIB Delhi
The Fit India Sundays on Cycle event witnessed massive participation across the country, with Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya leading the charge at the iconic Sabarmati Riverfront in Ahmedabad today. Organized by SAI Gandhinagar, the event saw around 650 cyclists, including members of the Indian Medical Association (IMA) Gujarat, Ahmedabad Medical Association, and MPs Hasmukhbhai Patel and Dineshbhai Makwana. The event was flagged off by Paralympian athlete Bhavana Choudhary.
Dr. Mansukh Mandaviya in his address expressed his enthusiasm about the growing movement of "Sunday on Cycle" event. Dr. Mandaviya mentioned that the Fit India movement is progressing across the country, with "Sunday on Cycle" gradually becoming a cultural phenomenon. He highlighted that today's event happened at over 5,000 locations, with doctors actively joining in to promote the message of a fit and obesity-free India.
Dr. Mandaviya mentioned that cycling should be encouraged as a part of daily life, whether for commuting to work or for simple tasks like grocery shopping. He also emphasized the importance of cycling for physical fitness, environmental protection, and reducing pollution.
He highlighted how cycling is a key tool in the fight against obesity, a movement initiated by Prime Minister Narendra Modi, and mentioned that cycling could potentially be linked to carbon credit schemes in the future.
He encouraged doctors to prescribe cycling as a means of maintaining health, urging the medical community to motivate patients to adopt cycling as part of their lifestyle. Dr. Mandaviya reiterated that "A healthy citizen builds a healthy society, and a healthy society can build a prosperous nation.", and achieving the vision of a Viksit Bharat by 2047 requires the nation to stay fit, with cycling playing a crucial role in this transformation.
Meanwhile, in the national capital, the Fit India movement received a boost with Guinness World Record holder Rohtash Chaudhary, famously known as the "Push-up Man of India," inspiring participants at the Major Dhyanchand National Stadium. Rohtash, who holds the record for the most push-ups (one leg raised carrying a 27.2 kg pack) in one hour, joined 500 cycling enthusiasts including doctors of the Indian Medical Association (IMA), school and college students, members of Yogasana Bharat and corporate professionals in the cycling event.
“Sundays on Cycle is a great initiative by Fit India. The enthusiasm among participants was remarkable, but I urge everyone, especially the youth, to cycle not just on Sundays but every day,” Rohtash said. Highlighting the need for fitness, he added, “India has the third-highest number of obesity cases in the world after China and the USA. We need to be at the top in development, not obesity. Staying fit is crucial for the growth of our country.
The IMA has organized Sundays on Cycle in 25 locations across the country. Dr. Piyush Jain, Finance Secretary of the Indian Medical Association, emphasized the importance of fitness in preventing lifestyle diseases. “IMA is fully committed to the Fit India movement because prevention is better than cure. It’s crucial for everyone to maintain a healthy diet and exercise regularly. Cycling is a great full-body workout and also benefits mental well-being, making it an ideal exercise,” he said.
The event not only promoted cycling but also showcased the importance of overall physical fitness, with push-ups being highlighted as a simple yet effective exercise. The combination of cycling and strength training aimed to encourage participants to push their limits and embrace a healthier lifestyle.
Since its launch in December 2024 by Dr. Mansukh Mandaviya, the Fit India Sundays on Cycle initiative has reached over 4,500 locations across the country. The event is simultaneously held nationwide at SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), and Khelo India Centres (KICs), reinforcing the government's commitment to promoting fitness and an active lifestyle among citizens.