Prime Minister's Office
India - New Zealand Joint Statement
17 MAR 2025 2:39PM by PIB Delhi
At the invitation of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, the Prime Minister of New Zealand, Rt Hon Christopher Luxon, is on an Official Visit to India on 16-20 March 2025. Prime Minister Luxon, who is on his first visit to India in his current capacity, is visiting New Delhi and Mumbai, and is accompanied by Hon. Louise Upston, Minister for Tourism and Hospitality, Hon. Mark Mitchell, Minister for Ethnic Communities, and Sport and Recreation, and Hon. Todd McClay, Minister for Trade and Investment, Agriculture, and Forestry, and a high-level delegation comprising of officials, and representatives of businesses, community diaspora, media and cultural groups.
Prime Minister Luxon was accorded a warm and traditional welcome in New Delhi. Prime Minister Modi held bilateral talks with Prime Minister Luxon. Prime Minister Modi will inaugurate the 10th edition of the Raisina Dialogue on 17 March 2025 in New Delhi with Prime Minister Luxon as the Chief Guest delivering the Inaugural Keynote Address. The Prime Minister laid a wreath at Raj Ghat Mahatma Gandhi Memorial and also called on President Droupadi Murmu.
The Prime Ministers reaffirmed their shared desire to further strengthen the growing bilateral relationship between India and New Zealand which is anchored in shared democratic values and robust people-to-people ties. Both leaders recognized that there remains significant potential for further growth in the bilateral relationship and agreed to cooperate closely in diverse areas, including trade and investment, defence and security, education and research, science and technology, agri-tech, space, mobility of people and sports.
The Prime Ministers exchanged views on regional and global developments of mutual interest and agreed to strengthen multilateral cooperation. The Prime Ministers recognised that we face an increasingly uncertain and dangerous world. They noted that, as maritime nations, India and New Zealand have a strong and common interest in an open, inclusive, stable and prosperous Indo-Pacific, where the rules-based international order is upheld.
The Prime Ministers reaffirmed the right of freedom of navigation and overflight and other lawful uses of the seas in accordance with international law, particularly the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS). The Prime Ministers reaffirmed the need to pursue peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly UNCLOS.
The Prime Ministers noted with satisfaction the strong connections between the people of the two countries, with Indian-origin people making up almost six percent of New Zealand’s population. They appreciated the significant contribution of the Indian diaspora in New Zealand and their positive role in facilitating people-to-people ties between the two countries. Both leaders agreed on the significance of ensuring the safety and security of the Indian community, including students, in New Zealand, and of New Zealanders in India and visitors to India.
Cooperation in trade, investment and financial matters:
The Prime Ministers welcomed sustained trade and investment flows between India and New Zealand and called for further exploring the potential to expand bilateral trade. They encouraged businesses on both sides to cultivate links; explore emerging economic and investment opportunities to build upon the complementarities of the two economies.
The Leaders called for greater two-way investment, reflective of the ongoing strong momentum in bilateral cooperation.
The Prime Ministers agreed to enhance the trade and investment relationship between India and New Zealand to realise its untapped potential and to contribute to inclusive and sustainable economic growth.
The Prime Ministers welcomed the launch of FTA negotiations for a balanced, ambitious, comprehensive, and mutually beneficial trade agreement to achieve deeper economic integration. The Leaders agreed that a comprehensive trade agreement offers a significant opportunity to enhance trade and economic cooperation. By leveraging each country's strengths, addressing their respective concerns, and tackling challenges, a bilateral trade agreement can foster mutually beneficial trade and investment growth, ensuring equitable gains and complementarities for both sides. The Leaders committed to designate senior representatives to steer these negotiations to resolution as soon as reasonably possible.
Within the context of FTA negotiations, the Leaders agreed to discussions between respective authorities on both sides to explore early implementation of cooperation in the digital payments sector.
The Prime Ministers welcomed the signing of the Authorized Economic Operators Mutual Recognition Arrangement (AEO-MRA) under the aegis of the Customs Cooperation Arrangement (CCA) signed in 2024, which would facilitate easier movement of goods between the two countries by our respective trusted traders through close cooperation between customs authorities, thereby boosting bilateral trade.
The Leaders welcomed new cooperation on horticulture and forestry, including: the signing of the Memorandum of Cooperation on Horticulture which would enhance bilateral cooperation by promoting knowledge and research exchanges, development of post-harvest and marketing infrastructure; and the signing of a Letter of Intent on Forestry Cooperation that encourages policy dialogues and technical exchanges.
The Leaders recognized the positive role played by tourism in generating economic growth, increasing business engagements and generating greater understanding between people of the two countries. They welcomed the growing flows of tourists between India and New Zealand. They appreciated the update to the India-New Zealand Air Services Agreement and agreed to encourage their carriers for commencement of direct (non-stop) flight operations between the two countries.
Political, defence and security cooperation:
The Prime Ministers recognised the significance of parliamentary exchanges and encouraged regular visits of parliamentary delegations between the two countries.
The Prime Ministers acknowledged the shared history of sacrifice of Indian and New Zealand service personnel who fought and served alongside one another around the world over the past century.
The Prime Ministers welcomed sustained progress in defence engagements, including through participation in military exercises, staff college exchanges, regular port calls by naval ships, and exchange of high-level defence delegations. They recalled that the Indian Naval sailing vessel Tarini made a port call at Lyttelton, Christchurch, New Zealand in December 2024. They also referred to the upcoming port call in Mumbai by the Royal New Zealand Navy Ship HMNZS Te Kaha.
Both Leaders welcomed the signing of the India-New Zealand Memorandum of Understanding for Defence Cooperation. This will further strengthen bilateral defence cooperation and establish regular bilateral defence engagement. Both sides noted the need for ensuring the safety and security of sea lanes of communication and agreed there needs to be regular dialogue to discuss enhancement of maritime safety.
New Zealand welcomed India joining the Combined Maritimes Forces. Both Leaders welcomed advancement in defence ties during New Zealand command of Command Task Force 150.
Both Leaders appreciated the regular training exchanges of officers, including at Defence Colleges on reciprocal basis. Both sides agreed for enhanced capacity building cooperation.
Prime Minister Luxon expressed New Zealand’s interest in joining the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI). Prime Minister Modi welcomed New Zealand into this partnership with like-minded countries which seek to manage, conserve and sustain the maritime domain. Further cooperation as maritime nations is also being explored between India and New Zealand with discussions taking place between experts on the National Maritime Heritage Complex (NMHC) which is being established at Lothal, Gujarat.
Cooperation in science & technology and disaster management:
The two Leaders noted the significance of research, scientific connections, technology partnerships and innovation as an important pillar of the bilateral partnership and called for exploring such opportunities in mutual interest. Both sides stressed the need for stronger collaboration to develop and commercialize technologies in identified areas through closer collaboration between businesses, and industries.
The two sides recognized the challenges for their economies presented by climate change and the transition to low emissions climate resilient economies. Prime Minister Luxon welcomed India's leadership in the International Solar Alliance (ISA) and reiterated New Zealand’s strong support as a member since 2024. Prime Minister Modi welcomed New Zealand joining the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), which aims at making systems and infrastructure resilient in order to achieve the objectives of the Sustainable Development Goals (SDGs), the Paris Climate Agreement and the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction.
The two Leaders welcomed work towards a Memorandum of Cooperation on earthquake mitigation cooperation between relevant authorities of India and New Zealand, which would facilitate inter alia exchange of experiences in earthquake preparedness, emergency response mechanism, and capacity building.
Education, mobility, sports and people to people ties:
Both Prime Ministers agreed that there exists great potential to further strengthen the growing education and community links between India and New Zealand. They encouraged academic institutions of both countries to build future-oriented partnerships focused on areas of mutual interest including in areas of science, innovation, new and emerging technologies.
The Leaders encouraged the creation of further opportunities for Indian students seeking quality education programmes in New Zealand. They noted the significance of skill development and mobility of skilled personnel to support expanded engagement in sectors, including science, innovation, and new and emerging technologies. The two Leaders agreed, within the context of the trade agreement negotiations, which the Leaders have agreed to launch, to also launch negotiations on an arrangement facilitating the mobility of professionals and skilled workers between the two countries, while also addressing the issue of irregular migration.
The Leaders welcomed the signature of the refreshed Education Cooperation Arrangement between the Indian Ministry of Education and the New Zealand Ministry of Education. This Arrangement will facilitate the continued exchange of information on India’s and New Zealand’s respective education systems as the basis for strengthening the bilateral education relationship.
The Leaders noted that India and New Zealand enjoy close sporting links, particularly in cricket, hockey and other Olympic sports. They welcomed the signing of the Memorandum of Cooperation on Sports to foster greater sporting engagement and collaboration between countries. They also welcomed the "Sporting Unity” events planned in 2026, to recognise and celebrate 100 years of sporting contact between India and New Zealand.
The Prime Ministers acknowledged the importance of robust systems of traditional medicine in India and New Zealand, and welcomed discussions between experts, including science and research experts, on both sides to understand and explore possible areas of cooperation, including through sharing of information and best practices and visits of experts.
Both Prime Ministers noted the growing interest among New Zealanders in Yoga and Indian music and dance, as well as the free observance of Indian festivals. They encouraged further promotion of bilateral ties including through music, dance, theatre, films, and festivals.
Cooperation in regional and multilateral fora:
Both Prime Ministers reaffirmed their commitment to supporting an open, inclusive, stable and prosperous Indo-Pacific where sovereignty and territorial integrity are respected.
The Leaders noted cooperation between India and New Zealand in various regional fora, including ASEAN-led fora such as the East Asia Summit, the ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus and the ASEAN Regional Forum. The Leaders reaffirmed the importance of these regional bodies and ASEAN centrality for furthering security and prosperity of the Indo-Pacific region and emphasised the importance of all parties maintaining peace and stability in the region.
Both Leaders emphasized on the importance of an effective multilateral system, centered on a United Nations that is reflective of contemporary realities, as a key factor in tackling global challenges. The two sides stressed the need for UN reforms, including of the Security Council through expansion in its membership, to make it more representative, credible and effective. New Zealand endorsed India’s candidature for permanent membership in a reformed UN Security Council. The two sides agreed to explore the possibility of extending mutual support to each other’s candidatures at the multilateral fora.
Both Leaders emphasized the importance of upholding the global nuclear disarmament and non-proliferation regime, and acknowledged the value of India joining the Nuclear Suppliers Group in context of predictability for India’s clean energy goals and its non-proliferation credentials.
Both Leaders reaffirmed their firm support for peace and stability in the Middle East and welcomed the agreement for the release of hostages and ceasefire of January 2025. They reiterated their call for continued negotiations to secure a permanent peace, which includes the release of all hostages and the rapid, safe and unimpeded humanitarian access throughout Gaza. Both Leaders stressed the importance of a negotiated two-State solution, leading to the establishment of a sovereign, viable and independent state of Palestine, and living within secure and mutually recognized borders, side by side in peace and security with Israel.
The Leaders exchanged views on the war in Ukraine and expressed support for a just and lasting peace based on respect for international law, principles of the UN charter, and territorial integrity and sovereignty.
The two Leaders reiterated their absolute condemnation of terrorism in all its forms and manifestations, and the use of terrorist proxies in cross-border terrorism. Both stressed the urgent need for all countries to take immediate, sustained, measurable, and concrete action against UN-proscribed terrorist organizations and individuals. They called for disrupting of terrorism financing networks and safe havens, dismantling of terror infrastructure, including online, and bringing perpetrators of terrorism to justice swiftly. The two leaders agreed to cooperate in combating terrorism and violent extremism through bilateral and multilateral mechanisms.
The two Prime Ministers noted with satisfaction the progress in ongoing bilateral cooperation and reaffirmed their commitment to further strengthen and deepen the bilateral partnership for mutual benefit as well as for the benefit of the Indo-Pacific Region. They called for exploring the potential to deepen bilateral engagement and explore new avenues of cooperation, including in the fields of green and agriculture technologies.
Prime Minister Luxon thanked Prime Minister Modi and the Government and the people of India for the warmth and hospitality extended to him and to the members of his delegation during his Official Visit to India. Prime Minister Luxon invited Prime Minister Modi to undertake a reciprocal visit to New Zealand.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત - ન્યૂઝીલેન્ડનું સંયુક્ત નિવેદન
17 MAR 2025 2:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં આમંત્રણ પર, ન્યૂઝીલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી માનનીય ક્રિસ્ટોફર લક્સન 16-20 માર્ચ, 2025 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રી લક્સન, જેઓ તેમની વર્તમાન સ્થિતિ પ્રમાણે ભારતની પ્રથમ મુલાકાતે છે, તેઓ નવી દિલ્હી અને મુંબઈની મુલાકાત લઈ રહ્યાં છે, અને તેમની સાથે પ્રવાસન અને આતિથ્ય મંત્રી માનનીય લુઇસ અપસ્ટન, એથનિક કોમ્યુનિટિઝ અને રમતગમત તથા રીક્રીએશન મંત્રી માનનીય માર્ક મિશેલ અને વેપાર અને રોકાણ, કૃષિ અને વનીકરણ મંત્રી આદરણીય ટોડ મેકક્લે પણ ઉપસ્થિત છેઅને અધિકારીઓ અને વ્યવસાયો, સામુદાયિક ડાયસ્પોરા, મીડિયા અને સાંસ્કૃતિક જૂથોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ કરતું ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી લક્સનનું નવી દિલ્હીમાં ઉષ્માભર્યું અને પરંપરાગત સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી લક્સન સાથે દ્વિપક્ષીય વાતચીત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદી 17 માર્ચ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં રાયસીના સંવાદના 10માં સંસ્કરણનું ઉદઘાટન કરશે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી લક્સન મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉદઘાટન સંબોધન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજઘાટ ખાતે મહાત્મા ગાંધી સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુ સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી.
બન્ને પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચે વધતા જતા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાની તેમની સહિયારી ઇચ્છાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે સહિયારા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને લોકો વચ્ચેનાં મજબૂત જોડાણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ છે. બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે, દ્વિપક્ષીય સંબંધમાં વધારે વૃદ્ધિ માટે નોંધપાત્ર સંભવિતતા રહેલી છે તથા વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, શિક્ષણ અને સંશોધન, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, કૃષિ ટેકનોલોજી, અંતરિક્ષ, લોકોની અવરજવર અને રમતગમત સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ગાઢ સહકાર સ્થાપિત કરવા સંમત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું અને બહુપક્ષીય સહકારને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્વીકાર્યું કે આપણે વધુને વધુ અનિશ્ચિત અને જોખમી વિશ્વનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દરિયાઈ રાષ્ટ્રો તરીકે, ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ ખુલ્લા, સમાવેશી, સ્થિર અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકમાં મજબૂત અને સામાન્ય હિત ધરાવે છે, જ્યાં નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાને સમર્થન આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતાના અધિકારની પુષ્ટિ કરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને 1982 ના યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (યુએનસીએલઓએસ) અનુસાર સમુદ્રના અન્ય કાયદેસર ઉપયોગો. પ્રધાનમંત્રીઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને યુએનસીએલઓએસ અનુસાર વિવાદોનું શાંતિપૂર્ણ સમાધાન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને દેશોના લોકો વચ્ચે મજબૂત જોડાણ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમાં ભારતીય મૂળના લોકો ન્યૂઝીલેન્ડની કુલ વસતીનો લગભગ છ ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. તેમણે ન્યુઝીલેન્ડમાં વસતા ભારતીય ડાયસ્પોરાના નોંધપાત્ર પ્રદાન અને બંને દેશો વચ્ચે લોકો વચ્ચેનાં સંબંધોને સુલભ કરવામાં તેમની સકારાત્મક ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. બંને નેતાઓ ન્યુઝીલેન્ડમાં વિદ્યાર્થીઓ અને ભારતમાં ન્યુઝીલેન્ડના લોકો અને ભારતના મુલાકાતીઓ સહિત ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્ત્વ પર સંમત થયા હતા.
વેપાર, રોકાણ અને નાણાકીય બાબતોમાં સહકારઃ
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે વેપાર અને રોકાણના સતત પ્રવાહને આવકાર્યો હતો અને દ્વિપક્ષીય વેપારને વિસ્તૃત કરવાની સંભવિતતાને વધુ શોધવા માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે બંને પક્ષોના વ્યવસાયોને જોડાણ કેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા; બંને અર્થતંત્રોની પૂરકતાઓને આધારે નિર્માણ કરવા માટે ઉભરતી આર્થિક અને રોકાણની તકોનું અન્વેષણ કરવું.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સહકારમાં ચાલી રહેલી મજબૂત ગતિને પ્રતિબિંબિત કરતા વધુ દ્વિપક્ષીય રોકાણ માટે હાકલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે વેપાર અને રોકાણના સંબંધોને વધારવા સંમત થયા હતા, જેથી તેની વણખેડાયેલી સંભવિતતાને સાકાર કરી શકાય તથા સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી આર્થિક વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરી શકાય.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ગાઢ આર્થિક સંકલન હાંસલ કરવા માટે સંતુલિત, મહત્ત્વાકાંક્ષી, વિસ્તૃત અને પારસ્પરિક લાભદાયક વેપાર સમજૂતી માટે એફટીએ વાટાઘાટો શરૂ કરવાની બાબતને આવકાર આપ્યો હતો. નેતાઓ સંમત થયા હતા કે એક વ્યાપક વેપાર કરાર વેપાર અને આર્થિક સહકાર વધારવા માટે નોંધપાત્ર તક પૂરી પાડે છે. દરેક દેશની તાકાતનો ઉપયોગ કરીને, તેમની સંબંધિત ચિંતાઓનું સમાધાન કરીને અને પડકારોનો સામનો કરીને દ્વિપક્ષીય વેપાર સમજૂતી પારસ્પરિક લાભદાયક વેપાર અને રોકાણ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે, જે બંને પક્ષો માટે સમાન લાભ અને પૂરકતાને સુનિશ્ચિત કરી શકે છે. નેતાઓએ આ વાટાઘાટોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે વાજબી રીતે ઠરાવ તરફ દોરી જવા માટે વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓને નિયુક્ત કરવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
એફટીએની વાટાઘાટોના સંદર્ભમાં નેતાઓ ડિજિટલ પેમેન્ટ ક્ષેત્રમાં સહકારના વહેલાસર અમલીકરણની શક્યતા ચકાસવા બંને પક્ષોના સંબંધિત સત્તામંડળો વચ્ચે ચર્ચા કરવા સંમત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ વર્ષ 2024માં હસ્તાક્ષર થયેલી કસ્ટમ્સ કોઓપરેશન એરેન્જમેન્ટ (સીસીએ)નાં નેજા હેઠળ અધિકૃત ઇકોનોમિક ઓપરેટર્સ પારસ્પરિક માન્યતા વ્યવસ્થા (એઇઓ-એમઆરએ) પર થયેલા હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો, જે કસ્ટમ ઓથોરિટીઝ વચ્ચે ગાઢ સહકાર મારફતે આપણા સંબંધિત વિશ્વસનીય વેપારીઓ દ્વારા બંને દેશો વચ્ચે ચીજવસ્તુઓની સરળ હેરફેરને સુલભ કરશે, જેથી દ્વિપક્ષીય વેપારને વેગ મળશે.
નેતાઓએ બાગાયતી અને વનીકરણ પર નવા સહકારને આવકાર્યો હતો, જેમાં બાગાયતી ખેતી પર સહકારનાં મેમોરેન્ડમ પર હસ્તાક્ષર સામેલ છે, જે જ્ઞાન અને સંશોધનનાં આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપીને દ્વિપક્ષીય સહકારમાં વધારો કરશે, લણણી પછીની અને માર્કેટિંગની માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ કરશે; અને નીતિગત સંવાદો અને ટેકનિકલ આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપતી વનીકરણ સહકાર પર લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કરશે.
નેતાઓએ આર્થિક વૃદ્ધિ, વ્યાવસાયિક સંલગ્નતાઓમાં વધારો કરવા અને બંને દેશોના લોકો વચ્ચે વિસ્તૃત સમજણ પેદા કરવામાં પ્રવાસન દ્વારા ભજવવામાં આવેલી સકારાત્મક ભૂમિકાને ઓળખી હતી. તેઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે પ્રવાસીઓના વધતા પ્રવાહને આવકાર્યો. તેમણે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ હવાઈ સેવા સમજૂતીનાં અપડેટની પ્રશંસા કરી હતી તથા બંને દેશો વચ્ચે પ્રત્યક્ષ (નોન-સ્ટોપ) ફ્લાઇટ કામગીરી શરૂ કરવા માટે તેમનાં એરલાઇન્સને પ્રોત્સાહન આપવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
રાજકીય, સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં સહકારઃ
પ્રધાનમંત્રીઓએ સંસદીય આદાનપ્રદાનનાં મહત્ત્વને ઓળખ્યું હતું તથા બંને દેશો વચ્ચે સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળોની નિયમિત મુલાકાતોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડના કર્મચારીઓના બલિદાનના સહિયારા ઇતિહાસને સ્વીકાર્યો હતો, જેઓ પાછલી સદીમાં સમગ્ર વિશ્વમાં સાથે લડ્યા હતા અને તેમની સેવા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ સંરક્ષણ સંલગ્ન બાબતોમાં સતત પ્રગતિને આવકારી હતી, જેમાં લશ્કરી કવાયતોમાં ભાગીદારી, કોલેજનું આદાન-પ્રદાન, નૌકાદળના જહાજો દ્વારા નિયમિત પોર્ટ કોલ અને ઉચ્ચ-સ્તરીય સંરક્ષણ પ્રતિનિધિમંડળોના વિનિમયનો સમાવેશ થાય છે. તેઓએ યાદ કર્યું કે ભારતીય નૌકાદળના નૌકા જહાજ તારિનીએ ડિસેમ્બર 2024 માં લિટ્ટેલ્ટન, ક્રાઇસ્ટચર્ચ, ન્યુઝીલેન્ડ ખાતે પોર્ટ કોલ કર્યો હતો. તેઓએ રોયલ ન્યુઝીલેન્ડ નેવી શિપ એચ.એમ.એન.ઝેડ.એસ. તે કહા દ્વારા મુંબઇમાં આગામી પોર્ટ કોલનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટેનાં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર થયેલા હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો. આ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકારને વધુ મજબૂત બનાવશે અને નિયમિત દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ જોડાણ સ્થાપિત કરશે. બંને પક્ષોએ સંચારનાં દરિયાઈ માર્ગોની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાતની નોંધ લીધી હતી તથા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી કે, દરિયાઈ સુરક્ષામાં વધારાની ચર્ચા કરવા નિયમિત સંવાદની જરૂર છે.
ન્યુઝીલેન્ડે કમ્બાઈન્ડ મેરિટાઈમ્સ ફોર્સીસમાં સામેલ થવાનું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ ન્યુઝીલેન્ડના કમાન્ડ ઓફ કમાન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ 150 દરમિયાન સંરક્ષણ સંબંધોમાં થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી.
બંને નેતાઓએ પારસ્પરિક ધોરણે ડિફેન્સ કોલેજો સહિત અધિકારીઓનાં નિયમિત તાલીમ આદાનપ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી. બંને પક્ષો ક્ષમતા નિર્માણ સહકાર વધારવા માટે સંમત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રી લક્સને ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન ઇનિશિયેટિવ (આઇપીઓઆઇ)માં જોડાવા માટે ન્યૂઝીલેન્ડની રુચિ વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો સાથેની આ ભાગીદારીમાં ન્યુઝીલેન્ડનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેઓ દરિયાઈ ક્ષેત્રનું સંચાલન, સંરક્ષણ અને જાળવણી કરવા ઇચ્છે છે. ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે દરિયાઈ રાષ્ટ્રો તરીકે વધુ સહકારની પણ શોધ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં ગુજરાતના લોથલ ખાતે સ્થાપિત નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (એનએમએએચસી) પર નિષ્ણાતો વચ્ચે ચર્ચા થઈ રહી છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી તથા આપત્તિ નિવારણ વ્યવસ્થાપનમાં સહકારઃ
બંને નેતાઓએ સંશોધન, વૈજ્ઞાનિક જોડાણો, ટેકનોલોજીની ભાગીદારી અને નવીનતાનાં મહત્ત્વને દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીનાં મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ તરીકે નોંધ્યું હતું તથા પારસ્પરિક હિતમાં આ પ્રકારની તકો ચકાસવા અપીલ કરી હતી. બંને પક્ષોએ વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે ગાઢ જોડાણ મારફતે ઓળખ કરાયેલા ક્ષેત્રોમાં ટેકનોલોજીઓ વિકસાવવા અને વાણિજ્યિકરણ કરવા મજબૂત જોડાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ આબોહવા પરિવર્તન અને નીચા ઉત્સર્જનવાળા આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપક અર્થવ્યવસ્થામાં સંક્રમણ દ્વારા પ્રસ્તુત તેમની અર્થવ્યવસ્થાઓ માટેના પડકારોને માન્યતા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી લક્સને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ)માં ભારતનાં નેતૃત્વને આવકાર આપ્યો હતો અને વર્ષ 2024થી અત્યાર સુધી સભ્ય તરીકે ન્યૂઝીલેન્ડનાં મજબૂત સાથસહકારની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)માં સામેલ થવાથી ન્યુઝીલેન્ડનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી), પેરિસ આબોહવા સમજૂતી અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડા માટે સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કના ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા માટે વ્યવસ્થાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવાનો છે.
બંને નેતાઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડનાં પ્રસ્તુત સત્તામંડળો વચ્ચે ધરતીકંપ શમન માટે સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે સહકારનાં સમજૂતી કરાર પરનાં કાર્યને આવકાર આપ્યો હતો, જે ધરતીકંપની સજ્જતા, કટોકટીની પ્રતિક્રિયાની વ્યવસ્થા અને ક્ષમતા નિર્માણમાં અનુભવોનાં આદાન-પ્રદાનની સુવિધા આપશે.
શિક્ષણ, મોબિલિટી, રમતગમત અને લોકો વચ્ચેનો સંબંધઃ
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ સંમત થયા હતા કે, ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચે વધતા જતા શિક્ષણ અને સામુદાયિક જોડાણને વધુ મજબૂત કરવાની પ્રચૂર સંભવિતતા રહેલી છે. તેમણે બંને દેશોની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને વિજ્ઞાન, નવીનતા, નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રો સહિત પારસ્પરિક હિતનાં ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
નેતાઓએ ન્યુઝીલેન્ડમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ કાર્યક્રમો ઇચ્છતા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે વધુ તકો ઊભી કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે વિજ્ઞાન, નવીનતા અને નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ સહિતનાં ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત જોડાણને ટેકો આપવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને કુશળ કર્મચારીઓની અવરજવરનાં મહત્ત્વની નોંધ લીધી હતી. બંને નેતાઓ વેપાર સમજૂતીની વાટાઘાટોના સંદર્ભમાં સંમત થયા હતા, જેને શરૂ કરવા માટે નેતાઓ સંમત થયા હતા, જેથી બંને દેશો વચ્ચે વ્યાવસાયિકો અને કૌશલ્ય ધરાવતા કામદારોની અવરજવરને સુલભ થાય તેવી વ્યવસ્થા પર વાટાઘાટો પણ શરૂ કરી શકાય, ત્યારે અનિયમિત સ્થળાંતરની સમસ્યાનું સમાધાન પણ થઈ શકે.
નેતાઓએ ભારતીય શિક્ષણ મંત્રાલય અને ન્યુઝીલેન્ડના શિક્ષણ મંત્રાલય વચ્ચે તાજી થયેલી શૈક્ષણિક સહકાર વ્યવસ્થાના હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા હતા. આ સમજૂતી દ્વિપક્ષીય શૈક્ષણિક સંબંધને મજબૂત કરવાનાં આધાર સ્વરૂપે ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડની સંબંધિત શૈક્ષણિક વ્યવસ્થાઓ પર માહિતીનાં આદાન-પ્રદાનને સતત કાર્યરત રાખવાની સુવિધા આપશે.
નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ ખાસ કરીને ક્રિકેટ, હોકી અને અન્ય ઓલિમ્પિક રમતોમાં રમતગમત સાથે ગાઢ સંબંધો ધરાવે છે. તેમણે વિવિધ દેશો વચ્ચે રમતગમતમાં વધારે જોડાણ અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રમતગમત પર સહકારનાં કરાર પર થયેલા હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો. તેઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે 100 વર્ષના રમતગમતના સંપર્કને માન્યતા આપવા અને ઉજવણી કરવા માટે 2026 માં આયોજિત "સ્પોર્ટિંગ યુનિટી" કાર્યક્રમોને પણ આવકાર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડમાં પરંપરાગત ચિકિત્સાની મજબૂત પદ્ધતિઓના મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું અને બંને પક્ષોના વિજ્ઞાન અને સંશોધન નિષ્ણાતો સહિત નિષ્ણાતો વચ્ચેની ચર્ચાને આવકારી હતી, જેથી બંને પક્ષોના સહકારના સંભવિત ક્ષેત્રોને સમજવા અને અન્વેષણ કરી શકાય, જેમાં માહિતીની વહેંચણી અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને નિષ્ણાતોની મુલાકાતો સામેલ છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ યોગ અને ભારતીય સંગીત અને નૃત્યમાં ન્યુઝીલેન્ડના લોકોમાં વધી રહેલી રુચિ તેમજ ભારતીય તહેવારોની મુક્ત ઉજવણીની નોંધ લીધી હતી. તેમણે સંગીત, નૃત્ય, રંગભૂમિ, ફિલ્મો અને તહેવારો સહિત દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
આ માટે પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીયમાં સહકાર:
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ખુલ્લા, સમાવેશી, સ્થિર અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને ટેકો આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી, જ્યાં સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરવામાં આવે છે.
નેતાઓએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારની નોંધ લીધી હતી, જેમાં ઇસ્ટ એશિયા સમિટ, આસિયાન ડિફેન્સ મિનિસ્ટર્સ મીટિંગ પ્લસ અને આસિયાન રિજનલ ફોરમ જેવા આસિયાન-સંચાલિત સહકારનો સમાવેશ થાય છે. નેતાઓએ ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશની સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિને આગળ વધારવા માટે આ પ્રાદેશિક સંસ્થાઓ અને આસિયાનની મધ્યસ્થતાના મહત્વને પ્રતિપાદિત કર્યું હતું તથા પ્રદેશમાં શાંતિ અને સ્થિરતા જાળવી રાખતા તમામ પક્ષોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ અસરકારક બહુપક્ષીય વ્યવસ્થાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પર કેન્દ્રિત હતી, જે સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવામાં મુખ્ય પરિબળ છે. બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સુરક્ષા પરિષદનાં સભ્યપદમાં વિસ્તરણ મારફતે સુરક્ષા પરિષદ સામેલ છે, જેથી તેને વધારે પ્રતિનિધિત્વયુક્ત, વિશ્વસનીય અને અસરકારક બનાવી શકાય. ન્યુઝીલેન્ડે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારણા માટે ભારતની કાયમી સભ્યપદ માટેની ઉમેદવારીને સમર્થન આપ્યું હતું. બંને પક્ષો બહુપક્ષીયમાં એકબીજાની ઉમેદવારીને પરસ્પર ટેકો આપવાની સંભાવના શોધવા માટે સંમત થયા હતા.
બંને નેતાઓએ વૈશ્વિક પરમાણુ નિઃશસ્ત્રીકરણ અને અપ્રસાર વ્યવસ્થાને જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ભારતનાં સ્વચ્છ ઊર્જાનાં લક્ષ્યાંકો અને તેની અપ્રસાર ઓળખ માટે આગાહીનાં સંદર્ભમાં ન્યુક્લિયર સપ્લાયર્સ ગ્રૂપમાં ભારતનાં જોડાણનાં મૂલ્યનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ મધ્ય પૂર્વમાં શાંતિ અને સ્થિરતા માટે તેમના મજબૂત સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી અને જાન્યુઆરી, 2025ના બંધકોને મુક્ત કરવા અને યુદ્ધવિરામ માટેની સમજૂતીને આવકારી હતી. તેમણે કાયમી શાંતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત વાટાઘાટો માટે તેમના આહ્વાનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેમાં તમામ બંધકોને મુક્ત કરવા અને ગાઝામાં ઝડપી, સલામત અને અવરોધ વિનાના માનવતાવાદી પ્રવેશનો સમાવેશ થાય છે. બંને નેતાઓએ વાટાઘાટો દ્વારા બે-રાજ્ય સમાધાનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે પેલેસ્ટાઇનનાં સાર્વભૌમ, વ્યવહારિક અને સ્વતંત્ર રાજ્યની સ્થાપના તરફ દોરી જશે તથા ઇઝરાયલ સાથે શાંતિ અને સુરક્ષામાં ખભેખભો મિલાવીને સુરક્ષિત અને પારસ્પરિક માન્યતા પ્રાપ્ત સરહદોની અંદર રહેવા તરફ દોરી જશે.
નેતાઓએ યુક્રેનમાં યુદ્ધ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું તથા આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરનાં સિદ્ધાંતો તથા પ્રાદેશિક અખંડિતતા અને સાર્વભૌમત્વ માટે સન્માનનાં આધારે વાજબી અને સ્થાયી શાંતિ માટે ટેકો વ્યક્ત કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ આતંકવાદનાં તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓને સંપૂર્ણપણે વખોડી કાઢવાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા સરહદ પારના આતંકવાદમાં આતંકવાદી પ્રોક્સીઓનો ઉપયોગ કર્યો હતો. બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા પ્રતિબંધિત આતંકવાદી સંગઠનો અને વ્યક્તિઓ સામે તાત્કાલિક, સાતત્યપૂર્ણ, માપી શકાય તેવા અને નક્કર પગલાં લેવા તમામ દેશોની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આતંકવાદને ભંડોળ પૂરું પાડતા નેટવર્ક અને સલામત આશ્રયસ્થાનોને વિક્ષેપિત કરવા, ઓનલાઇન સહિત આતંકવાદી માળખાને નષ્ટ કરવા અને આતંકવાદના ગુનેગારોને ઝડપથી ન્યાયના દાયરામાં લાવવાની અપીલ કરી હતી. બંને નેતાઓ દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય વ્યવસ્થા મારફતે આતંકવાદ અને હિંસક ઉગ્રવાદનો સામનો કરવા સહકાર આપવા સંમત થયા હતા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ચાલુ દ્વિપક્ષીય સહકારમાં પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને પરસ્પરના લાભ માટે તેમજ ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશના લાભ માટે દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત અને ગાઢ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ગાઢ બનાવવાની સંભવિતતા ચકાસવા અને હરિયાળી અને કૃષિ ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રો સહિત સહકારનાં નવા માર્ગો શોધવાની અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી લક્સને તેમની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી મોદી અને સરકાર તથા ભારતનાં લોકોનો ઉષ્માસભર ઉષ્મા અને આતિથ્ય-સત્કાર બદલ આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી લક્સને પ્રધાનમંત્રી મોદીને ન્યૂઝીલેન્ડની પારસ્પરિક મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.