Ministry of Communications
CONTROLLING OF SPAM CALLS BY TRAI
19 MAR 2025 3:27PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has amended the Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations (TCCCPR), 2018 on 12.02.2025 which has, inter-alia, following provisions:
1. A customer can now make a complaint about spam/ Unsolicited Commercial Communication (UCC) within 7 days of receiving spam as compared to earlier 3-day time limit.
2. Time limit for taking action by the access providers against the UCC from unregistered senders has been reduced from 30 days to 5 days.
3. To ensure prompt action against the senders of UCC, the criterion for taking action against them has been revised and made more stringent. As compared to earlier criterion of ‘having 10 complaints against the sender in last 7 days’ to trigger action, it has been modified to ‘having 5 complaints against the sender in last 10 days’.
These amendments shall come into force after thirty days from the date of their publication in the Official Gazette except regulation 8, regulation 17; sub-clauses (a) and (b) of regulation 20; and sub-clause (b) of regulation 21, which shall come into force after sixty days of publication of these regulations in the Official Gazette. Moreover, TRAI issued directions on 13.08.2024 to disconnect all telecom resources of unregistered Senders/ Unregistered Telemarketers (UTMs) which are being used for making spam calls and to blacklist such Senders. Access Providers have taken widespread actions which has led to a significant reduction in the complaints against UTMs from 1,89,419 in August 2024 to 1,34,821 in January 2025. More than 1150 Number of entities/individuals have been blacklisted & more than 18.8 lakh telecom resources have been disconnected.
This information was given by the Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in Lok Sabha today.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్పామ్ కాల్స్‌ ను అదుపులో పెట్టిన ట్రాయ్
19 MAR 2025 3:27PM by PIB Hyderabad
టెలికాం కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్స్ కస్టమర్ ప్రిఫరెన్స్ రెగ్యులేషన్స్ (టీసీసీసీపీఆర్), 2018ని భారతీయ టెలికాం నియంత్రణ ప్రాధికార సంస్థ (ట్రాయ్) ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి 12న సవరించింది. దీనిలో ఇతర అంశాలతోపాటు ఈ కింది నిబంధనలను పొందుపరిచారు:
i. ఏ వినియోగదారైనా స్పామ్‌ను గాని, లేదా తాను కోరని తరహాకు చెందిన వాణిజ్య వర్తమానాన్ని (అన్‌‌సొలిసిటెడ్ కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్..యూసీసీ) గాని అందుకొంటే అలా అందుకున్న 7 రోజుల లోపల ఫిర్యాదు చేయవచ్చు. ఇంతకు ముందు ఇలా ఫిర్యాదు చేయడానికి 3 రోజుల వ్యవధి మాత్రమే ఉండేది.
ii. నమోదు చేసుకోకుండానే సందేశాలను పంపిస్తే (అన్ రిజిస్టర్డ్ సెండర్స్), ఆ పని చేసిన వర్గాలపై యూసీసీకి గాను చర్య తీసుకోవడానికి యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లకు 30 రోజుల వ్యవధి ఉండగా ఈ వ్యవధిని 5 రోజులకు తగ్గించేశారు.
iii. యూసీసీని పంపించే వర్గాలపై వెంటనే చర్య తీసుకొనేటట్లు చూడడానికి, ఆ వర్గాలపై కార్యాచరణ చేపట్టడానికి అనుసరించాల్సిన ప్రమాణాన్ని సవరించి కఠినతరం చేశారు. .ఇదివరకు సెండరుకు వ్యతిరేకంగా గడచిన 7 రోజులలో 10 ఫిర్యాదుల’ కొలబద్దను పాటిస్తుండగా దీనిలో మార్పు చేసి, ‘గత 10 రోజులలో సెండరుకు వ్యతిరేకంగా 5 ఫిర్యాదుల’ కొలమానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు.
ఈ సవరణలు అధికారిక రాజపత్రం (అఫీషియల్ గెజిట్)లో ప్రచురించిన తేదీ నుంచి 30 రోజులైన తరువాత అమలులోకి వస్తాయి. అయితే, వీటిలో నుంచి రెగ్యులేషన్ 8, రెగ్యులేషన్ 17ను, రెగ్యులేషన్ 20లోని సబ్-క్లాజులు (ఎ), (బి)లతో పాటు, రెగ్యులేషన్ 21లోని సబ్-క్లాజ్ (బి)ని మాత్రం మినహాయించారు. ఈ నియమాలు అధికారిక రాజపత్రంలో ప్రచురణ అనంతరం 60 రోజులు గడిచాక అమలులోకి వస్తాయి. ఇంతేకాకుండా, స్పామ్ కాల్స్ చేయడానికి ఉపయోగిస్తున్న సెండర్లు, అన్ రిజిస్టర్డ్ టెలీమార్కెటర్ల (యూటీఎంల)కు చెందిన టెలికాం వనరులన్నిటినీ డిస్‌కనెక్ట్ చేయాల్సిందిగాను, ఆ తరహా సెండర్లను ‘బ్లాక్ లిస్టు’లో చేర్చాల్సిందిగాను ట్రాయ్ 2024 ఆగస్టు 13న ఆదేశాలిచ్చింది.
యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లు విస్తృత చర్యలు చేపట్టారు. ఫలితంగా, యూటీఎంలకు వ్యతిరేకంగా అందే ఫిర్యాదులు చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో తగ్గాయి. కిందటి ఏడాది ఆగస్టులో ఈ తరహా ఫిర్యాదులు 1,89,419 రాగా, ఈ ఏడాది జనవరిలో ఈ తరహాకు చెందిన 1,34,821 ఫిర్యాదులే వచ్చాయి. వ్యక్తులను, సంస్థల (ఎన్టిటీల)ను కలిపి 1150కన్నా ఎక్కువగా ‘బ్లాక్ లిస్ట్’లో చేర్చడంతోపాటు 18.8 లక్షల టెలికాం వనరులను డిస్‌కనెక్ట్ చేశారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ పెమ్మసాని చంద్ర శేఖర్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలియజేశారు.