Ministry of Railways
Indian Railways Advances Hyperloop Technology with MoU Between RDSO and IIT Madras, Secures Rs. 20.89 Crore Funding
19 MAR 2025 5:03PM by PIB Delhi
Hyperloop is an emerging technology and is at nascent stage of development. The technical and safety parameters of Hyperloop are yet to be framed worldwide. Hyperloop is expected to be faster, more energy efficient and sustainable than other transportation modes. As an initiative, Research Designs and Standards Organisation (RDSO), a unit under Ministry of Railways, has signed Memorandum of Understanding (MoU) with IIT/Madras with a funding of Rs.20.89 crores for setting up a Centre of Excellence for Hyperloop technology with the objective of development of sub scale model of Pod, Test Track & Vacuum Tube facility of the futuristic full-scale Hyperloop at IIT/Madras for validation of this technology.
This information was given by the Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply in Lok Sabha today.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, 20.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
19 MAR 2025 5:03PM by PIB Chandigarh
ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਦੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਇਕਾਈ, ਰਿਸਰਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਰਡੀਐੱਸਓ) ਨੇ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ/ਮਦਰਾਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੂਰਨ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਦੇ ਪੌਡ, ਟੈਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਵੈਕਿਊਮ ਟਿਊਬ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸਬ-ਸਕੇਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਾਈਪਰਲੂਪ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 20.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ/ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ,ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।