Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the Lok Sabha on Mahakumbh
18 MAR 2025 1:05PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am present here to deliver a statement on the grand Mahakumbh held in Prayagraj. Through this esteemed House, I extend my salutations to the millions of countrymen whose contributions made the Mahakumbh a grand success. Many individuals played a crucial role in ensuring the success of Mahakumbh. I congratulate the government, society, and all dedicated workers. I also extend my gratitude to the devotees from across the country, the people of Uttar Pradesh, and especially the citizens of Prayagraj.
Mr. Speaker Sir,
We all know that bringing the sacred Ganga to Earth required an extraordinary effort. A similar grand effort was witnessed in the magnificent organisation of this Mahakumbh. I had emphasized the importance of ‘Sabka Prayas’ from the Red Fort. The entire world witnessed the vastness of Bharat through the Mahakumbh. This is the true embodiment of ‘Sabka Prayas’. This Mahakumbh was a people’s event, inspired by the devotion and dedication of the masses.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have witnessed the awakening of our national consciousness on a magnificent scale in the grand Mahakumbh. This national consciousness is what drives our country toward new resolutions and inspires us to achieve them. The Mahakumbh has also provided a fitting response to the doubts and uncertainties that some may have had regarding our collective strength.
Mr. Speaker Sir,
Last year, during the consecration ceremony of the Ram Temple in Ayodhya, we all experienced how the nation is preparing itself for the next 1,000 years. Just a year later, the successful organization of the Mahakumbh has further reinforced this belief. This collective consciousness of the nation reflects its immense strength. Throughout history, there have been defining moments that become examples for generations to come. Our nation, too, has witnessed such moments that have given it a new direction and awakened its people. During the Bhakti movement, we saw a spiritual awakening spread across the country. More than a century ago, when Swami Vivekananda delivered his speech in Chicago, it was a resounding declaration of Bharat’s spiritual consciousness, instilling a deep sense of self-respect among Indians. Similarly, our freedom struggle was marked by several such turning points—the Revolt of 1857, the martyrdom of Veer Bhagat Singh, Netaji Subhas Chandra Bose’s clarion call of “Delhi Chalo,” and Mahatma Gandhi’s Dandi March. These events inspired the nation and paved the way for independence. I see the Prayagraj Mahakumbh as another such defining moment, where we can see the reflection of an awakened nation.
Mr. Speaker Sir,
We witnessed the enthusiasm and spirit of the Mahakumbh in Bharat for nearly a month and a half. Millions of devotees gathered with deep faith, rising above concerns of convenience or hardship. This unwavering devotion is one of our greatest strengths. But this joy and fervour were not confined to Bharat alone. Last week, I was in Mauritius, where I carried sacred water from the Triveni Sangam in Prayagraj during the Mahakumbh. When this holy water was offered at the Ganga pond in Mauritius, the atmosphere of devotion, faith, and celebration was truly remarkable. This moment reaffirmed how our traditions, culture, and values are being embraced and celebrated with great intensity.
Mr. Speaker Sir,
I also see how seamlessly our cultural values are being passed down from generation to generation. Look at our modern youth today—how deeply they are connecting with the Mahakumbh and other traditional festivals. The young generation of Bharat is proudly embracing its heritage, faith, and traditions with immense pride and devotion.
Mr. Speaker Sir,
When a society takes pride in its heritage, we witness grand and inspiring moments like those seen during the Mahakumbh. This strengthens our sense of brotherhood and builds confidence that, as a nation, we can achieve great milestones. The deep connection with our traditions, faith, and legacy is a priceless asset for today's Bharat.
Mr. Speaker Sir,
The Mahakumbh has given us many invaluable lessons, and one of its greatest gifts is the nectar of unity. It was an event where people from every region, every corner of the country, came together as one. Shedding personal egos, they embraced the spirit of वयम (the collective We), rather than मैं (the individual I). People from diverse states became a part of the sacred Triveni. When millions of people from different regions strengthen the spirit of nationalism, the unity of our country grows even stronger. When people speaking various languages chant ‘Har Har Gange’ on the banks of the Sangam, it manifests the essence of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and strengthens unity. The Mahakumbh demonstrated that there was no distinction between big and small—it reflected Bharat’s immense strength. It reaffirmed that the profound element of unity is deeply ingrained within us. The power of our unity is so great that it can overcome any attempt to divide us. This unwavering spirit of oneness is a blessing for every Indian. At a time when the world is witnessing fragmentation, this grand display of solidarity is our greatest strength. Unity in diversity has always been Bharat’s defining trait—we have always believed in it, felt it, and we experienced its most magnificent form in Prayagraj’s Mahakumbh. It is our responsibility to continue nurturing and strengthening this unique legacy of unity amidst diversity.
Mr. Speaker Sir,
The Mahakumbh has also provided us with numerous inspirations. Our country is home to many small and large rivers, some of which are facing serious challenges. Drawing inspiration from the Kumbh, we should consider expanding the tradition of ‘Nadi Utsav’ (River Festivals). This initiative would help the present generation understand the importance of water, promote river cleanliness, and contribute to the preservation of our rivers.
Mr. Speaker Sir,
I firmly believe that the nectar of wisdom gained from the Mahakumbh will serve as a strong foundation for achieving our national resolutions. Once again, I extend my heartfelt appreciation to everyone involved in organizing the Mahakumbh. I bow to all the devotees across the country and convey my best wishes on behalf of this esteemed House.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾಕುಂಭ ಕುರಿತು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
18 MAR 2025 1:05PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ಮಹಾಕುಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದನದ ಮೂಲಕ, ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ವಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾಕುಂಭದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಸರ್ಕಾರ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಮರ್ಪಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರಿಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಪವಿತ್ರ ಗಂಗೆಯನ್ನು ಭೂಮಿಗೆ ತರಲು ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಮಹಾಕುಂಭದ ಭವ್ಯ ಸಂಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಭವ್ಯ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಮಹಾಕುಂಭದ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶಾಲತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಇದು 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್'ನ ನಿಜವಾದ ಸಾಕಾರರೂಪವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹಾಕುಂಭವು ಜನರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಭವ್ಯವಾದ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜಾಗೃತಿಗೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೇ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವರು ಹೊಂದಿದ್ದ ಸಂದೇಹಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಗೆ ಮಹಾಕುಂಭವು ಸೂಕ್ತ ಉತ್ತರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 1,000 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೇಗೆ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ, ಮಹಾಕುಂಭದ ಯಶಸ್ವಿ ಸಂಘಟನೆಯು ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಅದರ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳಿವೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವೂ ಸಹ ಅಂತಹ ಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಅದು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಜನರನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಭಕ್ತಿ ಚಳುವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಹರಡುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಶತಮಾನದ ಹಿಂದೆ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಚಿಕಾಗೋದಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅದ್ಭುತ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು, ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವು ಅಂತಹ ಹಲವಾರು ತಿರುವುಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು - 1857 ರ ದಂಗೆ, ವೀರ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಹುತಾತ್ಮತೆ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ "ದೆಹಲಿ ಚಲೋ" ಕರೆ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ದಂಡಿ ಮಾರ್ಚ್. ಈ ಘಟನೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದವು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು. ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಅಂತಹ ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣವಾಗಿ ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಾಗೃತ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಮಾಯಿಸಿದರು, ಅನುಕೂಲ ಅಥವಾ ಕಷ್ಟದ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ನಿಂತರು. ಈ ಅಚಲ ಭಕ್ತಿ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ವಾರ ನಾನು ಮಾರಿಷಸ್ ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಿಂದ ಪವಿತ್ರ ನೀರನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಮಾರಿಷಸ್ ನ ಗಂಗಾ ಕೊಳದಲ್ಲಿ ಈ ಪವಿತ್ರ ನೀರನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದಾಗ, ಭಕ್ತಿ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯ ವಾತಾವರಣವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕ್ಷಣವು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹಳ ತೀವ್ರತೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಎಷ್ಟು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಆಧುನಿಕ ಯುವಕರನ್ನು ನೋಡಿ- ಅವರು ಮಹಾಕುಂಭ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಹಬ್ಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಒಂದು ಸಮಾಜವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಾಗ, ಮಹಾಕುಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವಂತಹ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗಿನ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವು ಇಂದಿನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಮಹಾಕುಂಭವು ನಮಗೆ ಅನೇಕ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಏಕತೆಯ ಅಮೃತ. ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ, ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯ ಜನರು ಒಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಹಂಕಾರಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು, ಅವರು 'ನಾನು' (ವ್ಯಕ್ತಿ ನಾನು) ಬದಲಿಗೆ 'ಸಾಮೂಹಿಕ ನಾವು' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರು ಪವಿತ್ರ ತ್ರಿವೇಣಿಯ ಭಾಗವಾದರು. ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಏಕತೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡುವ ಜನರು ಸಂಗಮದ ದಡದಲ್ಲಿ 'ಹರ್ ಹರ್ ಗಂಗೆ' ಎಂದು ಜಪಿಸಿದಾಗ, ಅದು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ' ನ ಸಾರವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾಕುಂಭವು ದೊಡ್ಡದು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣದು ಎಂಬ ಭೇದವಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಇದು ಭಾರತದ ಅಗಾಧ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕತೆಯ ಆಳವಾದ ಅಂಶವು ನಮ್ಮೊಳಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ಏಕತೆಯ ಶಕ್ತಿ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದೆಂದರೆ ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಜಯಿಸಬಲ್ಲದು. ಏಕತೆಯ ಈ ಅಚಲ ಮನೋಭಾವವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತು ವಿಘಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಈ ಭವ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಗುಣಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ - ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅದನ್ನು ನಂಬಿದ್ದೇವೆ, ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಅದರ ಅತ್ಯಂತ ಭವ್ಯವಾದ ರೂಪವನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಡುವೆ ಏಕತೆಯ ಈ ಅನನ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಮಹಾಕುಂಭವು ನಮಗೆ ಹಲವಾರು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ನದಿಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಗಂಭೀರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕುಂಭಮೇಳದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ನಾವು 'ನದಿ ಉತ್ಸವ' (ನದಿ ಉತ್ಸವಗಳು) ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ನದಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನದಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಮಹಾಕುಂಭದಿಂದ ಪಡೆದ ಜ್ಞಾನದ ಅಮೃತವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದನದ ಪರವಾಗಿ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.