Ministry of Cooperation
Strengthening of the Cooperative Sugar Mills
19 MAR 2025 3:01PM by PIB Delhi
The Government of India has taken the following steps for strengthening of Cooperative Sugar Mills (CSMs):-
1. Relief from Income Tax to Cooperative Sugar Mills: Sugar factories operating in the co-operative sector in certain States of India pay to sugarcane growers a final amount, often referred to as Final Cane Price (FCP) which is over and above the Statutory Minimum Price (SMP) fixed by the Central Government under the Sugarcane Control Order, 1996.
The payment of FCP by the co-operative sugar factories over and above the SMP for purchase of sugarcane had resulted into tax litigation. The co-operative sugar factories were claiming this excess payment as business expenditure whereas the same has been disallowed in the assessment on the ground that the excess price paid for purchase of sugar cane over and above SMP is in the nature of appropriation/distribution of profit and hence not allowable as deduction.
In order to provide certainty in this matter and to encourage co-operative movement in sugar sector, a new clause (xvii) was inserted to amend sub-section (1) of section 36 of
the Income-tax Actto provide that the amount paid for purchase of sugarcane by the co-operative societies engaged in the manufacture of sugar at a price which is equal to or less than the price fixed by or fixed with the approval of the Government, including price fixation by State Governments through State-level Acts/Orders or other legal instruments that regulate the purchase price for sugarcane, including State Advised Price, which may be higher than the Statutory Minimum Price/Fair and Remunerative Price fixed by the Central Government shall be allowed as deduction for computing business income of the sugar co-operative factories w.e.f. 01.4.2016.
1. Resolving decades old pending issues related to income tax demand on Cooperative Sugar Mills: The provision at SI. No (i) above resolved the issue of treatment of additional payment for sugar price by CSMs as an income distribution to farmers w.e.f.01.04.2016. However, pending demands and litigation still persisted in respect of assessment years(AYs) prior to 2016-
17. Therefore, to conclude the matter logically and to extend the benefit of the abovementioned relief to all the applicable years, section 155 of the Act has been amended to insert a new sub- section (19) vide Finance Act, 2023, w.e.f. 01 April 2023. It provides that in the case of a sugar mill cooperative, where any deduction in respect of any expenditure incurred for the purchase of sugarcane has been claimed by an assessee and such deduction has been disallowed wholly or partly in any previous year commencing on or before the 1ª day of April, 2014, the Assessing Officer shall, on the basis of an application made by such assessee in this regard, recompute the total income of such assessee for such previous year. The Assessing Officer shall allow such deduction to the extent such expenditure is incurred at a price which is equal to or less than price fixed or approved by the Government for that previous year. CBDT has also issued Standard Operating Procedure in this regard on 27.07.2023.
1. Rs 10,000 crore loan scheme through NCDC for strengthening of Cooperative Sugar Mills: Ministry of Cooperation has launched a new scheme named 'Grant-in-aid to NCDC for Strengthening of Cooperative Sugar Mills', under which Government of India has provided grant of Rs.1,000 crore to NCDC during financial year 2022-23 and 2024-25. NCDC will use this grant to provide loans up to Rs. 10,000 crores to Cooperative Sugar Mills, for setting up ethanol plants or for setting up cogeneration plants or for working capital or for all three purposes. NCDC has so far sanctioned 87 loans of ₹ 9893.12 crore to 48 CSMs.
For ease of CSMs availing loan for setting up of ethanol plants under the scheme, NCDC has revised its funding pattern from 70:30 to 90:10 wherein the society has to raise only 10% of the project cost and 90% of the project cost will be provided by NCDC subject to technical and financial viability of the project. Further,for benefit of the Cooperative Sugar Mills, NCDC has reduced its floating rate of interest for term loan to 8.50% under the scheme.
1. Preference in purchase of ethanol to Cooperative Sugar Mills: Oil Marketing Companies (OMCs) are according top priority to CSMs participating in ethanol procurement cycles. So far, 24,650 KL ethanol worth ₹ 25.50 crore have been procured by OMCs from 11 CSMs.
2. Enhancing ethanol production of Cooperative Sugar Mills by converting their molasses-based ethanol plants into multi feed ethanol plants: Ministry of Cooperation has taken initiative for conversion of existing molasses-based ethanol plants of CSMs into multi feed ethanol plants.As that they can operate their distilleries throughout the year, under this initiative CSMs will get following benefits:
1. NCDC will provide a term loan under funding pattern of 90:10, with 90% from the society and 10% from NCDC.
2. On March 6, 2025, the Department of Food and Public Distribution issued a Gazette Notification notifying the revised scheme titled "Scheme for Financial Assistance to Cooperative Sugar Mills (CSMs) for Converting Their Existing Sugarcane-Based Feedstock Ethanol Plants into Multi-Feedstock-Based Plants to Utilize Grains Such as Maize and Damaged Food Grains (DFG) for Enhancing and Augmenting Ethanol Production Capacity”, exclusively for cooperative sugar mills. Under the scheme, Central Government will bear the interest subvention on the loan availed by them at a rate of either 6% per annum or 50% of the interest rate charged by the lending institution, whichever is lower, for a period of five years, including a one-year moratorium.
3. Cooperative sugar mills availing the benefit of interest subvention will be given Priority-1 by OMCs to facilitate their transition from single-feed ethanol plants to multi-feed ethanol plants.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

સહકાર મંત્રાલય
સહકારી ખાંડની મિલોને મજબૂત બનાવવી
19 MAR 2025 3:01PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે સહકારી ખાંડ મિલોને મજબૂત બનાવવા માટે નીચેના પગલાં લીધાં છે:-
સહકારી ખાંડ મિલોને આવકવેરામાં રાહત: ભારતના કેટલાક રાજ્યોમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં કાર્યરત ખાંડ ફેક્ટરીઓ શેરડીના ખેડૂતોને અંતિમ રકમ ચૂકવે છે, જેને ઘણીવાર અંતિમ શેરડીનો ભાવ (FCP) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શેરડી નિયંત્રણ આદેશ, 1996 હેઠળ નક્કી કરાયેલા વૈધાનિક લઘુત્તમ ભાવ (SMP) કરતાં વધુ હોય છે.
સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓ દ્વારા શેરડીની ખરીદી માટે SMP કરતાં વધુ FCP ચૂકવવાથી કરવેરાના દાવા થયા હતા. સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓ આ વધારાની ચુકવણીનો વ્યવસાયિક ખર્ચ તરીકે દાવો કરી રહી હતી. જ્યારે મૂલ્યાંકનમાં તેને નામંજૂર કરવામાં આવ્યું છે કારણ કે SMP કરતાં વધુ શેરડીની ખરીદી માટે ચૂકવવામાં આવતી વધારાની કિંમત નફાના વિનિયોગ/વિતરણની પ્રકૃતિની છે અને તેથી કપાત તરીકે માન્ય નથી.
આ બાબતમાં નિશ્ચિતતા પૂરી પાડવા અને ખાંડ ક્ષેત્રમાં સહકારી ચળવળને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આવકવેરા અધિનિયમની કલમ 36 ની પેટા-કલમ (1) માં સુધારો કરવા માટે એક નવી કલમ (xvii) દાખલ કરવામાં આવી હતી.
આવક-કર અધિનિયમ, જેમાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે ખાંડના ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા સહકારી મંડળીઓ દ્વારા શેરડીની ખરીદી માટે ચૂકવવામાં આવતી રકમ, જે સરકાર દ્વારા નક્કી કરાયેલ અથવા સરકારની મંજૂરીથી નક્કી કરાયેલ કિંમત જેટલી અથવા ઓછી હોય, જેમાં રાજ્ય સરકારો દ્વારા રાજ્ય-સ્તરીય કાયદાઓ/ઓર્ડરો અથવા શેરડીની ખરીદી કિંમતનું નિયમન કરતા અન્ય કાનૂની સાધનો દ્વારા ભાવ નિર્ધારણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં રાજ્ય સલાહકાર ભાવનો સમાવેશ થાય છે, જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નક્કી કરાયેલ વૈધાનિક લઘુત્તમ ભાવ/વાજબી અને મહેનતાણું ભાવ કરતા વધારે હોઈ શકે છે, તે ખાંડ સહકારી ફેક્ટરીઓની વ્યવસાયિક આવકની ગણતરી માટે કપાત તરીકે માન્ય રહેશે.
સહકારી ખાંડ મિલો પર આવકવેરાની માંગ સંબંધિત દાયકાઓ જૂના પડતર મુદ્દાઓનું નિરાકરણ: ​​SI માં જોગવાઈ. ઉપરોક્ત કોઈ (i) 01.04.2016થી ખેડૂતોને આવક વિતરણ તરીકે CSMs દ્વારા ખાંડના ભાવ માટે વધારાની ચૂકવણીના મુદ્દાને ઉકેલ્યો નથી. જો કે, 2016-17 પહેલાના આકારણી વર્ષો (AYs)ના સંદર્ભમાં હજુ પણ પડતર માંગણીઓ અને મુકદ્દમા ચાલુ રહ્યા હતા. તેથી, આ બાબતને તાર્કિક રીતે પૂર્ણ કરવા અને ઉપરોક્ત રાહતનો લાભ તમામ લાગુ વર્ષો સુધી પહોંચાડવા માટે, કાયદાની કલમ 155માં સુધારો કરીને ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2023, w.e.f. 01 એપ્રિલ 2023 દ્વારા નવી પેટા-કલમ (19) દાખલ કરવામાં આવી છે. તેમાં જોગવાઈ છે કે ખાંડ મિલ સહકારી સંસ્થાના કિસ્સામાં, જ્યાં શેરડીની ખરીદી માટે થયેલા કોઈપણ ખર્ચના સંદર્ભમાં કોઈપણ કપાતનો દાવો કરદાતા દ્વારા કરવામાં આવ્યો હોય અને આવી કપાત 1 એપ્રિલ, 2014થી શરૂ થતા કોઈપણ પાછલા વર્ષમાં સંપૂર્ણ અથવા આંશિક રીતે નામંજૂર કરવામાં આવી હોય, તો આકારણી અધિકારી, આવા કરદાતા દ્વારા આ સંદર્ભમાં કરવામાં આવેલી અરજીના આધારે, આવા પાછલા વર્ષ માટે આવા કરદાતાની કુલ આવકની પુનઃગણતરી કરશે. આકારણી અધિકારી આવી કપાતને તે હદ સુધી મંજૂરી આપશે જ્યાં સુધી આવા ખર્ચ એવા ભાવે કરવામાં આવે જે તે પાછલા વર્ષ માટે સરકાર દ્વારા નક્કી કરાયેલ અથવા મંજૂર કરાયેલ કિંમત કરતા ઓછો હોય. CBDT એ આ સંદર્ભમાં સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર પણ 27.07.2023ના રોજ જારી કરી છે.
સહકારી ખાંડ મિલોને મજબૂત બનાવવા માટે NCDC દ્વારા રૂ. 10000 કરોડની લોન યોજના: સહકાર મંત્રાલયે 'ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ ટુ NCDC ફોર સ્ટ્રેન્થનિંગ ઓફ કોઓપરેટિવ સુગર મિલ' નામની એક નવી યોજના શરૂ કરી છે, જે હેઠળ ભારત સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2022-23 અને 2024-25 દરમિયાન NCDCને રૂ. 1000 કરોડની ગ્રાન્ટ આપી છે. NCDC આ ગ્રાન્ટનો ઉપયોગ સહકારી ખાંડ મિલોને રૂ. 10000 કરોડ સુધીની લોન આપવા, ઇથેનોલ પ્લાન્ટ સ્થાપવા અથવા સહ-ઉત્પાદન પ્લાન્ટ સ્થાપવા અથવા કાર્યકારી મૂડી માટે અથવા ત્રણેય હેતુઓ માટે કરશે. NCDC એ અત્યાર સુધીમાં 48 CSMs ને રૂ. 9893.12 કરોડની 87 લોન મંજૂર કરી છે.
આ યોજના હેઠળ ઇથેનોલ પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે લોન મેળવતા સીએસએમને સરળતા માટે, એનસીડીસીએ તેની ભંડોળ પદ્ધતિ 70:30થી સુધારીને 90:10 કરી છે જેમાં સોસાયટીએ પ્રોજેક્ટ ખર્ચના ફક્ત 10% એકત્ર કરવાના રહેશે અને પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 90% એનસીડીસી દ્વારા પ્રોજેક્ટની તકનીકી અને નાણાકીય સદ્ધરતાને આધીન પૂરા પાડવામાં આવશે. વધુમાં, સહકારી ખાંડ મિલોના લાભ માટે, એનસીડીસીએ યોજના હેઠળ ટર્મ લોન માટે તેના ફ્લોટિંગ વ્યાજ દરને ઘટાડીને 8.50% કર્યો છે.
સહકારી ખાંડ મિલોને ઇથેનોલ ખરીદવામાં પસંદગી: ઇથેનોલ પ્રાપ્તિ ચક્રમાં ભાગ લેનારા સીએસએમને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ટોચની પ્રાથમિકતા આપે છે. અત્યાર સુધીમાં, 11 સીએસએમ પાસેથી ઓએમસી દ્વારા ₹ 25.50 કરોડના 24,650 કેએલ ઇથેનોલ ખરીદવામાં આવ્યા છે.
સહકારી ખાંડ મિલોના મોલાસીસ આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સને મલ્ટી ફીડ ઇથેનોલ પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરીને તેમના ઇથેનોલ ઉત્પાદનમાં વધારો: સહકાર મંત્રાલયે CSMs ના હાલના મોલાસીસ આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સને મલ્ટી ફીડ ઇથેનોલ પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે પહેલ કરી છે. જેથી તેઓ આખા વર્ષ દરમિયાન તેમની ડિસ્ટિલરીઓ ચલાવી શકે, આ પહેલ હેઠળ CSMs ને નીચેના લાભો મળશે:
NCDC 90:10ના ભંડોળ પેટર્ન હેઠળ ટર્મ લોન પૂરી પાડશે, જેમાં 90% સોસાયટી તરફથી અને 10% NCDC તરફથી રહેશે.
6 માર્ચ, 2025ના રોજ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે "સહકારી ખાંડ મિલો (CSMs) ને તેમના હાલના શેરડી આધારિત ફીડસ્ટોક ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સને મલ્ટી-ફીડસ્ટોક-આધારિત પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય માટેની યોજના" નામની સુધારેલી યોજનાને સૂચિત કરતી ગેઝેટ સૂચના બહાર પાડી, જે ફક્ત સહકારી ખાંડ મિલો માટે છે. આ યોજના હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર તેમના દ્વારા લેવામાં આવેલી લોન પર વાર્ષિક 6% અથવા ધિરાણ આપતી સંસ્થા દ્વારા વસૂલવામાં આવતા વ્યાજ દરના 50%, જે ઓછું હોય તે પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે વ્યાજ સબવેન્શન ભોગવશે, જેમાં એક વર્ષની મુદતનો સમાવેશ થાય છે.
વ્યાજ સબવેન્શનનો લાભ મેળવતી સહકારી ખાંડ મિલોને ઓએમસી દ્વારા સિંગલ-ફીડ ઇથેનોલ પ્લાન્ટથી મલ્ટી-ફીડ ઇથેનોલ પ્લાન્ટમાં સંક્રમણને સરળ બનાવવા માટે પ્રાથમિકતા-1 આપવામાં આવશે.
આ વાત સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં જણાવી હતી.