મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો (પી2એમ)ને વધારવા માટે પ્રોત્સાહન યોજનાને મંજૂરી આપી
19 MAR 2025 4:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો પર્સન ટુ મર્ચન્ટ (પી2એમ)'ને વધારવા માટે પ્રોત્સાહક યોજનાને નીચેની રીતે મંજૂરી આપી હતી.
i. ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો (પી2એમ)ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહક યોજનાનો અમલ 01.04.2024થી 31.03.2025 સુધી અંદાજે 1,500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કરવામાં આવશે.
ii. નાના વેપારીઓ માટે 2,000/- સુધીના યુપીઆઈ (પી2એમ) વ્યવહારોને જ આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
વર્ગ
નાનો વેપારી
મોટા વેપારી
રૂ. 2હજાર સુધીનું
શૂન્ય એમડીઆર / પ્રોત્સાહન (@0.15%)
શૂન્ય એમડીઆર / કોઈ પ્રોત્સાહક નહીં
રૂ. 2 હજારથી વધુ
શૂન્ય એમડીઆર / કોઈ પ્રોત્સાહક નહીં
શૂન્ય એમડીઆર / કોઈ પ્રોત્સાહક નહીં
iii. નાના વેપારીઓની કેટેગરી સાથે સંબંધિત રૂ. 2,000 સુધીના વ્યવહારો માટે ટ્રાન્ઝેક્શન મૂલ્ય દીઠ 0.15 ટકાના દરે પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવામાં આવશે.
iv. યોજનાના તમામ ક્વાર્ટર્સ માટે, હસ્તગત કરનારી બેંકો દ્વારા સ્વીકૃત દાવાની રકમના 80% કોઈપણ શરત વિના વહેંચવામાં આવશે.
v. પ્રત્યેક ત્રિમાસિક ગાળા માટે સ્વીકૃત દાવાની રકમના બાકીના 20 ટકાનું વળતર નીચેની શરતોની પૂર્તિ પર આધારિત રહેશેઃ
a) સ્વીકૃત દાવાના 10% ફક્ત ત્યારે જ પૂરા પાડવામાં આવશે, જ્યારે હસ્તગત કરનારી બેંકનો તકનીકી ઘટાડો 0.75% કરતા ઓછો હશે; અને
બી) સ્વીકૃત દાવાના બાકીના 10 ટકા ત્યારે જ પૂરા પાડવામાં આવશે જ્યારે હસ્તગત કરનારી બેંકનો સિસ્ટમ અપટાઇમ 99.5 ટકાથી વધુ હશે.
લાભો:
i. સુવિધાજનક, સુરક્ષિત, ઝડપી રોકડ પ્રવાહ અને ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ્સ મારફતે ધિરાણની સુલભતા વધારવી.
ii. સામાન્ય નાગરિકોને કોઈ વધારાના ખર્ચ વિના સીમલેસ પેમેન્ટ સુવિધાઓનો લાભ મળશે.
iii. નાના વેપારીઓને કોઈ પણ વધારાના ખર્ચ વિના યુપીઆઈ સેવાઓનો લાભ લેવા સક્ષમ બનાવવું. નાના વેપારીઓ ભાવ-સંવેદનશીલ હોવાથી, પ્રોત્સાહનો તેમને યુપીઆઈ ચુકવણી સ્વીકારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
iv. ડિજિટલ સ્વરૂપમાં વ્યવહારને ઔપચારિક બનાવવા અને એકાઉન્ટિંગ દ્વારા સરકારના ઓછા રોકડ અર્થતંત્રના વિઝનને સમર્થન આપે છે.
v. કાર્યક્ષમતામાં વધારો - 20% પ્રોત્સાહન એ ઉચ્ચ સિસ્ટમ અપટાઇમ અને નીચા તકનીકી ઘટાડાને જાળવી રાખતી બેંકો પર આધારિત છે. તેનાથી નાગરિકોને ચૂકવણીની સેવાઓની ચોવીસ કલાક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થશે.
vi. યુપીઆઈ વ્યવહારોની વૃદ્ધિ અને સરકારી તિજોરી પર લઘુતમ નાણાકીય બોજ એમ બંનેનું ન્યાયપૂર્ણ સંતુલન.
ઉદ્દેશ્ય:
· સ્વદેશી ભીમ-યુપીઆઈ પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહનનાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કુલ 20,000 કરોડ ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો છે.
· એક મજબૂત અને સુરક્ષિત ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં ચૂકવણી પ્રણાલીના સહભાગીઓને ટેકો આપવો.
· ફીચર ફોન આધારિત (યુપીઆઈ 123 પીએવાય) અને ઓફલાઇન (યુપીઆઈ લાઈટ/યુપીઆઈ લાઈટએક્સ) પેમેન્ટ સોલ્યુશન્સ જેવા નવીન ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપીને ટિઅર 3થી 6 શહેરોમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં યુપીઆઈનો પ્રવેશ.
· હાઈ સિસ્ટમ અપટાઇમ જાળવો અને ટેકનિકલ ઘટાડાને લઘુતમ કરો.
પાર્શ્વભાગ:
ડિજિટલ પેમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવું એ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા માટેની સરકારની વ્યૂહરચનાનો એક અભિન્ન ભાગ છે અને સામાન્ય માનવીને વ્યાપક ચૂકવણીના વિકલ્પો પૂરા પાડે છે. ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉદ્યોગ દ્વારા તેના ગ્રાહકો/મર્ચન્ટને સેવાઓ પૂરી પાડતી વખતે કરવામાં આવતા ખર્ચની વસૂલાત મર્ચન્ટ ડિસ્કાઉન્ટ રેટ (એમડીઆર)ના ચાર્જ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
આરબીઆઈના જણાવ્યા અનુસાર, ટ્રાન્ઝેક્શન વેલ્યુના 0.90 ટકા સુધી એમડીઆર તમામ કાર્ડ નેટવર્ક પર લાગુ પડે છે. (ડેબિટ કાર્ડ માટે). એનપીસીઆઈ મુજબ, યુપીઆઈ પી2એમ ટ્રાન્ઝેક્શન માટે ટ્રાન્ઝેક્શન વેલ્યુના 0.30 ટકા સુધી એમડીઆર લાગુ પડે છે. જાન્યુઆરી, 2020થી ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પેમેન્ટ્સ એન્ડ સેટલમેન્ટ સિસ્ટમ્સ એક્ટ, 2007માં કલમ 10એ અને આવકવેરા કાયદા, 1961ની કલમ 269એસયુમાં સુધારા મારફતે રુપે ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો માટે એમડીઆરને શૂન્ય કરવામાં આવ્યું હતું.
સેવાઓની અસરકારક ડિલિવરીમાં પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમના સહભાગીઓને ટેકો આપવા માટે, "રૂપે ડેબિટ કાર્ડ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહક યોજના અને ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો (પી2એમ)"નો અમલ મંત્રીમંડળની મંજૂરી સાથે કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લાં ત્રણ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સરકાર દ્વારા વર્ષવાર પ્રોત્સાહક ચૂકવણી (રૂ. કરોડમાં)
નાણાકીય વર્ષ
GoI પેઆઉટ
RuPay ડેબિટ કાર્ડ
ભીમ-યુપીઆઈ
FY2021-22
1,389
432
957
FY2022-23
2,210
408
1,802
FY2023-24
3,631
363
3,268
આ પ્રોત્સાહન સરકાર દ્વારા એક્વાયરિંગ બેંક (મર્ચન્ટ્સ બેંક)ને ચૂકવવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ અન્ય હિતધારકો વચ્ચે વહેંચવામાં આવે છેઃ ઇશ્યૂઅર બેંક (કસ્ટમર્સ બેંક), પેમેન્ટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર બેંક (યુપીઆઇ એપ / એપીઆઇ ઇન્ટિગ્રેશન પર ગ્રાહકને ઓનબોર્ડિંગની સુવિધા આપે છે) અને એપ પ્રોવાઇડર્સ (ટીપીએપી).

Cabinet
Cabinet approves Incentive scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions (P2M)
19 MAR 2025 4:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the ‘Incentive Scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions Person to Merchant (P2M)’ for the financial year 2024-25 in the following manner:
i. The incentive scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions (P2M) will be implemented at an estimated outlay of 1,500 crore, from 01.04.2024 to 31.03.2025.
ii. Only the UPI (P2M) transactions upto 2,000/- for Small Merchants are covered under the scheme.
Category
Small Merchant
Large Merchant
Up to Rs. 2k
Zero MDR / Incentive (@0.15%)
Zero MDR / No Incentive
Over Rs. 2k
Zero MDR / No Incentive
Zero MDR / No Incentive
iii. Incentive at the rate of 0.15% per transaction value will be provided for transactions upto Rs.2,000 pertaining to category of small merchants.
iv. For all the quarters of the scheme, 80% of the admitted claim amount by the acquiring banks will be disbursed without any conditions.
v. The reimbursement of the remaining 20% of the admitted claim amount for each quarter will be contingent upon fulfilment of the following conditions:
a) 10% of the admitted claim will be provided only when the technical decline of the acquiring bank will be less than 0.75%; and
b) The remaining 10% of the admitted claim will be provided only when the system uptime of the acquiring bank will be greater than 99.5%.
Benefits:
i. Convenient, secure, faster cash flow, and enhanced access to credit through digital footprints.
ii. Common citizens will benefit from seamless payment facilities with no additional charges.
iii. Enable small merchants to avail of UPI services at no additional cost. As small merchants are price-sensitive, incentives would encourage them to accept UPI payment.
iv. Supports the Government's vision of a less-cash economy through formalizing and accounting the transaction in digital form.
v. Efficiency gain- 20% incentive is contingent upon banks maintaining high system uptime and low technical decline. This will ensure round-the-clock availability of payment services to citizens.
vi. Judicious balance of both the growth of UPI transactions and the minimum financial burden on the Government exchequer.
Objective:
· Promotion of indigenous BHIM-UPI platform. Achieving the target of 20,000 crore total transaction volume in FY 2024-25.
· Supporting the payment system participants in building a robust and secure digital payments infrastructure.
· Penetration of UPI in tier 3 to 6 cities, especially in rural & remote areas by promoting innovative products such as feature phone based (UPI 123PAY) & offline (UPI Lite/UPI LiteX) payment solutions.
· Maintain a high system uptime & minimize technical declines.
Background:
Promotion of digital payments is an integral part of the Government's strategy for financial inclusion and provide wide-ranging payment options to the common man. The expenditure incurred by the digital payment industry while providing services to its customers / merchant is recovered through the charge of Merchant Discount Rate (MDR).
As per RBI, MDR upto 0.90% of transaction value is applicable across all card networks. (for Debit cards). As per NPCI, MDR upto 0.30% of transaction value is applicable for UPI P2M transaction. Since January 2020, to promote digital transactions, MDR was made zero for RuPay Debit Cards and BHIM-UPI transactions through amendments in section 10A in the Payments and Settlement Systems Act, 2007 and section 269SU of the Income-tax Act, 1961.
In order to support the payment ecosystem participants in effective delivery of services, "Incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M)" has been implemented with due approval by the Cabinet. Year-wise incentive payout by the Government (in Rs. crore) during the last three financial years:
Financial Year
Gol Payout
RuPay Debit Card
BHIM-UPI
FY2021-22
1,389
432
957
FY2022-23
2,210
408
1,802
FY2023-24
3,631
363
3,268
The incentive is paid by the Government to the Acquiring bank (Merchant's bank) and thereafter shared among other stakeholders: Issuer Bank (Customer's Bank), Payment Service Provider Bank (facilitates onboarding of customer on UPI app / API integrations) and App Providers (TPAPs).