Ministry of Railways
Despite heavy rush, passenger demand & special trains during Holi, Diwali, Chhath, Summer and Maha Kumbh, Most Railway Divisions Maintain Over 90% Punctuality
Holi Special Trains Surge from 241 in 2021-22 to 1,107 in 2024-25
Total Number of Trains Operation Now Exceeds Pre-COVID Levels
Under ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat,’ Indian Railways Exports Rolling Stock, Including Vande Bharat Components, to Africa, Latin America, and Southeast Asia
18 MAR 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw, addressed the Lok Sabha today. He highlighted various aspects of Indian Railways, including infrastructure development, punctuality, environmental sustainability, exports, employment and financial position. He reaffirmed the government’s commitment to making Indian Railways a modern, efficient, and environmentally sustainable transport system, enhancing both passenger experience and economic growth.
While speaking about punctuality of trains operation in the Lok Sabha today, the Union Railway Minister stated that Indian Railways has achieved an on-time performance of over 90% through the adoption of advanced signaling systems, real-time monitoring, AI-driven scheduling, and predictive maintenance. As highlighted by the Minister, out of 68 railway divisions, 49 have already surpassed 80% punctuality, while 12 divisions have impressively reached 95%. This enhanced efficiency has resulted in smoother train operations, benefiting both passengers and freight services. Currently, Indian Railways operates more than 13,000 passenger trains, including 4,111 Mail and Express trains, 3,313 Passenger trains, and 5,774 Suburban trains. Notably, the total number of trains in operation has now exceeded pre-COVID levels, reflecting the railway’s commitment to reliability and improved service delivery.
Divisions with more than 80 percent punctuality:
Sl no
Zone
Division
Punctuality (%)
1
ECOR
Waltair
82.6
2
WCR
Bhopal
84.1
3
SECR
Nagpur SECR
84.4
4
ECR
Pt. Deen Dayal Upadhyaya
85.4
5
ER
Howrah
85.7
6
ER
Asansol
86.1
7
SR
Chennai
86.5
8
ECR
Samastipur
86.7
9
CR
Bhusaval
87.4
10
SER
Ranchi
87.7
11
CR
Nagpur CR
87.8
12
ER
Malda
88.1
13
NFR
Rangiya
88.3
14
NCR
Agra
88.3
15
ECR
Sonpur
88.6
16
NR
Ferozpur
89.2
17
SCR
Vijayawada
89.5
Divisions with more than 90 percent punctuality:
Sl no
Zone
Division
Punctuality (%)
1
NWR
Jaipur
90.9
2
ECR
Dhanbad
91
3
SR
Trivandrum
91.3
4
SWR
Hubli
91.6
5
NFR
Tinsukia
92.3
6
NR
Ambala
92.5
7
SCR
Nanded
92.5
8
SWR
Mysore
92.7
9
NFR
Katihar
92.7
10
WR
Mumbai Central WR
92.9
11
WR
Vadodara
93.2
12
CR
Solapur
93.5
13
NER
Izzat Nagar
93.6
14
SCR
Hyderabad
93.6
15
NFR
Lumding
93.6
16
SR
Tiruchchirapalli
93.8
17
SR
Salem
94.2
18
SCR
Guntakal
94.3
19
NFR
Alipur Duar
94.4
20
SWR
Bangalore
94.4
21
WR
Ahmedabad
95.1
22
SCR
Guntur
95.7
23
WCR
Kota
95.7
24
SR
Palghat
95.9
25
NWR
Jodhpur
96.1
26
NWR
Ajmer
97.1
27
WR
Rajkot
97.7
28
ER
Sealdah
98
29
NWR
Bikaner
98.1
30
WR
Ratlam
98.9
31
SR
Madurai
99.2
32
WR
Bhavnagar
99.6
To manage passenger demand during peak festive seasons, Indian Railway has operated a record number of special trains. Last year, during Holi, 604 special trains were operated to accommodate the surge in travelers. During the summer vacation period, around 13,000 special trains were introduced to facilitate smooth travel. Similarly, for Chhath and Diwali, 8,000 special trains were deployed. A remarkable effort was made during the Mahakumbh, with 17,330 special trains running to ensure seamless travel for devotees from across the country. This year, for Holi alone, 1,107 special trains have been arranged, reflecting the unwavering commitment of Indian Railways to passenger convenience and efficient travel management.
The list of Special trains for Holi festival for the last four years.
Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
Holi spl No
241
527
604
1,107
While talking about historic infrastructure expansion taking place across the railway network, the Minister emphasized the fulfillment of long-standing projects, such as connecting Jammu to Srinagar through engineering marvels like the Anji and Chenab bridges, with the latter standing 35 meters taller than the Eiffel Tower. With the completion of the CRS inspection and implementation of recommendations, train services between Jammu and Srinagar will soon commence. He also underscored the transformation of the Dedicated Freight Corridor, which has gone from being a mere proposal to an operational reality under the present government. Today, 350 freight trains run daily, reducing transit time from 24 to just 12 hours, significantly improving logistics. The Gati Shakti initiative has further bolstered freight operations, with 97 cargo terminals completed and 257 more under development. Tunnel construction in the railway network has seen a fourfold increase since 2014, with 460 km of new tunnels built, and innovations such as the Himalayan Tunneling Method and domestic production of Tunnel Boring Machines (TBMs) in Tamil Nadu showcasing India’s growing self-reliance in infrastructure technology.
The Minister also highlighted the modernization of railway stations, with 129 stations already completed and many more to be operational by 2025-26 as part of the world’s largest station redevelopment program. Bridges across major rivers like the Ganga, Brahmaputra, and Kosi have been constructed, improving connectivity in key regions. The Northeast has witnessed unprecedented rail expansion, with new lines in Sikkim, Assam, Arunachal Pradesh, Nagaland, Manipur, Mizoram, and Tripura. Indian Railways has also taken steps to address waterlogging in underpasses through extensive corrective measures. Shri Vaishnaw reiterated the government’s commitment to equitable development, emphasizing record budget allocations for all states, in line with the Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ However, he pointed out challenges such as slow land acquisition in states like Kerala, Tamil Nadu, and West Bengal, which continue to hinder progress. He further highlighted the significant expansion of the Kolkata Metro, where 38 km of metro lines have been added in just a decade, compared to 28 km in the previous 42 years. He also emphasized on the ambitious Bullet Train project as a transformative step toward modern, high-speed rail connectivity, ensuring world-class infrastructure for future generations.
In line with the government’s commitment to environmental sustainability, Indian Railways has taken several initiatives towards environmental sustainability with its ambitious goal of achieving Net Zero Carbon Emission (Scope 1) by 2025. Shri Ashwini Vaishnaw reiterated the government's commitment to reducing carbon emissions through electrification, afforestation, and modal shift strategies. Net Zero for Indian Railways means offsetting or eliminating carbon emissions across various sectors, including railway traction, non-traction operations, vehicle fleets, and infrastructure such as Railway colonies and hospitals. A major step in this direction has been the transition from diesel to electric traction, with 97% of railway operations already electrified, and the remaining 3% nearing completion. To further support this goal, Indian Railways has undertaken massive afforestation efforts, planting 9 crore trees between 2014-15 and 2023-24, which contribute to offsetting 5 lakh tonnes of carbon emissions annually. Additionally, the shift from road to rail freight has led to an emission reduction of 17 lakh tonnes between 2021-22 and 2023-24. With projected emissions for 2024-25 estimated at 20 lakh tonnes and available offsets reaching 22 lakh tonnes, Indian Railways is well-positioned to meet its Net Zero target ahead of schedule. Beyond direct emissions, the railway is also shifting to non-fossil fuel-based power sources, further reducing indirect emissions. As the largest contributor to India’s green transportation sector, Indian Railways not only provides a low-carbon alternative to road transport but is also driving the transition to sustainable energy sources, reinforcing its role as a leader in the country’s journey toward environmental sustainability.
Shri Vaishnaw also outlined the steps taken to boost exports, positioning Indian Railways as a global player in railway technology and manufacturing. Under the ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives, Indian Railways has successfully exported rolling stock, including Vande Bharat train components, to countries in Africa, Latin America, and Southeast Asia. India has also emerged as a key supplier of locomotives and coaches to international markets, strengthening its role in global railway infrastructure development.
The Minister highlighted the significant employment opportunities created through railway projects, benefiting millions across the country. Over three lakh direct jobs have been generated through station redevelopment, track expansion, and new railway projects, alongside large-scale recruitment drives for loco pilots, technicians, station masters, and track maintenance workers. Other initiatives like the Rail Kaushal Vikas Yojana have played a crucial role in skilling thousands of young Indians in railway-related trades, enhancing their employability. A total of 1.26 crore candidates participated in the recruitment examination, which was conducted over 68 days in 133 shifts across 211 cities and 726 centers in 15 languages, with complete transparency and no incidents of paper leaks. More recently, 18.4 lakh candidates appeared over five days in 15 shifts across 156 cities and 346 centers, also in 15 languages,in the ALP exam and it was conducted smoothly without any issues. Regarding Exam centers being located outside candidates’ hometowns, the Minister clarified that this is a nationwide policy implemented uniformly to ensure smooth execution and maintain the integrity of the exams. In response to concerns about reservations, he reaffirmed that all reservation policies and regulations have been strictly adhered to in the recruitment of these five lakh jobs without any deviation. For the first time in 60 years, an annual recruitment calendar has been introduced in the railways to ensure a structured and timely hiring process, which is being effectively implemented for both 2024 and 2025, he added.
While speaking about the financial position of Indian Railways, the Minister stated that despite the challenges faced during COVID, the Railways has now reached a healthy financial state. Currently, almost all expenses are being met through its own revenue. The major components of railway expenditure include staff costs of ₹1,16,000 crore, pensions for around 15 lakh pensioners amounting to ₹66,000 crore, energy costs of ₹32,000 crore, and financing costs of ₹25,000 crore. The total expenditure stands at ₹2,75,000 crore, while the total income is around ₹2,78,000 crore. Since COVID, the Railways has been covering its expenses from its revenue every year, and efforts will continue to further strengthen this financial position.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೋಳಿ, ದೀಪಾವಳಿ, ಛತ್‌, ಬೇಸಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಭಾರಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗಗಳು ಶೇ.90ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು 2021-22ರಲ್ಲಿ241ರಿಂದ 2024-25 ರಲ್ಲಿ1,107ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಒಟ್ಟು ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ ಕೋವಿಡ್‌ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿದೆ
‘ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ ಮತ್ತು ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರೋಲಿಂಗ್‌ ಸ್ಟಾಕ್‌ಅನ್ನು ಆಫ್ರಿಕಾ, ಲ್ಯಾಟಿನ್‌ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತದೆ
18 MAR 2025 7:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ರಫ್ತು, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು, ಸುಧಾರಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಎಐ-ಚಾಲಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಶೇ.90ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 68 ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗಗಳ ಪೈಕಿ 49 ವಿಭಾಗಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದರೆ, 12 ವಿಭಾಗಗಳು ಶೇ.95ರಷ್ಟು ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿವೆ. ವರ್ಧಿತ ದಕ್ಷತೆಯು ಸುಗಮ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 4,111 ಮೇಲ್ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ರೈಲುಗಳು, 3,313 ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 5,774 ಉಪನಗರ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಒಟ್ಟು ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ ಕೋವಿಡ್ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗೆ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಶೇಕಡಾ 80ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಭಾಗಗಳು:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಲಯ
ವಿಭಾಗ
ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ (%)
1
ಇಸಿಒಆರ್
ವಾಲ್ಟೇರ್
82.6
2
ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಆರ್
ಭೋಪಾಲ್
84.1
3
ಎಸ್ಇಸಿಆರ್
ನಾಗ್ಪುರ ಎಸ್ಇಸಿಆರ್
84.4
4
ಇಸಿಆರ್
ಪಂಡಿತ್ದೀನ್ದಯಾಳ್ಉಪಾಧ್ಯಾಯ
85.4
5
ಇಆರ್
ಹೌರಾ
85.7
6
ಇಆರ್
ಅಸನ್ಸೋಲ್
86.1
7
ಎಸ್ಆರ್
ಚೆನ್ನೈ
86.5
8
ಇಸಿಆರ್
ಸಮಸ್ತಿಪುರ
86.7
9
ಸಿಆರ್
ಭೂಸಾವಲ್
87.4
10
ಎಸ್ಇಆರ್
ರಾಂಚಿ
87.7
11
ಸಿಆರ್
ನಾಗ್ಪುರ ಸಿಆರ್
87.8
12
ಇಆರ್
ಮಾಲ್ಡಾ
88.1
13
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್
ರಂಗಿಯಾ
88.3
14
ಎನ್ಸಿಆರ್
ಆಗ್ರಾ
88.3
15
ಇಸಿಆರ್
ಸೋನಪುರ
88.6
16
ಎನ್ಆರ್
ಫಿರೋಜ್ಪುರ
89.2
17
ಎಸ್ಸಿಆರ್
ವಿಜಯವಾಡ
89.5
ಶೇಕಡಾ 90 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಭಾಗಗಳು:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಲಯ
ವಿಭಾಗ
ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ (%)
1
ಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಜೈಪುರ
90.9
2
ಇಸಿಆರ್
ಧನ್ಬಾದ್
91
3
ಎಸ್ಆರ್
ತಿರುವನಂತಪುರಂ
91.3
4
ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ
91.6
5
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್
ತಿನ್ಸುಕಿಯಾ
92.3
6
ಎನ್ಆರ್
ಅಂಬಾಲಾ
92.5
7
ಎಸ್ಸಿಆರ್
ನಾಂದೇಡ್
92.5
8
ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಮೈಸೂರು
92.7
9
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್
ಕಟಿಹಾರ್
92.7
10
ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
92.9
11
ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ವಡೋದರಾ
93.2
12
ಸಿಆರ್
ಸೊಲ್ಲಾಪುರ
93.5
13
ಎನ್ಇಆರ್
ಇಜ್ಜತ್ನಗರ್
93.6
14
ಎಸ್ಸಿಆರ್
ಹೈದರಾಬಾದ್
93.6
15
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್
ಲುಮ್ಡಿಂಗ್
93.6
16
ಎಸ್ಆರ್
ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ
93.8
17
ಎಸ್ಆರ್
ಸೇಲಂ
94.2
18
ಎಸ್ಸಿಆರ್
ಗುಂತಕಲ್
94.3
19
ಎನ್ಎಫ್ಆರ್
ಅಲಿಪುರ್ದೌರ್
94.4
20
ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಬೆಂಗಳೂರು
94.4
21
ಡಬ್ಲ್ಯಆರ್
ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್
95.1
22
ಎಸ್ಸಿಆರ್
ಗುಂಟೂರು
95.7
23
ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಆರ್
ಕೋಟಾ
95.7
24
ಎಸ್ಆರ್
ಪಾಲ್ಘಾಟ್
95.9
25
ಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಜೋಧಪುರ
96.1
26
ಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಅಜ್ಮೀರ್
97.1
27
ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ರಾಜ್ಕೋಟ್
97.7
28
ಇಆರ್
ಸೀಲ್ಡಾ
98
29
ಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಬಿಕಾನೇರ್
98.1
30
ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ರತ್ಲಾಮ್
98.9
31
ಎಸ್ಆರ್
ಮಧುರೈ
99.2
32
ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್
ಭಾವನಗರ
99.6
ಹಬ್ಬದ ಋುತುಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು 604 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಬೇಸಿಗೆ ರಜೆಯಲ್ಲಿ, ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸುಮಾರು 13,000 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಛತ್ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಗಾಗಿ 8,000 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 17,330 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು. ವರ್ಷ, ಹೋಳಿ ಮಾತ್ರ, 1,107 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಯಾಣ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಪಟ್ಟಿ:
ವರ್ಷ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ನಂ.
241
527
604
1,107
ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಅಂಜಿ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್‌ ಸೇತುವೆಗಳಂತಹ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಅದ್ಭುತಗಳ ಮೂಲಕ ಜಮ್ಮುವನ್ನು ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಯೋಜನೆಗಳ ನೆರವೇರಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ. ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಪ್ರಸ್ತಾಪದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿದಿನ 350 ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತವೆ, ಸಾರಿಗೆ ಸಮಯವನ್ನು 24ರಿಂದ ಕೇವಲ 12 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುತ್ತದೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, 97 ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 257 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿಸುರಂಗ ನಿರ್ಮಾಣವು 2014ರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 460 ಕಿ.ಮೀ ಹೊಸ ಸುರಂಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಲಯನ್‌ ಟನೆಲಿಂಗ್‌ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸುರಂಗ ಬೋರಿಂಗ್‌ ಯಂತ್ರಗಳ (ಟಿಬಿಎಂ) ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಈಗಾಗಲೇ 129 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಿಲ್ದಾಣ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ. ಗಂಗಾ, ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಕೋಸಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ನದಿಗಳಿಗೆ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೈಲು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂರ್ಡ ಪಾಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಜಲಾವೃತತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಬಜೆಟ್‌ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಂತಹ ಸವಾಲುಗಳು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಕೋಲ್ಕತಾ ಮೆಟ್ರೋದ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿಹಿಂದಿನ 42 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ28 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ38 ಕಿ.ಮೀ. ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯು ಆಧುನಿಕ, ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದ ಪರಿವರ್ತಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು (ಸ್ಕೋಪ್‌ 1) ಸಾಧಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯತ್ತ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ, ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಶಿಫ್ಟ್‌ ತಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಎಂದರೆ ರೈಲ್ವೆ ಎಳೆತ, ಎಳೆತವಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ವಾಹನ ನೌಕಾಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಕಾಲೋನಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು ಅಥವಾ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯೆಂದರೆ ಡೀಸೆಲ್‌ನಿಂದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ಎಳೆತಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಶೇ.97 ರಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಶೇ.3 ರಷ್ಟು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2014-15 ಮತ್ತು 2023-24 ರ ನಡುವೆ 9 ಕೋಟಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಬೃಹತ್‌ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 5 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರಸ್ತೆಯಿಂದ ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರವು 2021-22 ಮತ್ತು 2023-24 ರ ನಡುವೆ 17 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. 2024-25ರ ಯೋಜಿತ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು 20 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಫ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳು 22 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ನೇರ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪರೋಕ್ಷ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಸಾರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆದಾರರಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯತ್ತ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು, ರೈಲ್ವೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಟಗಾರನಾಗಿ ಇರಿಸಿದರು. ‘ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ ಮತ್ತು ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌’ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲು ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರೋಲಿಂಗ್‌ ಸ್ಟಾಕ್‌ಅನ್ನು ಆಫ್ರಿಕಾ, ಲ್ಯಾಟಿನ್‌ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಗಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ಸ್ಟೇಷನ್‌ ಮಾಸ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನೇಮಕಾತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹಳಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮೂರು ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ. ರೈಲ್‌ ಕೌಶಲ್‌ ವಿಕಾಸ್‌ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಾಪಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಯುವ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ, ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. 211 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ133 ಪಾಳಿಗಳಲ್ಲಿಮತ್ತು 15 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ726 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ68 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ನೇಮಕಾತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 1.26 ಕೋಟಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, 156 ನಗರಗಳು ಮತ್ತು 346 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ15 ಪಾಳಿಗಳಲ್ಲಿ18.4 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಎಎಲ್‌ಪಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಊರುಗಳ ಹೊರಗೆ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಇದು ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಮೀಸಲಾತಿಯ ಬಗೆಗಿನ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಐದು ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ನೇಮಕಾತಿಯಲ್ಲಿಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲಾ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ನೇಮಕಾತಿ ಕ್ಯಾಲೆಂರ್ಡ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು 2024 ಮತ್ತು 2025 ಎರಡಕ್ಕೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಕೋವಿಡ್‌ ಸಮಯದಲ್ಲಿಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರೈಲ್ವೆ ಈಗ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಅದರ ಸ್ವಂತ ಆದಾಯದ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿಸಿಬ್ಬಂದಿ ವೆಚ್ಚ 1,16,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಸುಮಾರು 15 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ 66,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚ 32,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 2,75,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ 2,78,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕೋವಿಡ್‌ ನಂತರ, ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ತನ್ನ ಆದಾಯದಿಂದ ತನ್ನ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.